Cội nguồn Ơn Cứu độ (08.09.2017 – Thứ Sáu Tuần XXII Mùa Thường Niên năm A)  

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca  

1 Đây là gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham :

2 Ông Áp-ra-ham sinh I-xa-ác ; I-xa-ác sinh Gia-cóp ; Gia-cóp sinh Giu-đa và các anh em ông này ; 3 Giu-đa ăn ở với Ta-ma sinh Pe-rét và De-rác ; Pe-rét sinh Khét-xơ-ron ; Khét-xơ-ron sinh A-ram ; 4 A-ram sinh Am-mi-na-đáp ; Am-mi-na-đáp sinh Nác-son ; Nác-son sinh Xan-môn ; 5 Xan-môn lấy Ra-kháp sinh Bô-át ; Bô-át lấy Rút sinh Ô-vết ; Ô-vết sinh Gie-sê ; 6 ông Gie-sê sinh Đa-vít.

Vua Đa-vít lấy vợ ông U-ri-gia sinh Sa-lô-môn ; 7 Sa-lô-môn sinh Rơ-kháp-am ; Rơ-kháp-am sinh A-vi-gia ; A-vi-gia sinh A-xa ; 8 A-xa sinh Giơ-hô-sa-phát ; Giơ-hô-sa-phát sinh Giô-ram ; Giô-ram sinh Út-di-gia ; 9 Út-di-gia sinh Gio-tham ; Gio-tham sinh A-khát ; A-khát sinh Khít-ki-gia ; 10 Khít-ki-gia sinh Mơ-na-se ; Mơ-na-se sinh A-môn ; A-môn sinh Giô-si-gia ; 11 Giô-si-gia sinh Giơ-khon-gia và các anh em vua này ; kế đó là thời lưu đày ở Ba-by-lon.

12 Sau thời lưu đày ở Ba-by-lon, Giơ-khon-gia sinh San-ti-ên ; San-ti-ên sinh Dơ-rúp-ba-ven ; 13 Dơ-rúp-ba-ven sinh A-vi-hút ; A-vi-hút sinh En-gia-kim ; En-gia-kim sinh A-do ; 14 A-do sinh Xa-đốc ; Xa-đốc sinh A-khin ; A-khin sinh Ê-li-hút ; 15 Ê-li-hút sinh E-la-da ; E-la-da sinh Mát-than ; Mát-than sinh Gia-cóp ; 16 Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 22 Tất cả sự việc này xảy ra là để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.”

Suy niệm:

Khi Chúa Gisêu sinh ra, cả triều thần thiên quốc hát ca, cả trần gian vui mừng. Vui mừng vì Đấng cứu độ đã Nhập Thể và đã đến trong thế gian.

Cũng vậy, khi trinh nữ Maria chào đời, cả nhân loại cũng vui mừng. Vui mừng vì đang trông chờ một người nữ sẽ sinh ra Đấng Cứu Độ dân Người. Như trong sách Mi-kha tiên báo về Mẹ: “Phần ngươi, hỡi Belem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israel. Nguồn gốc của ngươi có từ thời trước, từ thuở xa xưa.” (Mk 5, 1)

Trong ý định của Thiên Chúa, thánh Gioakim và thánh Anna là hai con người được chọn cách đặc biệt để từ nơi các ngài mà chương trình của Thiên Chúa từ từ ló dạng như ánh mặt trời ló dạng ở phương đông. Là con người của Cựu Ước được gọi là người công chính, thánh Gioakim và thánh Anna đã trở nên đôi bạn đời gương mẫu thánh thiện, là nơi ươm mầm sự hoàn thiện của con gái các ngài: Đức Trinh Nữ Maria. Thánh Gioakim và thánh Anna là những con người bình dân giản dị, thế nhưng đã dâng lên Thiên Chúa một lễ vật cao trọng đó chính là Đức Trinh Nữ Maria

Thánh Gioakim là người cha gương mẫu biết dạy dỗ con cái, là người chồng biết kính sợ Thiên Chúa; thánh Anna là người mẹ hiền lành đầy lòng nhân ái, là người vợ biết phục tùng chồng và cùng với chồng xây dựng hạnh phúc. 

Nhờ những đức tính luôn luôn kính sợ Thiên Chúa và vợ chồng yêu thương nhau, sẵn sàng giáo dục con cái mà Chúa ban theo tinh thần mến Chúa và yêu người để trở nên con cái của Chúa, mà Đức Trinh Nữ Maria đã được Chúa chọn đồng trinh từ khi có trong bụng bà thánh Anna. Chọn là Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa Đấng cứu chuộc trần gian.

Cho đến ngày thiên sứ truyền tin cho Đức Mẹ, thì Ngôi Hai đã được thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, làm cho Đức Maria trở nên trinh nữ Đồng Trinh trọn đời.

Thánh Ðamascênô ca tụng thánh GioaKim và thánh Anna như sau: “Lạy thánh Gioakim và Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các ngài, vì nhờ các ngài mà tạo vật đã dâng lên cho Ðấng Hóa Công một lễ vật cao trọng, đó chính là Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa”.

Đức Maria là của lễ hiến dâng đẹp lòng Thiên Chúa trên hết các người phụ nữ. Không những thế, còn trên hết mọi người trần gian.

Như vậy, cội nguồn mọi Ơn Sủng Cứu độ xuất phát từ lòng yêu mến và kính sợ Thiên Chua Thánh Gioakim và Thánh Anna.

Muốn có được của lễ trọn vẹn dâng lên Thiên Chúa, Thánh Gioakim và Thánh Anna đã sống thuộc về Chúa một cách trọn vẹn.

Hôm nay, lễ kính Sinh Nhật Đức Mẹ, Phúc âm kể lại gia phả của Chúa Giêsu, Theo gia phả thánh sử Mátthêu, Chúa Giêsu là con vua Đa-vít đời thứ 28 (Mt 1, 1-17). Đối với người Đông Phương, gia phả là rất quan trọng, vì có chức năng phân chia thừa kế những chức vụ trong vương quốc hay những chức vụ tư tế. Những ai khẳng định chức vụ nào đó là của mình thì họ phải dẫn chứng gia phả.

Chúa Giêsu được sinh ra trong một gia đình Thánh, dòng dõi thánh thiện. Chúa Giêsu được sinh ra bởi một người nữ Đồng Trinh trọn đời, trong một gia đình thánh thiện là Thánh Gioakim và Thánh Anna.

Gia phả là nguồn gốc xuất phát của con người. Ngay từ thuở ban đầu, gia phả loài người đã được xuất phát từ Đấng Thánh, Chí Thánh, Chí Tôn.

Để cứu chuộc loài người, Thiên Chúa đã có một kế hoạch từ trước, đã chọn Thánh Gioakim và Thánh Anna là nơi xuất phát cội nguồn ơn cứu độ. Nơi sinh ra trinh nữ Maria, Mẹ Đấng cứu chuộc nhân loại.

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ dịu dàng và khiêm nhường, thánh thiện và vâng lời. Xin giúp chúng con biết trở về với cội nguồn ơn sủng của Thiên Chúa, để chúng con biết yêu mến những sự thánh thiện trọn lành như Mẹ. Xin cho chúng con luôn ghi nhớ Sinh Nhật của Mẹ, như sao bắc đẩu dẫn chúng con về bên Mẹ mỗi khi chúng con bơ vơ lạc lõng giữa biển trần gian. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *