Giữ Lời Chúa trong tim (29.07 – Lễ Nhớ Các thánh Mác-ta, Ma-ri-a và La-da-rô)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Ngày 29.07: Lễ Nhớ Thánh nữ Mác-ta

Lời Chúa: 1 Ga 4,7-16, Ga 11,19-27 hay Lc 10,38-42

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 11,19-27)

19 Khi ấy, nhiều người Do-thái đến chia buồn với hai cô Mác-ta và Ma-ri-a, vì em các cô là La-da-rô mới qua đời. 20 Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. 21 Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. 22 Nhưng bây giờ con biết : Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” 23 Đức Giê-su nói : “Em chị sẽ sống lại !” 24 Cô Mác-ta thưa : “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” 25 Đức Giê-su liền phán : “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. 26 Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không ?” 27 Cô Mác-ta đáp : “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.”

hay:

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 10,38-42).

38 Một hôm, Đức Giê-su vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói : “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !” 41 Chúa đáp : “Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”

 

Giữ Lời Chúa trong tim (29.07.2023)

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ kínH CÁC THÁNH MARTHA, MARIA VÀ LADARÔ. Chúa thương gia đình thánh này cách đặc biệt. Tình thương của Chúa được biểu lộ ra trong những việc rất cụ thể. Đây là gia đình mà mỗi khi Chúa có dịp lên Giêrusalem, Ngài hay lui tới. Đặc biệt nhất là Chúa đã làm cho Lazarô sống lại từ cõi chết. Giờ đây chúng ta cùng tìm hiểu tình thương của Chúa dành cho gia đình thánh này để hiểu sứ điệp Chúa muốn nhắn nhủ đến ta. Đây cũng là dịp để nhìn lại hình ảnh gia đình chúng ta để làm sao có thể đón rước Chúa vào nhà sao cho xứng, cho đẹp lòng Chúa.

Thánh nữ Mác-ta, một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng có tinh thần phục vụ rất cao. Sẵn sàng hy sinh để phục vụ Chúa Giê-su và các môn đệ của Người. Đời sống đức tin của thánh nữ khá lạ lùng, trong lúc các Tông Đồ còn ngơ ngác về cái chết của anh Ladaro thì thánh nữ đã có thần trí sáng suốt, thông hiểu với đức tin cao vời “Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Đức Giê-su nói: “Em chị sẽ sống lại!” Cô Mác-ta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” Đức Giê-su liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Cô Mác-ta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” (Ga 11,20-27)

Niềm xác tín của thánh nữ Mác-ta thật đáng để chúng ta khâm phục và noi theo.

Thánh nữ Mác-ta có tinh thần trách nhiệm, sốt sắng trong việc phục vụ Chúa Giê-su và những người theo Chúa, lo ăn uống cho các ngài. Nhưng ngay cả điều đó cũng trở thành thứ yếu so với việc “lắng nghe lời” từ môi miệng Đấng Thần Nhân, lời đem lại ơn cứu độ.

Cô Ma-ri-a cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy Cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói : “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !” Chúa đáp : “Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,38-42).

Theo gương thánh nữ Ma-ri-a, chúng ta tiến tới tiếp cận với sức sống thần linh, lương thực bởi trời đích thực. Khi đối đầu với thần dữ nơi hoang địa, chống lại cám dỗ và thách thức hóa đá thành bánh, Chúa Giê-su đã khẳng định “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4,4). Lời Chúa là lương thực cao trọng mà Chúa Giê-su phải nhấn mạnh với thánh nữ Mác-ta “Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”. Chúa muốn đưa con người đến chỗ siêng năng tiếp nhận sự sống thần linh qua lời Chúa, tích cực tiếp nhận lời Chúa dù phải trả giá bằng những việc cần thiết khác như ăn uống (lo cho sự sống đời này). Đồng thời biến lời Chúa thành năng lực siêu nhiên của chính mình bằng việc nhiệt tâm sống lời Chúa: rao giảng, thực hành, tôn kính và tri ân.

Trong việc tôn kính lời Chúa, có một việc hết sức quan trọng, đó là việc sử dụng lời Chúa để cầu nguyện với Người. Trong các phương thế đọc kinh, cầu nguyện bằng lời Chúa, việc đọc Kinh Phụng Vụ là điều rất tốt đẹp và kín múc được nhiều ân sủng vào bậc nhất. Tuy nhiên, nên nhớ tâm tư tình cảm đặt vào giờ Kinh cũng vô cùng quan trọng.

Sự trang nghiêm, thành kính khi đọc Kinh cần phải có đã đành. Song để cho giờ đọc Kinh có thể phát huy trở thành một giờ trao đổi thân mật giữa Chúa và ta. Hầu đem lại lợi ích lớn lao cho linh hồn ta, thắt chặt hơn nữa tương quan giữa ta với Chúa. Chúng ta cần nâng tâm hồn lên, giữ cho tình cảm nồng nàn thắm thiết hướng về Chúa, hay giục lòng khiêm cung sám hối, hoặc thành kính ngưỡng mộ tri ân khi đọc Kinh. Nói cách khác là giữ cho trí lòng hiệp nhất lúc đọc Kinh, và nâng tình cảm cõi lòng lên cho lòng chân thành thờ phượng ướp lấy lời Kinh. Thứ nhất, để giảm thiểu tối đa việc chia trí, sau đó, không để cho cảm xúc tự nhiên như buồn phiền, giận ghét, bực tức, nóng nảy còn chen lẫn vào tâm hồn lúc đọc Kinh.

Việc để cho lòng trí phân tán hay để thất tình, lục dục chen lẫn vào giờ Kinh sẽ làm cho Chúa Giê-su rất đau đớn, như gai nhọn đâm thâu qua Trái Tim của Người vậy. Vì Người chuộc ta về bằng giá tình cao quý, vĩ đại và đắc giá khôn tả, hầu dâng chúng ta lên Chúa Cha như những của lễ làm đẹp lòng Người. Vậy mà trước thánh nhan Chúa Cha, chúng ta lại để cho mình thành bất xứng, hữu ý trong vô tình xúc phạm Chúa Cha, khiến cho Chúa Giê-su phải khôn xiết đau lòng.

Ngược lại, nhờ lòng đạo đức đã ươm đầy tình mến, việc trao đổi thần linh giữa bản tính con người và con Thiên Chúa bằng tôn vinh lời Chúa (khi đọc Kinh). Sẽ được Thánh Thần tích cực hoạt động làm cho tính chất con người nơi chúng ta, cũng dần biến đổi thành tính chất của người con Thiên Chúa đích thực và trọn vẹn. Nhờ đó, sự viên mãn của ơn cứu độ bắt đầu hình thành từ đây, đồng nghĩa với cánh cửa thiên đàng rộng mở đón ta  ngay sau cái chết. Hay ít nữa, việc phải chịu thanh tẩy lần cuối cùng cũng được giảm thiểu đến mức tối đa, nhờ tinh thần thờ phượng Chúa được nâng lên cách đặc biệt giống vua Đa-vít xưa. Ta được hưởng nhờ hồng ân thương xót vô biên cứu vớt

“Hạnh phúc thay, kẻ lỗi lầm mà được tha thứ,

người có tội mà được khoan dung.

Lạy Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống, qua lời cầu bầu CỦA các thánh Mác-ta, Ma-ri-a và La-da-rô, xin cho chúng con luôn giữ vững niềm tin vào Chúa, một đức tin được thể hiện qua đời sống phó thác, lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen. 

Tin Ngài là Đấng hằng sống (29.07.2022)

Giáo xứ tôi liên tục từ giữa tháng 7 và còn kéo dài đến tháng 9 là các Thánh lễ giỗ đầu của nhiều gia đình có người thân qua đời trong đợt cao điểm dịch Sar- Covid 19 năm 2021, ngày đau thương ấy người thân yêu ra đi trong cô đơn lặng lẽ vì các thành viên trong gia đình và họ hàng không thể tiễn biệt, bố chồng tôi cũng là một trong số những người ấy. Năm nay, vào các tháng này, xen kẻ với giờ lễ hàng ngày của giáo xứ là các Thánh lễ giỗ đầu để cầu nguyện và tưởng nhớ người thân quá cố. Trong tâm tình của những người con hiếu thảo chúng ta hãy theo lời thánh Gioan Chrisotômô chia sẻ: “Anh chị em khóc lóc kêu la thảm thiết trước quan tài nào có ích chi, tốt hơn là nên đọc kinh cầu nguyện và làm việc lành chỉ cho người quá cố”. Chúng ta đều trông cậy vào lòng Thương Xót của Thiên Chúa hằng lắng nghe lời cầu nguyện của con cái Người, xin thương đón nhận các linh hồn sớm được vào chiêm ngưỡng thánh nhan Ngài.

Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan ghi lại câu chuyện về gia đình ba chị em Martha, Maria và Ladarô, sau khi đã an táng Ladarô, thì Chúa Giêsu mới đến nhà họ. Trong niềm thương nhớ người thân, cô Martha than thở, tiếc nuối là không có Chúa vào thời điểm mà Ladarô hấp hối vì cô tin rằng Người sẽ cứu em cô: “Nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết” (Ga 11, 21). Chúa Giêsu nói: “Em con sẽ sống lại” (Ga 11, 23), nhưng cô Martha chưa hiểu hết ý Chúa, cô thưa: “Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con sẽ sống lại”. (Ga 11, 24). Trong cuộc sống chúng ta vẫn thường không hiểu được ý người khác muốn làm điều tốt cho mình, mà hay trách cứ hoặc áp đặt người khác phải nhận biết điều chúng ta làm mới đúng.

Qua cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và cô Martha cho thấy vì lòng yêu mến ba chị em cô, Người sẽ cứu Ladarô. Khi cô Martha tuyên xưng Chúa là nguồn mạch sự sống: “Thưa Thầy, vâng, con đã tin Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian”  (Ga 11, 27). Chúa Giêsu đã làm niềm tin ấy trở nên một phép lạ là Ladarô chết 4 ngày sống lại trước sự kinh ngạc và kính sợ của mọi người. Chúng ta soi rọi lại lòng mình đã thực sự xác tín rằng Chúa Giêsu là Sự Sống và Phục Sinh chưa? Niềm tin vào Chúa phục sinh đã tác động trong đời sống của người Ki tô hữu thế nào? Chân phước Charles de Foucauld chia sẻ: “Đức tin làm cho chúng ta thấy rằng: ngoài việc làm đẹp lòng Chúa, thì tất cả chỉ là hư không; đức tin làm cho ta thấy sự cao cả của Thiên Chúa, cho thấy rõ cái bé bỏng của ta. Đức tin làm cho ta dám làm tất cả những gì đẹp lòng Chúa mà không do dự, không hổ thẹn, không sợ hãi, không chùn bước bao giờ. Ồ! Một đức tin như thế thật quý hiếm chừng nào!” Chúa luôn yêu thương, quan phòng với những người đặt trọn vẹn niềm tin nơi Người và sẽ làm điều tốt đẹp cho người ấy, nên dù có lúc lời cầu nguyện chúng ta mãi vẫn không thành hiện thực, đừng nản lòng, mà hiểu rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta điều khác tốt hơn điều chúng ta đang cầu xin.

Lạy Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống, xin cho chúng con luôn giữ vững niềm tin vào Chúa, một đức tin được thể hiện qua đời sống phó thác, lắng nghe và thực hành Lời Chúa.                                                                                                    

Anna Anh

Ý Chúa hay ý chúng ta? (29.07.2021)

Cả hai tuần nay chúng tôi chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà mình, hàng xóm chung quanh có gặp nhau là lúc nghe gọi í a í ới ầm cả xóm khi có hàng cứu trợ chuyển đến, ta mới hiểu câu tục ngữ Việt Nam: “Bán anh em xa mua láng giềng gần” đây là lúc ta nhận ra người gần nhất ngoài gia đình mình chính là người láng giềng. Một điều kỳ lạ, trước khi bị phong tỏa nhiều người hàng xóm đã có thời gian xích mích, tranh cãi, không nhìn mặt nhau, nhưng trong thời điểm sự sống và sự chết gần kề, mọi người như quên đi những thù ghét để lại sự quan tâm chia sẻ với nhau.

Đã bao lần chúng ta thất vọng vì lời cầu nguyện nài van Chúa nhưng vẫn không có được sự đáp trả của Thiên Chúa, trong bài Tin Mừng hôm nay khi thấy Chúa Giê-su đến, bà Mác -ta tỏ ra sự tiếc nuối: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”. Chúng ta nhận ra việc Chúa làm đều có ẩn ý, La-gia-rô mất 4 ngày rồi Chúa mới đến, dù Chúa đã được báo tin trước là La-gia-rô đang hấp hối. Qua sự việc ấy, chúng ta có bài học không phải những gì chúng ta cầu xin là Chúa phải can thiệp kịp thời, mà tất cả đều theo thánh ý Chúa. Điều chúng ta cần làm là dâng lên hết nỗi lòng ưu tư phiền muộn cho Chúa, trông cậy vào sự quan phòng của Chúa, vì Chúa biết làm điều gì tốt nhất cho chúng ta. Theo thánh Anphongs: “Sự vâng phục thánh ý Chúa làm cho người ta luôn bình an ngay giữa những nghịch cảnh xảy đến, và luôn hiền dịu nhã nhặn với mọi người.”

Khi Đức Giê-su phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết”. Bà Mác-ta đã tuyên xưng Chúa là nguồn mạch sự sống: “Thưa Thầy, con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”. Vì niềm tin tưởng ấy Chúa Giê-su đã làm phép lạ cho em bà được sống lại trước sự kinh ngạc và kính sợ của mọi người. “Hễ ai tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, thì Thiên Chúa ở lại trong người ấy và người ấy ở lại trong Thiên Chúa.” 1Ga 4,15. Chúng ta có thực sự xác tín rằng Chúa Giê-su là Sự Sống và Phục sinh không?

Khi cả thành phố chấp hành thực hiện chỉ thị 16, mọi người không còn tự do đi lại, dịch bệnh vẫn tăng không ngừng, chúng con cảm nhận được sự sống ở thế gian rất mong manh, sự đau thương và cô đơn của các gia đình đoàn viên có người ra đi vì bị dương tính với Covid, không ai có thể đến chia buồn an ủi, tất cả chỉ trông cậy vào lòng thương xót Chúa cứu rỗi linh hồn anh chị em, mong được về hưởng thánh nhan Chúa. Những giờ cầu nguyện online Kinh Phụng Vụ: sáng, trưa, chiều, tối và Lòng Chúa Thương Xót của lớp Docat vang lên mời gọi các đoàn viên cùng nhau dâng lời khẩn cầu. Xin Chúa đoái thương xoa dịu những tâm hồn đang rất đau khổ vì người thân ra đi, xin giúp chúng con vượt qua cơn thử thách này. Lạy Chúa là vị lương y đầy quyền năng, xin Người cứu giúp chúng con, xin ban ơn cho chúng con luôn vững lòng trông cậy và phó thác vào Chúa.

Anna Anh 

Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống (29.07.2020)

Tin Mừng hôm nay cho ta câu chuyện thân tình của Chúa Giêsu với mấy chị em cô Macta, một gia đình được Chúa yêu dấu đặc biệt mà Người thường xuyên qua lại thăm nom dạy dỗ. Lần lui tới này của Chúa, chị em Macta đang gặp một nỗi đại sầu: người em trai là Ladarô của cô đã vừa mất. “Nhiều người Do thái đến chia buồn với hai cô Macta và Maria vì em các cô đã qua đời”. Được tin Chúa đến, cô Macta liền ra đón Chúa, cô thưa với Người: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết”. Với câu này Macta mới coi Chúa như người thầy thuốc trần thế, phải có mặt mới chữa được, còn nếu vắng mặt thì thôi.

Dù cô đã nhận ra được Chúa Giêsu có thần thế trước mặt Thiên Chúa: “Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”, chứ cô chưa nhận ra được rằng Thầy của cô cũng chính là Thiên Chúa sẽ làm được mọi sự mà Chúa Giêsu đã quả quyết ngay để dạy cô: “Em chị sẽ sống lại”. Rồi cuộc đối thoại với Chúa càng kéo dài, Macta càng nhận được tình thương lớn lao để Chúa mặc khải dạy dỗ. Chúa đã quả quyết bày tỏ cho chị em Macta thấy rõ: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết”.

Vậy rồi niềm tin của cô đã được Chúa cho nâng lên đến đỉnh điểm: “Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”. Macta đã được hưởng hạnh phúc trọn vẹn vì được Chúa mặc khải dạy dỗ điều cốt lõi chí tình của đức tin cho riêng cô, để cô “sẽ không phải chết bao giờ”. Cô lại được nhãn tiền chứng kiến việc làm để minh chứng lời dạy của Chúa, được hưởng tình thương cao độ của Người khi em cô được sống lại.

Macta hôm nay thật là hạnh phúc. Vì lần trước khi Chúa đến nhà, cô lo lắng tất bật đón Chúa bằng những việc chăm lo đồ ăn, đồ uống. Hôm đó cô đã không được Chúa khen mà còn bị chê nữa “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất.” (Lc10, 42). Người được Chúa khen hôm đó lại là em cô – Maria, người “cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy”. Hôm nay cũng thật là mầu nhiệm, Chúa đã dùng biến cố buồn sầu nơi gia đình cô để ban ơn và trực tiếp dạy dỗ cô, để bù vào lần trước mà chỉ có em cô, còn cô đã vắng mặt vất vả đi làm những chuyện mà Chúa gọi là không “cần thiết” ấy.

Lạy Chúa Giêsu! Con không được phúc như chị em cô Macta đã được Chúa trực tiếp đến nhà thăm nom dạy dỗ, ban ơn… Nhưng con cũng vui mừng vì đã được đón nhận hồng ân đức tin cùng muôn ơn lành hồn xác Thiên Chúa đã ban cho đời con. Xin cho con luôn đáp trả hồng ân Chúa ban, ấy là sống trung thành với đức tin ấy hầu đem lại cho con sự sống muôn đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Tin Thầy (29.07.2019)

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống”. ( Ga 11, 25)

Mừng lễ Thánh Mác-ta hôm nay, Tin Mừng đã kể lại câu chuyện về cái chết đã chôn trong mồ bốn ngày của La-da-rô là người em thân yêu của chị Mác-ta, đã được Chúa Giêsu cho sống lại nhờ vào lòng tin của chị.

Anh chị là hội viên Đa Minh đã khấn vĩnh viễn hơn mười năm nay, anh chị sinh được hai người con, một gái một trai thật hài hòa lý tưởng, hai con được giáo dục đời sống Đức Tin với nền tảng đạo đức thật tốt đẹp, năm tháng êm đềm trôi qua tới nay hai con đã tới tuổi trưởng thành. Bỗng nhiên một ngày kia đứa em trai bị tai nạn giao thông và qua đời rất đột ngột, khiến cả gia đình thân quyến quá khủng hoảng và suy sụp tinh thần…

Trong lúc này, anh chị em gia đình Đa Minh đã đến thăm viếng cầu nguyện và ủi an chia sẻ Lời Chúa. “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời …”, Huynh Đoàn cùng đồng hành với nỗi đau tận thâm căn của gia đình.

Bà mẹ thổn thức nói: “Xin mọi người hãy cầu nguyện để Chúa cho con tôi được sống lại, như La-da-rô em  của hai bà Maria và Mác-ta đã chết tới bốn ngày mà Chúa vẫn cho sống lại được đó! Tôi sẽ đặt hết lòng tin vào Thầy Giêsu chí Thánh nếu Ngài bây giờ làm phép lạ cho con trai tôi được sống lại vì cháu mới chết chưa đầy hai ngày mà.”

Bà mẹ cứ khóc lóc nài nỉ với Chúa và mọi người hoài câu nói đó. Một bác to giọng lên tiếng: “La-da-rô dù có được Chúa cho sống lại khi ấy, thì anh ta tới già cũng vẫn phải chết nơi cái thân xác bụi tro này, quan trọng là linh hồn của tất cả chúng ta đây này, cầu xin Chúa cho em trai đây được Ngài cứu rỗi phần hồn, được sống lại trong Chúa Phục Sinh lên nước Trời hưởng Thánh nhan Ngài là hạnh phúc nhất rồi, xin đừng đòi hỏi điều quá đáng ngoài ý Chúa lúc này, rất vô lý nhé bà con cô bác…”.

Lạy Chúa, xin đoái thương củng cố lòng tin của tất cả chúng con trong thời đại ngày nay, cho chúng con thấu hiểu được Mầu Nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô, để chúng con luôn biết “TIN THẦY” và vui lòng đón nhận ý Chúa trong cuộc đời này. Amen.

BCT

Đức tin hôm nay (29.07.2016)

Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin như thế không?” (Ga 11,26).

Ngôi mộ còn tươi màu đất mới, những người thân còn chưa hết đau xót bàng hoàng vì sự ra đi của người em thân yêu, những tiếng khóc còn chưa dứt, những giọt lệ vẫn chưa khô, và chính Đức Giê-su cũng phải xúc động đến rơi lệ, chính khi ấy, Chúa Giê-su lại đặt vấn đề nhạy cảm này với Mác-ta: “Chị có tin như thế không?” Tin gì? Tin rằng “ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết”. Thế mà em mình đã chết, đã chôn rồi đây! Tin thế nào bây giờ!!!

Lòng mến yêu kính phục dành cho Thầy Giê-su cộng với những bài học tâm linh mà Thầy dạy khiến cô Mác-ta sẵn sàng thưa: “Thưa Thầy có. Con vẫn tin.” Thế nhưng cô vẫn không thể tưởng tượng được Đức Giê-su lại truyền lệnh cất phiến đá đậy ngôi mộ để gọi La-da-rô người đã chết chôn bốn ngày sống dậy từ trong mộ bước ra. Thêm một lần nữa Đức Ki-tô rao giảng mầu nhiệm phục sinh, mầu nhiệm trung tâm điểm của đời sống Ki-tô giáo. Quả thật, đúng như thánh Phao-lô nói: “Nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng” (1Cr 15,14).

Đức Giê-su vẫn không ngừng hỏi chúng ta “Con có tin như thế không?”, chúng ta trả lời thế nào với Ngài đây? Hành vi nào của chúng ta có thể làm chứng rằng chúng ta tin vào Đấng Phục Sinh, rằng chúng ta sẽ được sống lại với Ngài?.

Một lần kia, bạn đồng nghiệp và cũng đồng đạo muốn tôi bỏ trống phần lý lịch ghi bản thân là người Công Giáo, để được vào “viển đang” viết cho tờ báo C.T, với số tiền nhuận bút vượt trội các tờ báo khác. Thấy lương tâm áy náy nên tôi đi xin ý kiến của Vị Linh Hướng Tâm Linh khôn ngoan đạo đức, quyết định cuối cùng là chấp nhận thua thiệt chứ không vì lợi nhuận mà chối bỏ đức tin Công Giáo, dù chỉ là gián tiếp qua giấy bút và sự im lặng đồng lõa cho việc chối bỏ Thiên Chúa của mình. Ngược lại, đồng đạo kia đã vì miếng cơm manh áo, nên đành lặng câm bỏ trống…để được một chân Đ.V suôn sẻ không sợ ghẻ…

Đức tin Kitô giáo hôm nay vẫn bị trả giá bằng nhiều cách tinh vi khác…, không rõ ràng và khắc nghiệt như xưa, nhưng vẫn bị quản thúc ngầm…, chính từ đó đòi buộc ta phải xác tín mạnh mẽ để dám công khai giữ đạo cho vẹn toàn.

Lạy Chúa Giê-su, con tin Chúa là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống, Đấng phải đến trong thế gian. Xin lòng thương xót Chúa tha thứ và nâng đỡ cho đức tin còn non kém của chúng con. Amen.

BCT 

Mau mắn và niềm nở đón tiếp Chúa

Ghi nhớ: “Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mat-ta liền ra đón Người” (Ga 11,20).

Suy niệm: Nói đến Mat-ta là chúng ta nhớ đến ngay một con người hiếu khách và là một mẫu gương phục vụ , đặc biệt là phục vụ Chúa. Mt-ta đã lo lắng, sắp xếp và chu toàn nhiều vấn đề quan trọng trong gia đình. Gia đình của Mt-ta trở thành gia đình kiểu mẫu cho những gia đình Công giáo, nhất là trong việc đón tiếp Chúa. Đối với Đức Giêsu, Cô Mt-ta luôn bày tỏ lòng yêu mến, tin tưởng và vâng phục cách đặc biệt. Chúng ta cần noi gương Mat-ta trong việc đón tiếp Chúa và nhận ra quyền năng nơi Chúa, để chúng ta luôn biết vui vẻ và niềm nở đón tiếp Chúa vào nhà của chúng ta mỗi ngày.

Sống Lời Chúa: Hãy dọn lòng đón Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa. Xin dạy chúng con biết nhận ra quyền năng tình yêu của Chúa để chúng con biết mau mắn và niềm nở đón tiếp Chúa đến và lưu lại với chúng con. Amen. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *