Căn bệnh muôn đời … (22.05.2018 – Thứ Ba Tuần VII Thường Niên)

Tin Mừng: Mc 9,30-37

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

30 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ đi băng qua miền Ga-li-lê. Nhưng Đức Giê-su không muốn cho ai biết, 31 vì Người đang dạy các môn đệ rằng : “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại.” 32 Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.

33 Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Ca-phác-na-um. Khi về tới nhà, Đức Giê-su hỏi các ông : “Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy ?” 34 Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. 35 Rồi Đức Giê-su ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói : “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người.” 36 Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói : 37 “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy ; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.”

Kể từ lúc nguyên tổ loài người phạm tội vì bất tuân phục Thiên Chúa, thì căn tính con người luôn tiềm ẩn căn bệnh tự mãn, kiêu ngạo, ganh ghét tranh giành địa vị, hơn thua danh vọng, vui thích được người khác trọng vọng khen ngợi bản thân mình… và nếu có cơ hội là căn bệnh sẽ bùng phát, gây nhiều hệ lụy cho người bị bệnh đồng thời gây ra nhiều tác hại cho cả cộng đồng.

Ngày nay con người được giáo dục nhân bản hơn, tư duy chính chắn hơn, nền tảng đạo đức được quy chuẩn hơn lúc cộng đồng xã hội mới sơ khai; nên nhiều người nhầm tưởng căn bệnh muôn đời này đã được loại bỏ, đã được trị tận gốc rễ rồi. Thế nhưng, xin thưa là không những trị không dứt hệ lụy của căn bệnh trầm kha này mà nó ngày càng biến tướng, xảo quyệt và tinh vi hơn dưới mọi khía cạnh của cuộc sống, nó đã mặc nhiên được xem như là “kiểu sống thời thượng”,  luồn lách len lỏi vào chuẩn mực văn hóa giáo dục cho đến tính cảm thụ văn hóa nghệ thuật.

Tuần qua, giới truyền thông âm nhạc đưa tin rầm rộ về hiện tượng đốt phiên bản bức họa Đức Mẹ Sầu Bi (Pieta) của họa sĩ người Pháp – William-Adolphe Bouguereau – Đốt bức họa là một phân cảnh của nội dung MV Chạy Ngay Đi của ca sĩ, kiêm nhạc sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP. Có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Riêng tôi, thì Sơn Tùng chẳng qua cũng là nạn nhân đáng thương của căn bệnh muôn đời nói trên, là nô lệ của cái ác và quyền lực ma quỷ không hơn không kém – hợm hĩnh, háo danh, muốn nổi tiếng trong giới âm nhạc bằng tài năng và phong cách quái dị, kệch cỡm của mình. Cậu ta trong vai một thiên thần sa ngã nổi loạn, phá bĩnh, đạp đổ tất cả chỉ vì không thỏa mãn được cơn yêu điên cuồng, ích kỷ của mình bằng một hành động nông nổi: Đạp phá thiêu đốt tất cả. Kẻ bị lừa tình trong MV Chạy Ngay Đi ra lệnh cho người tình mình hãy chạy ngay đi, tránh xa cơn thịnh nộ của mình, và đồng hóa mình như là Thiên Chúa uy quyền ra tay trừng phạt tất cả !

Đáng thương thay ! Thiên hạ ngày nay rất thích dùng sự dữ như một phương cách nổi tiếng nhanh, tiếng tăm cá nhân nhanh chóng chạm ngưỡng kỷ lục mà bất chấp tất cả, trong đó lương tâm cũng không là ngoại trừ !

Cần phải có sự kiện như thế xảy ra – Nhưng khốn thay cho kẻ tạo ra sự kiện, thà rằng nó không có trên đời này thì hơn – Từ đây mới biết rằng dám sống cho những đòi hỏi của Tin Mừng quả là một nghịch lý; quả là một thách đố khó sống và khó thi hành biết bao. Thế nhưng, không phải vì vậy mà ta không thể sống; không thể nào làm theo những đòi hỏi của Tin Mừng được.

Đó là sống cái nghịch lý của chân lý: Muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết, muốn là người lãnh đạo thì phải biết sống phục vụ mọi người. Thói đời, làm lớn trước mặt con người thì phải chứng tỏ uy quyền, thế lực của mình… Nhưng trước mặt Thiên Chúa thì người làm lớn là phải sống tâm tình của một quả tim biết yêu thương một cách nhưng không, không vụ lợi. Càng khiêm nhường, càng tri ngộ sâu sắc giới hạn, bất toàn của bản thân mình thì mọi người càng quý mến, trân trọng.

Lạy Chúa Giê-su, ước gì lời Chúa hôm nay thức tỉnh con người hợm hĩnh của con, xin cho con ý thức rõ giá trị cao trọng theo cái nhìn của Chúa là cao trọng nhất,  đáng tìm kiếm nhất; còn tất cả chỉ là hư vô. Amen.

CÁT BIỂN

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *