Xứng danh Con Chúa (24.01.2017 – Thứ Ba tuần III Thường Niên năm A)

 Thánh Phanxicô Sales (1567 – 1622) – Lễ Nhớ

Lời Chúa: Mc 3,31-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

31 Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giê-su đến, đứng ở ngoài, cho mời Người ra. 32 Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng : “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy !” 33 Nhưng Người đáp lại : “Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi ?” 34 Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. 35 Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

Gần đây dư luận cả nước, và ngay trong cuộc họp Quốc hội hết sức bức xúc về chuyện bổ nhiệm đề bạt con em lãnh đạo trong bộ máy nhà nước hiện nay… đã gây thiệt hại lớn cho đất nước; làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với xã hội, và làm suy yếu uy tín của Đảng và Nhà nước bởi ảnh hưởng quan hệ cá nhân gia đình.

Suy cho cùng, cái tệ nạn “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ” này không phải mới có đây, mà ngay từ thời Chúa Giê-su thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng; nó đã xuất hiện trong não trạng của đám đông dân chúng rồi. Vì thế, họ mới mau mắn nói với Người: “Thưa Thầy, có Mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” (Mc 3,32). Nhưng Chúa Giê-su đã xác định người thân đích thực của Ngài là những ai “thi hành ý muốn của Thiên Chúa” (Mc 3,34).

Qua Tin Mừng, Chúa Giêsu khẳng định chính những ai thực hành Lời Chúa mới là thân nhân, là gia đình thật của Ngài; chứ không phải do bởi huyết thống tự nhịên như cái nhìn của đám đông dân chúng thời bấy giờ.

Cứ hễ ai sống theo Lời Chúa người đó là thân thuộc của Ngài. Ai càng sống và làm theo Lời Chúa dạy, thì càng gắn bó mật thiết với Chúa hơn.

Vì vậy, chắc chắn Chúa Giêsu sẽ nhận ra tôi là môn đệ Ngài, là anh em của Ngài không phải vì danh hiệu Kitô hữu Đa Minh tôi đang có, mà vì những việc “làm theo” Lời Chúa mà tôi đạt được. Đó chính là yêu thương hết thảy mọi người như Chúa đã yêu tôi; yêu thương mọi người vô vị lợi không so đo toan tính thiệt hơn.

Lạy Chúa, xin cho các Kitô hữu biết hiệp nhất, yêu thương, và nên một không chỉ đối với gia đình tự nhiên, nhưng còn biết hiệp nhất, liên đới xây dựng gia đình thiêng liêng là Giáo hội, và hiệp nhất với tất cả những ai cùng gọi Thiên Chúa là Cha. Amen.

 

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *