Vụ giết người ở Bucha: ‘Thế giới không thể bị lừa nữa’

1. Vụ giết người ở Bucha: ‘Thế giới không thể bị lừa nữa’

Local residents ride bicycles past flattened civilian cars

Oleh Matsenko, người sống sót sau 33 ngày bị Nga tấn công ở Bucha, một thị trấn yên tĩnh một thời ở phía tây bắc Kiev, nói với Al Jazeera: “Họ pháo kích suốt ngày đêm, và tất cả đạn pháo đều bay ngang nhà tôi”.

Phát biểu 4 ngày sau khi quân đội Nga rút lui, ông nói rằng ông đặc biệt hoảng sợ khi hàng chục xe tăng và xe bọc thép từ từ chạy qua – bao quanh là lính bộ binh nhòm ngó vào cửa ra vào và cửa sổ của những ngôi nhà trên phố của ông.

Một số người hàng xóm của ông đã rời khỏi những ngôi nhà tối tăm, lạnh lẽo không có điện, nước sinh hoạt hoặc nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để đi tìm bánh mì hoặc sạc điện thoại di động – nhưng không bao giờ quay trở lại.

Một ngày nọ, anh ta đi đến một khu chợ còn sót lại sau trận pháo kích để kiếm thức ăn cho mình khi một số bạn bè và hàng xóm kéo đến ngôi nhà của anh được sưởi ấm bằng một cái bếp gỗ.

Và anh ta nhìn thấy những thi thể – hầu hết là dân thường bị quân đội Nga bắn chết.

“Tôi đã nhìn thấy tất cả, những đống xác chết trên đường phố, tất cả đều đã chết. Tôi đã nhìn thấy tất cả, họ vẫn nằm đó, không phải ai cũng được đưa đi chôn cất”, Matsenko nói.

Câu chuyện của anh ta khẳng định mức độ của các vụ giết thường dân hàng loạt đã trở nên rõ ràng – và có thể nhìn thấy – chỉ sau khi các lực lượng và nhà báo Ukraine tiến vào Bucha vào ngày 31 tháng 3.

Vụ giết người ở Bucha: ‘Thế giới không thể bị lừa nữa’

Những người sống sót, các quan chức và quân đội cho biết người Nga nhả đạn theo mọi hướng, bắn vào bất kỳ chuyển động nào trên đường phố hoặc cửa sổ, vào bất cứ thứ gì ấm áp mà họ nhìn thấy trong kính che nhiệt của mình.

Họ bắn bất cứ ai chống lại sự hiện diện của họ, thẩm vấn và cướp bóc – hoặc đơn giản là thấy ghét là bắn, họ nói.

Qua các bức ảnh, các phương tiện truyền thông và các quan chức cho hay, thi thể đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang phân hủy dưới ánh nắng mặt trời, thi thể đàn ông, phụ nữ và trẻ em nằm trên đường phố, ngồi trong những chiếc xe hơi bị cháy vì đạn bắn khi đang cố gắng chạy trốn.

A dog stands between destroyed Russian armored vehicles

Một số thi thể được tìm thấy bên trong các căn hộ và những ngôi nhà với những lỗ hổng do đạn pháo và vụ nổ tạo ra. Một số bị trói tay, một số bị tra tấn. Những người khác được tìm thấy trong những ngôi mộ tập thể, hầu như không được phủ đầy đất và rác.

Thị trưởng của Bucha báo cáo rằng hàng trăm thi thể đã được tìm thấy – và con số này có vẻ còn lâu mới kết thúc.

“Ở Bucha, chúng tôi đã chôn 280 người trong những ngôi mộ tập thể,” Anatoly Fedoruk nói với hãng tin AFP hôm thứ Bảy.

Thi thể của 410 thường dân đã được tìm thấy ở Bucha. Ở các thị trấn lân cận Hostomel và Irpin và các làng nhỏ hơn xung quanh Kiev, cũng có hàng trăm thường dân bị giết. Tổng công tố Ukraine Iryna Venedyktova cho biết hôm Chúa Nhật, ngày 3 tháng 4.

Tình báo Ukraine, gọi tắt là SBU, hôm thứ Hai tuyên bố đã lấy được tên của tất cả các quân nhân Nga từ Lữ đoàn súng trường cơ giới số 64, là lực lượng đã chiếm giữ Bucha và thực hiện các vụ giết người.

“Mọi người Ukraine nên biết tên của họ!” SBU cho biết hôm thứ Hai.

Các nhà quan sát đã so sánh các vụ giết người hàng loạt với sự khủng khiếp của Thế chiến thứ hai – hoặc các cuộc chiến tranh Nam Tư vào đầu những năm 1990.

Điểm khác biệt duy nhất là người Nga không bao giờ thu thập xác của chính binh lính của họ.

Nikolay Mitrokhin, một nhà nghiên cứu về Nga cho biết: “Điều đặc biệt của Nga là sau một tháng ở Hostomel, quân đội Nga không bao giờ quan tâm đến việc đưa về nhà hay ít nhất là chôn cất thi thể của các lính đặc nhiệm Nga đã chết trong đợt tấn công đầu tiên”. Đại học Bremen của Đức, nói với Al Jazeera.

Các vụ giết người được báo cáo ở Bucha và các vùng ngoại ô lân cận được so sánh với vụ thảm sát khoảng 8,000 người Hồi giáo Bosniak năm 1995 của các chiến binh người Serbia ở thị trấn Srebrenica.

Nhà phân tích Aleksey Kushch có trụ sở tại Kiev nói với Al Jazeera: “Sự tương tự không phải là ngẫu nhiên.”

Ông nói: Bị phản đối bởi những tuyên truyền của Điện Cẩm Linh nói rằng Ukraine cần được “giải phóng” khỏi những người theo chủ nghĩa tân quốc xã và dân tộc cực đoan, quân đội Nga thấy mình đang ở giữa một “biển bão” của những thường dân thù địch.

Họ sử dụng việc giết những người đàn ông trưởng thành và cưỡng hiếp phụ nữ như là cách duy nhất để “ngăn chặn sự phản kháng và làm suy nhược thần kinh tập thể”, ông nói.

“Đó là sự hủy hoại về thể chất và tâm lý đối với ý chí kháng cự,” Kushch nói.

Đối với nhiều người ở phương Tây, các vụ giết người ở Bucha đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh, là cơ hội đầu tiên để thấy phạm vi giết người hàng loạt những dân thường tương đương với tội ác chiến tranh – hay thậm chí là tội ác diệt chủng.

“Thế giới không thể bị lừa nữa; Ivar Dale, cố vấn chính sách cấp cao của Ủy ban Helsinki Na Uy, một cơ quan giám sát nhân quyền, nói với Al Jazeera.

Anh ta nói rằng anh ta đã đến thăm Bucha khi sống ở Ukraine – và thấy rằng “mức độ của cái ác gần như không thể hiểu nổi”.

Ông nói: “Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện, mang tính quốc tế và chúng tôi yêu cầu công lý cho các nạn nhân của những tội ác chiến tranh này.

A boy looks at a destroyed Russian tank after recent battles in Bucha

Năm ngày sau khi giải phóng, Bucha vẫn không an toàn – và không có nguồn cung cấp điện, nước hoặc khí đốt.

“Vừa rồi cách đây chưa đầy nửa tiếng, có một đợt rung chuyển mạnh đến nỗi nhà tôi bật dậy. Nhưng nó đã nổ ở đâu – tôi không biết, có thể, một tên lửa hành trình đã bay tới”, Matsenko nói hôm thứ Hai.

“Một cái gì đó đã nổ tung, mạnh mẽ, nhưng chỉ một lần.”


Source:Aljazeera

2. Đức Thánh Cha Phanxicô trao nhiệm vụ mới ở Vatican cho Đức Hồng Y Turkson

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Peter Turkson làm Chưởng ấn mới của Giáo hoàng Học viện Khoa học và Giáo hoàng Học viện Khoa học Xã hội.

Vị Hồng Y người Ghana kế nhiệm Giám mục người Á Căn Đình, Marcelo Sánchez Sorondo, 79 tuổi, người đã lãnh đạo cả hai học viện kể từ năm 1998.

Đức Giáo Hoàng đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Turkson với tư cách là Tổng trưởng Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện vào tháng 12 năm ngoái.

Đức Hồng Y Turkson từng là tổng giám mục của Cape Coast, Ghana, trước khi ngài được gọi đến Rôma vào năm 2009 để làm chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình.

Vị Hồng Y 73 tuổi, người nói được sáu thứ tiếng, đã trở thành chủ tịch đầu tiên của Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện vào năm 2016 sau khi hội đồng giáo hoàng của ngài được sáp nhập vào cơ quan mới cùng với ba hội đồng khác.

Tin đồn về việc ngài từ chức xuất hiện vài tháng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô ra lệnh thanh tra Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện do Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago dẫn đầu, sau đó là những thay đổi về nhân sự.

Sự ra đi của Turkson khiến Vatican không có nhà lãnh đạo Phi Châu nào trong số những người đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh lần đầu tiên kể từ năm 1977.

Nhiệm kỳ lâu dài của Giám mục Sorondo tại các học viện giáo hoàng đã được đánh dấu bằng những tranh cãi trong những năm gần đây. Vào năm 2018, ông ca ngợi vai trò lãnh đạo toàn cầu của Trung Quốc, nói rằng “tại thời điểm này, những người nhận ra tốt nhất học thuyết xã hội của Giáo hội là người Trung Quốc”.

Vào năm 2020, vị Giám Mục bảo vệ quyết định trao Mình Thánh Chúa cho tổng thống Á Căn Đình, bất chấp nỗ lực của Alberto Fernández nhằm hợp pháp hóa việc phá thai.

Cùng năm đó, ông cũng bảo vệ sự hiện diện thường xuyên của nhà kinh tế học Jeffrey Sachs, một người ủng hộ việc tránh thai và “công lý sinh sản” tại các hội nghị của Vatican.

Vị giám mục sinh ra ở Buenos Aires sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình vào ngày 8 tháng 9.

Học viện Khoa học Giáo hoàng có nguồn gốc từ Accademia dei Lincei, một trong những học viện khoa học độc quyền đầu tiên trên thế giới, được thành lập tại Rome vào năm 1603. Các thành viên của học viện tồn tại ngắn ngủi bao gồm nhà thiên văn học người Ý Galileo Galilei.

Giáo hoàng Học viện Khoa học Xã hội được thành lập vào năm 1994 bởi Thánh Giáo Hoàng Đức Gioan Phaolô II. Trang web của học viện nói rằng mục đích của nó là “thúc đẩy nghiên cứu và tiến bộ của khoa học xã hội, chủ yếu là kinh tế học, xã hội học, luật và khoa học chính trị, do đó cung cấp cho Giáo hội những yếu tố mà Giáo hội có thể sử dụng trong việc phát triển học thuyết xã hội của mình.”

Cả hai học viện giáo hoàng đều có trụ sở tại Casina Pio IV trong Vườn Vatican.


Source:Catholic News Agency

3. Tổng thống Aoun cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Li Băng vào tháng Sáu

Tổng thống Li Băng hôm thứ Ba cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm quốc gia Trung Đông này vào tháng Sáu, miễn là không có sự trục trặc trong sự điều phối của chính quyền Li Băng và Vatican.

Viết trên Twitter ngày 5 tháng Tư, Tổng thống Michel Aoun cho biết ông đã được Sứ thần Tòa Thánh tại Beirut thông báo về chuyến thăm Li Băng.

“Người Li Băng đang chờ đợi chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với Li Băng và cảm ơn ngài vì những sáng kiến mà ngài đã thực hiện đối với đất nước của họ và những lời cầu nguyện mà ngài đã đưa ra để thiết lập hòa bình và ổn định ở đây,” Aoun, một tín hữu Công Giáo Maronite, đã viết như trên.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng một chuyến thăm Li Băng của Giáo hoàng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ mong muốn được đến quốc gia Trung Đông này trong nhiều dịp khác nhau.

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Malta vào ngày 3 tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài muốn gặp Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa và Trung Đông đang được coi là địa điểm cho cuộc gặp gỡ này.

Các kế hoạch cho cuộc gặp thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và lãnh đạo Giáo Hội Chính thống Nga vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2022 đã được tiến hành trong vài tháng.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tổng thống Aoun tại Vatican vào ngày 21 tháng 3, khi Li Băng tiếp tục quay cuồng với nhiều cuộc khủng hoảng.

Trong những năm gần đây, Li Băng đã phải vật lộn với dòng người tị nạn từ cuộc chiến ở Syria, cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc, sự quản lý thiếu ổn định và tác động của COVID-19.

Việc Nga xâm lược Ukraine cũng đang đe dọa gây ra cuộc khủng hoảng lương thực ở Li Băng, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lúa mì từ Ukraine.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *