Xuân Yêu Thương” – Tỏa lan hơi ấm Mùa xuân tới những người có hoàn cảnh khó khăn

Trong sứ điệp ĐTC cho Ngày Thế giới Người Nghèo lần thứ VII năm 2023 với chủ đề “Đừng ngoảnh mặt làm ngơ với bất cứ người nghèo khổ nào” (Tb 4,7), ĐTC đã nhấn mạnh rằng: “Người nghèo là những con người; họ có những khuôn mặt, những câu chuyện, trái tim và tâm hồn. Họ là anh chị em của chúng ta, giống như tất cả chúng ta […] chúng ta có trách nhiệm phải thiết lập mối tương quan cá vị với từng người trong số họ”.

Thấm nhuần lời mời gọi của Mẹ Hội Thánh vào các ngày 27 và 28/01/2024, những ngày giáp Tết Nguyên Đán 2024, theo hướng dẫn của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận, Tòa Giám mục phối hợp với Ban Caritas Giáo phận đã tổ chức Chương Trình “Xuân Yêu Thương” tại hai địa điểm trên địa Quảng Bình và Hà Tĩnh. Với mong ước chia sẻ niềm vui, tình yêu thương đến với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong Giáo phận giữa mùa đông giá lạnh, ngày hội đã quy tụ gần 3000 khách mời (cả lương dân và giáo dân) đến từ các giáo xứ và chuẩn giáo xứ trong toàn Giáo phận.

Tại Quảng Bình

Sáng ngày 27/01/2024, khoảng 1000 người có hoàn cảnh khó khăn, người già cả neo đơn, các em mồ côi, khuyết tật bao gồm cả lương dân lẫn giáo dân đến từ 53 giáo xứ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã quy tụ về thánh đường giáo xứ Hướng Phương để tham dự ngày hội ngộ “Xuân Yêu Thương” do Giáo phận tổ chức.

Hiện diện trong buổi hội ngộ thân tình này có Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận; quý cha TGM; quý Cha quản hạt, quý cha trong Ban   Caritas Giáo phận, quý Cha quản xứ tại Quảng Bình cùng đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Đúng 7h30’, Giáo xứ Hướng Phương đã nô nức trong dòng người tấp nập từ khắp nơi đổ về với những phút giây gặp gỡ đầy ân tình.

Sau đó, chương trình được tiếp nối với giờ sinh hoạt, giao lưu góp thêm niềm vui cho ngày hội ngộ.

Trong ngày hội ngộ hôm nay, Đức Cha Giáo phận đã gặp gỡ thân tình và có những chia sẻ sâu sắc với bà con. Trong bài chia sẻ ngài đã giới thiệu cho mọi người biết về dung mạo của một vị Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót và mời gọi mọi người nhận ra sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, ngay cả giữa những nghịch cảnh, khó khăn. Đồng thời ngài cũng khơi lên trong tâm hồn những người hiện sự những ưu tư trăn trở cho sứ mạng Loan Báo Tin Mừng trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Sau thánh lễ là bữa cơm tất niên huynh đệ, giúp mọi người mở rộng con tim, cho tình người xích lại gần nhau hơn qua sự gặp gỡ, những câu chuyện ân tình ấm áp trong niềm cảm thông sâu xa với những hoàn cảnh khác nhau của phận người.

Trước lúc chia tay, những người tham dự đón nhận món quà từ tay Đức Cha và quý Cha, nhưng món quà tuy nhỏ bé nhưng hàm chứa trong đó sự quan tâm và tình yêu thương đông đầy.

Tại Hà Tĩnh

Tiếp nối thành công của ngày hội ngộ tại Quảng Bình, ngày hội “Xuân Yêu Thương” tiếp tục được tổ chức tại Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh vào sáng ngày 28/01/2024. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng ngay từ sáng sớm khoảng 1700 anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc 81 Giáo xứ  trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không phân biệt lương giáo đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh để tham dự ngày hội ngộ.

Sau những phút giây gặp gỡ thân tình với các anh chị em hôm nay, Đức Cha Louis mời gọi cộng đoàn hãy đối xử tốt với nhau, đặc biệt là với những anh chị em nghèo như một nhân vị độc nhất vô nhị trong chương trình tình thương của Thiên Chúa. Ngài cũng nói lên những ưu tư, thao thức của mình và khuyến khích những anh chị em hôm nay biết vượt thắng những khó khăn, những mặc cảm để sống cuộc đời có ý nghĩa, vì tất cả mỗi người đều là con cái của Thiên Chúa, được Chúa yêu thương và là thành phần trọn vẹn của Giáo hội và khi được đón nhận tình yêu mọi người hôm nay cũng biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình.

Ngày hội ngộ “Xuân Yêu Thương” năm nay đã khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Chương trình là một dấu chứng sống động của tình yêu không biên giới và lời mời gọi “thúc đẩy sự tham gia” của Mẹ Giáo hội trong thời gian này khi có sự tham gia và đóng góp của nhiều thành phần khác nhau. Đây cũng là dịp thuận tiện để khích lệ mọi người ý thức nhiều hơn về sứ vụ thực thi bác ái người nghèo trong xã hội và khuyến khích mọi người hành động nhiều hơn trong việc phục vụ mà Chúa và Giáo hội đang thiết tha mời gọi.

Ước mong qua ngày hội “Xuân Yêu Thương” năm nay sứ điệp yêu thương của Thiên Chúa vẫn đang và sẽ mãi còn vang vọng giữa lòng nhân thế, và mỗi vị khách hôm nay sẽ ra về với con tim được sưởi ấm và lấp đầy bởi tình yêu, niềm tin và hy vọng.

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *