Sứ mạng của mỗi Kitô hữu (23.12 – Trước Lễ Giáng Sinh)

Lời Chúa: Ml 3,1-4.23-24, Lc 1,57-66

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 1,57-66)

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Sứ mạng của mỗi Kitô hữu (23.12.2023)

ác bài đọc trong các Thánh Lễ những ngày sát Đại Lễ Giáng Sinh đều nhằm giới thiệu những nhân vật quan trọng nhất trong biến cố Ngôi Hai giáng trần, đó là Đức Maria, Thánh Giuse và Thánh Gioan Tiền Hô. Hai bài đọc hôm nay đều nói về Thánh Gioan Tiền hô. Bài đọc I trích trong sách Malakhi (Ml 3, 1-4; 4, 5-6) với những chi tiết về Gioan mà Sứ Thần Gabriel đã lập lại khi Ngài đến truyền tin cho ông Giacaria lúc ông đang dâng hương trong gian Cực Thánh tại Đền Thờ Giêrusalem.

Bài Tin Mừng (Lc 1, 57-66) là trình thuật sinh nhật Thánh Gioan Tiền Hô. Bà con, láng giềng đã cùng vui và đến chúc mừng ông bà Giacaria khi bà Elisabeth sinh hạ Gioan. Tám ngày sau, đến ngày làm phép cắt bì và đặt tên cho con trẻ, ông bà Giacaria đã lấy tên Gioan, tên do Thiên Chúa đặt cho con trẻ mà Sứ Thần đã báo cho ông Giacaria biết, một cái tên không giống tên của người cha hoặc của bất cứ ai trong họ hàng.

Khi Thiên Chúa đặt tên cho ai là Ngài giao sứ mạng liên quan đến cái tên ấy. Thiên Chúa đặt tên cho con trẻ là Gioan, có nghĩa là “Chúa thương”, vì Chúa đã thương hai ông bà Giacaria và Elisabeth, thương bản thân Gioan, thương dân Israel, thương cả nhân loại nên Ngài mới cho hai ông bà Giacaria có con trong lúc tuổi đã cao, mà bà Elisabeth lại là người hiếm hoi, một đứa con “sẽ nên cao cả trước mặt Chúa”. Việc sinh hạ của bà Elisabeth có những dấu hiệu lạ lùng khiến ai nấy đều bỡ ngỡ, láng giềng thì kinh sợ, phải để tâm suy nghĩ và tự hỏi ““Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.” (Lc 1, 63-66).

Thiên Chúa đã thương, tuyển chọn và giao sứ mạng cho Gioan là làm Tiền Hô cho Đấng Cứu Thế như lời Sứ Thần đã nói : “Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ. Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa.”(Lc 1,16-17).

Thánh Gioan Tiền Hô đã thực hiện sứ mạng Chúa giao với thái độ mạnh mẽ và dứt khoát, đến mức đe dọa sẵn sàng trừng phạt : “Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.” (Lc3,9).

Mỗi Kitô hữu khi chịu Bí tích Thánh Tẩy là lãnh nhận hồng ân Chúa chọn, đã được đặt một tên mới là tên vị Thánh bổn mạng. Từ lúc đó sứ mạng của mỗi Kitô hữu là phải trở nên ánh sáng trong đời để rao giảng Tin Mừng, là sống theo tấm gương  chứng nhân Đức Tin của vị Thánh bổn mạng.

Suy niệm, “nội tâm hoá Lời Chúa” về sự kiện Gioan Tiền Hô ra đời, người Kitô hữu cảm tạ Chúa về ơn lành Ngài đã ban cho, đồng thời kiểm điểm lại xem mình đã ý thức như thế nào, đã làm gì với vai trò Tiền Hô cho Chúa trong xã hội đang sống, một xã hội mà người Công Giáo là thiểu số và chịu nhiều hạn chế ? Đặc biệt trong tình cảnh xã hội hiện nay, một xã hội tràn lan tội ác, thiếu vắng tình người, khủng hoảng niềm tin chân thật, một xã hội rất cần những nhân tố “đem yêu thương vào nơi oán thù …” để đem lại công lý và bình an cho con người và thiên nhiên.

Học hỏi và sống Lời Chúa là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để rao giảng Tin Mừng. Việc này phải được bắt đầu ngay từ trong gia đình. Cứ nhìn vào những gia đình “ông bà cố” thì sẽ thấy những gia đình có cha mẹ đạo hạnh thì các con cũng sẽ theo gương. Nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân nhiệt thành, những con người tốt trong xã hội… đã phát xuất từ các gia đình như vậy, dù những cha mẹ họ chỉ là những ông bà quê mùa mộc mạc, gia cảnh đơn giản bình thường.

Hôm nay đã là ngày sát lễ Giáng Sinh, ước mong những buổi tĩnh tâm đã đem lại cho các Kitô hữu những cảm nhận, suy nghĩ làm thay đổi đời sống theo hướng tích cực, tốt đẹp hơn như những món quà Giáng Sinh dâng lên Chúa Hài Đồng.

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa luôn quan phòng gìn giữ chúng con.Chúng xin hoàn toàn tín cậy phó thác vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hôm nay giúp chúng con hiểu được mỗi người đều được Chúa tin tưởng và trao cho sứ mạng làm vinh danh Thiên Chúa và mở mang Nước Trời. Xin Chúa cho chúng con sức mạnh, lòng can đảm và kiên trì phấn đấu hoàn thành bổn phận làm con Chúa, bắt đầu tử những việc hy sinh, bác ái đơn giản trong gia đình chúng con. Amen.

 Jos. NM Tưởng

Vì tha nhân mà tôi đang sống (23.12.2022)

Trong những ngày cuối cùng của Mùa Vọng, để chuẩn bị cho đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Hôm nay, chúng ta được lắng nghe bài Tin Mừng về ngày ra đời của vị tiên tri cuối cùng thời Cựu Ước – Gioan Tẩy Giả.

“Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.”

Ta có như vậy hay không? Ta có thật sự vui khi thấy anh chị em mình được hưởng những điều may lành, được hồng ân từ Thiên Chúa không? Hay trái lại, lòng ta lại gợn lên những cơn sóng của sự ganh tị. Những câu hỏi “tại sao” dần xuất hiện. Tại sao họ được như thế mà không phải là tôi? Tại sao họ tội lỗi như thế, trong khi tôi tốt lành mà lại chẳng được Thiên Chúa đoái đến? Càng ngày, chúng ta càng bới móc anh chị em mình, tìm khuyết điểm của họ. Lòng ta không thể nào cùng chung niềm vui được, vì sự đố kị và lòng ganh ghét đã chiếm lấy bên trong tâm trí ta.

Tưởng chừng là một chi tiết nhỏ trong bài Tin Mừng nhưng lại cho chúng ta một bài học. Thiên Chúa luôn đem đến cho ta niềm vui, còn ma quỷ thì đem đến lòng thù hận. Lắng nghe Thần Khí là ta hòa chung với niềm hạnh phúc của mọi người – Lắng nghe Tà Khí là tự nhốt bản thân mình vào ích kỷ, hẹp hòi. Sẽ luôn có hai tiếng nói vang lên, lúc ấy ta cần có ơn của Chúa Thánh Thần để có thể phân định và làm theo ý của Ngài.

 “Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa.”

Những lời nói xấu, những lời chê bai chẳng sinh ơn ích. Nó tựa như một người câm vì lời nói ấy gây chia rẽ, phá hủy sự hiệp thông – Thà đừng thốt ra còn hơn. Còn hoa trái của Thánh Thần thì đem lại bình an. Nói lên lời yêu thương chính là lúc mà miệng lưỡi được mở ra. Lời này đem hạnh phúc đến cho tha nhân, câu ca tụng chẳng ngớt trên môi dành cho một Thiên Chúa giàu tình thương. Lời sẽ tạo ra Nước Trời ở giữa gian trần này.

Xin Chúa Thánh Thần hãy biến đổi thân xác con, thắp lên ngọn lửa yêu thương bừng cháy trong trái tim con. Để con biết nở nụ cười khi anh chị em con hạnh phúc, biết rơi mước mắt khi anh chị em con đau khổ. Xin Ngài hãy đè nén cái tôi ích kỷ và cho con nhớ rằng: “Vì tha nhân mà con đang sống.”

Ngọn cỏ ven đường

Tên cháu là Gioan (23.12.2021)

Cận kề ngày mừng lễ sinh nhật Chúa Giêsu, hôm nay Tin Mừng cho ta câu chuyện thánh Gioan tẩy giả ra đời. Bởi vì sứ mệnh cứu thế của Chúa Giêsu, gắn liền cuộc đời thánh Gioan tẩy giả. Thậm chí khi hai Đấng còn trong lòng mẹ mà đã được sứ thần Chúa nhắc đến với Đức Mẹ như một mối gắn bó chặt chẽ yêu thương: “Kìa bà Êlisabet người họ hàng với bà, tuy già rồi mà cũng đang cưu mang một người con trai”(Lc 1,36).

Nói đến con người Gioan, thiết nghĩ cũng phải nhắc qua đến họ hàng cha mẹ ông. Cha mẹ ông là những người đạo đức thuộc chi tộc Lêvi, con cháu Aaron đó là ông Giacaria và bà Êlisabet. Ông Giacaria là một tư tế, có bổn phận thay phiên trong ban lo việc thờ phượng Thiên Chúa trong đền thờ. Hai ông bà đạo đức, đã già cả mà lại không có con, đấy là nỗi tủi nhục cho ông bà thời ấy. Ông bà ngày đêm cầu nguyện nơi đền thánh, chắc là cũng muốn cho mình một mụn con để nối dõi tông đường, nhưng nhất là cầu xin Thiên Chúa ban Đấng cứu thế cho nhân loại mà Người đã hứa từ xưa.Thế rồi ông bà đã được Thiên Chúa sai sứ thần đến nơi đền thánh, nơi ông làm việc thờ phượng Chúa để loan báo cho ông một tin mừng:  “ông sẽ có con trai”… Do hoài nghi nên ông đã phải lãnh án phạt từ Thiên Sứ truyền: “ông bị câm”… Ông vẫn làm việc nơi đền thánh cho hết phiên rồi về nhà ăn ở với vợ có thai và sinh cho ông con trai.

Việc Gioan được sinh ra cả là một câu chuyện dài, lạ lùng li kì mà ta không thể kể hết ở đây. Điều ấy chứng tỏ con người ông đã được Thiên Chúa xếp đặt và gửi đến trần gian với một sứ mệnh đặc biệt. Láng giềng người ta thật vui mừng và bỡ ngỡ ngạc nhiên, vì một bà lão già mà nay sinh con, mà lại sinh con với nhiều điều kỳ lạ. Họ đã tấp nập kéo nhau đi, người thì vì tình nghĩa vui mừng, kẻ thì tọc mạch tò mò xem xét đến “chia vui với ông bà”.

Điều lạ lùng trong Tin Mừng hôm nay nữa là việc cắt bì và đặt tên cho Gioan: theo luật sau sinh ra 8 ngày phải đặt tên cho con trẻ. Nghi lễ cắt bì có thể làm tại hội đường hay tư gia cũng được và bất kể người đàn ông hay đàn bà đều được làm việc này. Trẻ Gioan chắc đã được cắt bì tại nhà cậu vì có mặt mẹ cậu ở đó. Khi đặt tên, mọi người ở đó sẽ nghĩ là lấy tên cha là Giacaria đặt cho cậu theo thông lệ. Nào ngờ khi hỏi mẹ cậu, bà Elisabet được ơn trên soi sáng, hay đã được Xacaria bàn từ trước, nên nhất định đặt tên cho con mình là Gioan, có nghĩa là quà tặng của Thiên Chúa. Cái tên mà nhiều người không đồng ý. Cuối cùng người ta đã phải viết giấy hỏi cha đứa trẻ vì ông vẫn đang bị câm. Ông đã viết trả lời đặt tên là Gioan đúng như ý vợ ông. “Đồng thời ngay lúc ấy miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kính sợ…Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: đứa trẻ này rồi ra sẽ như thế nào, và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em”.Quả vậy Chúa đã phù hộ, đã chọn em từ lúc đầu thai. Chúa đã yêu thương ông bà vô cùng, vì không chỉ có con mà còn là con trai để nối dõi tông đường.

Nói đến ngày sinh của Thánh Gioan, tôi nghĩ mỗi người được sinh ra nơi thế gian này, cũng đều được Thiên Chúa yêu thương gửi đến mà thực hiện một chương trình cho Người: ở nơi gia đình, thôn xóm, giáo xứ, hay nơi quê hương đất nước mình. Tôi cũng phải gắng thực thi trọn vẹn sứ mạng ấy của mình, cũng như thánh Gioan đã xuất sắc thực thi sứ mệnh mà làm rạng danh cho Thiên Chúa.

Đọc nhật ký của một người trong ngày kỷ niệm sinh nhật của họ: “Tôi dậy từ 3 giờ 30 sáng trước giờ chuông lễ. Bố tôi nói đây là sau giờ tôi được sinh ra và là lúc bố tôi đang chôn nhau thai của tôi nơi thánh địa. Ôi giờ phút linh thiêng, tôi ngồi mà chảy nước mắt cảm tạ Thiên Chúa đã cho tôi làm người, thương nhớ cha mẹ đã khuất, người đã yêu thương, nâng niu cả từ cái nhau thai của con mà phải đưa chôn tận nơi đất thánh…Lạy Chúa con quyết sẽ không phụ bạc tình yêu của Đấng tạo hoá sinh thành, của cha mẹ và mọi người thân yêu của con”.

Lạy Chúa! Cũng như người bạn trên đây, con xin tạ ơn Ngài vì đã cho con được sinh ra trên dương thế. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ luôn để con thực thi trọn hảo bổn phận mà ý Chúa đã trao cho con. Amen.

Giuse Ngọc Năng.  

Trong kế hoạch của Thiên Chúa (23.12.2020)

 “ Tên cháu là Gioan” (Lc 1, 63).

Lời  Chúa  ngày  áp  lễ  Chúa  Giáng  Sinh  nói  đến  việc Gioan được sinh ra trước Chúa Giê-su để dọn đường cho Chúa Giê-su thực hiện ơn cứu rỗi. Việc này nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa như lời Tiên  tri  Malakhi:  “Chúa phán: Này đây, Ta sai sứ thần Ta đi dọn một con đường trước mặt Ta”.

Không có sự hiện diện của bất kỳ con người nào trên trần gian nầy mà không nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Vì thế, Chúa muốn là chúng ta đủ tín thác nơi quyền năng và lòng  thương  xót  của  Người.  Ông  Giacaria  không  đủ  tin  vào quyền năng Chúa có thể làm cho đôi vợ chồng già son sẻ của mình  có  thể  có  con,  nên  Chúa  đã  tôi  luyện  đức  tin  của  ông bằng cách cho ông câm đi một thời gian. Và ông chỉ nói được khi đã tín thác hoàn toàn vào Chúa. Cũng vậy, mỗi sự hiện diện chúng ta đều nằm trong kế hoạch yêu thương và cứu rỗi của Chúa.

Người đã yêu thương cho chúng ta làm người và còn yêu thương cứu rỗi chúng ta, để chúng ta không chỉ sống ở đời này, mà còn được sống trong Nước  của  Người  muôn  đời  nữa.  Hãy  vững  tin  điều  này  là: không có gì mà Thiên Chúa không làm được. Và điều Thiên Chúa làm được luôn luôn là điều tốt nhất cho chúng ta. Vì thế, Chúa  muốn  chúng  ta  bỏ  đi  cái  ảo  tưởng  mình  hiểu  biết,  tài năng, hay vĩ đại, nhưng hãy khiêm nhượng đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc đời. Hãy đặt mình vào trong bàn tay Chúa và khiêm nhượng nhận ra Chúa đang thực hiện nơi chúng ta điều tốt đẹp cho phần rỗi của chúng ta và của mọi người.

Lạy  Chúa,  nhờ  Con  Chúa  Giáng  Sinh  làm  người,  mà mỗi sự hiện diện của chúng con trên đời này đều trở nên quý giá. Xin cho chúng con luôn sống trong niềm vui tạ ơn và hân hoan làm chứng cho Tin Mừng Cứu Rỗi. Amen

BCT

Trong kế hoạch cứu rỗi của Chúa (Ngày 23.12.2019)

“Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, và chúc tụng Thiên Chúa”. (Lc 1, 64).

Khi báo tin cho Giacaria về việc bà Eliazabet sẽ có con trai, sứ thần Thiên Chúa đã nói về người con của họ trong kế hoạch của Thiên Chúa rằng: “Nó sẽ đi trước mặt Người trong thần khí và quyền năng một Êlya, để hướng lòng dạ cha ông về với con cái, và kẻ ngỗ nghịch về lại ý nghĩ của hàng người công chính hầu dọn cho Chúa một dân chuẩn bị sẵn sàng”.

Và hôm nay, Tin Mừng thuật lại việc bà Elizabeth sinh con. Việc bà Elizabeth muốn đặt tên Gioan là do Chúa Thánh Thần hướng dẫn, và trùng khớp với tên Gioan mà Thiên Chúa đã tỏ bày với Giacaria, cho thấy Gioan là người Thiên Chúa dùng trong kế hoạch cứu rỗi của Người.

Quả thực, Gioan được sai đến để  loan  báo cho mọi người biết ngày cứu rỗi đã đến, và mọi người hãy sám hối mà đón Đấng Cứu Thế. Không chỉ rao giảng bằng lời, mà còn rao giảng bằng cách sống đơn sơ của ông và cả bằng việc anh dũng chết để làm chứng cho ánh sáng công chính và chân lý.

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là chúng ta mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh. Các chuẩn bị bên ngoài máng cỏ, đèn nháy, cây thông, tiệc mừng, khách mời… gần như đã xong. Nhưng ước gì mỗi chúng ta cũng đã chuẩn bị một tâm hồn sám hối thật tinh tuyền, công chính, chuẩn bị một lòng khát khao đón Chúa giáng sinh trong tâm hồn mình trong nhà mình. Nhớ là, không chỉ cho mình, mà còn chuẩn bị cho những người mình có trách nhiệm trong các tương quan, bằng một đời sống gương mẫu công chính, bình an, hy vọng….

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được lòng Chúa yêu thương và xác tín vững chắc rằng: chúng con cần được cứu rỗi, để khát khao Chúa Giáng Sinh trong lòng, và biến đổi chúng con nên con người mới của Chúa. Amen.

BCT

Việc Chúa làm (Ngày 23.12.2017)

Trong cuộc sống ngày nay, đức tính vâng phục không còn tuyệt đối như ngày trước. Đứng trước những yêu cầu của các nhà hữu trách, chúng ta thường hay đắn đo việc đó đúng hay sai, liệu nó có thực sự cần thiết hay không, chúng có hợp lí để thực hiện hay không…? Thế nhưng, những thắc mắc đó chỉ dành cho loài người, vì đối với Thiên Chúa, những đắn đo ấy hoàn toàn vô ích. Vì sao ư? Xin thưa, vì trí khôn của con người chẳng thể lí giải được ý muốn của Thiên Chúa và những việc Người làm. Điều đó được thể hiện rõ nét qua sự ra đời của vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước – thánh Gioan Tẩy Giả.

Có thể nói, những việc xảy đến với gia đình ông Dacaria không thể lí giải bằng tư duy của con người. Điều đó được thể hiện trước hết ở việc ông được sứ thần Gáprien truyền tin rằng bà Êlisabét – vợ ông – sẽ mang thai ở tuổi xế chiều. Lâu nay, ông luôn nhẫn nại cầu xin một đứa con nối dõi vì vợ ông là người hiếm hoi. Ấy vậy mà, khi sứ thần mang tin vui ấy đến, ông lại nghi ngờ. Con người ngày nay cũng thế, họ liên lỉ cầu xin những hồng ân từ Thiên Chúa nhưng lại nghi ngờ về điều đó, họ không nhận ra việc Chúa làm cho họ thật lớn lao. Tuy nhiên, vấn đề là Người chẳng ban cho ta như cách tưởng tượng mà thôi. Thế nên, chỉ cần tin tưởng tuyệt đối vào Người, Người sẽ ban cho, đừng nên thắc mắc vì dẫu có đắn đo về điều đó, ta cũng chẳng thể hiểu được.

Những việc lạ lùng Thiên Chúa đã làm cho gia đình ông Dacaria không dừng lại ở đó. Người đã đưa những người thời đó từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ việc ông đột nhiên bị câm sau khi trở về từ Đền Thờ, đến việc bà Êlisabét thụ thai, rồi khi đứa trẻ được sinh ra lại mang cái tên chẳng giống ai trong dòng họ và ông bắt đầu nói được. Tất cả những việc đó chỉ để chứng minh rằng, không việc gì có thể làm khó được Người. Bên cạnh đó, hàng loạt những sự kiện đặc biệt xảy đến với cậu bé Gioan đã tiên đoán cậu sẽ trở thành một người đặc biệt – vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước.

Qua đó, ta có thể nhận ra rằng, Thiên Chúa có thể làm mọi sự, việc Người làm vượt quá khả năng hiểu biết của con người. Do đó, việc thắc mắc về những việc Người làm quả thật là điều vô nghĩa. Chúng ta chỉ cần nhớ rằng, Người luôn dõi theo từng người, từng người một. Người sẽ thực hiện những điều chúng ta nguyện ước nếu chúng hợp ý Người. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng, việc Chúa làm chẳng hề giống với suy nghĩ của loài người, chỉ cần tin tưởng và cậy trông vào Người, Người sẽ ban cho.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy tự suy xét lại bản thân, liệu chúng ta có tin tưởng vào Thiên Chúa một cách tuyệt đối chưa, hay lại giống ông Dacaria, luôn khẩn thiết cầu nguyện nhưng lại nghi ngờ về quyền năng của Thiên Chúa? Chúng ta có thể bất ngờ về việc Người đã làm cho mình, nhưng phải tuyệt đối tin tưởng vào sự quan phòng của Người.

Lạy Chúa, là những con người bị giới hạn về hiểu biết, chúng con chẳng thê hiểu được những việc Ngài đã làm cho chúng con. Tuy vậy, chúng con vẫn luôn tin tưởng rằng, Ngài luôn dõi theo và ban cho chúng con những ơn lành cả phần hồn lẫn phần xác. Xin Chúa cho chúng con luôn giữ niềm tin ấy luôn vững vàng, nhất là trong những ngày cuối cùng của mùa Vọng này, để chúng con biết tin tưởng tuyệt đối và Ngài. Amen.

Petrus Sơn    

Đón nhận thánh ý Chúa (23.12.2016) 

“Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, và chúc tụng Thiên Chúa.” (Lc 1,64)

Suy nghĩ về câu chuyện ngày nay : Có một đôi vợ chồng trẻ mang thai đứa con đầu lòng, khi khám thai bác sĩ chẩn đoán thai nhi có khả năng dị tật và được khuyên nên phá bỏ để bảo đảm hạnh phúc gia đình. Họ đã rất hoang mang và khóc rất nhiều. Sau bao ngày bàn hỏi cùng Vị Linh Hướng, rồi suy nghĩ và cầu nguyện, họ quyết định giữ lại đứa bé và mong chờ ngày sinh.

Khi được hỏi tại sao, họ trả lời: “Hạnh phúc gia đình chúng con có được từ những gì Chúa ban cho. Con cái chúng con dù thế nào, chúng con vẫn sẵn sàng đón nhận và yêu thương vì nó là giọt máu của chính mình.” Đó là một chứng từ của đức tin. Chuyện gia đình ông Da-ca-ri-a trong ngày lễ cắt bì và đặt tên con, cũng vỡ òa trong niềm vui mừng hạnh phúc, vì ông bà nhận ra thánh ý Chúa đã được thực hiện, điều mà ông đã nghi ngờ và đã bị “câm lặng” để nghiền ngẫm trong chín tháng vợ ông mang thai.

Tông huấn “Niềm Vui Yêu Thương” viết: “Nhan Thiên Chúa cư ngụ trong các gia đình cụ thể, với mọi rắc rối và đấu tranh, mọi vui tươi và hy vọng hàng ngày của họ. Sống trong một gia đình khiến chúng ta khó mà giả vờ hay gian dối được… Nếu tính chân thực này được lòng yêu thương gợi hứng, thì Chúa ngự trị ở đó, cùng với niềm vui và sự bình an của Người” (số 315). Chúng ta có biết sẵn sàng để tìm kiếm và thực hiện  Thánh Ý Chúa; qua những thử thách trong chính gia đình của mình không?

Khi tôi nghiệm suy  về những thử thách trong cuộc sống hôn nhân gia đình mình đang gặp…, tôi cố gắng bình tâm trầm lắng và cầu nguyện xin ơn Chúa soi sáng…, hoàn toàn tin tưởng tín thác vào lòng Chúa xót thương , cho tôi biết đón nhận điều đó để sống bằng Tình Yêu như đã được Chúa yêu…,  và vui vẻ lạc quan chu toàn mọi trách nhiệm trong gia đình, khi ấy tôi cảm thấy lòng mình thật bình an thư thái.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sẵn sàng để đón nhận những đau khổ và thử thách trong gia đình,  biết can đảm và nỗ lực vun đắp hạnh phúc cho mái nhà nhỏ bé được Chúa trao phó , để thánh hoá cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp đạo đức yêu thương hơn, như lòng Chúa mong muốn. Amen.

BCT

Con cái – quà tặng của Thiên Chúa (23.12.2015)

Qua trình thuật sự “ra đời” của Gioan Tẩy Giả, thánh sử Luca đã minh chứng tình thương của Thiên Chúa dành cho gia đình ông Giacaria và bà Êlisabét. Qua đó giúp chúng ta cảm nhận được hồng ân của Ngài đối với toàn thể nhân loại, khi trao ban món quà đặc biệt cao quý đó chính là con cái, dành cho những ai sống đời hôn nhân gia đình. Gioan là cái tên mà Thiên Chúa muốn ông Giacaria đặt cho con mình; viết tắt của tiếng Do-Thái, Jeho-hannah, có nghĩa là: Quà tặng của Thiên Chúa.

Khi nhìn lại, chúng ta nhận thấy trong kế hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa, luôn có vai trò trọng yếu của Gioan Tẩy Giả. Chính Chúa Giêsu cũng xác nhận tầm quan trọng của ông khi Ngài nói: “Trong tất cả những người sinh ra bởi người nữ, không có ai quan trọng hơn Gioan Tẩy Giả” (Mt 11,11). Nói được là, Gioan đúng là quà tặng đặc biệt của Thiên Chúa đã ban cho gia đình ông Giacaria.

Câu chuyện ra đời của Gioan cho chung ta thấy có sự can thiệp kỳ diệu từ bàn tay của Thiên Chúa. Để nhằm nhắc nhở chúng ta chớ có quên Thiên Chúa là Đấng tạo thành chúng ta; và sự hiện diện của mỗi người trên trần gian này đều không do ý muốn cá nhân của họ, mà do chính tình thương của Thiên Chúa ban tặng.

Hoàn cảnh ra đời của mỗi người trên trần gian đều khác nhau, và ơn gọi của mỗi người cũng khác nhau: Người thì được Thiên Chúa mời gọi trong đời sống gia đình, người thì được mời gọi trong đời sống giáo sĩ hoặc tu sĩ… mỗi người có một ơn gọi riêng biệt. Điều quan trọng là mỗi người phải biết khám phá để nhận ra, và làm phát triển những ơn gọi ấy trong đời sống của mình.

Ngày nay, để có một gia đình hạnh phúc và sung túc ngoài việc nỗ lực tìm kiếm của cải vật chất để nuôi sống gia đình, cố gắng vun đắp một gia đình ấm êm trên dưới thuận hòa, chúng ta cần bắt chước mẫu gương vợ chồng ông Giacaria và bà Êlisabét. Đó là, biết tin tưởng phó thác hoàn toàn vào lòng thương xót của Thiên Chúa, thể hiện niềm tin ấy bằng đời sống kiên trì cầu nguyện, và tuân giữ Giới răn Chúa cách trọn vẹn… chắc chắn gia đình chúng ta sẽ có được niềm vui và hạnh phúc vì có Thiên Chúa ở cùng.

Lạy Chúa, xin cho gia đình chúng con luôn nhận ra “Này, con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban.” (Tv 127,3). Để chúng con biết cảm nhận được tình thương của Chúa chính là quà tặng cho cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa mọi lúc mọi nơi, nhất là trong những lúc gặp gian truân thử thách. Và luôn biết cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Mỗi ngày chọn một niềm vui

Miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa. … Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự nhủ: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ như thế nào đây ? Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em.” (Lc 1,57-66).

Suy niệm: Nhà văn Pháp Victor Hugo có lần cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin đừng bao giờ để con thấy mùa hè không hoa đỏ, lồng không chim, tổ ong trống vắng, gia đình không con”. Có cảm nghiệm được vậy, ta mới hiểu được niềm vui đến với gia đình Dacaria, một gia đình héo hon từ lâu, hôm nay trở nên rộn ràng với kẻ ra người vào, cùng với những lời chúc mừng nhân ngày con trẻ chịu phép cắt bì. Không vui sao được khi từ nay trong gia đình có thêm một thành viên mới, một sự sống mới; hàng xóm có thêm một láng giềng tí hon và xã hội có thêm một công dân đầy triển vọng. Công dân tí hon này có thể trở thành một nhân tài của Đất Nước… hay một tội phạm xấu xa. Vì thế, cha mẹ và các nhà giáo dục có trách nhiệm rất lớn trong việc xây dựng tương lai của công dân “nhí” này.

Mời Bạn: Vui vì được có mặt trên đời; vì bạn đã và sẽ có những đóng góp làm cho đời đẹp hơn. Vui vì bạn đã góp phần sản sinh những công dân tốt cho đời, những vị thánh cho Nước Trời.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi bắt đầu ngày sống, tôi tạ ơn Chúa vì đã cho tôi niềm vui và hạnh phúc lớn lao là được Chúa cho có mặt trong cõi đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn tươi tắn và dịu dàng trước mọi biến cố của cuộc sống. Có những ngày con cảm thấy đời sống thật nặng nề; có nhũng lúc con muốn buông trôi, để mặc cho dòng đời đưa đẩy; xin cho con ánh sáng của Chúa để con biết lối mà đi. Amen. (Rabbouni)

Sự sống con người cao quý

Bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà. (Lc 1,57-58).

Suy niệm: Thiên Chúa can thiệp đặc biệt nơi bà Ê-li-sa-bét để bà có đứa con trong tuổi già. Đây là ân huệ hết sức lớn lao và có tính nền tảng: hồng ân sự sống! Ta chúc tụng Chúa cùng với bà con láng giềng của bà Ê-li-sa-bét. Nhưng không phải chỉ những trường hợp đăc biệt mới do Chúa can thiệp mà tất cả những gì trong trật tự tự nhiên cũng đều do Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn tiếp tục sáng tạo cho tới ngày tận thế. Người có đức tin hay người khiêm nhường luôn khám phá thấy cái hữu hạn của con người. Có được sự sống, sức khỏe, có thai… tất cả đều có sự can thiệp của Thiên Chúa toàn năng. Vì thế không được phá thai, không được giết người. Quả là khủng khiếp khi mỗi năm tại Việt Nam có trên 1 triệu rưỡi ca phá thai. Cả thế giới sẽ là bao nhiêu?

Mời Bạn: Biết cảm tạ Chúa vì bạn có trên đời này và bao ơn lành hằng ngày bạn có được là do quyền năng và tình thương vô biên của Thiên Chúa.

Chia sẻ: Chung vui với người vui, sẻ chia sẻ đau khổ với người khổ đau để bày tỏ lòng chân thành trân trọng phẩm giá của mỗi người.

Sống Lời Chúa: Ở Đà Nẵng, Huế, Pleiku, Sài Gòn, Nha Trang…nhiều linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân hằng ngày quan tâm đến những thai nhi bị giết chết tại các bệnh viện. Mỗi chúng ta sẵn sàng tiếp tay với họ để ngăn chặn tình trạng suy đồi luân lý này.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Cám Ơn: “Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng…” để cảm tạ Chúa đã sinh ra chúng ta từ hư không, cho chúng ta được làm người, được làm con cái Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *