70 tân linh mục được thụ phong cuối tuần qua ở một giáo phận Mễ Tây Cơ

1. 70 tân linh mục được thụ phong cuối tuần qua ở một giáo phận Mễ Tây Cơ

Trong một cuối tuần lịch sử, Đức Hồng Y Tổng Giám mục Guadalajara, José Francisco Robles Ortega, đã tấn phong 70 phó tế lên chức linh mục trong hai buổi lễ riêng biệt được tổ chức vào ngày 4 và 5 tháng 6 tại cùng một ngôi thánh đường là Đền thờ Các Thánh Tử đạo Mễ Tây Cơ ở thành phố đó.

Số các phó tế được thụ phong linh mục quá đông, không đủ chỗ cho gia đình và thân quyến của các tân chức, nên Đức Hồng Y phải chia thành hai thánh lễ riêng biệt, cách nhau chỉ một ngày. Hôm thứ Bẩy mùng 4 tháng Sáu, 33 linh mục đã được thụ phong và hôm Chúa Nhật, 37 vị được thụ phong.

Guadalajara

Ngoài ra, hôm thứ Sáu 3 tháng 6, Đức Hồng Y đã tấn phong 7 tân phó tế, cũng tại Đền thờ Các Thánh Tử đạo Mễ Tây Cơ.

Cha Juan Carlos Lupercio Gómez, phó Giám Đốc của chủng viện Guadalajara, nói với ấn phẩm hàng tuần của tổng giáo phận rằng “đó là một điều may mắn trong thời điểm mà chúng ta đang sống – vì trong nhiều lĩnh vực, có thể nói đó là một môi trường không có Chúa.”

“Đó là một dấu hiệu cho thấy chính Chúa Giêsu Kitô, ở giữa nghịch cảnh, vẫn không ngừng kêu gọi để hạt giống của Lời Chúa được gieo vãi khắp thế giới”.

“Và Chúa vẫn tiếp tục gọi, giọng nói của Ngài đầy quyền năng và vẫn còn đó những trái tim trẻ sẵn sàng tiếp tục lắng nghe nhịp đập của trái tim Ngài.”

Cha Lupercio cũng nhắc nhớ đến ký ức và chứng tá của Thánh Christopher Magellan và một số bạn tử đạo của ngài, những người cũng được đào tạo tại chủng viện Guadalajara và sau đó đã hiến mạng sống của mình để làm chứng cho Chúa Kitô trong cuộc đàn áp tôn giáo diễn ra ở Mễ Tây Cơ vào những năm 1920.

Trong bài giảng trong lễ phong chức ngày 4 tháng 6, Đức Hồng Y Robles nhắc nhở các tân chức rằng họ không phục vụ thế giới, mà là phục vụ Thiên Chúa và dân tộc của Người.

“Hôm nay Chúa Thánh Linh đang chọn các con để trông coi đàn chiên. Và đàn chiên này là của ai? Thưa là đàn chiên của Chúa Giêsu Kitô mà chúng ta được thừa hưởng nhờ bửu huyết của Ngài.”

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng: “Đó không phải là đàn chiên của anh em, cũng không phải là đàn chiên của chúng tôi, mà là đàn chiên của Chúa Giêsu Kitô, được giao phó cho anh em bắt đầu từ ngày hôm nay với sự phù trì và xức dầu của Chúa Thánh Linh”.

Vị Hồng Y người Mễ Tây Cơ đã nói với các tân linh mục rằng “các bạn không bao giờ được quên nguồn gốc của mình” bởi vì “linh mục là một người đã được gọi, đã được chọn từ giữa cộng đoàn dân Chúa.”

“Linh mục không phải là thiên thần, ngài không phải người ngoài hành tinh, ngài không phải là đấng bề trên, ngài không thuộc một đẳng cấp siêu đẳng. Linh mục là một người, được Thiên Chúa tuyển chọn, được Thiên Chúa thu nhận từ những người đồng loại của mình.” Đức Hồng Y Robles nói.

Ngài cảnh báo rằng “khi linh mục quên đi nguồn gốc của mình”, anh ta sẽ tạo ra “khoảng cách giữa bản thân và giữa cộng đồng mà anh ta được chỉ định phục vụ.”

Nếu vị linh mục hành động theo cách này, “anh ấy thường gửi một thông điệp: Tôi là cấp trên, tôi quan trọng hơn, tôi là người phải được công nhận và là người phải được phục vụ.”

Đức Hồng Y nói: “Và khi linh mục có thái độ vượt trội hơn, cao hơn đồng loại của mình, thì linh mục sẽ tham gia vào các tệ nạn của chủ nghĩa giáo sĩ, là điều đáng buồn đang ảnh hưởng đến Giáo Hội và ảnh hưởng đến nhiều người.

https://www.rvasia.org/world-news/mexican-diocese-ordains-70-new-priests-one-week

2. Lần thứ hai một vị được Đức Giáo Hoàng ủy thác việc cải cách Dòng Malta đã bất ngờ qua đời

Hiệp sĩ Marco Luzzago, người đứng đầu Dòng Malta từ năm 2020, đã đột ngột qua đời vào ngày 7 tháng 6 ở tuổi 72.

Hiệp sĩ Marco Luzzago, Thủ lĩnh tối cao thứ 81 của Dòng Malta, đã đột ngột qua đời tại Sở chỉ huy Villa Ciccolini ở Ý. Dòng Malta đã thông báo trong một tuyên bố vào ngày 7 tháng 6. Ở tuổi 72, ngài đã được bầu làm người đứng đầu Dòng vào ngày 8 tháng 11 năm 2020 và đã được Đức Thánh Cha Phanxicô trao nhiệm vụ cải tổ tổ chức này.

Hiệp sĩ Ruy Gonçalo do Valle Peixoto de Villas-Boas, Đại tư lệnh, do đó sẽ đảm nhận nhiệm vụ Hiệp Sĩ Tối Cao – lần thứ hai sau khi giữ vị trí này vào năm 2020 – và sẽ tiếp tục đứng đầu lãnh đạo dòng Malta cho đến khi xảy ra một cuộc bầu cử mới.

Sinh năm 1950 tại Brescia, Hiệp sĩ Marco Luzzago là họ hàng của Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục. Ngài đã theo học y khoa trong vài năm tại các trường đại học Padua và Parma sau khi có bằng cử nhân, và sau đó quản lý các doanh nghiệp gia đình. Ngài gia nhập Dòng năm 1975 với tư cách là thành viên của chi nhánh Lombardy và Venice, nơi ông khấn trọn vào năm 2003. Kể từ năm 2010, ông đã cống hiến cuộc đời mình cho Dòng Malta.

Vị tiền nhiệm của ông là Hiệp sĩ Giacomo Dalla Torre, Hiệp Sĩ Tối Cao thứ 80 của Dòng, đã qua đời tại Rôma, hôm 29 tháng Tư, 2020.

Dòng Hiệp sĩ Malta là một dòng tu Công Giáo Rôma được tổ chức như một lực lượng quân sự. Họ là các hiệp sĩ Âu Châu lâu đời nhất trên thế giới. Sau khi chinh phục được Giêrusalem vào năm 1099 trong cuộc Thập tự chinh thứ nhất, họ đã trở thành một dòng tu quân sự có điều lệ riêng với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ Đất Thánh. Sau khi các vùng lãnh thổ ở Thánh Địa rơi vào tay người Hồi giáo thì dòng này rút quân về hoạt động ở đảo Rhodes (1310-1523), và sau đó là đảo Malta (1530-1798). Năm 1798, Napoléon Bonaparte chiếm được Malta thì dòng này rút về Roma nhưng vẫn được nhìn nhận tư cách một quốc gia có chủ quyền. Dù không thực sự có một vùng lãnh thổ xác định nhưng họ được cấp tư cách quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc, được phát hành tem bưu chính, có hộ chiếu đi quốc tế, có quốc kỳ và quốc huy như một nhà nước.

Dòng hiện có khoảng 13,000 thành viên, 80,000 tình nguyện viên thường trực và 20,000 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá, trợ tá) hiện diện tại hơn 120 quốc gia.

Dòng các Hiệp sĩ Malta đã vướng vào hàng loạt các vụ tai tiếng và chia rẽ trong những năm gần đây.

Ngày 22 tháng 12, 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập một ủy ban đặc biệt để điều tra những bất hòa trong Dòng Hiệp Sĩ Malta sau khi vị Hiệp Sĩ Tối Cao của hội đáng kính này ra quyết định sa thải vị Thủ tướng.

Albrecht von Boeselager, là người bị cách chức, đã dính líu vào một chương trình phân phối bao cao su tránh thai để ngăn chặn việc lây lan bệnh liệt kháng (HIV). Tuy nhiên, ông nói rằng vị Hiệp Sĩ Tối Cao của hội Hiệp Sĩ Malta, lúc đó là Hiệp Sĩ Matthew Festing, đã hành động vi phạm hiến pháp của hội khi ra lệnh buộc ông từ chức vì quan điểm ‘liberal’ của mình. Albrecht von Boeselager cũng nói với các ký giả là Đức Hồng Y Raymon Burke, là nhà lãnh đạo tinh thần của dòng, đã tác động trực tiếp vào quyết định buộc ông ta phải bị cách chức.

Hiệp sĩ Giacomo Dalla Torre đã được bầu làm Hiệp Sĩ Tối Cao thứ 80 của Dòng Hiệp sĩ Malta vào ngày 2 tháng 5, 2018 và hứa sẽ tiếp tục công cuộc cải cách Dòng này bắt đầu từ năm 2017 khi ông được bầu làm nhà lãnh đạo tạm thời.

3. Phép lạ Thánh Thể tại Sokółka

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2008, tại nhà thờ dành riêng cho Thánh Antôn ở Sokółka, Ba Lan, Thánh lễ lúc 8:30 sáng được cử hành bởi một cha phụ tá trẻ tuổi là Cha Filip Zdrodowski. Trong khi cho rước lễ, ngài vô tình làm rớt một bánh thánh mà không biết. Một người phụ nữ lên rước lễ đã quỳ gối xuống để đón nhận Thánh Thể, khi cúi xuống trao Mình Thánh Chúa, ngài mới chú ý thấy điều đó. Vị linh mục vẫn còn tê liệt vì sợ hãi và tin rằng bánh thánh đã bị bẩn, nên lượm lên và đặt vào một chiếc bình nhỏ bằng bạc chứa nước được các linh mục sử dụng để rửa ngón tay sau khi rước lễ. Vào cuối Thánh lễ, nữ tu Julia Dubowska, lấy chiếc bình đựng bánh thánh, đổ nó vào một chiếc bình khác, sau đó sơ ấy khóa trong két sắt nơi cất giữ các chén thánh.

Một tuần sau, vào khoảng 8 giờ sáng Chúa Nhật, ngày 19 tháng 10, sơ mở két và thấy bánh thánh gần như tan chảy nhưng có một số cục màu đỏ rất lạ ở giữa. Sơ ngay lập tức gọi các linh mục để chỉ cho các ngài những gì đã được sơ phát hiện. Bánh thánh gần như đã bị tan ra. Chỉ còn lại một phần rất nhỏ của tấm bánh thánh hiến dính chặt với “cục máu đỏ kỳ lạ” đó. Cha sở nhà thờ Sokółka liên lạc ngay với tổng giáo phận Białystok. Đức Tổng Giám Mục Edward Ozorowski cùng với vị chưởng ấn, các linh mục và giáo sư đã kiểm tra Bánh thánh và rất kinh ngạc. Các ngài quyết định chờ đợi sự phát triển của các sự kiện và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vào ngày 29 tháng 10, bình đựng Mình Thánh được đưa vào nhà nguyện của giáo xứ và để trong nhà tạm; ngày hôm sau, theo lệnh của Đức Tổng Giám Mục, Cha Gniedziejko dùng một thìa nhỏ lấy ra một cách cẩn thận bánh thánh đã được hòa tan một phần với chất màu máu ở bên trong và đặt nó trên một khăn thánh màu trắng tinh khiết, với một cây thánh giá màu đỏ được thêu ở giữa. Khăn thánh này được đặt trong một hộp dùng để cất giữ và mang Mình Thánh, sau đó được khóa lại trong nhà tạm. Qua thời gian bánh thánh dính chặt vào khăn thánh, và cục máu khô đi. Lúc đó hai nhà khoa học nổi tiếng toàn cầu và là các chuyên gia về giải phẫu bệnh học tại Đại học Y Khoa Białystok mới được mời đến xem xét.

Đây là bản tuyên bố của tổng giáo phận Białystok vào ngày 29 tháng Sáu, 2009/

1. Vào ngày 12 tháng 10 năm 2008, Mình Thánh đã được thánh hiến rơi khỏi tay của một linh mục khi ngài đang cho rước lễ. Ngài nhặt nó lên và đặt nó vào một cái bình chứa đầy nước. Sau Thánh lễ, bình đựng thánh thể được đặt trong một két an toàn trong phòng thánh.

2. Vào ngày 19 tháng 10 năm 2008, sau khi mở két, bằng mắt thường, người ta có thể thấy rõ một vết đỏ trên Mình Thánh, ngay lập tức ta có thể nhìn thấy vết tích đó là một vết máu.

3. Vào ngày 29 tháng 10 năm 2008, bình đựng Mình Thánh Chúa được chuyển đến nhà tạm của nhà nguyện giáo xứ. Ngày hôm sau, Mình Thánh được lấy ra khỏi nước chứa trong bình và được đặt trên một khăn thánh bên trong nhà tạm.

4. Vào ngày 7 tháng Giêng năm 2009, bánh thánh đã được kiểm tra độc lập bởi hai chuyên gia về mô bệnh học tại Đại học Y khoa Białystok. Họ đã đưa ra một tuyên bố chung có nội dung: ‘Mẫu được gửi để đánh giá trông giống như tế bào cơ tim. Theo quan điểm của chúng tôi, trong số tất cả các mô của sinh vật sống, tế bào cơ tim giống với nó nhất’”.

5. Ủy ban đã lưu ý rằng Mình Thánh đã được phân tích chính là Mình Thánh đã được chuyển từ phòng thánh đến nhà tạm trong nhà nguyện của nhà xứ. Sự can thiệp của bên thứ ba vẫn chưa được tìm thấy.

6. Trường hợp của Sokółka không mâu thuẫn với đức tin của Giáo hội, mà là xác nhận điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *