Người trẻ Đaminh thực thi sứ mạng giữa lòng đời

 

Khi chọn sống Ơn gọi người giáo dân Đaminh với sứ vụ Giảng thuyết, mỗi người trẻ Huynh đoàn đều cảm thấy tự hào vì được đứng trong hàng ngũ thánh thiện này. Nhờ ơn Chúa trợ giúp, họ biết can đảm ra đi, thoát khỏi cái tôi ích kỷ của mình để đem Tin Mừng của Chúa thấm nhập vào môi trường sống. Họ trở lên men, muối ướp mặn trần gian bằng những nghĩa cử thấm đẫm tình bác ái, yêu thương.

Làm công tác trong giới trẻ Đaminh Giáo phận Xuân Lộc, tôi có điều kiện tiếp xúc và học hỏi nhiều điều từ những bạn Phụ trách giới trẻ Liên huynh trong Giáo phận, một trong số đó là anh Anphongsô Phạm Vũ Hùng thuộc Huynh đoàn Giang Điền. Nhờ đời sống đức tin cộng với kinh nghiệm phục vụ lâu năm, anh đã quy tụ và mời gọi các bạn trẻ hàng tháng đến cử hành giờ kinh Mân Côi trước đài Đức mẹ, tổ chức những buổi đọc kinh chung để cầu nguyện cho những người trẻ đang sống trong cảnh tối tăm được bước ra ánh sáng. Nhờ vậy anh đã thuyết phục được người ngáo đá bỏ đường tội lỗi, lôi kéo những bạn trẻ sống khô khan nguội lạnh cùng tham gia vào các công việc đạo đức, bác ái của Huynh đoàn…

Từ con số mười thành viên ít ỏi ban đầu, sau hai tuần cầu nguyện con số đó đã lên tới hơn ba mươi bạn tham gia sinh hoạt trong giới trẻ Huynh đoàn. Trao đổi với tôi anh chân thành chia sẻ: “Mình noi gương cha Thánh Đaminh, đấng luôn nói với Chúa và nói về Chúa. Hằng ngày mình dâng lên Chúa những người đau bệnh về tâm hồn và thể xác để xin Ngài giúp, rồi sau đó ra đi đến với từng hoàn cảnh, từng phận người để mời gọi họ quay trở về nẻo chính đường ngay. Mình luôn tâm niệm rằng: Chăm sóc các bạn là chăm sóc chính Chúa Kitô vậy”. Việc làm của anh được cha Linh hướng và các bậc phụ huynh hết sức ủng hộ.

Nếu Huynh đoàn Giang Điền quan tâm giúp đỡ từng con người cụ thể ở xung quanh mình, thì Huynh đoàn Kẻ Sặt lại vươn cánh tay yêu thương của Chúa đến những bà con dân tộc vùng sâu vùng xa. Cụ thể ngày 13/2 và 16/2/2020 vừa qua, Giới trẻ Huynh đoàn Kẻ Sặt đã tham gia giải cứu gần hai mươi tấn dưa hấu cho bà con dân tộc Krông Pa thuộc tỉnh Gia Lai – Kon Tum. Khi đứng trước tình trạng hàng ngàn tấn dưa hấu có nguy cơ bị đổ bỏ, không thể xuất khẩu sang Trung Quốc do dịch cúm Covid-19 gây ra, các bạn đã không quản ngại khó khăn, vất vả vượt đường xa để chia sẻ khó khăn với bà con bằng những hành động kịp thời và thiết thực nhất. Một bạn dí dỏm  nói: “Vi khuẩn bệnh tật sợ nhất là liều thuốc tình yêu đấy anh chị em ơi”.

Không chỉ phục vụ người nghèo, các bệnh nhân… Giới trẻ Huynh đoàn thuộc các Liên huynh là những nguyên tố tích cực phục vụ trong các hoạt động của Giáo xứ như: vệ sinh Thánh đường, nghĩa trang, trông xe, hát phục vụ các Thánh lễ, dạy giáo lý… Những người trẻ còn tỏa đi khắp nơi, tham gia vào các công việc thiện nguyện như: xây nhà tình thương, nhặt và chôn cất thai nhi, hiến máu…với phương châm “Đâu cần giới trẻ Huynh đoàn có, đâu khó có giới trẻ Huynh đoàn”. Những nghĩa cử tốt đẹp ấy được hun đúc nhờ đời sống cầu nguyện, học tập, hiệp thông huynh đệ và dấn thân làm tông đồ mà họ được rèn luyện, trau dồi qua Ơn gọi Người giáo dân Đaminh. Mỗi người tùy theo hoàn cảnh của mình đã thực thi sứ mạng Loan Báo Tin Mừng qua những nghĩa cử bác ái, yêu thương và đời sống kết hợp mật thiết sâu xa với Chúa. Họ đã chứng minh rằng nếu tình yêu dành cho Chúa, cho tha nhân đủ lớn thì mỗi người có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể.

Sống trong một xã hội đầy rẫy biến động như hôm nay, người trẻ Đaminh luôn được mời gọi và thôi thúc phải dấn thân lên đường, đem tình thương của Chúa đến với muôn người. Nhờ đó cuộc sống của họ trở nên có ý nghĩa hơn, biết cống hiến vì thiện ích chung của xã hội và Giáo hội chứ không sống ích kỷ cho riêng mình.

Lạy Chúa, giữa một thế giới luôn đề cao quyền lực và danh vọng, xin cho chúng con biết nhẫn nại và can đảm thực thi sứ vụ Chúa trao, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách. Xin biến đổi chúng con trở thành khí cụ bình an của Chúa để bất cứ ai khi tiếp xúc, cũng nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Người Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *