Tất cả các tạo vật mang ơn các ngài (26.07 – Lễ Nhớ Thánh Gio-a-kim và thánh An-na, song thân Đức Ma-ri-a)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Thánh Gio-a-kim và thánh An-na, song thân Đức Ma-ri-a – Lễ nhớ

Lời Chúa: Hc 44,1.10-15, Mt 13,16-17

Bài đọc 1: Hc 44,1.10-15

Bài trích sách Huấn ca.

Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân,
cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ.
Các ngài là những người đạo hạnh,
công đức của các ngài không chìm vào quên lãng.
Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu
đó là lũ cháu đàn con.
Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước ;
nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành.
Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại,
vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ.
Các ngài được mồ yên mả đẹp
và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế.
Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài
và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,16-17)

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

Tất cả các tạo vật mang ơn các ngài (26.07.2023)

“Nhiều vị tiên tri và nhiều Đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy”.

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ kính hai Thánh GioaKim và Thánh Anna vào ngày 26/7 hằng năm, để ca ngợi tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa là Đấng đầy lòng nhân ái và quyền năng, đã chọn hai Ngài làm nơi âm thầm ươm mầm ơn cứu độ cho nhân loại là Đức Trinh Nữ Maria, để qua Mẹ, mà nhân loại được đón nhận Ánh sáng Tin Mừng và ơn cứu độ nơi Chúa Giêsu. Đây là cơ hội thuận tiện cho những người làm cha mẹ học hỏi nơi các Ngài gương nhân đức yêu thương nhau, tôn trọng nhau, giúp nhau nên Thánh và giúp nhau chu toàn bổn phận giáo dục con cái theo đường lối của Thiên Chúa. Mẹ Maria thánh thiện, lòng luôn hướng về Chúa và tuân hành Thánh ý Chúa, là một bằng chứng hùng hồn về đời sống hoàn toàn thuộc về Chúa của đôi song thân của Đức Mẹ, và hướng giáo dục đức tin tuyệt hảo.

Thánh GioaKim và Anna xứng đáng với lời ca tụng của sách Huấn ca: Họ là vĩ nhân vì lòng nhân hậu và việc thiện, dòng dõi họ được hưởng hạnh phúc muôn đời…

Thánh GioaKim và Anna xứng đáng lời tri ân cảm tạ của Giáo Hội, và xứng đáng là mẫu gương tuyệt hảo cho các gia đình công giáo. Cha mẹ nào không ao ước cho con cái nên thánh, không nỗ lực hy sinh cầu nguyện, và không làm gương sáng cho con cái nên thánh, cha mẹ ấy không có hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin giúp cho các bậc cha mẹ, biết luôn yêu mến Chúa, sống đẹp lòng Chúa theo gương sáng của hai  Thánh GioaKim và Anna , để hướng dẫn con cái mình đi theo đường lối Chúa chỉ dạy trong ánh sáng Tin Mừng. Amen.

BCT

Hoa trái thánh thiện (26.07.2022)

Xem quả, thì biết cây (x. Mt.7,16). Thật vậy, Giáo hội không biết được nhiều về tiểu sử của hai thánh Gio-a-kim và An-na, nhưng chúng ta được thừa hưởng “quả ngọt” của các ngài để lại, là Đức Ma-ri-a, Mẹ Chúa Giê-su.

Một cuộc sống thánh thiện lúc nào cũng có âm hưởng trên người khác, một chứng tá đức tin luôn có sức đánh động người khác. Đó là ý tưởng nổi bật trong Tin Mừng hôm nay.

Thánh Gio-a-kim và An-na dù không được chiêm ngắm công trình Cứu độ, không được lắng nghe tiếng Đấng Cứu Thế, nhưng các ngài đã trung kiên trong niềm tin vào Chúa; đã cộng tác vào công trình Cứu độ, khi sinh thành, dưỡng dục Mẹ Ma-ri-a, để xứng đáng là Mẹ của Đấng Cứu Thế.

Hôm nay, mừng lễ Song Thân của Mẹ Ma-ri-a. ta hãy đem Lời Chúa vào trong tâm hồn mình, biến các giá trị Tin Mừng thành tiêu chuẩn sống để ta suy nghĩ, ta chọn lựa, và sống theo các giá trị đó. Nhờ đó mỗi người trong chúng ta sống xứng đáng là con của Chúa, để cuộc sống của mỗi người mang lại hoa trái tốt lành cho môi trường mình đang sống.

Lạy Chúa, xin cho con thấy tường tận, nghe thật rõ và hiểu thấu suốt được Lời Chúa cũng như nhận ra thánh ý Chúa trong mọi biến cố cuộc sống của con. Amen.

CÁT BIỂN

Men đức tin (26.07.2021)

Đức tin là một ơn siêu nhiên bởi Thiên Chúa ban cho. Đức tin được mạc khải cho con người từ khi có con người.

Đức tin giúp cho con người tin nhận Thiên Chúa là Đấng tạo nên mình, Đấng tạo thành vũ trụ và là Người Cha của mình. Nhờ có đức tin con người mới có được sự sống đời đời.

Đức tin được ví như men trong thúng bột, tác động lan toả đến từng hạt bột để biến đổi thúng bột cho ra một chất khác. Cũng vậy, đức tin được Thiên Chúa ban vào lòng mỗi con người như thúng bột, từng ngày từng ngày đức tin được nuôi dưỡng bằng những ơn thánh để lớn mạnh, biến đổi đời sống phàm tục thành đời sống thiêng liêng, và đời sống thiêng liêng biến đổi thành sự sống đời đời sau khi chết đi.

Có những thúng bột không thể dậy men được, vì thời tiết, vì chất lượng gạo, vì sự cẩu thả khi xử lý làm cho men hư đi. Cũng vậy, đức tin có thể bị mất đi, bị hủy diệt khi con người thờ ơ với Thiên Chúa, con người từ chối Thiên Chúa, con người sống buông thả theo xác thịt, con người lạc mất niềm tin thì con người đó bị hư đi và không được sự sống đời đời trên Nước Trời.

Đức tin đón nhận sự sống, đức tin biến đổi con người, đức dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến trần gian.

Ông bà Gioakim và Anna đã có một đức tin tuyệt đối, đức ấy đã biến cung lòng bà thánh Anna thành một cung vương trọn lành thánh thiện cho Người Chúa trọn để bảo khỏi tội tổ tông truyền, đó chính là Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm tội truyền. Từ cung lòng đức tin ấy đã sinh ra một người nữ vẹn tuyền cho Con Chúa Trời ngự đến, là Đức Giêsu Kitô Đấng cứu chuộc loài người.

Hôm nay kính nhớ ông bà Gioakim và Anna, Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mát-thêu nói về cái phúc của đức tin, phúc lớn nhất là các tông đồ được nghe trực tiếp Chúa Giêsu giảng dạy mà biết bao ngôn sứ và tổ phụ mong ước được nghe. Nhưng Chúa Giêsu đã dạy, phúc cho những ai không thấy mà tin. Như vậy, chính lời dạy đó mà biết người trước khi Chúa Giêsu đến và sau khi Chúa Giêsu về trời, những ai tin theo Lời Chúa đều có phúc. Như thánh Anre Phú Yên, ngài đã chết vì tin theo Lời Chúa Giêsu dạy, nên Ngài được phúc là sự lại với Đức Kitô trong Nước Trời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho ban con một đức tin vững vàng và lòng yêu mến Thiên Chúa sắt son như ông bà Gioakim và Anna, để tâm hồn và thể xác của con xứng đáng được Chúa ngự vào và ở lại luôn mãi với con. Xin cho con luôn vững lòng tin dù nguy biến khó nguy trong đời, nhất là trong cơn đại dịch hôm nay.

Hư Vô

Anh em thì thật có phúc (26.07.2018)

Ghi nhớ:

“Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.” (Mt 13,17).

Suy niệm:

Thấy bà ngồi trước thềm cửa, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt da nhăn nheo! Nó hiểu ngay rằng nguyên nhân để bà phải khóc là do chính nó gây ra. Nó đên bên bà khoanh tay khẽ nói:

– Bà ơi, con xin lỗi bà. Ngày mai con sẽ mang cái đài đi sửa cho bà. Bà đừng khóc nữa.

Chuyện là: Bà nội nó năm nay đã ngoài tám mươi, chân yếu lưng còng, mắt lại bị lòa nên rất khó khăn trong việc đi lại. Bà chỉ đến nhà thờ vào ngày Chúa nhật và những ngày lễ trọng. Niềm vui của bà hàng ngày là có cái radio để nghe chia sẻ lời Chúa mà Đài phát thanh Chân Lý Á Châu vẫn phát sóng sáng, tối. Hôm qua, chả may máy bị hỏng mở không nghe được, nên bà gọi nó nhờ đem đi sửa gấp cho bà đẻ sáng nay bà có máy để nghe. Nhưng nó nhận máy rồi vì ham đi chơi bóng, không mang đi sửa cho bà, thế nên, bà nó phần vì muốn nghe lời Chúa mà không đươc nghe! Phần vì tủi thân; có tí việc nhờ cháu mà nó chẳng thèm làm nên bà buồn, bà khóc!

Đúng lúc ấy bố nó đi làm về, thấy vậy liền hỏi:

– Tại sao bà cháu lại khóc vậy?

Lấy vạt áo lau khô nước mắt cho cháu rồi cho chính mình xong bà nói:

– Cái đài của mẹ hỏng rồi anh ạ!

– Tưởng chuyện gì… Con sẽ mua ngay cho mẹ một cái khác!. Nói xong ông quay xe.

Còn lại hai người. Bà âu yếm xoa đầu nó và nói:

– Từ nay bà nhờ con việc gì thì hãy làm ngay cho bà, xong việc rồi muốn làm gì khác thì làm!

– Vâng! Con nhớ, con cám ơn bà.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su khen các môn đệ là người có phúc vì đã biết lắng nghe những điều Chúa dùng dụ ngôn mà dạy dỗ. Đồng thời Chúa cũng khiển trách những kẻ cứng lòng, có nghe lời Chúa đó nhưng vẫn không tin lời Ngài dạy. Chỉ vì lòng chai đá nên mắt họ có đấy nhưng cũng như mù lòa mà chẳng thấy. Tai họ có đấy nhưng nó lại không có khả năng nghe để tiếp thu những chân lý được Thiên Chúa mặc khải.

Loài người cho dù khôn ngoan tài trí đến bao nhiêu đi nữa thì vẫn không thể hiểu thấu được mầu nhiệm Nước Trời nếu không có Đấng từ trời cao xuống thế để mặc khải cho nhân loại. Thật vậy, Chính Ngôi Hai Thiên Chúa đã từ trời cao nhập thế, nhập thế làm Người để mặc khải cho nhân loại biết về Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, Mầu nhiện Nước Trời, bản tính cũng như căn tính của Thiên Chúa.

Với những mặc khải đó con người mới có thể hiểu biết về Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên họ, yêu thương và luôn muốn họ ăn năn sám hối tội lỗi của mình hầu nhận được ơn tha thứ.

Trong thánh lễ, trước khi công bố Tin Mừng vị chủ tế cùng với cộng đoàn ghi dấu thánh Giá trên trán, trên miệng và trên ngực, hành vi đó mang ý nghĩa: Ghi dấu Thánh Giá trên trán; có ý xin Chúa soi lòng mở trí để con hiểu Lời Chúa, trên miệng; có ý xin cho con luôn cao rao Lời Chúa và trên ngực xin cho lòng con luôn yêu mến Lời Hằng Sống.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, chúng con là những người đã được diễm phúc đón nhận Lời Chúa, xin Thánh Thần Chúa soi sáng cho chúng hiểu Lời Chúa dạy; xin cho chúng con sẵn sàng làm chứng tá cho tin Mừng và xin cho chúng yêu mến lời Chúa như một thần lương không thể thiếu trong đời sống của chúng con; xin cho những người chưa được ánh sáng Tin Mừng chiếu soi cũng biết đón nhận để trở về cùng Chúa mà nhận được ơn cứu độ của Ngài. Amen.

 

Sống Lời Chúa:

Đọc Kinh Thánh mỗi ngày.

Đaminh Trần văn Chính

Tin tưởng và phó thác vào tình yêu thương bao la của Thiên Chúa (26.07.2017)

Sách Huấn Ca dạy rằng: với những người đạo hạnh, công đức của họ không bao giờ bị quên lãng, dòng dõi họ luôn được hưởng gia tài quý báu, là lũ cháu đoàn con, vì dòng dõi họ tuân giữ các điều giao ước của Chúa (x. Hc 44,1-15). Trong số những người đức nghĩa đạo hạnh đó có gia đình hai thánh Gioakim và Anna.

Cậy trông Chúa, con cậy trông Chúa

Để lòng con chan chứa niềm tin

Nguyện xin Chúa hãy giữ gìn

Cho con kiên vững đức tin vẹn toàn

*

Cậy trông Chúa hân hoan tiến bước

Dù cho đời mưu chước quỷ ma

Lòng con son sắt mặn mà

Tin tưởng nơi Chúa mãi là niềm vui

 

Thánh Gioakim và Thánh Anna là song thân của Đức Maria và là ông bà ngoại của Chúa Giêsu. Đây là một cặp vợ chồng hoàn hảo. Bởi vì, cả hai đã nên thánh. Đây cũng là một gia đình hoàn hảo. Bởi vì, không chỉ cha mẹ nên thánh mà người con các ngài sinh ra cũng nên thánh và được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Đấng Cứu Thế, đó là Đức Maria.

Cậy trông Chúa khắp nơi, mọi lúc

Miệng vang lời hát khúc hoan ca

Lòng con chân chất thật thà

Tựa nương vào Chúa thiết tha cùng Ngài

*

Cậy trông Chúa vẫn hoài luôn mãi

Vững niềm tin, sợ hãi tiêu tan

Khổ đau, gian khó cũng tàn

An lành hạnh phúc tràn lan khắp cùng

 

Đức Maria là hoa quả quý hóa, tuyệt vời của thánh Gioakim và thánh Anna. Cây tốt sinh trái tốt. Cha mẹ hiền lành để đức cho con. Xem quả biết cây. Tất cả những điều ấy muốn nói lên rằng Thiên Chúa luôn yêu thương những người biết tin tưởng, phó thác, cậy trông vào Ngài. Hai ông bà đã già nua tuổi tác mà vẫn không có con, nhưng Thiên Chúa đã yêu thương, chấp nhận lời khẩn nguyện, cầu xin của hai ông bà và cho hai ông bà cưu mang, hạ sinh người con yêu quý là Maria. Đây là hồng ân cao cả Thiên Chúa dành cho ông bà Gioakim và Anna.

Cậy trông Chúa tưng bừng phấn khởi

Xây dựng đời chính bởi yêu thương

Bảo nhau cất bước chung đường

Cùng đi theo Chúa tìm phương sáng ngời

*

Lòng con vẫn mãi vui tươi

Hài hòa thân thiện cùng người anh em

Niềm vui cứ thế tăng thêm

Khắp nơi mọi lúc ấm êm thuận hòa

Thiên Chúa đã chúc phúc cho hai ông bà bằng tình yêu vĩnh cửu, tình yêu không bao giờ tàn lụi, phai mờ, tình yêu hiến trọn cho người khác. Vì luôn trung tín với Thiên Chúa, hai ông bà được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt và Maria là con của hai ông bà đã được Thiên Chúa cất nhắc, và tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Chính nhờ phúc lành hai ông bà lãnh nhận nơi Thiên Chúa, qua các Ngài, phúc lành ấy cũng được đổ xuống cho muôn dân, muôn nước và từng người.

 

Cậy trông tín thác vào Cha

Là nguồn hạnh phúc bao la ngút ngàn

Hồng ân thánh đức vô vàn

Làm cho cuộc sống thắm tràn yêu thương

 

Lạy Chúa! Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho nhân loại thánh Gioakim và thánh Anna, là mẫu gương về tinh thần đạo đức, về cách giáo dục và tình thương yêu trong gia đình. Xin Chúa ban cho chúng con ơn sức mạnh để chúng con quyết tâm và nỗ lực noi gương thánh Gioakim và thánh Anna, biết sống tín thác vào Chúa và nên thánh thiện như các Ngài để đáp lại tình Chúa yêu thương và cho chúng con luôn khao khát được thuộc trọn về Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

 HOÀI THANH

Nơi ươm mầm cứu độ… (26.07.2016)

Mỗi năm, cứ đến ngày 26 tháng 7 là Giáo hội mừng lễ nhớ về thánh Gioakim và thánh Anna. Để chúc tụng, tôn vinh, và cảm tạ Thiên Chúa là Đấng đầy Lòng Thương Xót; đã chọn hai ngài làm nơi ươm mầm Ơn Cứu Độ cho nhân loại – Đức Trinh Nữ Maria. Từ đó, qua Mẹ Maria; nhân loại được đón nhận Ánh Sáng Tin Mừng, và Ơn Cứu Độ nơi Chúa Giêsu.

Để mừng lễ kính nhớ hai vị thánh tiền bối này thiết thực nhất, và đẹp lòng Thiên Chúa nhất. Thiết tưởng các đôi vợ chồng Kitô giáo hãy noi gương các ngài: Sống tôn trọng, yêu thương, và hết lòng bao dung, tha thứ cho nhau; các bậc cha mẹ hãy luôn chăm sóc và dạy dỗ con cái theo thánh ý của Thiên Chúa…để các nhân đức nhân bản, và nền tảng luân lý Kitô giáo được phát triển từ nơi các gia đình. Từ đó, đức tin được tỏa sáng khắp nơi trong mọi ngõ nghách cuộc sống; giá trị gia đình được trân trọng đúng nghĩa.

Vì không phải chỉ có tình yêu thánh hiến là con đường độc tôn cao cả duy nhất; mà tình yêu hôn nhân gia đình cũng là một con đường thánh thiện, một ơn gọi, một con đường để hiến dâng toàn diện cho Thiên Chúa. Một kiểu mẫu gia đình có Chúa Kitô luôn hiện diện và đồng hành. Tình yêu gia đình Kitô giáo được tối ưu hóa và hoạt động hiệu quả nơi hoa trái của gia đình, tức là con cái – Phần thưởng Chúa tặng ban hiện tiền.

Hôm nay mừng lễ của hai vị thánh tiền bối này. Tôi hết sức tự hào được chia phần phần phúc thật sự mà hai ngài đã lãnh nhận từ Thiên Chúa; đó là diễm phúc được làm Cha làm Mẹ của Đức Trinh nữ Maria. Và qua đức tin Hội thánh tông truyền, tôi thật sự hạnh phúc vì đã xem thấy những việc và đón nhận các điều quý trọng vô giá mà Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại (x. Mt 13, 16-17 ). 

“Lạy thánh Gioakim và thánh Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các Ngài. Vì nhờ các Ngài mà tạo vật đã dâng lên cho Đấng Hóa Công một lễ vật cao trọng, đó chính là Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa” (thánh Đamascênô). Xin cho con luôn biết noi gương hai thánh Gioakim và thánh Anna, luôn hết lòng ca tụng tạ ơn tình yêu thương tuyệt vời của Thiên Chúa, ngay giữa những vất vả lao nhọc của cuộc sống hôm nay. Amen.

CÁT BIỂN