Các nhà trí thức Chính Thống Nga xin mọi người tha thứ cho tội Nga xâm lăng Ukraine

1. Giáo chủ Maronite ủng hộ Ukraine

Tờ L’Orient le Jour của Li Băng đưa tin rằng vào ngày Nga xâm lược Ukraine, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Li Băng đã lên án hành động xâm lược của Nga. Đó là một quan điểm không được sự nhất trí trong tầng lớp chính trị, vì một số người coi đó là vi phạm nguyên tắc trung lập.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Béchara Raï, Giáo chủ Công Giáo Maronite, một người nhiệt thành bảo vệ sự trung lập của Li Băng trên bình diện quốc tế, đã đứng về phía Ukraine. Ngài giải thích rằng “tất cả các quốc gia trung lập trên thế giới đã nhanh chóng bày tỏ sự ủng hộ đối với nền độc lập của nhà nước Ukraine và quyền tự do của người dân.”

Ngài nói thêm: “Ngay cả khi chúng ta muốn tăng cường mối quan hệ với Nga, thì trước đây chúng ta cũng đã từng lên án tất cả các cuộc chiến tranh xảy ra chống lại người dân Trung Đông và vi phạm biên giới quốc tế.”


Source:.lorillionsjour.com

2. Một cái nhìn của người Ý về sự phát triển của Giáo hội ở Đức: theo hướng cách mạng hay ly giáo?

Như chúng tôi đã đưa tin, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Đức đã kêu gọi thay đổi giáo huấn của Giáo hội về quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và đồng tính luyến ái.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Bunte của Đức xuất bản vào ngày 4 tháng 3, Giám mục Georg Bätzing đồng ý với khẳng định của nhà báo rằng “không ai” tuân theo giáo huấn của Giáo hội rằng chỉ nên thực hành tình dục trong hôn nhân, ông nói: “Điều đó đúng. Và chúng ta phải thay đổi phần nào Giáo lý về vấn đề này. Tình dục là một món quà của Thiên Chúa. Và không phải là một tội lỗi”.

Khi được hỏi liệu các mối quan hệ đồng giới có được phép hay không, vị Giám Mục người Đức trả lời: “Được, nếu nó được thực hiện với lòng trung thành và trách nhiệm thì không sao cả. Nó không ảnh hưởng đến mối quan hệ với Chúa”.

Bätzing, giám mục của Limburg, miền tây nước Đức, nói thêm: “Làm thế nào một người sống cuộc sống cá nhân thân mật của họ không phải là việc của tôi.”

Nhà báo Franco Manzitti gọi đó là một “cơn bão đang ập đến Giáo hội ngày nay”. Trong số tất cả những sóng gió mà Giáo hội ngày nay phải đối phó, “nỗi sợ hãi mạnh nhất là sự ly giáo của người Đức,” mà ông tin rằng có thể trở thành một sự giả hình thực sự. Tiến Trình Công Nghị, được đưa ra vào năm 2019, đã dẫn đến các đề xuất “chứa đựng các yêu cầu cải cách cực đoan, được thực hiện bởi một lực lượng quyết liệt”, chẳng hạn như chia sẻ quyền lực, ý thức hệ giới tính, chấm dứt độc thân linh mục, bầu cử giám mục, phong chức cho phụ nữ.

Nói rộng hơn, đó là “quyền ưu tiên của Đấng Kế Vị Thánh Phêrô” của Giám mục Rôma dường như đang bị thách thức. Hiện tại, Tòa thánh đã đưa ra phản ứng “cực kỳ thận trọng” đối với cuộc khủng hoảng này, bởi vì người Đức là “đầu tàu” của một cuộc chuyển đổi hiện đang lan sang Mỹ Latinh, Úc Đại Lợi và Tây Ban Nha.

https://www.blitzquotidiano.it/opinioni/franco-manzitti-opinioni/chiesa-cattolica-la-spinta-tedesca-verso-rivoluzione-o-scisma-donne-prete-sposati-divorziati-omo-trans-3452681/[Kim Thúy]

3. Các nhà trí thức Chính Thống Nga xin mọi người tha thứ cho tội Nga xâm lăng Ukraine

Các nhà trí thức Chính Thống Nga xin mọi người tha thứ cho tội Nga xâm lăng Ukraine

Andrey Chernyak là nhà xây dựng phi thuyền không gian Xô Viết. Ông trở lại Chính Thống Giáo thập niên 1980 và trở thành cộng tác viên thân cận nhất của Cha Alexander Mien, người bị sát hại năm 1990. Trong nhiều năm sau đó, ông làm việc trong tư cách một khoa học gia vi tính, tham gia nhiều công trình truyền bá Tin Mừng và đối thoại đại kết. Vợ ông, Bà Karina, là sáng lập viên của câu lạc bộ “Hosanna” ở Moscow, chuyên tổ chức các sinh hoạt truyền bá Tin Mừng nơi người trẻ. Hai vợ chồng đã nhiều năm liên hệ với giáo xứ Thánh Alexander Nevsky của Cha Alexander Borisov, người qui tụ giới ưu tú trí thức và nghệ sĩ của Moscow. Hiên họ sống ở Vilnius. Hãng thông tấn Công Giáo của Ba Lan Katolicka Agencja Informacyjna [KAI] vừa có cuộc phỏng vấn họ; cuộc phỏng vấn này đã được tập san Aleteia đăng tải

KAI: Với tư cách là những Kitô hữu Chính thống giáo Nga, ông bà cảm nhận như thế nào về cuộc tấn công của quân đội Nga vào quốc gia Ukraine độc lập?

Karina và Andrei Czerniakow: Chúng tôi cảm thấy đau đớn, cay đắng, sợ hãi, xấu hổ và tức giận do những gì đang xảy ra. Gần như không thể tin được. Chúng tôi không biết làm cách nào để giúp người Ukraine trong tình huống này ngoài lời cầu nguyện. Tất cả các suy nghĩ của chúng tôi hiện nay hướng về Ukraine, và chúng tôi nhận ra rằng đây là một thảm kịch cho cả hai quốc gia, Ukraine và Nga. Các quốc gia của chúng tôi là anh em, và thảm kịch này đã chia rẽ chúng tôi và sẽ tiếp tục chia rẽ chúng tôi trong nhiều thập niên, có lẽ trong nhiều thế hệ. Chúng tôi cảm thấy rất hối hận đối với những người phải chịu đựng những cuộc tấn công dữ dội này, những cuộc không kích này. Chúng tôi rất hối hận đối với những người Ukraine đang hấp hối, đặc biệt là trẻ em, và cả những người Nga đang chết một cách vô nghĩa, dẫn tới cái chết bởi một người điên.

Ông bà giải thích thế nào về các phát biểu của Vladimir Putin, trong đó ông ta thực sự không những chỉ phủ nhận quyền độc lập của Ukraine, mà còn cho rằng Ukraine là một phần không thể tách rời của Nga và bị cai trị bởi nhóm Quốc xã, những kẻ phải bị loại bỏ?

Các phát biểu của Vladimir Putin đối với chúng tôi là những lời nói của một người đàn ông không có học. Chúng là những lời vô nghĩa khủng khiếp đầy rẫy tuyên truyền, những lời tuyên truyền không đem lại cho nước Nga một con đường rõ ràng nào để tiến lên phía trước. Tuyên truyền có tác động rất mạnh đến não bộ của người ta. Rất tiếc, rất nhiều người Nga tin vào điều đó. Điều này cũng tương tự như ở nước Đức của Hitler, nơi tuyên truyền gieo rắc ý thức hệ vô nghĩa vào đầu người ta. Ngày nay, điều y như thế cũng đang xảy ra ở Nga.

Ukraine là gì đối với ông bà? Đâu là vị thế và vai trò của nó trong khu vực này của Châu Âu?

Ukraine là một đất nước thân yêu đối với trái tim chúng tôi. Chúng tôi có nhiều người gần gũi với chúng tôi ở đó, thân yêu với chúng tôi, những người đã quan trọng đối với chúng tôi trong suốt cuộc đời của chúng tôi. Chúng tôi mang ơn rất nhiều người trong số họ vì họ là những bậc thầy và thầy dạy của chúng tôi. Đó là một đất nước tuyệt vời với một nền văn hóa tuyệt vời, độc lập và phong phú. Ukraine hoàn toàn phải được quyền tự định đoạt số phận của mình, kể cả quyền gia nhập NATO hay Liên minh châu Âu. Dù sao, Ukraine có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong nền văn hóa của toàn châu Âu và trong nền chính trị châu Âu. Nó chỉ cần được phép làm như vậy.

Chúng ta có thể đánh giá ra sao thái độ của Tòa Thượng phụ Moscow và chính Thượng phụ Kirill đối với hành động xâm lược Ukraine?

Chúng tôi rất đau lòng vì Giáo hội Chính thống giáo, mà chúng tôi thuộc về, đã không phản đối hành động xâm lược. Cả Giáo hội nói chung và bản thân Thượng phụ Kirill đều không làm như vậy. Sự gây hấn này là vi phạm tất cả các điều răn của Thiên Chúa.

Điều gì giải thích cho việc các giám mục Chính thống giáo Nga không lên án hành vi xâm lược này?

Sự kết hợp giữa Giáo Hội và Nhà nước của Nga. Sợ một số biện pháp trừng phạt của giáo hội hoặc thiếu lợi ích bản thân. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả các giám mục và tất cả các linh mục. Nhiều người, đặc biệt là các linh mục, đã lên tiếng phản đối. Ngoài ra, một số giám mục không đồng ý với những gì đang xảy ra, mặc dù họ không nói công khai như vậy. Những người bất đồng chính kiến này đang dẫn đầu những buổi cầu nguyện long trọng (tuần cửu nhật) cho việc hòa giải và chấm dứt cuộc chiến khủng khiếp này.

Các giới Chính thống giáo khác ở Nga, chẳng hạn như các đệ tử cũ của Fr. Aleksandr Mien, mà ông bà thuộc về, nghĩ gì về tình hình này?

Chúng tôi không thể nói về tất cả các giới Chính thống giáo ở Nga; có nhiều ý kiến khác nhau, đa dạng chồng chéo lên nhau. Chúng tôi chỉ có thể nói về chính chúng tôi, những người gần gũi với chúng tôi, trong đó, thật không may, cũng có những ý kiến khác nhau, mặc dù hầu hết bạn bè của chúng tôi, anh chị em Kitô hữu của chúng tôi lên án chiến tranh, cầu nguyện cho hòa bình và làm những gì họ có thể làm để hòa giải và giúp đỡ những người đau khổ ở Ukraine.

Có bất cứ Kitô hữu Chính thống giáo nào ở Nga đưa ra sáng kiến để chấm dứt chiến tranh, giúp Ukraine hoặc đưa ra những cử chỉ liên đới với nước này không?

Sáu nghìn người Nga đã bị bỏ tù vì tham gia vào các hành động đình công và biểu tình phản đối chiến tranh. Mọi nỗ lực, ngay cả khi không có bất cứ dấu hiệu phản kháng nào bên ngoài, luôn bị dẹp bỏ, và những người tham gia sẽ bị tống vào tù. Do đó, tôi không biết có thể làm gì khác. Ở Mỹ thì hoàn toàn khác, khi hàng ngàn người lên tiếng phản đối chiến tranh ở Việt Nam, nhưng không ai bắt họ ở đó.

Ở đất nước chúng tôi, nhiều người mặc dù không tán thành chủ trương của Putin, ngại ra đường biểu tình nhưng họ vẫn cầu nguyện vì trong thâm tâm họ muốn chiến tranh dừng lại, họ muốn hòa bình. Họ cảm thấy xấu hổ, cảm thông cho người Ukraine, và cảm giác tội lỗi.

Tôi biết những người Nga này rất muốn giúp đỡ về vật chất cho người Ukraine, nhưng không thể gửi tiền, họ muốn nhận người tị nạn, nhưng người tị nạn không trốn sang Nga, họ muốn gửi viện trợ nhân đạo, nhưng điều này cũng không thể có được. Do đó, chúng tôi không nhìn thấy khả năng hỗ trợ. Nó chỉ có thể từ bên ngoài nước Nga. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đang quyên góp mọi thứ, quần áo ấm, tiền bạc, thực phẩm, để giúp đỡ những người Ukraine ở đất nước của họ và cả những người bị buộc phải ra nước ngoài.

Là các Kitô hữu ở Nga, ông bà muốn gửi thông điệp gì đến các Kitô hữu khác ở Châu Âu và trên thế giới?

Trước hết, Putin và những người thân cận nhất của ông ta không phải là hoàn toàn Nga. Xin đừng nghĩ rằng đây là hành động gây hấn của cả nước Nga. Chúng tôi nhớ lại lời của một linh mục người Ý, Cha Romano Scalfi, người sáng lập và giám đốc của “Russia Cristiana” và đã làm nhiều việc để khôi phục Kitô giáo, Chính thống giáo ở Nga. Cha Romano ngay trước khi qua đời (mất năm 2016) đã nói: “Bất chấp mọi điều, hãy yêu nước Nga.”

Tôi không biết ngài đã nhìn thấy trước được bao nhiêu về cơn ác mộng đang xảy ra ngày hôm nay và những gì khác mà nước Nga có thể mang lại cho thế giới. Nhưng cụm từ “Bất chấp mọi điều, hãy yêu nước Nga”, đối với tôi là một dấu hiệu cho thấy ngài có thể thấy trước khả năng đó. Nước Nga không chỉ có Putin, mà còn có Pushkin, Tolstoy, các nhạc sĩ, họa sĩ, nền văn hóa Nga rộng lớn, và rất nhiều người đơn giản tốt lành, tử tế, cũng như các Kitô hữu chính thống đầy đức tin. Tôi tưởng tượng rằng nếu Cha Alexander Mien còn sống hôm nay, lời nói vang dội của ngài chắc chắn sẽ là: “Đừng có chiến tranh!”

Chúng tôi cũng muốn nói thêm rằng chúng tôi rất mong muốn những điều như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nữa ở châu Âu hoặc trên toàn thế giới.

Xin tha thứ cho chúng tôi!

https://aleteia.org/2022/03/06/orthodox-russian-intellectuals-forgive-us-for-what-russia-is-doing-today-interview/

 

4. Thiệt hại của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine cho đến nay

Hôm thứ Bẩy, Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã phá hủy hơn 5 tỷ Mỹ Kim thiết bị quân sự của Nga.

Kể từ khi Nga tuyên chiến vào ngày 24 tháng 2, quân đội Nga đã mất 58 máy bay, 362 xe tăng, 83 trực thăng, 135 cỗ pháo, 1,205 thiết giáp, 62 dàn phóng hỏa tiễn di động, 585 xe chở binh lính, 60 xe chở nhiên liệu, 33 hệ thống phòng không.

Theo báo cáo này, Nga cũng đã mất hơn 12,000 binh sĩ, trong đó có 3 tướng lĩnh.

Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Thiếu tướng Andrei Kolesnikov và Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, đã bị giết ở Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc xâm lược gần đây nhất của Nga vào Ukraine vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng nó đã đưa ra những bài học chính. Vladimir Putin đã đưa ra ba đánh giá sai lầm nghiêm trọng.

Đầu tiên là hắn đã tính toán sai khả năng giành chiến thắng một cách nhanh chóng và sạch sẽ.

Thứ hai hắn nghĩ rằng đối phương Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Thứ ba, hắn rõ ràng cho rằng phản ứng của phương Tây sẽ rời rạc và mang tính chiếu lệ.

Trong tất cả những điều này, hắn đã được chứng minh là sai, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với diễn biến tương lai của cuộc chiến, đối với vị thế quốc tế của Nga và đối với vận mệnh chính trị của chính hắn ta.

Nếu các lực lượng Nga thành công trong việc đánh chiếm sân bay Hostomel gần Kiev vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, họ sẽ có thể chuyên chở một số lượng lớn quân tiếp viện, áp sát nhanh chóng vào thủ đô và có khả năng bắt giữ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hoặc buộc ông ta phải chạy trốn. Khi đó, phương Tây sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhún nhường và thực hiện một số biện pháp trừng phạt nhằm giữ thể diện, trong khi Putin tiếp tục nắm quyền trong nước như một bằng chứng thêm về khả năng làm chủ chiến lược của mình.

Tất cả những điều đó đã không xảy ra.

5. Cục phó, Cục trưởng gián điệp Nga, bị bắt

Các nhà lãnh đạo hệ thống phản gián của Nga đã bị bắt giữ. Đó là một dấu hiệu cho thấy Vladimir Putin đang tìm cách đổ lỗi cuộc xâm lược của ông ta vào Ukraine cho những người khác.

Sergey Beseda, người đứng đầu chi nhánh tình báo nước ngoài thường được gọi là FSB, đã bị bắt cùng với Anatoly Bolyukh, là cấp phó của ông ta, tờ The Times of London đưa tin.

Andrei Soldatov, đồng sáng lập Agentura, một trang web điều tra các hoạt động của FSB, nói với The Times rằng các nguồn tin từ bên trong cơ quan gián điệp xác nhận rằng cả hai người đàn ông đã bị giam giữ. Putin tin rằng mình đã được cung cấp thông tin sai lệch. “Putin cuối cùng đã hiểu rằng ông ấy đã bị lừa,” Soldatov nói.

Vladimir Osechkin, một nhà hoạt động nhân quyền người Nga lưu vong, cũng nói với The Times rằng các sĩ quan FSB đã khám xét nhà của hơn 20 đồng nghiệp xung quanh Mạc Tư Khoa, là những người bị tình nghi có liên hệ với các nhà báo.

“Cơ sở chính thức để tiến hành các cuộc khám xét này là cáo buộc biển thủ các khoản tiền dành cho các hoạt động lật đổ ở Ukraine,” Osechkin nói. “Lý do thực sự là thông tin không đáng tin cậy, không đầy đủ và một phần sai lệch về tình hình chính trị ở Ukraine.”

6. Thị trường chứng khoán của Nga sẽ đóng cửa cho đến ngày 21 tháng 3

Thị trường chứng khoán Nga sẽ đóng cửa vào tuần tới và dự kiến sẽ tiếp tục đóng cho đến ngày 21 tháng 3, Ngân hàng Trung ương nước này thông báo hôm thứ Bảy.

Cổ phiếu được giao dịch lần cuối trên thị trường chứng khoán Nga vào ngày 25 tháng 2, theo một phóng viên tài chính từ tờ Mạc Tư Khoa Times.

Tổng thống Biden cho biết trước các lệnh trừng phạt đã áp đặt lên Nga nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine, ông kỳ vọng thị trường chứng khoán Nga sẽ sụp đổ lần thứ hai khi nó mở cửa trở lại.

“Bạn biết giá trị của một đồng rúp so với một đô la là bao nhiêu? Bạn cần 200 rúp để mua 1 đô la ngày hôm nay. 200”, Biden đã cho biết như trên trước một hội nghị của Đảng Dân chủ ở Philadelphia vào hôm thứ Sáu. “Toàn bộ các biện pháp trừng phạt và kiểm soát kinh tế của chúng tôi đang đè bẹp, nghiền nát nền kinh tế Nga”.

Đồng tiền Nga tính cho đến hôm thứ Bẩy 12 tháng Ba đã giảm mất hai phần ba giá trị so với đồng đô la Mỹ và dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm mạnh nếu cuộc xâm lược của Nga không kết thúc.

Ông Biden nói tiếp:

“Sở giao dịch chứng khoán Mạc Tư Khoa đóng cửa vì một lý do đơn giản. Tại sao nó bị đóng cửa? Bởi vì trong hai tuần gần đây, nếu nó mở thì nay vào thời điểm nó mở cửa, nó sẽ bị sụp đổ. Các bạn có nghe tôi nói không? Nó sẽ nổ tung. Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã hạ cấp chính phủ Nga xuống tình trạng rác rưởi. Tình trạng rác rưởi.”

Trong phát biểu của mình, tổng thống cũng bảo vệ quan điểm của mình là không mở vùng cấm bay trên không phận Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng một động thái như vậy “sẽ là Chiến tranh thế giới thứ ba.”

7. Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny kêu gọi lật đổ Putin từ sau song sắt

Alexei Navalny, kẻ thù lớn nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã liên tục đưa ra những lời bình luận chống lại cuộc xâm lược Ukraine và gọi Putin là “sa hoàng điên rồ”. Ông đưa ra lập trường trên từ sau song sắt trong một nhà tù được bảo vệ an ninh tối đa.

Navalny đăng lên tài khoản Instagram của mình: “Cuộc chiến này nhằm che đậy các hành vi cướp bóc công dân Nga và chuyển sự chú ý của họ khỏi các vấn đề nội bộ của đất nước, khỏi sự suy thoái của nền kinh tế”.

Ông viết: “Cuộc chiến đã được mở ra bởi băng đảng Cẩm Linh để giúp chúng dễ dàng ăn cắp hơn”.

Hôm thứ Sáu, Navalny, 45 tuổi, đã lên tiếng phản đối cuộc xâm lược của Putin vào Ukraine trong một đoạn video nhiễu loạn trong quá trình xét xử của tòa án ở Pokrov, cách Mạc Tư Khoa 60 km về phía đông, nơi ông đã bị giam giữ hơn một năm.

Tờ Sunday Times of London đưa tin Navalny nói trong clip đã thu được hơn 2 triệu lượt người thích rằng “Tôi phản đối cuộc chiến này. Tôi thấy điều đó là vô đạo đức, gây tử vong và tội phạm.”

Anh ấy đã kêu gọi 6,3 triệu người theo dõi mạng xã hội của mình “xuống đường và đấu tranh cho hòa bình. Ông viết trong tuần này: “Bạn cần phải đi đến các cuộc mít tinh phản đối chiến tranh vào mỗi cuối tuần, ngay cả khi có vẻ như mọi người đã yên lặng hoặc sợ hãi. Ngay cả khi bạn đơn độc, bạn vẫn phải là trụ cột của phong trào chống chiến tranh và chết chóc”.

Navalny, người sống sót sau một vụ đầu độc rõ ràng vào năm 2020, đang bị giam giữ vì cáo buộc chuyển tiền từ Quỹ chống tham nhũng của mình cho mục đích sử dụng cá nhân – một cáo buộc có thể khiến anh ta phải ngồi tù trong ba thập kỷ.

8. Putin vẫn ‘quyết tâm’ tiếp tục chiến tranh: nhà ngoại giao

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn “quyết tâm” tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine, theo một nguồn tin từ các chính phủ Pháp và Đức. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm ba chiều hôm thứ Bảy với nhà lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, Putin “không loại trừ khả năng có một giải pháp ngoại giao hoàn toàn” vì ông đang tiếp tục đối thoại với các nhà lãnh đạo Âu Châu, theo nguồn tin từ chính phủ Pháp. Theo CNN, trước đó, Putin cũng đã nói chuyện với hai nhà lãnh đạo Âu Châu hôm thứ Năm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu tổng thống Pháp Macron gây sức ép buộc Putin phải ngừng bắn và nêu vấn đề về việc giam giữ thị trưởng Melitopol, người đã bị những người có vũ trang bắt cóc hôm thứ Sáu.

Macron và Scholz đã làm như vậy trong cuộc gọi và nói với Putin rằng các biện pháp trừng phạt khác đang được Liên minh Âu Châu lên kế hoạch chống lại Nga.

9. Nga pháo kích gần Kiev; Mariupol tiếp tục bị bao vây

Các lực lượng Nga đã tấn công thành phố cảng Mariupol của Ukraine vào thứ Bảy, pháo kích vào trung tâm thành phố của nó khi người dân ẩn náu trong nhà thờ Hồi giáo mang tính biểu tượng của thành phố và các nơi khác để tránh các vụ nổ. Giao tranh cũng nổ ra ở ngoại ô thủ đô Kiev khi Nga tiếp tục bắn phá một số thành phố kháng cự.

Mariupol, một thành phố với 446,000 dân, đã phải chịu đựng một số tình trạng khốn khổ tồi tệ nhất của Ukraine kể từ khi Nga xâm lược. Các vụ tấn công không ngừng của quân Nga đã ngăn cản những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ Ukraine để đưa thức ăn, nước uống và thuốc men vào thành phố và di tản dân thường bị mắc kẹt. Ngay cả nỗ lực của thành phố để vội vàng chôn cất người chết trong những ngôi mộ tập thể cũng bị ngừng trệ vì các cuộc pháo kích dữ dội của quân Nga.

Chính phủ Ukraine hôm thứ Bảy cho biết Nhà thờ Hồi giáo Sultan Suleiman đã bị tấn công. Khoảng 80 cư dân, bao gồm cả trẻ em, được cho là đang ẩn náu bên trong.

“Họ đang ném bom Mariupol 24 giờ một ngày, phóng cả tên lửa. Đó là sự hận thù. Họ giết trẻ em”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trong một bài phát biểu qua video.

10. Cơ quan mật vụ Ukraine cho biết quân đội Nga được lệnh bắn vào thường dân và trẻ em

Quân đội Nga được cho là đã được lệnh nhắm vào dân thường và trẻ em, theo các cuộc gọi bị Cơ quan Mật vụ Ukraine nghe được.

Người Nga đã bắn vào một hàng các phụ nữ và trẻ em gần thủ đô Kiev. Cả nhóm đang cố gắng di tản dọc theo một hành lang an toàn đã được thỏa thuận trước đó.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 7 người đã thiệt mạng cùng với một đứa trẻ.

https://nypost.com/2022/03/12/russia-ukraine-news-live-updates-and-coverage/

 

11. Những bức ảnh cảm động lan truyền nhanh về những chiếc xe nôi không em bé ở ga xe lửa

Các bà mẹ Ba Lan đang giúp đỡ những phụ nữ Ukraine và con cái của họ đến Ba Lan với những bàn tay trắng.

Phong trào xe đẩy bắt đầu ở thị trấn biên giới Przemyśl của Ba Lan. Thành phố này nhanh chóng được tham gia bởi những thành phố khác. Các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập hình ảnh của những chiếc xe nôi trống rỗng bị bỏ lại tại các nhà ga. Nhưng câu chuyện này là gì?

Wózki na dworcach

Các bà mẹ Ba Lan giúp các bà mẹ Ukraine

“Các bà mẹ Ba Lan để xe đẩy của họ tại ga tàu cho phụ nữ Ukraine và con cái của họ,” chúng ta có thể đọc thấy ý định này dưới một bức ảnh. Bức ảnh này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Những chiếc xe nôi bị bỏ tại đây là ý tưởng của các bà mẹ Ba Lan nhằm giúp đỡ những người phụ nữ Ukraine và con cái của họ. Đây cũng là một cách đầy biểu tượng để thể hiện tình đoàn kết với phụ nữ và con cái của những người đang lánh nạn khỏi Ukraine bị chiến tranh tàn phá.

Bức ảnh được Gianna Kouka chia sẻ trên mạng xã hội. “Có lẽ cuối cùng cũng có tia an ủi và hy vọng trong bóng tối,” cô viết.

Một cử chỉ đoàn kết với phụ nữ Ukraine

Hiện có hàng nghìn người tị nạn từ Ukraine tại Przemyśl. Đa số họ là phụ nữ và trẻ em. Vượt qua biên giới Ba Lan, họ thường không được mang theo thứ gì họ. Vì vậy, họ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Người Ba Lan đã tổ chức thu gom thực phẩm, đồ vệ sinh, nhu yếu phẩm… Những chiếc xe nôi để lại ở ga tàu không chỉ là một hình thức cứu trợ mà còn là một cử chỉ biểu tượng của tình đoàn kết với phụ nữ Ukraine.

Phụ nữ Ukraine cũng có thể yêu cầu xe đẩy cho con của họ tại các cửa khẩu biên giới ở Medyka, Krościenko và tại các cơ sở nhập cư. Các bà mẹ có nhu cầu cũng có thể tìm được xe đẩy ở các thành phố khác.

Warsaw, Lublin: Xe đẩy trống ở ga xe lửa

Xe đẩy trống không nhanh chóng xuất hiện ở các thành phố khác của Ba Lan. Sáng kiến từ Przemyśl đã được thực hiện bởi các công dân của Warsaw. Những chiếc xe nôi, được sắp xếp thành hàng, xuất hiện tại Dworzec Wschodni gần lối ra nhà ga.

Các bà mẹ Ba Lan cũng để xe nôi cho phụ nữ Ukraine ở các thành phố khác, ví dụ như ở Lublin. Ngược lại, ở Lodz, trong vòng vài giờ, người dân không chỉ mang theo xe đẩy mà còn những đồ dùng cần thiết khác cho trẻ sơ sinh như bàn thay tã, ghế ăn cho trẻ em và bồn tắm.


Source:Aleteia

12. Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ thúc giục tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine và các nước xung quanh

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục, Đức Cha David J. Malloy của Rockford và là chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố sau:

“Vào ngày 24 tháng 2, thế giới kinh hoàng theo dõi khi Nga tiến hành các cuộc không kích và bắt đầu pháo kích vào Ukraine. Số người chết đã lên đến hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn và đang tăng lên. Hơn một triệu người Ukraine đã lánh nạn khỏi các cuộc giao tranh sang các nước Âu Châu láng giềng và hàng triệu người khác có thể trở thành người tị nạn.

“Trong thời điểm khủng hoảng này, chúng tôi lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với những người ‘có trách nhiệm chính trị hãy xem xét lương tâm của mình một cách nghiêm túc trước Thiên Chúa, Đấng là Thiên Chúa của hòa bình chứ không phải của chiến tranh… Người muốn chúng ta là anh em chứ không phải kẻ thù.’ Chúng tôi cùng với Đức Thánh Cha cầu nguyện rằng ‘tất cả các bên liên quan kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể gây ra đau khổ hơn nữa cho người dân, làm mất ổn định sự chung sống giữa các quốc gia và khiến luật pháp quốc tế trở nên bất ổn.’ Chúng tôi cũng tham gia đoàn kết với các Giáo hội Chính thống Ukraine và Giáo Hội Công Giáo Ukraine tại Hoa Kỳ, những người đang đoàn kết cầu nguyện cho người dân và quê hương của họ.

“Trước tình hình khủng hoảng nhân đạo đang phát triển, tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho người dân Ukraine và hợp tác chặt chẽ với các đối tác dựa trên đức tin, những người đã sẵn sàng cung cấp viện trợ khẩn cấp. Tôi khuyến khích mọi người hào phóng đóng góp cho các tổ chức như Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo và quỹ bác ái của USCCB cho Giáo hội ở Trung và Đông Âu, những tổ chức đang mang lại sự cứu trợ hữu hình và niềm hy vọng của Chúa Kitô cho những người cần.

“Những người đau khổ ở Ukraine và ở khu vực xung quanh sẽ vẫn còn gần gũi trong trái tim của chúng tôi trong cuộc xâm lược này. Trong Mùa Sám Hối này, với Đức Mẹ Fatima là người hướng dẫn, chúng ta đừng quá mệt mỏi trong việc cầu nguyện cho hòa bình, công lý và sự cứu rỗi của toàn thế giới.”


Source:USCCB

13. Đức Tổng Giám Mục Công Giáo Ukraine của Chính Thống Giáo tại Hoa Kỳ: Trách nhiệm trong cuộc tấn công này phải được đặt trên vai của Vladimir Putin

Một thông điệp đặc biệt về vấn đề Nga mở cuộc xâm lược Ukraine đã được Đức Tổng Giám Mục Chính Thống Giáo thuộc tòa Constantinople tại Hoa Kỳ là Đức Cha Elpidophoros công bố.

Ngài đặc biệt nhấn mạnh, trách nhiệm trong “cuộc tấn công này phải được đặt trên vai của Vladimir Putin, người đang mạo hiểm hòa bình toàn cầu cho chương trình nghị sự chính trị ích kỷ của riêng mình”.

Đề cập đến người Ukraine và người Nga, Đức Tổng Giám Mục Elpidophoros lưu ý rằng “họ là những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ cùng một bầu ngực. Họ là anh chị em trong Chúa Kitô. Làm sao lại có thể xảy ra một tình huynh đệ tương tàn trên Thánh địa của Kievan Rus? Là Kitô hữu, chúng ta tự hỏi: chúng ta có thể làm gì?”

Gửi tới các Giám Mục, các Linh mục và Phó tế, các Tu sĩ Nam Nữ, các Thành viên của Hội đồng Giáo xứ, và toàn thể anh chị em tín hữu của Tổng giáo phận Hoa Kỳ.

Tất cả các con đều là anh em. (Mt 23: 8)

Anh chị em yêu dấu của tôi trong Đấng Christ,

Chúng tôi thấy mình đau đớn sâu sắc và buồn bã trong tâm hồn trước nỗi kinh hoàng xảy ra sau cuộc xâm lược Ukraine. Tôi không nói: “Nước Nga” bởi vì hàng nghìn người dân Nga đang phản đối cuộc tấn công vô cớ và phi lý này có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tự do của họ.

Cuộc tấn công này phải được đặt trên vai của Vladimir Putin, người đang mạo hiểm hòa bình toàn cầu cho chương trình nghị sự chính trị ích kỷ của mình.

Chúng ta đang chứng kiến một thảm kịch vô cùng đau khổ của con người: mục tiêu là thường dân, ám sát và khủng bố, và cái chết của những người vô tội, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng người Ukraine và người Nga là những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ cùng một bầu ngực.

Họ là anh chị em trong Chúa Kitô. Làm sao lại có thể xảy ra một cuộc chiến huynh đệ tương tàn trên Thánh địa Kievan Rus? Là Kitô hữu Chính thống giáo, chúng ta tự hỏi: chúng ta có thể làm gì? Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô đã trả lời dứt khoát:

“… Kết thúc chiến tranh ngay bây giờ! Ngừng ngay lập tức mọi hành động bạo lực, bất cứ điều gì làm lan truyền nỗi đau và cái chết. Hãy để lý trí thắng thế, yêu thương đồng loại, hòa giải và đoàn kết, ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh, quà tặng sự sống “. (Ngày 27 tháng 2 năm 2022)

Chúng ta cùng hiệp nhất trong tinh thần với Đức Thượng Phụ và khuyến khích tất cả những tín hữu của chúng ta: hãy cầu nguyện và hỗ trợ hữu hình cho tất cả người dân Ukraine: những tín hữu của Giáo Hội Chính thống Ukraine và các tín hữu của Giáo Hội Chính thống Ukraine thuộc Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, những tín hữu của cộng đồng Công Giáo và Do Thái Ukraine, và tất cả những người thấy mình trong hoàn cảnh tàn khốc của chiến tranh.

Chúng ta được kêu gọi không chỉ tha thứ cho kẻ thù của mình mà còn yêu kẻ thù của mình (Mat 5:44). Nhưng chúng ta hãy tiến thêm một bước nữa. Chúng ta không nên thấy có kẻ thù trong bất kỳ anh chị em nào của chúng ta. Tình yêu của Chúa Kitô có thể biến đổi chúng ta thành một gia đình duy nhất có thể chống lại sự dữ, và chữa lành những vết thương mà Giáo hội của chúng ta đang phải gánh chịu vào chính lúc này. Vì hòa bình, hỡi anh chị em yêu dấu của tôi, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa.

Trong Chúa Giêsu Kitô,

† ELPIDOPHOROS

Tổng giám mục Hoa Kỳ


Source:Orthodox Times

14. Tổn thất nhân mạng của Nga đã vượt quá thương vong trong cuộc chiến 9 năm tại Afghanistan

Trong 16 ngày đầu của cuộc xâm lược tại Ukraine, tổn thất nhân mạng của Nga đã vượt quá thương vong trong cuộc chiến tại Afghanistan trong hơn 9 năm.

Hôm thứ Bẩy, Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã phá hủy hơn 5 tỷ Mỹ Kim thiết bị quân sự của Nga.

Kể từ khi Nga tuyên chiến vào ngày 24 tháng 2, trong vòng 16 ngày quân đội Nga đã mất 58 máy bay, 362 xe tăng, 83 trực thăng, 135 cỗ pháo, 1,205 thiết giáp, 62 dàn phóng hỏa tiễn di động, 585 xe chở binh lính, 60 xe chở nhiên liệu, 33 hệ thống phòng không.

Theo báo cáo này, Nga cũng đã mất hơn 12,000 binh sĩ, trong đó có 3 tướng lĩnh.

Các quan sát viên nhận định rằng nếu các con số này là đúng, trong 16 ngày đầu của cuộc xâm lược tại Ukraine, tổn thất nhân mạng của Nga đã vượt quá thương vong trong cuộc chiến tại Afghanistan trong hơn 9 năm.

Thật thế, trong cuộc chiến tại Afghanistan, kéo dài từ ngày 24 tháng 12 năm 1979 đến ngày 15 tháng Hai, 1989, tức là 9 năm, một tháng, 3 tuần và một ngày, Liên Xô đã thiệt mất 111 máy bay, 147 xe tăng, 333 trực thăng, 433 cỗ pháo, 1,314 xe thiết giáp và 9,500 quân nhân thiệt mạng.

15. Chính quyền Lviv cho biết cuộc không kích nhắm vào căn cứ quân đội gần Ba Lan chỉ trúng vào nhà dân gây thương vong cao

Nhà chức trách quân sự khu vực Lviv cho biết một cuộc không kích đã được thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự ở Yavoriv của Ukraine ở phía tây đất nước, gần biên giới Ba Lan.

“Những kẻ xâm lược đã tiến hành một cuộc không kích vào Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế. Theo dữ liệu sơ bộ, chúng đã bắn tám hỏa tiễn.”

Trung tâm này cách biên giới Ba Lan chưa đầy 25 km, không cho biết liệu căn cứ của họ có bị tấn công hay không. Thống đốc cho biết ít nhất 35 người thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Theo thống đốc Maksym Kozytskyy, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và 134 người bị thương trong cuộc không kích của Nga nhằm vào một khu huấn luyện lớn của quân đội Ukraine gần biên giới Ba Lan.

Số người chết trước đó được công bố là chín người.

Một nhân chứng của Reuters cho biết 19 xe cấp cứu với còi hụ đã được nhìn thấy lái từ hướng căn cứ quân sự Yavoriv của Ukraine gần biên giới Ba Lan, sau khi các quan chức địa phương cho biết cơ sở này đã bị tấn công bởi một cuộc không kích của Nga.

Bảy chiếc xe cứu thương khác đã được nhìn thấy đang chạy về phía cơ sở sau cuộc tấn công có vẻ như là cuộc tấn công xa nhất về phía tây cho đến nay.

16. Tình báo Anh cho biết Quân đội Nga cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở phía đông

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở phía đông đất nước khi họ tiến từ hướng Kharkiv ở phía bắc và Mariupol ở phía nam.

Bộ Quốc Phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo đăng trên Twitter: “Các lực lượng Nga tiến quân từ Crimea đang cố gắng vượt qua Mykolaiv khi họ tìm cách lái xe về phía Tây hướng đến Odesa.

17. Người đứng đầu NATO nói rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học

Theo một cuộc phỏng vấn trên tờ báo Đức Welt am Sonntag, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học sau cuộc xâm lược Ukraine và hành động như vậy sẽ là tội ác chiến tranh.

“Trong những ngày gần đây, chúng ta đã nghe thấy những tuyên bố vô lý về các phòng thí nghiệm vũ khí hóa học và sinh học,” ông Stoltenberg nói và cảnh giác rằng Điện Cẩm Linh đang phát minh ra các chiêu bài giả để biện minh cho những gì không thể biện minh được.

“Bây giờ những tuyên bố sai sự thật này đã được đưa ra, chúng ta phải cảnh giác vì rất có thể chính Nga có thể lên kế hoạch cho các hoạt động vũ khí hóa học dưới sự ngụy tạo này. Đó sẽ là một tội ác chiến tranh.”

Ông nói thêm rằng mặc dù người dân Ukraine đã dũng cảm chống lại cuộc xâm lược của Nga, nhưng những ngày sắp tới có thể sẽ còn rất nhiều khó khăn hơn nữa.

18. Người Anh nhận 350 bảng mỗi tháng để mở cửa nhà mình cho người tị nạn Ukraine

Anh sẽ trả tiền để người dân mở cửa nhà cho những người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga khi chính phủ Anh tìm cách chia sẻ khó khăn với các quốc gia khác trước cuộc khủng hoảng tị nạn gia tăng nhanh nhất ở Âu Châu kể từ Thế chiến thứ hai.

Chính phủ cho biết kế hoạch mới có tên “Những ngôi nhà cho Ukraine” sẽ cho phép những người tị nạn đến Anh ngay cả khi họ không có người thân nào ở Anh.

Nước Anh sẽ trả 350 bảng Anh, hay 456 Mỹ Kim, một tháng cho những ai có thể cung cấp cho người tị nạn một phòng trống trong thời gian tối thiểu sáu tháng.

19. Zelenskyy cảnh báo sẽ tan hoang nếu Nga cố gắng chiếm Kiev

Khi tiếng còi báo động cuộc không kích một lần nữa đánh thức người dân vào sáng Chúa Nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã cảnh báo các lực lượng Nga rằng họ sẽ phải chiến đấu đến chết nếu cố gắng chiếm thủ đô Kiev.

“Nếu họ quyết định ném bom rải thảm và đơn giản là xóa bỏ lịch sử của khu vực này… và tiêu diệt tất cả chúng ta, thì họ sẽ tiến vào Kiev. Nếu đó là mục tiêu của họ, hãy để họ vào, nhưng họ sẽ phải sống trên mảnh đất này một mình,” tổng thống Zelenskyy nói.

Ông cho biết khoảng 1,300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng, và kêu gọi phương Tây tham gia nhiều hơn vào các cuộc đàm phán hòa bình.

20. Các giáo sĩ Chính thống của Amsterdam tách khỏi Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa

Các giáo sĩ của Nhà thờ Chính thống Nga ở thành phố Amsterdam của Hà Lan đã tuyên bố sẽ tách khỏi Giáo Hội Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của mình, nhà thờ nói rằng sau cuộc họp “các giáo sĩ đồng thanh thông báo rằng họ không thể hoạt động trong Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa nữa và mong muốn cung cấp một môi trường an toàn về mặt tinh thần cho các tín hữu của chúng tôi”.

Họ nói rằng “với một trái tim nặng trĩu”, bốn linh mục của nhà thờ Thánh Nicholas thành Myra ở Amsterdam đã đi đến quyết định này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *