Yêu thương là mầm của sự sống, sức mạnh tiêu diệt sự chết (19.05.2017– Thứ Sáu tuần V Mùa Phục Sinh năm A)

Lời Chúa: Ga 15,12-17

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

12 Khi ấy, đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. 14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16 “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. 17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

NHÓM BẠN HỮU

Mỗi sáng sớm, tiếng chuông nhà thờ vang lên, cũng là lúc lão thức dậy đi lễ.

Vào nhà thờ, lão cúi đầu chào Chúa, lão ngó lơ xem nhóm bạn hữu lão đã đến đủ chưa. Lòng lão cảm thấy vui vui khi anh em của lão đã đến trong nhà thờ cùng lão thưa kinh.

Nhóm bạn của lão có sáu người, chênh lệch nhau cả hơn chục tuổi, nhưng tất cả đều gọi nhau bằng anh em.

Sau lễ, không ai bảo ai, mọi người đều ghé vào một quán bên đường, vì đã trở thành thói quen từ bao giờ. Quán này của ông phó trương, một người hiền lành, chăm chỉ việc đạo đức, chuyên lo làm bác ái.

Buổi họp mặt kéo dài khoảng nửa tiếng, trước tiên là những nụ cười, lời nói chào thân với nhau. Sau là nhắc vài điều trong thánh lễ Cha đã giảng hoặc dặn dò.

Trong nhóm, có một người được mệnh danh là “ngang”, điều anh ta nói luôn phải đúng, mặc dầu mọi người cho biết là sai. Thế rồi, sau vài năm, tính khí ngang tàng của anh cũng bớt hẳn đi, anh cũng biết lắng nghe, biết nhận ra những điều hay lẽ phải.

Mỗi khi nhóm của lão vắng ai đó, còn lại năm người, trong lòng không ai nói ai nhưng cái cảm giác lâng lâng thiếu vắng người bạn trong mỗi người làm cho cuộc hội ngộ buổi sáng cũng với đi nụ cười.

Một hôm, một người trong nhóm bị bệnh, cả nhóm buồn, ngày nào cũng dâng lời cầu nguyện trong mỗi thánh lễ, thường xuyên thăm hỏi, động viên và chia sẻ cho anh ta vui tươi mà chóng khỏi bệnh.

Trong nhóm mỗi người mỗi tật, mỗi người mỗi tính nết khác nhau. Nhưng tất cả đều coi trọng tình bạn, nên chấp nhận nhau, chấp nhận cả những tính xấu của nhau. Nhóm đã trở nên như men trong thúng bột, hôm thì vài anh em khác cùng tham gia nhóm cho vui, họ tâm sự: ngồi chung trong nhóm như một lời tạ ơn: “Tạ ơn Chúa mỗi sớm mai thức dậy, con có thêm một ngày nữa để yêu thương.”

Suy niệm

Thực tế từ ngàn xưa đã cho thấy, sự chết bắt nguồn từ lòng kiêu căng, hận thù, sự bất hoà, lòng ghen tuông, chia rẽ, danh lợi, quyền thế, địa vị, … tất cả đều căn nguyên không có tấm lòng biết yêu thương.

Ngay từ thuở ban đầu, anh em Cain đã giết nhau vì ghen ghét, hận thù. Con rắn cũng vì ghen ghét vườn địa đàng dành cho con người mà nó đã xúi dục bà Eva ăn trái cấm. Lòng ham muốn quyền thế, địa vị đã dục ông Ađam ăn trái cấm cùng với Eva.

Sự chết đã bắt đầu. “Cũng như do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian, và do tội lỗi có sự chết.” (Rm 5, 12)

Ngày nay, trên thế giới đâu đâu cũng có chiến tranh, có hận thù, có chém giết… tàn sát nhau bằng nhiều hình thức. Đó là con người đã làm mất lòng yêu thương ngay ở trong chính mình.

Chỉ có một con đường duy nhất để con người được hạnh phúc, đó là phải yêu thương nhau và xây dựng mối tương quan trên tình bạn hữu. “14 Anh em là bạn hữu của Thày.” (Ga 15, 14)

Bài Tin Mừng theo thánh Gioan (15, 12-17) Chúa đã truyền dạy cho chúng ta, những người con của Chúa, muốn được hạnh phúc ngay ở đời này và đời sau, thì phải yêu thương nhau. “17 Điều Thầy dạy anh em là hãy yêu thương nhau.” (Ga 15, 17)

Phát triển tình bạn trở nên thân hữu sẽ trân quí nhau, tôn trọng nhau, tin tưởng nhau, yêu mến nhau, chấp nhận nhau, và luôn tha thứ cho nhau. Như hai người bạn thân họ luôn ở gần gũi nhau, chia sẻ mọi thứ cho nhau, quan tâm đến nhau. Như Chúa Giêsu chấp cả sự phản bội của Giuđa, sự chối Thày của Phêrô. Vì Chúa Giêsu đã đối xử với các tông đồ là bạn hữu.

Sống trong tình bạn là sống trong Chúa Kitô. Sống trong Chúa Kitô là làm những gì Chúa dạy. Đời sống gắn kết của tình bạn là “Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em.”         

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con trở nên một Kitô đích thực để con yêu mến Chúa trên hết mọi sự và thương yêu anh em như Chúa dạy. Xin cho con luôn biết đối xử với anh em bằng một tình bạn thân hữu, biết thánh hóa bản thân, thánh hóa môi trường đang sống, trở thành chiến sĩ Chúa Ki-tô, trở nên muối nên men, nên ánh sáng cho đời.

 

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *