Chuyện Huynh Đoàn: Hồi tưởng lại tình Cha

 

“Lạy Thiên Chúa, giữa nơi đền thánh, chúng con hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương” (Tv. 48,10).

Có thể nói được là, thật hạnh phúc cho anh chị em Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Gx. Bình Đại, Gp. Vĩnh Long khi được Cha Phêrô Trần Văn Thơ OP, Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo phận Vĩnh Long và Cần Thơ trong suốt thập niên 2010.

Trong tâm tình đó, nên khi HĐ chúng con nhận được thông báo là Cha Phêrô vâng lời được sai đi trong sứ vụ mới mà Cha Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam giao cho. Lập tức sau đó, BPV/HĐ đã nhanh chóng triển khai chuyến “du Tây sông nước” vượt cả sông Tiền và sông Hậu đến giáo xứ Vạn Đồn  (kênh B1 – Cái Sắn) để viếng thăm Cha trong bầu khí ấm cúng, đượm tình phụ tử; nhưng hiện giờ không còn là Đặc trách HĐ Giáo phận nữa mà là trong cương vị  Cha tân phó Xứ !

Trên đường đến Xứ, dọc hai bên đường vào Kênh thắm đượm bầu khí chào đón Chúa Xuân: Nhà nhà tươi mới chỉnh chu hơn; người người rạng rỡ môi cười khi chúng con dừng xe hỏi thăm đường; từng cội mai vàng đã đơm nụ dày đặc chực chờ bung xòe khoe sắc thắm. Sực ngẫm câu Thánh Vịnh ở trên thật trùng hợp ý nghĩa cha con gặp gỡ, hội ngộ hôm nay. Anh chị em trong BPV/HĐ chúng con đang chìm đắm “hồi tưởng” lại tình Cha đã “thương và trao” cho HĐ Bình Đại chúng con – Một HĐ xa xôi về mặt địa lý, nhỏ bé về thực lực, yếu kém về nhân lực, và yếu kém hầu hết về mọi mặt từ thực thể tới cả khía cạnh thiêng liêng.

Chúng con hồi tưởng lại, và trân trọng tình cảm cùng với những ân tình của cha đã dành cho HĐ chúng con suốt 10 năm qua; đã được cô đọng và tóm lại ba từ – “Thương VTrao” – Quả đúng như họ tên của cha – Trần Văn Thơ – Thương VTrao !

Hồi tưởng lại, để thấy giữa biết bao khó khăn, thử thách… tưởng chừng thất bại, tưởng chừng bế tắc, chấm hết. Nhưng HĐ vẫn còn trụ lại, còn đứng vững được là nhờ vào tình yêu thương bao la của Thiên Chúa thể hiện qua sự tận tình yêu mến của cha Phê-rô, cũng như sự quan tâm chăm lo của cha dành cho HĐ Bình Đại, và cùng đồng hành chia sẻ những vui buồn của chúng con; nhất là sự trợ lực kịp thời của cha những khi chúng con cần cha trợ giúp trong những năm dài vừa qua. Từ đó, HĐ chúng con cũng cảm nghiệm ra rằng, Chúa đã dùng những thử thách, khó khăn… để tôi luyện và giúp anh chị em HĐ chúng con trưởng thành hơn về mặt thiêng liêng.

Chúng con hồi tưởng lại cha cựu Đặc Trách HĐ Giáo phận – Phê-rô Thơ OP, đã nhiệt tình hy sinh, bỏ ra không ít công lao sức lực để vun đắp, nuôi dưỡng sự trưởng thành đời sống thiêng liêng cho chúng con. Cha đã rộng mở vòng tay đón nhận HĐ chúng con như những người con của cha; và cha đã sẵn sàng dìu dắt hướng dẫn chúng con trong sứ vụ của người Giáo Dân Đa Minh còn nhiều ngỡ ngàng và non trẻ về kinh nghiệm. Nhờ đó, chúng con cảm thấy tự tin hơn, khi được đồng hành tiếp nối bước chân Đa Minh của các anh chị đoàn viên đi trước.

Nhìn lại một thập niên Cha Phêrô đã đồng hành cùng HĐ Bình Đại, chúng con xin cất cao lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa. Hồi tưởng lại với cặp mắt đức tin, chúng con nhận ra Thiên Chúa hằng hiện diện và đồng hành với anh chị em đoàn viên trong từng bước đi, dù có những lúc gập ghềnh, lởm chởm hay bằng phẳng, trơn tru; dù có lúc chúng con đi từng bước trong chan hòa ánh sáng hay những lúc mò mẫm lần bước chìm trong bóng tối.

Tinh thần của Dòng mà chúng con lãnh nhận đã được gieo trồng và vun xới bằng mồ hôi, công khó của Cha Phêrô rất nhiều. Vì thế, chúng con hết sức trân trọng và nhớ mãi ân tình của Ngài.

Hôm nay, trong niềm vui gặp gỡ phụ tử – huynh đệ lẫn nỗi niềm chia tay, từ giã nhưng không phai ân tình. BPV chúng con xin đại diện 40 con tim đoàn viên HĐ Bình Đại hòa chung nhịp đập hạnh phúc được hiệp thông trong gia đình Đa Minh; cùng thông phần sẻ chia sứ vụ của Dòng với một niềm cảm mến dâng trào. Chúng con cũng xin dâng lên lời tri ân cảm tạ cha Xứ Vạn Đồn; Ban Hành Giáo đã sắp lịch cho chuyến viếng thăm của chúng con. Xin kính chúc quý cha, quý Ban và toàn thể Giáo Xứ một năm Tân Sửu an vui, khang thịnh, bình an, hạnh phúc và nhận được nhiều niềm vui trong Chúa !

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *