Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 4

Ngày 30: Đức Mẹ Phi Châu – Các Cha Dòng Áo Trắng; Đức Mẹ Ánh Sáng – Lujan, Argentina

Vì sự cao cả và vinh quang của Đức Maria có nguồn gốc từ Đấng đã trở thành Con Mẹ là Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa Hằng Sống – nên mọi lời chúc tụng và tôn vinh được hiến dâng lên Đức Maria hiển nhiên đều qui hướng về Thiên Chúa. Vì thế, việc phản đối các tín hữu Công Giáo đã đi quá xa trong việc tôn kính Đức Maria là vô lý. Đừng hoang mang hoặc sợ hãi về vấn đề này.

Tốt hơn, hãy sống trong niềm lo lắng trẻ thơ vì bạn chưa tôn vinh Đức Mẹ cho đủ. Hãy tin những lời của thánh Bernard: “Trong việc sùng kính Mẹ Maria, chẳng bao giờ chúng ta có thể thực hiện cho đủ.” Hãy dành cho Mẹ Thiên Chúa một nơi trang trọng trong gia đình, và (như một hành vi đền tạ vì sự hững hờ của thế gian đối với Mẹ) hãy thắp một cây nến hoặc một ngọn đèn trước tượng ảnh Đức Mẹ vào các thứ Bảy và ngày lễ. Đừng bao giờ quên những lời Thánh Kinh Giáo Hội đặt trên môi miệng Đức Maria: Người nào đặt Ta trong ánh sáng sẽ được sự sống muôn đời(Eccl 24).

Lạy Mẹ Maria, Sao Mai, chúng con cầu xin được nhìn thấy ánh sáng của Mẹ.

Kilian Hennrich, O.F.M. Cap.

Ngày 29: Đức Mẹ Động Đất – Quito, Ecuador

Chỉ vì lời xầm xì của một thiên thần với một phụ nữ mà chúng ta phải đào các nấm mộ trên trần gian, nước mắt mới mặn chát và nỗi sợ bom khinh khí lúc nào cũng phập phồng. Các tổng thần Michael, Gabriel, Raphael và toàn thể cơ binh các thiên thần đã phải xấu hổ vì một thành viên trong số họ, kẻ trước kia đã khởi ngụy cùng Thiên Chúa, nay lại xúc bẩy nhân loại cũng khởi ngụy như thế.

Nhưng giờ đây, qua Đức Maria, Thiên Chúa minh chứng không những Người sẽ tha thứ mà còn rộng lượng với thế giới thiên thần và loài người. Thay vì lên tiếng từ chóp đỉnh của lịch sử tạo dựng, Thiên Chúa đã đặc phái một thiên thần – một vị cao cả nhất – đến xứ Galilê, vào một thành tên là Nazareth và ngỏ lời với một thôn nữ. Giống như Evà, thôn nữ ấy cũng là một trinh nữ, được tiền định làm Mẹ của tất cả chúng sinh, nhưng khác với Evà ở chỗ là làm mẹ mà vẫn còn đồng trinh.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ có phúc lạ hơn mọi người nữ, chúng con mong tìm sự trợ giúp của Mẹ để được nên giống Chúa Kitô.

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 28: Đức Mẹ Thăm Viếng – Prague, 1263-1389

Dường như thông điệp của hôm nay là “niềm vui.” Tại Zephaniah, chúng ta được mời gọi hãy “reo vui,” bởi vì chúng ta chiến thắng mọi quân thù – dĩ nhiên là nhờ sức mạnh Thiên Chúa. Không những chỉ ban sức mạnh của Người cho chúng ta, “Chúa còn là Thiên Chúa ở giữa chúng ta.” Tất cả chúng ta đều biết dọn dẹp nhà cửa thế nào để đón chào quí khách. Tại sao chúng ta lại không chuẩn bị để đón chờ Chúa đến? Sống vui mừng trong Chúa là cách chuẩn bị hoàn hảo nhất. Đó là lời ca ngợi cao cả.

Các diễn viên sân khấu nhận được những tràng vỗ tay khen ngợi, nồng nhiệt hơn nữa là khi khán giả đứng lên tán thưởng, với những lời “hoan hô!” Bạn hãy tưởng tượng Thiên Chúa đang nhảy mừng (có bản văn dịch là “nhảy múa”) với chúng ta. Trong Kitô Giáo có rất nhiều nghịch lý; việc Thiên Chúa nhảy mừng với chúng ta chắc chắn là một nghịch lý.

Bà Elizabeth công nhận Đức Maria diễm phúc vì đã tin những điều Thiên Chúa phán sẽ được thực hiện. Đức Maria đã tin vào lời của Thiên Chúa, chứ không phải lời của một thiên thần!

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin giúp chúng con trở nên những người con biết vâng phục của Thiên Chúa.

Nữ tu Theresa Molphy, C.S.J.

Ngày 27: La Morencia – Montserrat, Tây ban nha

“Đức Mẹ đi về một quê hương xa xăm… Đức Mẹ, vì Mẹ là Mẹ của chúng ta,” G.K. Chesterton đã viết như thế về đề tài Đức Mẹ Lên Trời. Mẹ Maria đã trở thành Nữ Vương thiên đàng, nhưng chúng ta không được quên rằng, trước tiên Mẹ là Nữ Vương hoàn cầu. Cảm giác thân mật với Mẹ Thiên Chúa là một bản năng sâu xa trong tâm thức người tín hữu Công Giáo – từ ấy phát sinh rất nhiều đền thánh tôn kính Mẹ: Đức Mẹ đền thánh này và Đức Mẹ đền thánh kia, hầu hết là những đền thánh “địa phương,” nhiều nơi đã trở thành những điểm hành hương suốt bao thế kỷ.

Chesterton đúc kết lòng sùng kính của các tín hữu Công Giáo đối với Mẹ Maria theo cách riêng của ông:

“Đức Mẹ đội một triều thiên nơi một nước xa lạ,
Triều thiên Người đã ban,
Nhưng Mẹ không quên mời gọi những bạn cũ đến với Mẹ,
Kêu gọi và khát khao;
Và nghe Mẹ kêu cầu Một Người sống lại và rạng ngời
Trên những cánh cửa của nấm mồ.”

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Kitô, chúng con mong tìm sự hợp nhất giữa mọi dân tộc Kitô Giáo.

Lm. Clifford Stevens.

Ngày 26: Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành; Trinh Nữ Ánh Sáng – Lujan, Argentina

Đức Maria là người phụ nữ hiền thục nhất nhưng cũng mạnh mẽ nhất. Không phụ nữ nào trong lịch sử đã có một ảnh hưởng trên tâm trí nhân loại sánh được như Mẹ. Chỉ một đôi lời được ghi lại từ những cuộc đối thoại bình thường của Mẹ nhưng vẫn mãi mãi vang vọng bên tai của trần thế: “Điều ấy xảy đến thế nào được vì tôi không biết đến người nam?” – đức trinh khiết đem đến sản lực phong phú nhất. “Xin hãy nên trọn nơi tôi như lời ngài truyền” – lời tuyên bố bất hủ về việc suy phục thánh ý Thiên Chúa. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa” – bài ca tôn thờ tuyệt hảo nhất của thế giới. “Tại sao con lại làm như thế?” – không một ai, ngay cả những người tinh tuyền nhất có thể tránh được câu hỏi này của Thiên Chúa.

 

Bất kỳ lời nói nào của Đức Maria, cho dù đơn sơ đến đâu, mà lại không đưa chúng ta xuống những độ sâu của đời sống nội tâm, hoặc nâng chúng ta lên những đỉnh cao của đời sống thần bí. Những lời ấy cũng giúp chúng ta kiên vững hơn trên trần gian này.

Lạy Mẹ Maria, Tòa Đấng Khôn Ngoan, xin làm cho chúng con được khôn ngoan để chấp nhận thánh ý Thiên Chúa.

Đức ông J. William Mc Kune

Ngày 25: Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành – Genazzano

Tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ cuộc kính viếng đền thánh Đức Mẹ Tình Yêu Chí Thánh ở ngoại thành Roma. Hôm ấy nhằm thứ Sáu, ngày 22 tháng 11 năm 1963, ngày tổng thống Kennedy bị ám sát. (Xin cho linh hồn ông được yên nghỉ trong bình an của Chúa). Đức Maria được xưng tụng là “Mẹ Tình Yêu Chí Thánh” bởi vì Mẹ là hiền thê của Chúa Thánh Thần, Đấng nhiệm xuất từ tình yêu Ngôi Cha và Ngôi Con. Ngày lễ này được mừng vào Chúa Nhật Hiện Xuống.

Tại đền thánh ấy, tôi có thể cảm nhận một sự linh thánh. Lời kinh được yêu chuộng ở đó như thế này: “Lạy Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Tình Yêu Chí Thánh, xin làm cho chúng con nên thánh.” Ước chi nhiều linh hồn biết hướng về Mẹ Maria dưới tước hiệu này và theo đuổi sự thánh thiện – không phải một sự thánh thiện khác thường, nhưng là một sự thánh thiện đơn sơ, bình dị, lương thiện qua việc phó mình trong tay Thiên Chúa và sống như Thiên Chúa muốn cho mọi người.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ thông ơn Thiên Chúa, xin giúp con tìm được tràn đầy ơn thánh.

Hồng y John J. Carberry

Ngày 24: Đức Bà Bonaria – Sardinia

Một truyền tụng cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, Đức Maria đã được hiến dâng cho Thiên Chúa. Từ thơ ấu, Đức Maria đã phụng sự Thiên Chúa trong đền thờ dưới sự cai quản của những phụ nữ cao niên, và từng giây phút mọi ngày sống, Đức Maria đều hướng đến việc phụng sự Thiên Chúa và coi sóc nhà Chúa. Được biết, tại đền thờ, Đức Maria đã thực tập sống khiêm nhượng và vâng phục cao độ đến mức tương hợp với sứ mạng linh thánh của cuộc đời Mẹ – thiên chức làm Mẹ Thiên Chúa.

Qua bí tích Thánh Tẩy, chúng ta tận hiến cho Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô và qua Chúa Thánh Thần. Mỗi lần dự thánh lễ và hiệp lễ là mỗi lần chúng ta chính thức tuyên xưng mình “thuộc về” Chúa Kitô và tham gia công trình Người thực hiện cho Chúa Cha. Nhưng chúng ta cần làm một cái gì “có hồn” hơn là những lần tái hiến dâng “theo nghi thức.” Điều có thể giúp hầu hết chúng ta lưu tâm và tỉnh thức về ơn gọi đích thực của chúng ta là việc dâng mình buổi sáng và nhắc lại nhiều lần các ý hướng tốt lành của chúng ta trong suốt ngày sống.

Lạy Mẹ Maria, Hiền Mẫu Tinh Thần, xin giúp con noi gương đời sống của Mẹ.

Lm. Robert L. Wilken

Ngày 23: Khăn và Thắt Lưng Đức Mẹ tại Vương Cung Thánh Đường Arras

Tại Nazareth, Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã tập cho hài nhi Giêsu bước đi và nói năng. Khi Chúa chập chững bước đầu tiên và bập bẹ tiếng đầu tiên, hai ngài ắt hẳn rất vui mừng. Không ít con trẻ về sau đã trở nên trí thức hơn cha mẹ, nhưng bao giờ cũng có một thời gian, chúng chỉ có những thầy dạy duy nhất là cha mẹ của mình. Chúa Giêsu cũng vậy.

Về sau, trong các bài giảng và dụ ngôn của mình, Chúa Giêsu thường đề cập đến những gì quen thuộc với dân chúng. Người nói về vườn nho, cây  sồi, cây vả, cây cải, cây sung, chim sẻ và bồ câu, rắn độc và sói dữ. Chúa cũng nói về cây sậy, hoa huệ, lúa mì, cỏ lồng vực, gai nhọn. Chúa lưu ý đến các mùa màng, nắng mưa, ngày đêm, các ngôi sao và những trận bão. Không gì xảy ra trước mắt mà bị bỏ sót trong những lời dạy của Chúa. Và bao giờ mục đích cũng là tôn vinh sự cao cả của Thiên Chúa Cha trong tâm hồn và tâm trí những thính giả của Chúa. “Chưa hề có ai nói được như người này.”

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, xin giúp con tìm được những phương thế để noi theo cuộc sống gia đình của Mẹ.

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 22: Đức Mẹ, Nữ Vương Dòng Tên

Người ta bảo rằng, trong bất cứ thời đại nào, vị thế của phụ nữ bao giờ cũng tương đương với lòng sùng kính của thời đại ấy đối với Mẹ Thiên Chúa. Phụ nữ ngày nay đang đòi hỏi nhiều quyền lợi hơn, nhưng phải chăng họ đã đạt được một vị thế cao hơn? Đây là thời đại đổ vỡ luân lý trong gia đình, của thảm trạng ly dị và nhục dục buông thả. Ngày nay, giữa xã hội chúng ta, phụ nữ trở thành “đối tượng nhục dục” hơn bao giờ hết! Chúng ta cần phải hướng về Mẹ Maria và nài xin Mẹ phục hồi phẩm giá Đấng Tạo Hóa đã ban cho nữ giới.

Thánh Ignatius Loyola, vị sáng lập dòng Tên, có một lòng sùng kính rất đặc biệt đối với Đức Mẹ. Trong khi dưỡng thương vì bị gãy chân, ngài đã cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ và đã dâng mình cho Mẹ. Sau đó, thánh nhân khởi sự một cuộc đời mới, cuộc đời cầu nguyện và nghèo khó.

Khi gặp vấn đề, thông thường người ta không trực tiếp đến với vị nguyên thủ quốc gia. Thực tế hơn, họ đến qua trung gian những người khác. Tương tự, Mẹ Maria là đại sứ của chúng ta trước mặt Chúa. Mẹ là người mẹ huyết nhục của Chúa Kitô. Chúng ta hãy nhớ điều ấy mỗi khi cầu nguyện xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, Trinh Nữ Danh Tiếng, chúng con cầu xin Mẹ cầu bầu cho chúng con.

Margaret Hula Malsam

Ngày 21: Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – năm 1503

Bài Magnificat của Đức Maria là bài ca của một linh hồn thực sự khiêm nhượng, nhìn nhận và vui mừng trong sự cao cả của Thiên Chúa được biểu hiện nơi các thụ tạo của Người. Bài ca này tương tự như bài ca của bà Anna khi sinh hạ con trai là Samuel, vị ngôn sứ vĩ đại, cầu nối giữa các vị quan án Israel và vương quốc của vua Đavít.

Dân Israel yêu sách ngôn sứ Samuel tấn phong cho họ một vị vua để họ cũng được giống như các nước khác. Một ngàn năm sau, dân Israel vẫn nài xin Thiên Chúa ban một vị vua, một Đấng Messiah, theo kiểu thành công trần thế. Sánh với chương trình cao vời của Thiên Chúa, khát vọng muốn trở nên hùng cường trước mắt các dân ngoại thực ra rất ti tiểu, đối nghịch với sự cao trọng chân thực của nước Chúa, một “nước không thuộc về thế gian.”

“Lạy Vua các dân nước, đối tượng niềm khát khao của dân Chúa, đá tảng liên kết họ nên một! Xin hãy đến và cứu độ nhân loại mà Chúa đã tạo dựng từ bùn đất.”

Để nhiều linh hồn tìm được ơn cứu độ nơi Trái Tim Rất Thánh của Con Mẹ. Amen.

Anne O’Neill

Ngày 20: Đức Mẹ Scheir – Bavaria

“Kính mừng… đầy ơn phúc” là cụm từ mà mỗi ngày chúng ta đều làm vọng lại khi chào kính Người Mẹ dấu ái của chúng ta theo cung cách thiên thần: Nữ Vương trên mọi người nữ, niềm tự hào tuyệt vời của dòng giống chúng con. Nữ vương đầy thần thế với lòng nhân lành và ân sủng của Thiên Chúa.

Đấng Toàn Năng ở cùng Mẹ, linh hồn Mẹ không vấn vương tội lỗi – ước chi chúng con giữ được ơn nghĩa Chúa và các ơn thánh của Người được hiển thắng. Trong số những phụ nữ cao trọng nhất, không ai có thể sánh được như Mẹ. Trong số những thiên thần xinh đẹp nhất của Thiên Chúa, không vị nào xinh đẹp bằng Mẹ. Thánh Maria, xin cầu cho chúng con, khi nay và trong giờ lâm tử.

Vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ làm Mẹ Nữ Vương. Mẹ có quyền năng cao vời trước mặt Thiên Chúa.

Nữ tu M. Gemma Brunke

Ngày 19: Công Đồng Trent Chuẩn Nhận Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

“Hỡi Simon Phêrô, nếu con yêu mến Thầy, con hãy chăn các chiên con và các chiên mẹ của Thầy.” Đó là những lời mở đầu trong ngày lễ của bất kỳ vị thánh giáo hoàng nào. Thánh Pius V giáo hoàng đã yêu mến Thầy Chí Thánh. Ngài đã chăn dẫn đoàn chiên của Chúa; ngài đã nuôi nấng đoàn chiên của Chúa trong một thời buổi Giáo Hội bị các bè rối xâu xé. Ngài đã chữa lành những vết thương Giáo Hội đã phải chịu trong cuộc Cải cách Tin Lành bằng cách áp dụng các sắc lệnh của công đồng Trent.

Giáo Hội tiếp tục đưa chúng ta càng ngày càng đến chỗ tham gia mật thiết hơn vào phụng vụ hiến tế thánh lễ…

Con sẽ cố gắng truyền bá lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ…

Đức cha William T. Malloy

Ngày 18: Đức Mẹ Fourviers

Đức Maria được dành cho toàn thể nhân loại, nhưng Mẹ đặc biệt gần gũi với nữ giới. Dù độc thân, có gia đình, có con cái, hoặc góa bụa, người phụ nữ nào cũng có một mẫu gương hiểu biết và cảm thông tâm hồn của họ.

Tâm hồn phụ nữ hoạt động tinh tế và nhạy cảm. Thế giới cóng lạnh và xô bồ thường không thể nhìn ra đặc điểm ấy của phụ nữ. Bạn có thường thấy mình bị hiểu lầm và nghi ngờ không? Đức Maria đã từng chịu. Bạn có thấy mình chịu quằn quại vì một nỗi buồn da diết không? Đức Maria đã từng chịu. Bạn đã từng mất mát một người con bao giờ chưa? Đức Maria đã từng chịu.

“Hãy đến cùng Mẹ Maria” là bí quyết hạnh phúc cho mọi người nữ.

Nhờ Chúa Giêsu Kitô, Mẹ là nguyên nhân niềm vui và phương thế ơn cứu độ.

Peter V. Rogers, O.M.I.

Ngày 17: Đức Trinh Nữ Arabida – Bồ Đào Nha

Giữa thế giới ngày nay, việc tự hiến của Đức Maria không còn được đánh giá cao. Trong xã hội “phần ai nấy lo” và “cái tôi trước nhất” của chúng ta, việc tự hiến đã bị loại bỏ như một ý niệm ngớ ngẩn. Tại sao lại phải hy sinh trong khi người khác đã biến cái tôi của họ thành nên tâm điểm của vũ trụ?

Đức Maria đối nghịch với tất cả điều ấy. Mẹ hàm chứa giá trị tối hậu của Kitô Giáo – chỉ khi nào hy sinh bản thân, người ta mới có thể được tái sinh vào cuộc sống muôn đời. Là chứng từ tối hậu cho nguyên tắc này, Đức Maria đã được lên trời cả hồn xác. Thân xác ấy – với đôi tay chắc chắn đã mòn mỏi vì công việc lam lũ của người mẹ, với con tim tan nát vì bao lần đau thương mất mát, với cái đầu chất chứa những thiện ý và lo toan cho các nhu cầu con người; thân xác ấy giờ đây đang được tôn vinh hơn bất kỳ thân xác nào khác. Bởi vì không thân xác nào đã thể hiện được các nhân đức của Phúc Âm trọn hảo như thế. Đức Maria đã được tôn vinh, nhưng không quá xa vời đến nỗi Mẹ hoặc các giá trị nơi Mẹ vượt quá tầm với của chúng ta.

Để đền tạ tội lỗi của thế giới.

James Michael Sullivan

Ngày 16: Đức Mẹ Chiến Thắng – St. Mark, Venice

Đức Innocent XI đã thiết lập lễ kính Thánh Danh Maria vào năm 1683 để kỷ niệm của cuộc đánh bại quân Thổ nhĩ kỳ tại thành Vienna. Ân xá cũng được ban để cổ động lòng sùng kính Thánh Danh Maria.

Thánh Bonaventure đã viết nhiều bài ca ngợi mỹ diệu dâng kính Thánh Danh Maria. Trong số đó, có những lời sau đây: “Lạy Mẹ Maria, phần rỗi của tất cả những ai kêu cầu Mẹ, con nài xin Mẹ, vì vinh quang Thánh Danh Mẹ, hãy đến và tiếp nhận linh hồn con khi ra khỏi thế gian, và xin đưa nó vào vòng tay của Mẹ.”

Tương tự, thánh Anthony Pađua cũng viết: “Ôi Thánh Danh Maria, niềm vui cho tâm hồn, mật ngọt cho miệng lưỡi, làn điệu cho đôi tai những người sùng kính Mẹ.” Ước chi chúng ta hãy giữ lấy Thánh Danh Maria trong tâm hồn và thường xuyên cầu nguyện, kêu nài ơn cầu bầu từ trời cao của Mẹ.

Cùng với những đau khổ và những việc lành của con trong ngày hôm nay,

Marie Layne

Ngày 15: Đức Bà de Fourvieres – Lyons, Pháp

Hồ sơ thần học về Đức Maria cũng bao la như chính khoa thần học, bởi vì Mẹ thuộc biến cố tâm điểm của thần học. Tâm trí và con người của Đức Maria là một lăng kính của thần học. Nơi Mẹ, người ta suy niệm ý nghĩa toàn diện về mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa.

Không những được khởi hứng để theo bước lời khuyên khôn tả của Thiên Chúa, như các tông đồ hoặc các ngôn sứ, mà Đức Maria còn dệt nên những thớ thể lý nơi nhân tính của Người, từ chính hữu thể thể lý của Mẹ. Mẹ hiện diện nơi tâm trí Thiên Chúa khi chương trình ấy biểu thị thảm kịch sâu xa nhất của số phận con người.

Người ta phải tìm được chiếc chìa khóa để đạt đến những kho tàng trong vai trò và tước vị của Đức Maria, Đấng Sinh Hạ Thiên Chúa, Mẹ Thiên Chúa. Đó là nguồn mạch duy nhất của vinh quang, là nguyên nhân duy nhất cho biết vì sao “muôn thế hệ sẽ ca khen [Mẹ] là người diễm phúc.”

Con xin dâng kinh cầu này,

Lm. Clifford Stevens

Ngày 14: Đức Mẹ Hiện Ra với Thánh Ludvina

Đức Maria đã cho Thiên Chúa một đôi tai để lắng nghe những thanh âm giữa thiên nhiên, điệu thánh thót trong bài ca của loài chim và hoan hưởng sự hài hòa của muôn chủng loại. Đó là đôi tai đã lắng nghe câu chuyện của những người đau thương khốn khó, đôi tai chờ mong lắng nghe và cấp thời đáp ứng những lời cầu ơn xót thương và tha thứ, đôi tai đón nhận những biểu hiện của lòng sám  hối, niềm tin và tình yêu. Đức Maria đã cho Thiên Chúa đôi tai để nghe cả những lời chế giễu và phạm thượng của bọn vô ơn gào thét, “Hãy đóng đinh vào thập giá.”

Nếu như ngày nay Thiên Chúa vẫn còn lắng nghe lời kêu xin cứu giúp hoặc câu chuyện của những người lo lắng và hoảng sợ, thì chúng ta hãy dâng cho Người đôi tai của chúng ta. Chúng ta phải để Người lắng nghe qua chúng ta. Người đời không còn lắng nghe nhau. Những người cô đơn, những người cao niên, những người chịu giam cầm, những người bất an, những người neo đơn,  những người bị loại bỏ, những người góa bụa, những người ly dị – tất cả đều khát khao và cần một đôi tai biết lắng nghe họ. Rất nhiều điều thiện sẽ được thực hiện; rất nhiều gánh nặng cần được nâng đỡ nếu như chúng ta để cho Thiên Chúa sử dụng đôi tai của chúng ta.

Con muốn ủi an Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ bị đả thương vì tội lỗi.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 13: Đức Mẹ Hiện Ra với Chân Phúc Jane Mantua

Như Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác trong lòng Đức Maria khi Chúa Thánh Thần rợp bóng trên Mẹ thế nào, thì giờ đây, Người cũng mặc lấy một thân mình nữa giữa lòng nhân loại, để tiếp tục rao giảng, cai quản và thánh hóa nhờ một bản tính nhân loại khác làm nên Nhiệm Thể của Người.

Vì thế, Nhiệm Thể Chúa Kitô không còn đứng giữa Người và tôi hơn là thân mình thể lý của Người đã đứng giữa Magdalen và lời tha thứ Người ban, hoặc bàn tay của Người giữa các trẻ thơ và phúc lành Người ban. Chính nhờ thân mình nhân tính, Chúa Kitô đã đến với nhân loại trong cuộc sống riêng của Người. Chính nhờ thân mình mầu nhiệm, Chúa Kitô đã đến với chúng ta trong đời sống mầu nhiệm của Người.

Tôi coi hồng ân Thiên Chúa Toàn Năng cho tôi được kết hợp với thân mình của Người là phúc lành trọng đại nhất. Lạy Chúa Kitô, con xin cám tạ Chúa vì được làm một chi thể trong thân mình của Chúa! Được làm một tín hữu Công Giáo thật vui sướng biết bao!

Từ Mẫu và Mô Phạm của Hội Thánh,

Đức cha Fulton J. Sheen

Ngày 12: Đức Mẹ Đức Bác Ái – gần Toulouse, Pháp

Thật khó tin nếu chúng ta coi nhẹ việc chúng ta được Thiên Chúa ưu tuyển để lãnh nhận các hồng ân. Tôi giả sử như thế bởi vì nhiều người trong chúng ta không phải là loại người hợp thời, hợp nơi để được đặc tuyển lãnh nhận các hồng ân ấy. Thường thường, chúng ta vấp ngã vì mọi thứ.

Tuy nhiên, như Đức Maria, chúng ta đang ở tại vị trí của chúng ta, làm những việc bình thường, những công việc hằng ngày – vậy mà chúng ta đã được tuyển chọn! Không may, chúng ta lại không có thái độ suy phục mềm mỏng như Đức Maria. Thiên Chúa biết điều ấy. Thiên Chúa biết chúng ta rất khó thay đổi những chương trình bản thân và từ bỏ những việc mà chúng ta muốn làm để phục vụ người khác. Thiên Chúa biết, nhưng Người vẫn yêu cầu chúng ta hãy thực hiện điều ấy. Mỗi ngày, chúng ta hãy làm một hy sinh; hãy làm một điều đặc biệt nào đó cho tha nhân vì yêu mến Thiên Chúa. Chúng ta hãy ý thức mình đã được đặc tuyển và nài xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết biểu lộ lòng biết ơn.

Chúng ta hãy cầu nguyện – Lạy Trái Tim Vô Nhiễm và Tân Khổ Mẹ Maria,

Mujana Darian.

Ngày 11: Đức Bà Montserrat

Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, soi chiếu trần gian “như một dấu chỉ của niềm cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành,” công đồng Vatican II đã tuyên bố như thế. Trong vinh quang xác hồn trên thiên quốc, Mẹ Chúa Giêsu vẫn tiếp tục là hình ảnh và khởi thủy của Giáo Hội sẽ hoàn thành ở đời sau.

Đức Maria là đại sứ đặc biệt của chúng ta. Chúng ta kêu xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta. Là hiền thê của Chúa Thánh Thần, Đấng đã rợp bóng và làm cho Mẹ trở nên Hiền Mẫu của Chúa Kitô, Đức Maria được liên kết một cách đặc biệt với Thiên Chúa. Tuy nhiên, Mẹ vẫn là con người thuần túy – như chúng ta mọi đàng, ngoại trừ việc Mẹ đã được giữ gìn một cách cá biệt khỏi mọi tội lỗi.

Chúng ta có một Người Cha trên trời hằng yêu thương chúng ta, nhưng cũng có một Người Mẹ trên trời hằng chăm sóc cho chúng ta với một tình yêu từ mẫu đích thực. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria chứa chan tình yêu thương dành cho chúng ta.

Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Margaret Hula Malsam

Ngày 10: Đức Mẹ Laval – Viverais, Pháp

Nếu không biết Chúa Giêsu là ai, hấp dẫn, thánh thiện, ngọt ngào, lôi cuốn, từ ái, uy nghi và linh thánh như thế nào – thì chúng ta không thể hiểu Trái Tim Mẹ Maria là một nguyện đường tang thương như thế nào vào buổi chiều ngày thứ Sáu tuần Thánh. Mẹ Maria đã nghe thấy những tiếng kêu “Mẹ” thì thào từ cặp môi đẫm máu – nhưng khi ngước nhìn lên, Mẹ thấy cặp mắt của Chúa Giêsu đã khép lại, thân xác của Người đã cứng đờ – và Con Mẹ đã chết. Sự sống của Chúa Giêsu, ánh sáng của đời Mẹ, đã lịm tắt như một ngọn đèn. Mẹ một thân một mình giữa bóng tối.

Khi gian truân phủ bóng thập giá trên nẻo đường sáng sủa của chúng ta, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chưa ai đã từng cam chịu một thảm cảnh như thế. Mẹ Thiên Chúa đã chịu đau khổ tràn trề. Chưa ai đã từng chịu mất mát nhiều như Mẹ Maria, bởi vì không có kho tàng nào quí báu cho bằng Chúa Giêsu.

Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời – cầu cho chúng con.

Joseph E. Manton, C.SS.R.

Ngày 9: Đức Mẹ Myans – Chambrey, Savoy

Đức Maria rất nhân hậu, tinh tế và luôn luôn ở cạnh chúng ta. Mẹ ở bên cạnh khi chúng ta cô đơn; đồng hành với chúng ta trên những hành trình; khuyên nhủ chúng ta khi nghi nan; an ủi chúng ta khi đau khổ; nâng đỡ chúng ta khi bệnh tật; bảo vệ chúng ta khỏi các kẻ thù hữu hình và vô hình.

Mẹ còn khích lệ chúng ta khi sợ hãi và bao che chúng ta trước cơn nghĩa nộ và báo phục của Thiên Chúa. Nếu chúng ta kêu cầu, Mẹ sẽ cấp tốc đáp lời; nếu chúng ta chào kính, Mẹ sẽ lịch thiệp chào lại; nếu chúng ta ca ngợi Mẹ, Mẹ sẽ dịu dàng cám ơn; nếu chúng ta phục vụ Mẹ điều gì, Mẹ sẽ đền đáp thật quảng đại; nếu chúng ta tỏ niềm tin và tình yêu đối với Mẹ, Mẹ sẽ tỏ cho chúng ta những dấu chứng ngọt ngào nhất của tình yêu Mẹ. Thánh nữ Catherine Siena nói rằng Mẹ Maria là miếng mồi hấp dẫn nhất Thiên Chúa đã làm nên để bắt những trái tim của nhân loại.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, chiến thắng của tất cả những ai tin vào lời Chúa – cầu cho chúng con.

Sebastian V. Ramge, O.C.D.

Ngày 8: Ngày Lễ Các Phép Lạ Đức Mẹ – Cambron, Bỉ

Từ trên thập giá, Chúa Giêsu nói với Đức Maria, “Hỡi Bà, đây là con bà.” Và Người nói với Gioan, “Đây là mẹ con.” Và như thế, trước giờ tử nạn, Chúa Giêsu đã trối Người Mẹ riêng của Người cho tất cả chúng ta, qua đại diện là Gioan.

Đức Maria lúc nào cũng ghi khắc những lời ấy trong tim. Mẹ chăm sóc cho chúng ta như những nghĩa tử của Mẹ. Qua bao thời kỳ, nhiều lần Mẹ đã trở lại trần gian để hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Mẹ dạy thánh Đaminh chuỗi hạt Mân Côi tại Tây ban nha; Mẹ ban cho thánh Juan Diego một bức hình và yêu cầu xây một thánh đường tại Mexico; Mẹ xưng mình là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Lộ đức, Pháp; và giữa thời đại của chúng ta, Mẹ kêu gọi cầu nguyện và sám hối tại Fatima, Bồ Đào Nha. Là một hiền mẫu, Đức Maria hằng quan tâm đến phần rỗi của chúng ta, Mẹ dùng quyền năng cầu bầu để xin cho chúng ta – nếu chúng ta biết cộng tác – được kết hợp với Con Mẹ trong cuộc sống hằng ngày, để các nghĩa tử của Mẹ một ngày kia cũng được vào vương quốc của Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, mô phạm tuyệt hảo việc đền tạ – cầu cho chúng con.

Theresita Polzin

Ngày 7: Đức Mẹ của Người Bị Bỏ Rơi – Valencia, Tây ban nha

Chúng ta phải cám tạ Thiên Chúa về những nhục nhã, những vu khống, những xuyên tạc ác ý về những lời nói, việc làm, những thiếu sót hoặc ý hướng của chúng ta; về những chê bai đàm tiếu chúng ta phải chịu và tất cả những gì xảy đến trong hiện tại cũng như quá khứ đã gây đau đớn cho lòng tự ái của chúng ta.

Nếu chúng ta xét đến những lợi ích thực sự cho linh hồn, thật là một phúc lành đích thực khi chúng ta bị hạ giá và khinh khi. Không những vì nó giúp chúng ta thăng tiến trên đường trọn lành, mà còn vì vô vàn cơ hội nó đem lại giúp chúng ta tôn vinh Thiên Chúa và lập công phúc vinh quang trên thiên đàng mai sau. Khiêm nhượng là một qui luật của thế giới ơn thánh, bởi vì chúng ta thấy nó ở nơi Mẹ Maria, nơi các thánh và cả bản thân chúng ta, cho dù mờ nhạt và hầu như không thể phân biệt được. Có lẽ khiêm nhượng là một cái gì không thể tách rời khỏi Thiên Chúa. – F.W. Faber, Chân Thập Giá.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, hy vọng và an ủi ban ơn tha thứ xót thương – cầu cho chúng con.

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 6: Đức Mẹ Được Tượng Thai – Douai, Pháp

Trong ngày lễ trọng đại của Đức Maria, chúng ta suy tư về sự vô tội và đức vâng phục của Mẹ. Chúng ta nghe câu đáp tuyệt đẹp của Mẹ với sứ thần: “Này tôi là tôi tớ Chúa. Xin hãy nên trọn nơi tôi như lời ngài truyền.” Không biết đích xác Thiên Chúa sẽ đòi hỏi Mẹ những gì trong địa vị làm Mẹ Thiên Chúa, nhưng Đức Maria vẫn sẵn lòng thưa lời xin vâng trước tất cả. Là Mẹ chúng ta và là Mẹ Giáo Hội, Đức Maria đã nêu một tấm gương hoàn hảo về đức vâng phục.

Ngay từ những năm ấu thơ, Đức Maria đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa một cách trọn vẹn và đầy đủ. Mẹ suy phục cả những khi không hiểu được tất cả, bởi vì tình yêu và sự tốt lành của Thiên Chúa rạng chiếu nơi Mẹ đã vượt cả trí hiểu của Mẹ. Sứ thần đã không trả lời đầy đủ cho câu hỏi của Mẹ, nhưng đề cập đến đức tin của Mẹ vào quyền năng và lòng nhân lành của Thiên Chúa.

Đức Maria là Người Mẹ thực sự yêu thương và quan tâm đến mọi con cái trên trần gian, chăm sóc cho họ và cầu bầu cùng Con Mẹ cho các nhu cầu của họ. Hôm nay chúng ta hãy làm sống lại lòng sùng kính của chúng ta đối với Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, tình yêu bị đả thương vì tội lỗi loài người – cầu cho chúng con.

Nữ tu Carol Ann Kenz, C.S.J.

Ngày 5: Đức Mẹ Hiện Ra với Đức Honorius IV và Chuẩn Nhận Dòng Camêlô

Trụ sở chính của dòng Camêlô tọa lạc trên đỉnh núi Camêlô, nằm ven bờ duyên hải Palestine. Vào năm 1251, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại đó với thánh Simon Stock, bề trên tổng quyền dòng Camêlô, ban cho ngài một áo vai và hứa rằng bất cứ ai khi qua đời mà mặc áo ấy đều được cứu thoát. Mẹ Maria kêu gọi thánh nhân hãy hướng dẫn dòng Camêlô hiến thân phụng sự Mẹ và mặc áo vai Mẹ ban.

Dù là Nữ Vương thiên đàng, nhưng Đức Maria không bao giờ chỉ nói về mình. Mẹ nói về Chúa Giêsu, Con Mẹ. Vì thế, trong những lần hiện ra về sau tại Guadalupe, Lộ đức, Fatima và bất kỳ nơi nào khác, Mẹ đã hoạt động như một sứ giả đặc tuyển được Chúa gửi đến với chúng ta. Chúng ta hãy nài xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng ta. Không vị thánh nào có thần thế cầu bầu cho bằng Đức Mẹ.

Chúng ta hãy vâng nghe lời Đức Mẹ khuyên dạy. Mẹ đã chữa bệnh tại Lộ đức. Tại Fatima, vào năm 1917, Mẹ kêu gọi chúng ta sốt sắng cầu nguyện để nọc độc vô đạo khỏi lan tràn khắp thế giới. Chúng ta có thể thấy mình vẫn chưa cầu nguyện cho đủ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria sẵn sàng nhậm lời con cái cầu nguyện – cầu cho chúng con.

Paul Kocher

Ngày 4: Đức Mẹ Ơn Thánh – Normandy

Tổng thần Gabriel đã cho Đức Maria biết Mẹ được “đầy ơn phúc,” và Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Chúng ta cũng được mời gọi đạt đến một sự viên mãn như thế trong cuộc sống với Chúa Giêsu, Đấng đã dạy chúng ta, “Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời.” Phải chăng chúng ta có thể biện minh việc chúng ta không noi gương đời sống Đức Maria trong việc mến yêu đáp lại thánh ý Thiên Chúa bởi vì chúng ta cảm thấy dù sao Mẹ cũng thi hành thánh ý Thiên Chúa dễ hơn chúng ta? Đức Maria đã được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội; còn chúng ta thì không. Tuy nhiên, Ađam cũng đã được tạo dựng vô tội phải không? Nhưng ông ấy sa ngã có khó khăn gì lắm đâu?

Nhờ việc lãnh thụ bí tích Thánh Tẩy và các bí tích khác, chúng ta được Chúa luôn luôn ở cùng. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng ta từng người với Đức Maria là ở chỗ Mẹ luôn thực thi bất cứ những gì Chúa Cha đòi hỏi mà không hoài nghi điều ấy có lợi riêng cho Mẹ hay không; hoặc Thiên Chúa có thể giúp sức cho Mẹ hay không.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria mong muốn ban ơn cho những con nào cầu xin – cầu cho chúng con.

Russell Ditzel

Ngày 3: Chúa Hiện Ra với Đức Mẹ và Các Tông Đồ Sau Khi Phục Sinh

Các Tông Đồ là những con người thánh thiện hoạt động dưới sự hướng dẫn của Thầy Chí Thánh. Các ngài được tuyển chọn để cộng tác vào việc thiết lập một vương quốc tinh thần, giống như Đức Maria đã được đặc tuyển để làm Mẹ của Thầy Chí Thánh.

Nhờ mối liên hệ với Chúa Giêsu, Đức Maria trở nên Nữ Vương các thánh Tông Đồ. Thế giới ngày nay cần rất nhiều con người, nam cũng như nữ, để tiến hành các công việc tốt lành. Nhờ sự phù trợ của Mẹ Maria rất thánh, mục đích này cuối cùng thế nào cũng được hoàn thành.

Vai trò Đức Maria trong công cuộc cứu độ chúng ta vẫn tăng triển theo dòng năm tháng. Mẹ quả thật là Nữ Vương của tất cả những người mưu tìm ân sủng, hòa bình và yêu thương. Mẹ có thể phù trợ chúng ta trong việc gia tăng con số ơn gọi tông đồ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria đầy ơn thánh và là Mẹ mọi ơn – cầu cho chúng con.

Ngày 2: Cuộc Thăm Viếng của Đức Mẹ tại York – 1263-1389

Thánh Kinh mặc khải rất ít về Đức Maria, nhưng một vài nét đan thanh ấy cũng đủ làm nổi bật con người của Mẹ một cách tuyệt vời. Chẳng hạn, cuộc thăm viếng bà Elizabeth cho chúng ta một cái nhìn thật đẹp về sự ân cần của Mẹ dành cho tha nhân.

Đức Maria đã thấy người cần trợ giúp, Mẹ đã nhìn ra cơ hội giúp đỡ; và Mẹ đã đến đỡ đần cho họ. Điều này thật đơn giản, nhưng cũng thật khó khăn. Trình thuật Phúc Âm ấy rất bình thường và gần gũi khi trình bày Đức Maria trong tầm với của mỗi người chúng ta. Điều quan trọng không phải là những việc Mẹ đã làm, nhưng chính là tình yêu đã thôi thúc hành động của Mẹ.

Trong một nghĩa nào đó, chúng ta có thể mượn lời kêu xin của người hành khất mù lòa: “Lạy Chúa, xin cho con được thấy.” Có một số cơ hội giúp chúng ta thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa và người chung quanh qua những hành vi ân cần. Chúng ta cần phải lưu tâm và nắm bắt lấy… rồi quảng đại thực hiện những hành vi ấy.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria cầu cho phần rỗi của chúng con – cầu cho chúng con.

William J. Neidhart, C.S.C.

Ngày 1: Đức Mẹ Chảy Nước Mắt 

Tại một thánh đường nọ ở nước Anh có một bức tượng Đức Mẹ, trước kia bồng Chúa Hài Nhi, nhưng hiện giờ chẳng bồng gì cả. Vào thời kỳ Cải Cách Anh Giáo, phần tượng Chúa Hài Nhi bị lấy khỏi vòng tay Đức Mẹ để chứng tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ từ nay đã chấm dứt. Vì không thể giữ phần tượng Chúa Hài Nhi nếu không có bức tượng Đức Mẹ, nên những người phe Cải Cách đã hủy luôn phần tượng nhỏ ấy đi.

Những kẻ lúc đầu ra sức phá hoại tình yêu đối với Đức Maria sau cùng thường khước từ luôn cả Con Mẹ. Nếu Chúa Giêsu là Thiên Chúa, thì Mẹ Người là Đấng cao trọng nhất. Nếu Chúa Giêsu là Anh chúng ta, thì Đức Maria phải là Mẹ chúng ta – nỡ nào chúng ta có thể khước từ Mẹ được.

Ngày nay, thánh lễ buổi chiều thường thay thế những giờ làm việc đạo đức của giáo xứ, nhưng tôi đảm bảo Đức Maria không hề phiền lòng. Mẹ vẫn đang dẫn đưa chúng ta đến với Con Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria được Chúa Ba Ngôi tôn vinh làm Nữ Vương thiên đàng – cầu cho chúng con.

Đức ông Maurice Cooney

 

 

 

***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *