Cho kẻ đói ăn, một linh mục ở tù hai năm. Trụ sở Hội Đồng Giám Mục bị cướp.

1. Giám mục Mễ Tây Cơ tuyên bố tranh cử vào chức vụ chính trị, rồi rút lui ngay lập tức trước các phản ứng của các Giám Mục anh em

Một giám mục Mễ Tây Cơ đã công bố ý định tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới ở đất nước này, nhưng sau đó rút lại trước các chỉ trích của các Giám Mục khác. Quyết định này tạo ra sự hoang mang và làm dấy lên cuộc tranh luận ở Mễ Tây Cơ về vai trò của các linh mục và Giám Mục trong nền chính trị của đất nước.

Hôm 5 tháng Tư, Đức Cha Onésimo Cepeda Silva, 84 tuổi, tiết lộ kế hoạch ra ứng cử vào cơ quan lập pháp của bang Mexico – là bang bao quanh thủ đô Mexico City – với một đảng chính trị mới được gọi là Fuerza por México. Nhưng vị giám mục đã phải lùi bước trong cùng một ngày hôm đó sau khi cả Hội đồng giám mục Mễ Tây Cơ và Giáo phận Ecatepec – nơi trước đó Đức Cha Cepeda đã lãnh đạo – phản đối kế hoạch này của ngài.

“Hội Đồng Giám Mục không chấp nhận mọi hành vi chính trị mà Giám mục Cepeda đang thực hiện với tư cách cá nhân. Ngài không thể thực thi chúng, cả trong lời nói cũng như trong hành động, với tư cách là đại diện chính thức của Giáo Hội Công Giáo”, Hội Đồng Giám Mục cho biết trong một tuyên bố ngày 5 tháng 4.

Hội Đồng Giám Mục cũng trích dẫn giáo luật không cho phép hàng giáo sĩ tham gia chính trị.

“Không có bằng chứng cho thấy Giám mục Cepeda đã yêu cầu hoặc nhận được sự cho phép theo quy định của giáo luật”, tuyên bố cho biết.

Hội Đồng Giám Mục cũng tuyên bố Giám mục Cepeda “phải tuân theo luật pháp Mễ Tây Cơ, và tùy thuộc vào các cơ quan nhà nước có chấp thuận việc ứng cử của ngài hay không”. Luật pháp Mexico yêu cầu các giám mục phải bị cách chức ít nhất 5 năm trước khi tìm kiếm các chức vụ công.

Quyết định của Đức Cha Cepeda ra ứng cử đã thu hút được sự chú ý rất lớn, đặc biệt là sau khi ngài tuyên bố trong một cuộc họp báo, “Tôi mệt mỏi vì những kẻ ngu ngốc cai trị chúng tôi. Tất cả các chính trị gia đều là những kẻ vô lại, và tất cả bọn họ đều ăn cắp một thứ gì đó”.

Sau đó, ngài đã rút lại quyết định ra tranh cử của mình trong cuộc bầu cử dự trù sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 6. Ngài nói với kênh tin tức Milenio rằng Sứ thần Tòa Thánh ở Mễ Tây Cơ đã phản ứng rất mạnh nói rằng ngài có thể mất chức giám mục.


Source:Catholic Spirit

2. Linh mục bị tù hai năm vì cho kẻ đói ăn

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án Cha Sefer Bileçen hai năm và một tháng tù giam sau khi ngài bị kết tội “trợ giúp cho một tổ chức khủng bố”.

Cha Sefer Bileçen, thường được người dân gọi là Cha Aho, là linh mục Chính Thống Giáo nghi lễ Assyriô. Ngài bị buộc tội “trợ giúp cho một tổ chức khủng bố” chỉ vì đã đưa một miếng bánh mì cho hai người xuất hiện trước cổng tu viện của ngài. Các công tố viên nói với Tòa án Hình sự Cấp cao Mardin rằng những người xin chút bánh cầm hơi là thành viên của Đảng Công nhân người Kurd, gọi tắt là PKK, đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Vị linh mục đã luôn phản đối cáo buộc này và khẳng định mình vô tội.

Cha Aho là người trông coi tu viện Chính thống Mor Yakup, tức là Thánh Giacóp, nơi ngài đã trùng tu. Tu viện đã bị bỏ hoang sau cuộc diệt chủng năm 1915.

Ngài bị bắt vào ngày 9 tháng Giêng năm 2020, nhưng được thả 4 ngày sau đó dưới áp lực của dư luận. Theo bản cáo trạng, vị linh mục này phạm tội “trơ giúp một tổ chức khủng bố”.

Về phần mình, Cha Aho luôn khẳng định rằng ngài không biết những người đến xin bánh mì là ai, và ngài đã giúp họ vì “đức ái Kitô giáo”.

Quyết định của tòa án được đưa ra trong bối cảnh các vi phạm và bách hại ngày càng tăng đối với nhóm thiểu số Kitô Giáo.


Source:Asia News

3. Trụ sở của Hội Đồng Giám Mục bị đột nhập và cướp phá

Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, gọi tắt là CELAM, đã bày tỏ “sự gần gũi, đoàn kết và cầu nguyện” với Hội đồng Giám mục Colombia, gọi tắt là CEC, sau những hành động bạo lực và phá hoại diễn ra vào đêm 29 tháng 3, “khi một nhóm cướp đột nhập vào trụ sở của CEC, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng và đánh cắp thông tin kỹ thuật số và các tài sản giá trị dành cho hoạt động mục vụ và viện trợ nhân đạo trong nước”.

Theo thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của CELAM, là Đức Cha Oscar Urbina Ortega và Đức Cha Elkin Fernando Alvarez, lấy làm tiếc về những sự kiện này, diễn ra vào đầu Tuần Thánh, và những thiệt hại gây ra cho sứ mệnh mục vụ của Giáo hội Colombia và cam kết xã hội của các Giám Mục nước này trong việc bảo vệ sự sống và nhân quyền.

Cha Jaime Marenco, Giám đốc Truyền thông của Hội Đồng Giám Mục cho biết khoảng 6 giờ chiều Thứ Hai, 29 Tháng Ba, một nhóm 10 người đàn ông, mặc sắc phục cảnh sát, xông vào trụ sở của Hội đồng Giám mục Colombia. Bọn tội phạm đã chặn cửa ra vào, khống chế các nhân viên, cướp đi nhiều thứ, và gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số văn phòng.

Tuyên bố của CELAM kết luận rằng: “Chúng tôi tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa và sự hiệu quả của các cơ quan chức năng trong việc nhanh chóng làm sáng tỏ những sự thật về những hành vi đáng tiếc này.”


Source:Fides

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *