Chủ (16.01.2018 – Thứ Ba Tuần II – Mùa Thường Niên)

 

Lời Chúa: Mc 2,23-28

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

23 Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua cánh đồng lúa. Dọc đường, các môn đệ bắt đầu bứt lúa. 24 Người Pha-ri-sêu liền nói với Đức Giê-su : “Ông coi, ngày sa-bát mà họ làm gì kia ? Điều ấy đâu được phép !” 25 Người đáp : “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng ? 26 Dưới thời thượng tế A-bi-a-tha, ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế.”

27 Người nói tiếp : “Ngày sa-bát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sa-bát. 28 Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát.”

Chúa Giê-su đã tinh chỉnh ý nghĩa của ngày sa-bát: “Ngày sa-bát được tạo nên cho con người… Bởi đó, Con Người làm chủ cả ngày sa-bát”; nhân việc người Pha-ri-sêu bắt bẻ các môn đệ Chúa bứt lúa trong ngày sa-bát.

Đối với người Pha-ri-sêu, họ chỉ chú trọng việc tuân giữ lề luật theo nghĩa đen, giữ luật theo hình thức bên ngoài, mà bỏ quên tinh thần của lề luật.

Ngược lại, Chúa Giê-su lên án lối giữ luật vụ hình thức mà bỏ quên hoặc xem nhẹ điều quan trọng nhất trong lề luật chính là yêu mến Thiên Chúa; sống công bình, và bác ái với tất cả mọi người – Đó cũng chính là thánh hóa ngày sa-bát, để thờ phượng Thiên Chúa đẹp lòng Ngài nhất.

Lạy Chúa, xin dạy biết con sống giới luật của Chúa, xin dạy con biết mến Chúa và yêu người như ý Chúa muốn. Amen.

 

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *