Đức Hồng y Tagle: “Hãy tác động đến người khác bằng sự thật, công lý và hòa bình”

Đức Hồng y Tagle: “Hãy tác động đến người khác bằng sự thật, công lý và hòa bình”

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Phó Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng, đã chủ sự Thánh lễ tại Bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô trong Đền thờ Vatican sáng nay, ngày 29 tháng 7, nhân dịp Năm Thánh dành cho các nhà truyền giáo kỹ thuật số và những người có sức lan tỏa trong cộng đồng Công giáo.

Người có sức lan tỏa là ai?
Người có sức lan tỏa là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội hoặc trong cộng đồng, thường được gọi là “người có ảnh hưởng”. Trong bối cảnh Công giáo, đây không chỉ là người tạo ra nội dung, chia sẻ thông tin, mà còn là người truyền cảm hứng, lan tỏa các giá trị Tin Mừng, sự thật, công lý, tình yêu và hòa bình đến cộng đồng, đặc biệt là trong môi trường kỹ thuật số. Họ có thể là giáo dân, tu sĩ, linh mục, hoặc bất kỳ ai dùng mạng xã hội, internet để truyền giáo, làm chứng cho Chúa Kitô bằng đời sống và lời nói của mình.

Tình yêu “không thể được tạo ra bởi một thuật toán: chúng ta đã được tình yêu tác động, nên chúng ta cũng phải tác động đến người khác bằng tình yêu”.

Cuộc sống là một tấm thảm của những tác động đan xen

Khi đời sống thường nhật là “một tấm thảm của những tác động đan xen”, Năm Thánh là lời mời gọi phân định, “xem xét ý hướng” đằng sau những tác động “mà thế giới đương đại muốn áp đặt lên chúng ta”. Đức Hồng y Tagle nhấn mạnh điều này khi chủ sự Thánh lễ tại Bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô, cùng đồng tế với Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Giáo Hoàng, và Đức cha Luis Marín de San Martín, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

Những tác động tiêu cực

Ngỏ lời với khoảng 1.400 nhà sáng tạo nội dung đến từ 146 quốc gia, Đức Hồng y Tagle nhắc lại rằng “sự thay đổi mà chúng ta mong muốn thường gắn liền với phương tiện mà chúng ta sử dụng để tác động đến người và hoàn cảnh”: để tác động đến người tiêu dùng và tăng lợi nhuận, một số nhà sản xuất dùng “quảng cáo lừa dối, thậm chí sử dụng người nổi tiếng”; để tác động đến các cuộc bầu cử, các ứng viên “hối lộ cử tri và bôi nhọ đối thủ”; để tác động đến người khác chấp nhận một thỏa thuận tài chính, có người “đe dọa, tống tiền”; để tác động đến người khác chấp nhận niềm tin hay ý thức hệ, người ta dùng “cưỡng ép và tẩy não”; để buộc kẻ thù phải khuất phục, các cá nhân hay quốc gia quyền lực “dùng chiến tranh, ném bom và gây đói”.

Không chỉ là người có sức lan tỏa, mà còn là nhà truyền giáo

Trong bài giảng, Đức Hồng y Tagle lưu ý rằng từ “người có sức lan tỏa” (người có ảnh hưởng), xét về mặt từ nguyên, xuất phát từ tiếng Latinh “influere” (chảy vào), từng được dùng để chỉ một dòng chất lỏng được tin là chảy từ các vì sao xuống, khiến con người hành động theo một cách nào đó. Tuy nhiên, ngài cảnh báo, “chúng ta đang thấy, ngửi và chạm vào những dòng chất độc hay tác động đến từ những vì sao nguy hiểm”, và kêu gọi không sử dụng “những dòng chảy hay tác động độc hại: các bạn không chỉ là người có sức lan tỏa, mà còn là nhà truyền giáo”.

Một ý thức quan trọng, bởi “khi chúng ta tác động đến người khác, chúng ta cũng bị tác động”: từ gia đình, hàng xóm, trường học, chính quyền, nông dân, bệnh viện, cảnh sát, nghệ thuật, văn hóa, công việc – trong một chu trình tương tác và tác động lẫn nhau, bao gồm cả môi trường và hành tinh. Nhắc đến thánh lễ kính các thánh Marta, Maria và Ladarô – “gia đình bạn hữu của Chúa Giêsu” – Đức Hồng y tự hỏi làm sao họ “được tác động để trở thành bạn hữu và thánh nhân”, và tìm câu trả lời trong các bài đọc vừa được công bố.

Thuật toán không sinh ra tình yêu

Thánh Gioan – ngài giải thích – khẳng định trong bài đọc thứ nhất rằng “Đấng có sức lan tỏa lớn nhất là Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu”, và để thực hiện “ơn cứu độ nhân loại qua tình yêu”, Thiên Chúa không gửi “một tin nhắn, email hay tài liệu”, mà là chính Con của Ngài. Người Con ấy “không phải là một khuôn mặt hay giọng nói do chương trình kỹ thuật số tạo ra”, mà là “hình ảnh của Thiên Chúa vô hình”. Tình yêu, ngài nhấn mạnh, “không thể được tạo ra bởi một thuật toán, chỉ có Ngôi Vị Thiên Chúa với trái tim con người mới có thể yêu thương một cách thần linh và nhân loại, tạo nên sự biến đổi sâu xa và bền vững”. Vì thế, thánh sử khuyến khích “hãy để mình được tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu tác động, để trở thành người biết yêu thương. Như chúng ta đã được yêu thương, đã được tình yêu tác động, chúng ta cũng phải yêu thương nhau. Hãy tác động đến người khác bằng tình yêu. Như chúng ta đã được tình yêu Thiên Chúa tác động, chúng ta cũng phải tác động đến người khác bằng tình yêu ấy”, theo một “tác động không ngừng, được thúc đẩy bởi tình yêu thần linh và nhân loại”.

Như Marta, Maria và Ladarô

Tại Đền thờ Vatican, Đức Hồng y Tagle đặt câu hỏi: “Chúng ta có để cho nước và máu của Đức Giêsu, đổ ra vì yêu thương chúng ta, trở thành ‘dòng chảy’ thực sự tác động, rửa sạch mọi bất công, gian dối, bất công, thành kiến, thao túng và bạo lực không?” Và ngài mời gọi “những người có sức lan tỏa truyền giáo thân mến” hãy để tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu và Chúa Thánh Thần “ngăn chặn những tác động độc hại chảy vào tâm hồn và xã hội loài người”. Như Marta, Maria và Ladarô đã làm, khi đón tiếp Đức Giêsu như “khách và bạn hữu trong nhà, trong cuộc đời mình”.

Khi bạn đón nhận Đức Giêsu vào đời mình, Đức Hồng y nói với các nhà sáng tạo nội dung, bạn sẽ là người có sức lan tỏa “nhiệt thành” – như Marta lo chuẩn bị bữa ăn và chỗ nghỉ tốt nhất – và “biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa”, như Maria ngồi dưới chân Người. Đón nhận Đức Giêsu, “bạn sẽ là người có sức lan tỏa mang tiếng nói của Đức Giêsu để người khác có thể bước ra khỏi nấm mồ của mình”, như Ladarô. Ba anh chị em ở Bêtania, Đức Hồng y kết luận, “có thể là mẫu gương của một người có sức lan tỏa truyền giáo cho chúng ta: được tác động, biến đổi và cứu độ bởi tình yêu Đức Giêsu, họ loan báo Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng đến và ‘chảy’ vào thế giới”. Cuối cùng, ngài mời gọi đừng bao giờ nghi ngờ tình yêu của Đức Giêsu, hãy đón nhận Người “như Đấng có sức lan tỏa lớn nhất trong đời bạn” và ước mong “các bạn sẽ tác động đến nhiều người, nhiều không gian nhân loại và kỹ thuật số, để sự thật của Thiên Chúa, công lý, tình yêu và hòa bình được lan tỏa đến tận cùng trái đất”.

Lời nguyện tín hữu

Kết thúc Thánh lễ, trong các ý nguyện, cộng đoàn đã dâng lời cầu nguyện bằng nhiều ngôn ngữ “cho Đức Giáo Hoàng Lêô, cho các giám mục và mọi mục tử của Giáo Hội”, để họ “trở thành dấu chỉ hy vọng cho Dân Chúa, là những mục tử tốt lành biết đồng hành, lắng nghe và hướng dẫn đoàn chiên bằng tình yêu thương trong nền văn hóa của chúng ta”; cầu cho “các dân tộc đang sống trong cảnh chiến tranh và bạo lực”, xin Chúa “mở ra con đường đối thoại, công lý và hòa giải, và làm mới lại trong mọi người khát vọng sâu xa về một nền hòa bình bền vững”. Cộng đoàn cũng cầu nguyện “cho các Kitô hữu bị bách hại vì đức tin”, để họ “cảm nghiệm được sự an ủi của một cộng đoàn không quên họ, luôn hy vọng cầu nguyện và giúp đỡ họ bằng đức ái”; cầu cho “những ai đau khổ vì bị bỏ rơi, cô đơn, tuyệt vọng và phân biệt đối xử”, để “họ gặp được nơi chúng ta những người Samari nhân hậu, biết dừng lại trước nỗi đau với sự dịu dàng và cảm thông”, và cảm thấy “được đồng hành trong cuộc sống nhờ sứ mạng và chứng tá của chúng ta”. Cộng đoàn cũng cầu cho “tất cả những ai loan báo Tin Mừng trong môi trường kỹ thuật số”, để sự hiện diện của họ “luôn sáng ngời, gần gũi và ngôn sứ, gieo những lời sự sống vào các tâm hồn đang tìm kiếm ý nghĩa và hy vọng”. Cuối cùng, cầu nguyện cho các nhà truyền giáo kỹ thuật số, để “được quy tụ trong Năm Thánh Hy Vọng này” và được đổi mới trong đức tin, họ có thể “vui mừng lên đường gặp gỡ mọi người, như những chứng nhân của một Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi chờ đợi và yêu thương”, có khả năng “mang lại hy vọng và sự thật cho những ai cần đến”.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *