Danh ngôn các Thánh: BUỒN PHIỀN đến VUI TƯƠI

Mục lục

BUỒN PHIỀN đến VUI TƯƠI

Đối với nhiều người trong chúng ta, cuộc sống hiện tại thật khủng khiếp. Bạn thử tưởng tượng về cuộc sống tại các thành phố tràn ngập những tội ác. Bạn thử tưởng tượng về những con người lang thang trên các đường phố phải ẩn núp vào các ô cửa để trốn tránh bọn trấn lột. Bạn thử nghĩ về những đứa trẻ bị nhốt một mình trong các gian hộ, suốt ngày dán mắt vào màn ảnh truyền hình mà không có ai giám hộ. Bạn thử nghĩ về những người cao niên thường phải sống neo đơn trong các nhà dưỡng lão, tất cả người nhân của họ đều đã qua đời hoặc chẳng ngó ngàng gì đến họ.

Tuy là tín hữu Kitô, nhưng chẳng phải lúc nào chúng ta cũng sống vui tươi. Bạn hãy thử nhìn gương mặt của những người sống trong xứ đạo của mình đi! Thánh Kinh đã mời gọi chúng ta: “Anh em hãy vui luôn trong Thiên Chúa. Xin nhắc lại, anh em hãy vui lên” (Pl 4:4). Chúng ta được mời gọi hãy sống vui tươi, vì chúng ta hy vọng một ngày kia, trong Thiên Chúa, tất cả nước mắt của chúng ta sẽ được lau khô, khi chúng ta được hợp nhất với Người trong hạnh phúc vĩnh cữu. Tuy nhiên, không phải trên thiên đàng mới có niềm vui, ngay ở trần gian này, mỗi ngày chúng ta vẫn có thể cảm nếm được tiền vị của cõi đời đời trong những tặng ân Thiên Chúa hằng ban cho chúng ta.

Các thánh nhân, những người đã chịu rất nhiều đau khổ, là mô phạm dạy chúng ta biết cách sống vui tươi, bất chấp những gì xảy đến. Bạn hãy nhớ tấm gương thánh Piô Năm Dấu, nhờ đức tin, ngài vẫn tràn đầy niềm vui, tuy phải đau đớn vì các thương tích thánh; hoặc thánh Lawrence tử đạo đã đùa giỡn với những tên lý hình; hoặc thánh Maximilian Kolbe rạng rỡ hạnh phúc trong gian phòng chịu giam đói tại trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã!

* Không ai thực sự hạnh phúc chỉ vì có được những gì họ muốn, nhưng ước chi họ chỉ muốn những gì họ phải muốn. (Thánh Augustine)

* Chúng ta có thể luôn được vui tươi, miễn là chúng ta phải ngẩng đầu cao hơn một chút bên trên cơn hồng thủy của những sự nhân thế. (Thánh Gioan Kim khẩu)

* Anh em hãy đừng bao giờ tỏ ra ảo não, buồn sầu và ủ rũ như bọn giả hình; nhưng hãy luôn vui tươi trong Thiên Chúa, phấn khởi, dễ thương và hân hoan cho xứng hợp. (Thánh Francis Assisi)

* Người thế gian chỉ nghĩ rằng chúng ta đang giỡn đùa khi chúng ta chê chối những gì họ khát khao nhất trên trần gian…. Chúng ta giống như những anh hề và những diễn viên nhào lộn, đầu ở dưới đất còn chân lại trên trời, nhưng thu hút được mọi ánh mắt về phía mình. (Thánh Bernard)

* Nỗi phiền muộn lâu ngày và quá đáng của tâm hồn về nhục dục thường làm tăm tối và đảo điên tâm trí. Nó xua đuổi lời cầu nguyện tinh ròng và sự ngọt ngào ra khỏi tâm hồn, đồng thời chuốc lấy một nỗi đau đớn da diết cho cõi lòng. (Thánh Simeon thần học gia mới)

* Nỗi ưu phiền là thuốc độc đối với lòng sùng kính. Khi gặp thử thách, nhất thiết chúng ta phải vui mừng và hân hoan hơn bởi vì chúng ta đang được gần Chúa hơn. (Thánh Clare Assisi)

* Có thể làm khuây khỏa nỗi buồn bằng một giấc ngủ ngon, một lần tắm và một ly rượu. (Thánh Thomas Aquinas)

* Hãy xem, nước Thiên Chúa giờ đây đang ở trong chúng ta. Linh ân Thánh Thần chiếu soi và sưởi ấm chúng ta, tỏa lan bát ngát bao hương thơm diệu kỳ chung quanh chúng ta, làm vui thỏa giác quan chúng ta bằng hoan lạc thiên giới, dường như nước Thiên Chúa đổ đầy tâm hồn chúng ta bằng niềm vui khôn tả. (Thánh Seraphim Sarov)

* Vì hạnh phúc chính là niềm vui về sự thiện tối cao và vì sự thiện tối cao thuộc về thượng giới, nên không ai có thể hạnh phúc nếu như không vươn mình lên cao, không phải vươn thân xác, nhưng vươn tâm hồn. (Thánh Bonaventure)

* Ý chí bản tính của chúng ta cần Thiên Chúa, còn ý chí tốt lành của Thiên Chúa cần chúng ta, và chúng ta sẽ không bao giờ ngừng khao khát và mong mỏi Thiên Chúa cho đến khi chiếm hữu được Người trong niềm vui sung mãn. [Chúa Kitô] sẽ không được trọn vẹn hạnh phúc trong chúng ta cho đến khi chúng ta có được hạnh phúc trọn vẹn nơi Người. (Chân phúc Julian Norwich)

* Xin Chúa hãy ngự đến và đổ tràn đầy tâm hồn con sự ngọt ngào tuyệt hảo của Chúa. Xin Chúa làm cho tâm trí con ngất ngây trong thứ rượu nồng tình ái dịu ngọt của Chúa để con quên hết những gì xấu xa… và khi đã chiếm hữu được Chúa, con được vui mừng và hoan lạc trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con. (Chân phúc Richard Rolle)

* Khi đã đến được miền cư ngụ đáng khát khao của Tình Ái tinh ròng, cho dù có ước ao hoặc có cố gắng hết mình hay không, người ta cũng chẳng thể làm việc gì khác ngoài việc yêu mến và hân hoan. (Thánh Catherine Genoa)

* Những đau khổ Thiên Chúa gửi đến cho các linh hồn chiêm niệm là thứ đau khổ kinh hoàng, nếu Người không bổ dưỡng cho các linh hồn ấy bằng thứ manna an ủi thần linh, thì họ sẽ thấy thống khổ của họ không sao chịu nổi. (Thánh Teresa Avila)

* Linh hồn người say yêu Thiên Chúa lúc nào cũng đắm đuối trong hoan lạc, lúc nào cũng mừng lễ và lúc nào cũng hứng khởi hát ca. (Thánh Gioan Thánh Giá)

* Ngoài tội lỗi, chúng ta đừng để sự gì làm chúng ta buồn phiền; niềm hoan lạc thánh thiện nhất thiết phải gắn liền với nỗi buồn phiền vì tội lỗi. (Thánh Francis de Sales)

* Chỉ nên giãi bày đau khổ cho một mình Thiên Chúa mà thôi, vì Người là Đấng có tình yêu và lý tưởng có thể làm cho đau khổ trở nên dễ chịu và vinh quang. (Thánh Isaac Jogues tử đạo)

* Cánh tay dịu hiền của Thiên Chúa trao ban niềm vui cho tâm hồn con, và trong đau khổ, xin Chúa thương ban cho con biết vui tươi như một anh hề. (Chân phúc Crescentia Hoess)

* Với lòng tri ân và yêu mến Thiên Chúa, chúng ta hãy ước ao trở nên những con người bị cho là dại khờ.

Hãy cười tươi và hãy mạnh mẽ. (Thánh Ignatius Loyola)

* Anh em hãy chấp nhận thập giá của mình; nếu như anh em vác thập giá một cách can đảm, nó sẽ đưa anh em đến thiên đàng.

Thiên Chúa truyền anh em cầu nguyện, nhưng Người cấm anh em ưu phiền. (Thánh Gioan Vianney)

* Hãy vui lên, vui thật nhiều. Cuộc đời người tín hữu đích thực phải là một đại lễ trường kỳ, một tiền tấu khúc của những lễ hội muôn đời. (Thánh Theophane Venard)

* Tâm hồn sẽ được phong phú khi nó mãn nguyện, và tâm hồn sẽ luôn được mãn nguyện khi những khát vọng của nó gắn chặt với Thiên Chúa. Không gì có thể mang lại hạnh phúc lớn lao hơn việc chu toàn thánh ý Thiên Chúa với lòng yêu mến. (Chân phúc Miguel tu sĩ)

* Việc tập tành nhân đức đã trở nên hấp dẫn và dường như tự nhiên hơn. Lúc đầu, gương mặt của tôi lộ ra cuộc chiến đấu trong lòng, nhưng dần dần, việc hy sinh ngay từ giây phút đầu đã trở nên dễ dàng hơn. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Ôi lạy Chúa, Chúa nhân lành biết bao khi cho chúng con được gọi Chúa là “Cha của chúng con.” … Điều ấy gợi lên tâm tình biết ơn, niềm vui, tình yêu, và trên hết là lòng tín thác trong con. Vì Chúa là Hiền Phụ và là Thiên Chúa của con, nên con phải luôn luôn trông cậy hoàn toàn nơi Chúa. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Có những giây phút vô giá khi tôi được cảm nghiệm một hiện tượng diệu kỳ, có thể nói là vui mừng giữa đau khổ. Linh hồn tôi cảm hưởng những hoan lạc chưa từng thấy. Nỗi đau không nguôi ngoai, nhưng mặc lấy một cảm giác ngọt ngào, tạo nên hành vi phó thác vào thánh ý Thiên Chúa và niềm hạnh phúc trong việc làm đẹp lòng Người. (Đầy tớ Chúa Concepci ón Cabrera de Armida)

* Nếu như tình yêu, kể cả tình yêu nhân loại, còn mang lại quá nhiều an ủi ở đời này như thế, vậy thì còn gì mà tình yêu sẽ không thực hiện trên thiên đàng? (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *