Video: Vĩnh biệt vị Giám Mục chết vì coronavirus. Lòng hiếu thảo của nhạc sĩ Chí Lợi khi cha mẹ nhiễm bệnh

1. Tình hình tổng quát trên thế giới

Tính cho đến chiều thứ Bẩy 28 tháng Ba, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 trên toàn thế giới vẫn tiếp tục gia tăng ở mức kinh hoàng với 27,441 người chết, và số người nhiễm bệnh lên đến 601,536 người.

Dịch bệnh đã bùng phát rất mạnh tại Hoa Kỳ. Đến nay đã có 104,256 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, trong đó có 1,704 người chết.

Thiệt hại nhân mạng tại Ý đã trở nên quá sức kinh hoàng. Chỉ trong một ngày duy nhất đã có 911 người chết, là số người chết trong một ngày cao nhất cho đến nay. Tính chung, tử vong tại Ý vì coronavirus đã lên đến 9,134 người, và 86,498 trường hợp nhiễm bệnh.

Hoa Lục, theo các báo cáo rất phi thực tế của bọn cầm quyền Bắc Kinh đang đứng thứ ba với 81,394 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 3,295 người chết.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại Tây Ban Nha càng thêm sâu sắc trong mấy ngày qua. Đến nay, đã có 5,138 người chết và 65,719 trường hợp nhiễm bệnh.

Tại Đức, số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận đã tăng lên đến 53,340 người, trong đó có 395 người chết.

Tại Pháp, số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận đã tăng lên đến 32,964 người, trong đó có 1,995 người chết.

2. Vị giám mục đầu tiên chết vì coronavirus là nhà truyền giáo ở Ethiopia

Đức Giám Mục người Ý của miền truyền giáo ở Ethiopia là vị giám mục Công Giáo đầu tiên được biết đã thiệt mạng vì đại dịch coronavirus toàn cầu. Ngài mất ngày 25 tháng 3.

Đức Giám Mục Angelo Moreschi, 67 tuổi, là vị Giám quản Tông toà của xứ Ethiopia tại Gambella, một khu vực truyền giáo với 25.000 người Công Giáo ở phía tây của quốc gia này. Ngài qua đời hôm thứ Tư tại thành phố Brescia của Ý, thuộc vùng Bologna nơi đã trở thành tâm chấn của đại dịch ở châu Âu.

Là một thành viên thuộc dòng Salesian Don Bosco, Đức Cha Moreschi đã đến truyền giáo tại Ethiopia từ năm 1991. Ngài đã được tấn phong giám mục vào tháng 1 năm 2010.

“Cộng đoàn Salesian chúng tôi để tang trước cái chết của Giám quản Tông toà Gambella (Ethiopia) là Đức ông Angelo Moreschi, SDB, người đã qua đời hôm nay ngày 25 tháng Ba tại Brescia (ý) vì chứng coronavirus, Dòng Salesian Don Bosco đã tuyên bố như thế qua văn phòng thông tin của hội dòng.

Tổng Thư Ký của Hội đồng Giám mục Ethiopia đã loan tin này cho cả nước, truyền đi “lời chia buồn sắc tới hàng ngũ các linh mục, tu sĩ, tang quyến và giáo dân mồ côi thuộc giáo phận Gambella.

Nói với những người đang chịu tang của Gambella VICARIATE, Hội đồng Giám mục của quốc gia này đã cam kết sẽ có “sự gần gũi và những lời cầu nguyện từ các thành viên trong Hội đồng Giám mục Công Giáo ở Ethiopia và toàn thể Giáo Hội Công Giáo ở Ethiopia. Mong linh hồn ngài được an nghỉ”

Đức Giám Mục Moreschi rất nổi tiếng ở Ethiopia vì những hoạt động mục vụ của ngài đối với giới trẻ và người nghèo. Theo thổ ngữ địa phương, ngài được gọi bằng danh hiệu “Abba”, nghĩa là “Cha”.

“Trong nhiệm vụ của mình với tư cách là một PREFECT và sau đó là APOSTOLIC VICAR, ngài đã tiếp tục thể hiện tính chất của một tu sĩ dòng Salesian trong việc giúp đỡ trẻ em, đồng hành với chúng bằng tinh thần thực tế và lòng nhiệt thành tông đồ mạnh mẽ của ngài”, dòng Salesian Don Bosco tuyên bố.

“Khi ngài đến thăm các ngôi làng, họ vẫn còn nhớ mỗi khi vị tu sĩ khi Salesian này luôn đến trên một chiếc xe SUV bị tồi tàn – hoặc bằng xuồng máy tới các ngôi làng dọc theo dòng sông Baro khi đường xá bị ngập lụt – và ngài lập tức bắt tay vào việc phân phát những miếng bích quy chứa vitamin đủ loại cho các trẻ em suy dinh dưỡng.

Đức Cha Moreschi đã qua đời “sau khi đã phục vụ cho giới trẻ, người nghèo và đàn chiên tâm linh của ngài trong tư cách một tu sĩ Salesian suốt 46 năm, trong tư cách một vị linh mục suốt 38 năm, và trong tư cách giám mục hơn 10 năm” dòng Salesian tuyên bố.

3. 81,000 người tại Hoa Kỳ có thể bị thiệt mạng trong bốn tháng tới

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Sau khi số trường hợp nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ vượt qua con số nhiễm bệnh do Bắc Kinh đưa ra, nhiều báo cáo rất bi quan với các phỏng đoán hàng mấy trăm ngàn người tại Hoa Kỳ sẽ chết vì coronavirus trong vài tháng tới.

Như lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta cần phải biết thực hành kiên nhẫn và trao ban hy vọng hằng ngày, chú tâm không gieo rắc kinh hoàng nhưng cổ vũ cho tinh thần đồng trách nhiệm. Vì thế, chúng tôi không đưa ra các dự đoán quá bi quan.

Tuy nhiên, báo cáo sau đây của Đại học Y khoa Washington đáng được nêu lên để cảnh giác, nếu không chúng ta có thể chết oan vì thứ virus Tầu độc hại này.

Dựa trên việc phân tích dữ liệu thu thập được từ CDC và các bệnh viện tại Hoa Kỳ, Đại học Y khoa Washington cho rằng đại dịch coronavirus có thể giết chết hơn 81,000 người tại Mỹ trong bốn tháng tới và may ra đến tháng 6 mới có thể khống chế được

Theo dự đoán được nêu trong báo cáo này số lượng bệnh nhân nhập viện dự kiến sẽ đạt đến mức cao nhất trên toàn quốc vào tuần thứ hai của tháng Tư, mặc dù đỉnh điểm có thể trễ hơn một chút ở một số tiểu bang. Một số người có thể tiếp tục chết vì virus vào cuối tháng Bẩy, mặc dù các ca tử vong sẽ ở dưới mức 10 trường hợp mỗi ngày vào tháng Sáu.

Phân tích này sử dụng dữ liệu từ CDC, các bệnh viện và các nguồn khác, dự đoán rằng số ca tử vong ở Hoa Kỳ có thể giao động từ mức tử vong thấp nhất là khoảng 38,000 người đến mức cao nhất là khoảng 162,000.

Sự khác biệt một phần là do chênh lệch về lây nhiễm ở các khu vực khác nhau, mà các chuyên gia vẫn đang cố gắng giải thích. Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington, người đứng đầu nghiên cứu này cho rằng con số tử vong chung quanh lân cận 81,000 người là rất có khả năng xảy ra.

4. Tấm lòng hiếu thảo của một nhạc sĩ Chí Lợi

“Niềm vui của âm nhạc có thể giữ cho tâm trạng của bạn trở nên tích cực, không lo lắng trong thời gian hỗn loạn của một cuộc khủng hoảng sức khỏe đang ngày càng nguy ngập này,” Gonzalo Acuna, nhạc sĩ người Chí Lợi tin như thế.

Cha mẹ của Gonzalo đang sống trong một viện dưỡng lão, nơi được coi là một ổ dịch tại Chí Lợi. Mọi thăm hỏi đều bị cấm đoán. Mỗi ngày sau khi làm việc, anh đến bên cửa sổ căn phòng nơi họ đang bị cách ly.

“Tôi chơi cho họ một chút âm nhạc, tôi nói chuyện với họ và chúng tôi cố gắng có một khoảnh khắc đẹp. Và, khi tôi về, trái tim tôi tràn đầy hạnh phúc. Cha mẹ tôi cũng thế.”

Trong khi anh kéo đàn, cha mẹ anh khiêu vũ với nhau, cố quên đi nỗi sợ.

Đối với mẹ anh, đó là cơ hội để đắm mình trong âm nhạc và quên đi sự căng thẳng:

“Gonzalo làm việc cả ngày và sau đó đến đây với chúng tôi. Đối với tôi, Gonzalo thật là một món quà từ Thiên Chúa”.

Sách Huấn Ca dạy: “Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu.

Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe.

Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng.” (Hc 3: 3-6)

5. Các bệnh viện tại Pháp sẽ quá tải rất nhanh, Thủ tướng Pháp cảnh báo

Thủ tướng Pháp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo hôm thứ Sáu về một sự gia tăng cực kỳ nhanh chóng các trường hợp nhiễm coronavirus ở nước này và cảnh báo rằng tình hình sẽ khó khăn trong những ngày tới.

“Chúng ta thấy mình đang trong một cuộc khủng hoảng kéo dài, và tình trạng này không được cải thiện trong một tương lai gần,” ông Édouard Philippe nói trong cuộc họp nội các được trực tiếp truyền hình.

Tuyên bố của thủ tướng được đưa ra khi người đứng đầu Liên đoàn Bệnh viện Pháp hôm thứ Sáu cảnh báo rằng các bệnh viện trong và xung quanh Paris dự kiến sẽ đạt đến mức bão hòa trong vòng 48 giờ tới.

“Chúng tôi sẽ đạt đến giới hạn năng lực của mình trong vòng 24 hoặc 48 giờ nữa. Chúng tôi sẽ cần có sự thể hiện tình đoàn kết thực sự giữa các khu vực, các bệnh viện,” Bác sĩ Frédéric Valletoux nói với đài truyền hình BFM TV của Pháp.

“Nếu chúng ta để các bệnh viện tự đối phó như trong tình hình hiện nay chúng ta sẽ hướng tới một thảm họa.”

Paris và vùng ngoại ô hiện chiếm hơn một phần tư trong số 32,964 ca nhiễm coronavirus đã được xác nhận tại Pháp, với gần 1,300 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt. Vào tối thứ Sáu, tổng số người chết của Pháp COVID-19 đứng ở mức 1,995 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *