5.000 Em Thiếu Nhi Thánh Thể Hành Hương Đức Mẹ Tàpao

Tháng 6 hằng năm được phụng vụ Giáo Hội dành riêng cho việc kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu. Tháng Trái Tim, bầu khí thiêng liêng thổi hơi ấm đạo đức bao phủ các cộng đoàn giáo xứ. Một cuộc trao đổi giữa trái tim tín hữu với trái tim Chúa Giêsu, giữa các trái tim tín hữu với cuộc đời. Đến với Đức Mẹ, trái tim Vô Nhiễm của Mẹ mở ra, ban tặng yêu thương cho đoàn con cái. Thánh Tâm Chúa Giêsu, trái tim Đức Mẹ chính là nguồn mạch mọi ơn phúc.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trong niềm hân hoan hành hương dịp Tháng Thánh Tâm, hơn 5.000 em Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Phan thiết và hàng chục ngàn khách hành hương nô nức đến với Đức Mẹ TàPao.

1. Tối 12.6: Chương trình cầu nguyện gồm 3 phần

a. Rước kiệu, lần chuỗi Mân côi

Ban tối, khí trời mát mẻ. Hàng ngàn người với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đoàn đoàn kiệu thánh tượng Đức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài. Ngàn ngàn ngọn nến lung linh cháy sáng sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái hòa chung lời ca kinh Mân côi năm sự vui. Sau mỗi chục kinh, cộng đoàn ngân nga bài ca dâng kính Mẹ. Giữa trời đêm núi rừng, lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng biết bao.

b. Học giáo lý Năm thánh

Cha Giuse Nguyễn Hữu An, hướng dẫn bài giáo lý số 6: “Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao – Nơi Thiên Chúa Chọn”.

c. Chầu Thánh Thể

Cha FX Nguyên Quang Minh, đặc trách Giới Thiếu Nhi Giáo phận đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn quỳ gối tôn thờ.

Sau phép lành Thánh Thể, khách hành hương lên núi cầu nguyện bên thánh tượng Mẹ Tàpao. Quý cha thuộc Đan viện Châu thủy giúp giải tội. Nhiều toà giải tội, đông đảo người xưng tội. Mãi tới đêm khuya các cha mới về nghĩ. Khách hành hương canh thức, kinh hạt thành kính dâng Mẹ.

2. Sáng ngày 13.6

– 6 giờ 30: Giờ khấn Đức Mẹ.

Cùng với hàng chục ngàn ý nguyện, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Mẹ từ ái. Ai cũng có những tâm tư những thao thức, về bên Mẹ và tiến dântg với cả lòng thành kính. Xin Mẹ chúc lành và nhậm lời.

-7giờ 00: Thánh Lễ 

Sáng nay trời thật tuyệt. Mây nhẹ, nắng trong. Hàng ngàn khách hành hương nô nức đến với Mẹ TàPao. Đoàn Thiếu nhi tề tựu đông đủ kín quảng trường A. Khách hành hương dự lễ bên quảng trưởng B và mọi lối khắp các triền đồi.

Đức cha Tôma ban huấn từ khởi đầu ngày đại hội lần thứ 19 của Đoàn Thiếu Nhi Thánh thể.

Đúng 7giờ, đoàn rước tiến lên lễ đài.

Đức cha Tôma Nguyễn văn Trâm chủ tế thánh lễ kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh. Có khoảng 70 linh mục đồng tế.

Quảng trưởng trắng một màu áo và mũ đồng phục của đoàn Thiếu Nhi. Rừng ngát xanh làm giảm nhiệt sức nóng mặt trời đang gay gắt. Trên triền núi, người dự lễ đứng khắp mọi lối. Rừng cây toả bóng mát bao bọc mọi người

Đức cha giảng lễ.

Lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh nhắc nhớ chúng ta vai trò Mẹ  thiêng liêng của Đức Maria. Đây chính là ý muốn của Chúa Giêsu: Đức Maria là mẹ của tất cả mọi tín hữu, cùng với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, tước hiệu Đức Maria Mẹ Hội Thánh có nguồn gốc xa xưa từ công đồng Nicêa năm 325 và Êphêsô năm 430. Chính Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI, ngày 21 tháng 11 năm 1964, khi kết thúc phiên họp thứ ba của công đồng Vaticanô II. Đã tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria là “Mẹ Hội Thánh” , nghĩa là của mọi Kitô hữu. Trong năm thánh 1975, lễ sùng kính Đức Maria Mẹ Hội Thánh được đưa vào sách lễ Rôma. Vào năm 1980, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đưa lòng sùng kính Đức Maria Mẹ Hội Thánh vào trong kinh nguyện. Và đến ngày 11 tháng 02 năm 2018, kỷ niệm 160 năm lần đầu tiên Đức Trinh Nữ hiện ra tại Lộ Đức, ĐTC Phanxicô đã ấn định lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh được ghi vào lịch Rôma và được cử hành hằng nằm vào thứ hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.
Kinh tiền tụng của thánh lễ hôm nay là bài ca chúc tụng tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Hội Thánh vì mối tương quan mật thiết giữa Chúa Giêsu Kitô, Mẹ Maria và Hội Thánh.

Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh vì khi xưa lời xin vâng, Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng khiết tịnh của Mẹ Maria và khi hạ sinh Đấng sẽ thiết lập Hội thánh sau này. Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh là hai đặc ân Thiên Chúa trao ban cho Đức Trinh Nữ ngay cùng lúc Mẹ thưa lời xin vâng. Bài trích sách Sáng thế ghi lại hình ảnh của hai người phụ nữ. Người phụ nữ thứ nhất là Eva đã không vâng lời Thiên Chúa, giơ tay hái trái cấm, ăn và đưa cho ông Adong cùng ăn. Hành vi bất tuân này đưa đến hậu quả ông bà và cả loài người bị án phạt, bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, bị đau khổ và lao nhọc và phải chết. Nhưng ngay lúc ấy, Thiên Chúa đã hứa ban ơn tha thứ khi Ngài đặt mối thù giữa con rắn và người phụ nữ, giữa miêu duệ con rắn và miêu duệ người phụ nữ. Miêu duệ người phụ nữ là Đức Giêsu Kitô và cả loài người sẽ được ơn cứu rỗi. Bà Eva là mẹ của cả chúng sinh, mẹ của loài người sa ngã và Đức Maria là mẹ mới của loài người mới sẽ được quy tụ trong Hội Thánh nhờ công nghiệp cứu độ của Đức Giêsu Kitô sau này.

Trích đoạn Tin mừng Gioan ghi lại lời Chúa Giêsu trối Đức Maria cho Gioan, môn đệ Người thương mến và Gioan cho Mẹ thân yêu (Ga 19,25-27). Đứng bên thập giá, Đức Maria đón nhận lời trăng trối đầy yêu thương của Chúa Giêsu Con Mẹ. Khi nhận thánh Gioan làm con. Mẹ nhận tất cả mọi người làm con. Chính đoạn Tin mừng này nêu cao tước hiệu Đức Maria Mẹ Hội Thánh. Chúa Giêsu ủy thác thánh Gioan cho Đức Mẹ như người con được tái sinh vào đời sống thiêng liêng. Đây không đơn giản là lòng sùng kính Mẹ, cầu nguyện với Đức Trinh Nữ với tước hiệu này, nhưng là tuân theo ý muốn của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta phải cảm nhận mối tương quan tình con thảo với Mẹ. Thánh Gioan đã rước Mẹ về nhà mình để nghe lời Mẹ nhắn nhủ, nghe những ký ức của Mẹ về Chúa Giêsu, để viết lại cách chính xác cuộc sống tại thế của Chúa Giêsu. Mỗi người chúng ta cũng phải rước Mẹ Maria vào đời sống của của mìn, vào trí khôn và con tim mình để chiêm ngưỡng và noi gương Mẹ sống đức tin và đức ái.

Sách Công Vụ Tông Đồ ghi lại nơi phòng trên lầu cao “mọi người đều đồng tâm cầu nguyện, cùng với mấy người phụ nữ, với Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu và các anh em Người”. Mẹ Maria hiện diện và cùng cầu nguyện với các Tông đồ trông đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống như lời Chúa Giêsu Kitô đã hứa, hợp thành một Hội Thánh không ngừng cầu nguyện, cầu nguyện để đón nhận Chúa Thánh Thần đến khai sinh Hội Thánh mà Chúa Giêsu đã thiết lập trên nền đá Phêrô. Trong Hội Thánh vừa được tái sinh này có Đức Maria vừa là tín hữu vừa là mẹ. Là tín hữu vì Mẹ đã vâng nghe và tuân giữ mọi điều Chúa Giêsu truyền dạy, là mẹ vì Mẹ đã hợp với các Tông đồ tha thiết khẩn cầu Chúa Thánh Thần mau đến và nên gương mẫu cho Hội Thánh không ngừng cầu nguyện. Mẹ Maria là hình ảnh và là Mẹ Hội Thánh như niềm tin và lòng sùng mộ của các tín hữu Công giáo.Và ngày nay, dù Mẹ đang được hưởng phúc nơi quê trời vinh hiển cả hồn và xác. Mẹ không quên đoàn con của Mẹ là Hội Thánh đang còn lữ hành nơi trần gian. Với lòng từ mẫu, Mẹ ân cần phù trợ Hội Thánh trên đường về quê trời.

Lòng sùng kính đối với Đức Maria là một hành vi đức tin, nhưng khi thiết lập lễ nhớ Đức Maria Mẹ Hội Thánh, ĐTC Phanxicô muốn cổ võ lòng sùng kính này, muốn nhấn mạnh ý nghĩa và vai trò làm mẹ trong Hội Thánh của Đức Maria, và đặt Đức Maria ở trung tâm giáo lý về ơn cứu độ. Trong mối tương quan với Chúa Kitô, lòng đạo đức đối với Đức Maria xuất phát trực tiếp từ đức tin vào Chúa Ba Ngôi. Bởi vì Thiên Chúa muốn Mẹ là mẹ của Con Thiên Chúa làm người, và qua Mẹ, con người có thể đạt tới Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Vai trò làm mẹ của Đức Maria bắt đầu bằng việc truyền tin, với lời xin vâng, Đức Mẹ ưng thuận để Chúa đi vào lịch sử. Và theo thánh ý Thiên Chúa, việc làm mẹ của Đức Maria không kết thúc dưới chân thánh giá, mà trở nên vĩnh cửu. Hơn nữa, trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Mẹ còn hiện diện với các tông đồ là các tín hữu đầu tiên chờ đợi Chúa Thánh Thần đến. Đây là mối liên kết giữa việc kính nhớ Mẹ Hội Thánh với Lễ Chúa Thánh Thần mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn nhấn mạnh. Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và đồng hành với Hội Thánh, hướng dẫn Hội Thánh đến ngày chung thẩm. Và Mẹ Maria Mẹ Hội Thánh luôn hiện diện, phù trợ, cầu thay nguyện giúp cho mỗi người chúng ta là con cái thiêng liêng của Mẹ chí thánh. Amen.

Cuối thánh lễ, Cha FX Quang Minh dâng lời tri ân Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Mọi người cùng đọc kinh Đức Mẹ Tàpao, ĐGM ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá.

Sau Thánh lễ, các Huynh trưởng sinh hoạt vui nhộn với Thiếu nhi.

Đến 9 giờ, đại hội tiếp nối với giờ cung nghinh Thánh Thể trên đường lên núi. Cha Tổng đại diện cầm hào quang Mình Thánh Chúa đi sau đoàn rước nghiêm trang trật tự của đoàn thiếu nhi. Ngài dâng lời tạ ơn Chúa và dâng các dự tính, các nguyện ước và những lời hứa của từng bạn TNTT trong Giáo phận lên Chúa và xin Chúa chúc lành. Với phép lành Thánh Thể, Đại hội Bế mạc với nghi thức hạ cờ và chia tay. Những đoàn thiếu nhi các giáo xứ hăng hái theo sự sắp xếp của các huynh trưởng lên viếng Đức Mẹ trên linh đài trước khi ra về.

Mùa hè, các em xếp bút nghiên vui chơi tuổi thơ. Gia đình và giáo xứ là môi trường tốt nhất gieo hạt giống tốt vào mãnh đất tâm hồn thiếu nhi.

Các Nhà thờ có đông hơn Thiếu Nhi dự lễ mỗi ngày. Các em siêng năng đến Nhà thờ viếng Chúa, học giáo lý. Thiếu nhi thể hiện lòng yêu mến Chúa trong cuộc sống nơi gia đình, làng xóm, với mọi người. Sống đẹp lòng Chúa, các em xứng đáng là Thiếu Nhi Thánh Thể theo gương Mẹ Maria là Người Nữ Thánh Thể.

Ban truyền thông – http://gpphanthiet.com

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *