100 tích truyện Kinh Mân Côi: Chuỗi hạt Mân Côi với Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

 

 “Totus tuus ego sum et omnia mea tua sunt. Accipio Te in mea omnia. Praebe mihi Cor tuum, Maria”. Khi tận hiến cho Đức Mẹ Maria, thánh Louis Marie Grignion de Montfort đã đọc câu này, có nghĩa là : “Con trọn vẹn thuộc về Mẹ, và tất cả những gì của con là của Mẹ. Con đón nhận Mẹ vào tất cả những gì thuộc về con. Xin Mẹ trao Trái Tim Mẹ cho con, lạy Đức Maria”. Dựa vào câu kinh khi tận hiến của thánh Louis Marie Grignion de Montfort mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã lấy 2 chữ đầu của câu này để làm khấu hiệu cho đời Giáo Hoàng của mình : totus tuus. ( tất cả đời con thuộc về Mẹ). Phải nói trong Giáo Hội công giáo, ngoài 2 vị Giáo Hoàng nổi tiếng nhất về lòng sùng kính Đức Mẹ, là ĐGH Pio V, và ĐGH Leo Xlll, thì Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, là một vị Giáo Hoàng cũng rất nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ. Cho nên ta cũng có thể gọi Ngài là “Giáo Hoàng Mân Côi” của thời đại hiện nay. Ngài tên thật là Karol Wojtyla sinh ngày 18-5-1920 (tháng kính Đức Mẹ), mới lên 8 tuổi đã mồ côi mẹ. Cho nên Ngài đã nhận Đức Mẹ làm Mẹ của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, lúc thiếu thời, Ngài đã có lòng kính mến Đức Mẹ đặc biệt, hằng ngày lần chuỗi Mân Côi. Cho đến nỗi Ngài đã sợ rằng kính mến Đức Mẹ quá như vậy, có phạm gì đến Chúa không. Nhưng khi Ngài đọc cuốn sách “Bí mật kinh Mân Côi”, và cuốn “Thành thực sùng kính Mẹ Maria” của thánh Louis Marie Grignion de Montfort, thì Ngài mới thấy rõ là : Ta chưa bao giờ kính mến Đức Mẹ cho đủ với điều Mẹ mong ước. Và ta càng kính mến Đức Mẹ bao nhiếu, thì ta càng kính mến Chúa bấy nhiêu. Do đó, Ngài đã dâng trót cả đời mình cho việc phục vụ Đức Mẹ, kể cả sau này khi lên ngôi Giáo Hoàng. Chính vì vậy mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã lấy khẩu hiệu “Totus tuus”. Tài liệu lịch sử về Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thì rất nhiếu, không sao kể cho hết được trong một bài truyện tích ngắn ngủi này.

Chúng tôi chỉ nêu bật sự mộ mến chuỗi Mân Côi của Ngài. Vì lòng kính mến Đức Mẹ, mà Ngài nhận thấy rằng : chỉ có chuỗi hạt Mân Côi làm đẹp lòng Đức Mẹ hơn cả. Khi hiện ra với nhiều vị thánh, Đức Mẹ đã nói: trong các kinh chúng con đọc kính Đức Mẹ, thì kinh Mân Côi là kinh làm đẹp lòng Mẹ nhất. Thánh Louis Marie Grignion de Montfort cũng nói như vậy: đối với người công giáo chúng ta, chỉ có 2 vấn đế quan trọng nhất, đó là thánh lễ Misa, và chuỗi hạt Mân Côi. Cho nên ĐGH luôn luôn sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Bất cứ đi đâu, làm việc gì, thì Ngài cũng thường lần chuỗi Mân Côi. Người ta luôn thấy Ngài tay cầm chuỗi Mân Côi khi đi bách bộ, ngồi trên xe, trên máy bay. Chuỗi hạt Mân Côi đã có 7,8 thể kỷ nay, không một vì Giáo Hoàng nào có ý thay đổi. Nhưng được Đức Mẹ soi sáng, Ngài dám làm một việc hết sức vĩ đại.

Đó là Tông thư Rosarium Virginis Marioe nói về ý nghĩa kinh Mân Côi. Thêm vào tràng chuỗi Mân Côi 5 sự sáng. Nhất là Ngài đã lập ra một năm Mân Côi để khuyến khích giáo dân năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Đây là một việc làm hết sức khôn ngoan và có tình có lý. Nếu trước kia chỉ có 3 mùa Vui, Thương, Mừng, thì thiếu hẳn một thời kỳ Đức Chúa Giêsu ra giảng đạo, và lập Bí Tích Thánh Thể. Như chúng ta đã biết Bí Tích Thánh Thể là một bí tích quan trọng nhất trong Hội Thánh công giáo. Cho nên ngày nay tràng chuỗi Mân Côi không còn là 150 kinh như trước đây, mà là 200 kinh Kính Mừng. Như vậy mới diễn tả được hết cuốn Tân Ước. Chính vì lòng kính mến Đức Mẹ qua chuỗi hạt Mân Côi, mà khi sống, Đức Mẹ đã phù hộ cho Ngài được sức mạnh quản trị Hội thánh suốt 24 năm trường. Và đến giờ lâm tử, Ngài cũng được Đức Mẹ ưu ái rước Ngài về thiên đàng vào đúng ngày thứ 7 đầu tháng 2/4/2005.

Cũng xin nhớ rằng: Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bị ám sát hụt vào đúng ngày 13/5/78 cũng là ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất tại Fatima. Lễ an táng của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, được diễn ra trong khung cảnh hết sức cảm động và tiếc thương của gần 2 triệu người công giáo có mặt tại Công Trường thánh Phêrô. Đó là tất cả vì lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi của Ngài, mà có được như vậy.

Tóm lại Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng của Đức Mẹ. Chính Đức Mẹ đã chọn Ngài cách riêng. Cả thế giới đều biết Ngài, không bao giờ Ngài phát biểu lời nào, mà không nhắc tới Đức Trinh Nữ Maria. Không một tài liệu nào của thời đại Giáo Hoàng của Ngài, mà không kết thúc bằng lời nguyện cùng Đức Mẹ Maria, là Mẹ Thiên Chúa. Để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ, và để truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ cho mọi người, Ngài đã cho thành lập năm Mân Côi (có thể nói từ xưa đến nay chưa có bao giờ Hội thánh đã cho thành lập một năm Mân Côi như vậy). Năm Mân côi phát động từ ngày 16 tháng 10 năm 2002, cho đến tháng 10 năm 2003, Ngài tuyên bố: Tôi muốn rằng: kinh nguyện Mân Côi trong năm nay, phải được làm nổi bật trong cộng đồng Kitô khắp thế giới. Sau khi Tông Thư được ban bố, cùng với ngày giờ ấn định cho năm Mân Côi, thì toàn dân công giáo nhiệt liệt hưởng ứng. Tại các nước Ý, Tây ban Nha, Pháp, Đức, một chiến dịch rầm rộ được tổ chức cho mọi người tham gia việc đọc kinh Mân Côi. Tại các giáo phận ở Ý, người ta vận động cho các trẻ em từ 5 tuổi trở lên đọc kinh Mân Côi cùng với cha mẹ và gia đình.

Lời bàn :  Đã đành rằng Các Đức Giáo Hoàng lên cầm quyền Giáo Hội, thì vị nào cũng có lòng sùng kính Đức Mẹ. Nhưng cũng có vị nổi bật hơn, như Đức Thánh Giáo Hoàng Pio V, Đức Thánh Giáo Hoàng Leo Xlll, và Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngoài ra còn có tới 16 vị Giáo Hoàng khác cũng đặc biệt chú trọng đến kinh Mân Côi, và khuyến khích người ta gia nhập Hội Mân Côi và năng đọc kinh Mân Côi. Nói lên như vậy để chứng minh rằng Hội thánh đời nào cũng vậy, luôn luôn thúc giục con cái mình hãy mộ mến chuỗi Mân Côi và năng lần chuỗi Mân Côi. Chả bù lại với một số người cho kinh Mân Côi ngày nay là kinh tầm thường, chỉ dành cho mấy ông bà già đọc để dọn mình chết mà thôi.