Danh ngôn các Thánh: THAM LAM đến ĐƠN BẠCH

Mục lục

THAM LAM đến ĐƠN BẠCH

Ngày nay, hai chữ “tham lam” không được thông dụng cho bằng uyển ngữ của nó là hai chữ “ham thích.” Cho dù được gọi bằng tên gì đi nữa, thói xấu này cũng hết sức đối nghịch với giá trị của nhân đức giản dị. Chúa Giêsu phán dạy trong Phúc Âm: “Các con hãy nhìn xem hoa huệ ngoài đồng” (Mt 6:28). Chúa Giêsu xác quyết thái độ mê mải thu tích của cải vật chất là một trong những ngãng trở lớn nhất đối với việc bước theo Người.

Khi vui lòng với những tặng ân thiêng liêng như tình yêu, vẻ đẹp và sự thiện hảo, chúng ta thấy mình ít phải bận tâm đến những cuộc đeo đuổi trần tục. Nhưng khi bị ngộp giữa những quảng cáo hào nhoáng về các món đồ quá đắt đỏ, thì cái vòng thèm muốn ham hố, vung tay quá trán, nợ nần, bôn chôn, và sự thèm khát cứ muốn sở hữu thêm một món đồ khác nữa lại bắt đầu nhen nhúm trong chúng ta. Nhiều vị thánh đã tự chọn đời sống nghèo khó như một phương thế để tránh khỏi những gánh nặng liên quan đến của cải. Các ngài có nhiều điều để dạy chúng ta về tính tham lam và nhân đức giản dị.

Chúng ta có thể gặp được những tấm gương thú vị trong đời sống của nhiều người nam nữ quí phái đã sử dụng tiền bạc của họ vào các công cuộc từ thiện. Thánh nữ Birgitta, một trong những phụ nữ giàu có nhất nước Thụy điển, đã dâng cúng tài chính, giúp xây dựng một tu viện để các nữ tu cầu nguyện cho các đồng bào tội lỗi. Phần gia sản còn lại, thánh nữ chi tiêu vào các cuộc hành hương kính viếng Rome và Thánh Địa của ngài, cũng như của các linh mục và thân nhân thánh thiện. Một lần kia, thánh nữ bị thiếu hụt tài chính, Chúa Giêsu dặn ngài đừng đi vay những người Rome giàu có, nhưng hãy ra đường mà ăn xin. Thánh nữ đã hân hoan nghe theo.

* Người nào chi tiêu càng điều độ trong cuộc sống, người ấy càng được an bình, bởi vì họ không phải lo lắng về nhiều chuyện – nào đầy tớ, nào người làm công, nào gia súc phải tậu thêm. Khi bám vào những thứ ấy, chúng ta sẽ vì chúng mà sinh ra bực bội và đi đến chỗ kêu trách Thiên Chúa. Như vậy, lòng tham muốn có nhiều của cải chỉ làm cho chúng ta đầy những hỗn độn và đẩy chúng ta lạc bước vào tăm tối. (Thánh Anthony Cả)

* Nếu anh em muốn vươn lên, hãy xa lánh thói xa hoa, vì thói xa hoa kéo ghì và hạ thấp. (Thánh Gioan Kim khẩu)

* Phúc cho ai dứt bỏ được thói tham lam là cội rễ của các tính mê…. Của cải thừa mứa trên thế gian này có ích gì, chúng không giúp được chúng ta sinh cũng chẳng cản được chúng ta tử? Chúng ta sinh vào thế gian này trần trụi, và chúng ta chết đi mà chẳng mang theo được một xu nào, chúng ta bị chôn táng mà không đem theo được sản nghiệp của mình. (Thánh Ambrose)

* Anh em hãy đọc hiểu những lời Thánh Kinh bằng hành động; đừng ham hố ngôn từ rồi hợm mình vì những ý tưởng lý thuyết suông.

Các công việc là điều cần thiết và được Thiên Chúa minh nhiên an định, nhưng chúng ta nên dứt bỏ các công việc không hợp giờ giấc và dành ưu tiên cho việc cầu nguyện, nhất là nên dứt bỏ những công việc đòi hỏi chi tiêu quá đáng hoặc sinh được quá nhiều của cải dư thừa. Ai biết vì Chúa mà tự hạn chế và loại bỏ những của cải dư thừa của họ bao nhiêu, người ấy càng giữ tâm trí khỏi bị xao lãng bấy nhiêu… để dành chỗ cho việc cầu nguyện tinh tuyền và chứng tỏ một niềm tin chân thành nơi Chúa Kitô. Còn ai vì kém đức tin hoặc vì một yếu đuối nào khác mà không làm được điều ấy, thì ít nhất cũng hãy thừa nhận thực trạng, tố cáo sự ấu trĩ của mình, và hãy hết sức vươn lên. (Thánh Mark khổ tu)

* Lòng ham mê của cải trần gian là một thứ nhựa bẫy làm vướng mắc linh hồn và không cho nó bay bổng lên tới Thiên Chúa. (Thánh Augustine)

* Người giàu có là người nghèo khó có Chúa Kitô. (Thánh Jerome)

* Chúng ta nên đơn giản trong tình cảm, ý hướng, hành vi và ngôn từ; chúng ta nên làm những gì chúng ta thấy không có sự giả tạo hoặc lừa lọc trong đó. (Thánh Vincent de Paul)

* Đừng lo lắng anh em có gì, nhưng hãy lo lắng anh em là gì. (Thánh Gregory Cả)

* Người bác ác là người gieo vãi tiền bạc chung quanh, còn người tự nhận vừa bác ái vừa có tiền thì chỉ là một kẻ ngu tự lừa dối bản thân. (Thánh Gioan Climacus)

* Sự nghèo khó không có trên thiên đàng. Nó đầy dẫy khắp trần gian, nhưng nhân loại không nhận biết giá trị của nó. Do đó, vì quí chuộng sự nghèo khó nên Con Thiên Chúa đã giáng thế để tự chọn cho Người, và làm nó trở nên quí giá đối với chúng ta. (Thánh Bernard)

* Di chúc của tôi ư! Bạn đang nói cái gì vậy? Cảm ơn Chúa, tôi không có lấy một đồng xu con để lưu lại trên thế gian này. (Thánh Lawrence O’Toole)

* Khi nhìn thấy chúng ta chẳng sợ hãi cuộc sống nghèo khó, công việc nặng nhọc, đau khổ, nhục nhã, hoặc sự khinh miệt của thế gian, nhưng coi trọng chúng như những niềm vui lớn lao, thì Thánh Phụ [thánh Phanxicô Nghèo] đã viết cho chúng ta một qui luật sống.

[Chúa Kitô] đã muốn sống trong thân phận một người bị khinh chê, thiếu thốn và nghèo khó trên trần gian này, để những ai sống trong cảnh túng nghèo thì được trở nên giàu có trong Người, qua việc được sở hữu nước trời. Ta hãy hân hoan và vui mừng. (Thánh Clare Assisi)

* Chị em, những người sở hữu nước trời, các chị không phải là người đàn bà nghèo khó, mà là nữ hoàng. (Chân phúc Jordan Saxony)

* Khi ma quỉ được gọi là chúa tể của thế gian này, thì không phải vì nó đã tạo dựng thế gian, nhưng vì chúng ta đã phục vụ nó bằng cái thói thế gian của chúng ta. (Thánh Thomas Aquinas)

* Người siêu thoát luôn luôn cảnh giác với những gì họ không cần thiết.
Chân phúc Henry Suso
*
Chúng ta có thể chịu mất những lâu đài, nhưng chúng ta đừng để một ngày nào trôi qua mà không tham dự thánh lễ. (Chân phúc Charles Blois)

* Sau một cuộc khủng hoảng tài chính:

[Chồng tôi] đang ngồi bên cạnh tôi, âm thầm viết lách, trong tình trạng sức khỏe khả quan nhất từ trước đến nay – các con nhỏ của tôi lặng lẽ trên giường và cha tôi đang mỉm cười…. Đối với tôi, tôi cho rằng hạnh phúc lớn nhất của đời này là được thoát khỏi những ưu tư và những hình thức vốn được gọi là thế gian. Thế giới của tôi là gia đình tôi, và đối với tôi, tất cả thay đổi là tôi sẽ ân cần hiến thân cho báu tàng này của tôi. (Thánh Elizabeth Seton)

* Tôi muốn chết thật nghèo khó để người ta nói rằng: Don Bosco chết đi mà chẳng để lại được lấy một nửa đồng xu. (Thánh Gioan Bosco)

* Của cải vật chất chưa bao giờ làm thỏa mãn được tâm hồn tôi, tôi cảm thấy một cái gì khác, rất lớn lao trong thẳm cung tâm hồn tôi. (Đầy tớ Chúa Concepción Cabrera de Armida)

* Anh em đừng quên rằng: người có rất nhiều là người cần rất ít. Anh em đừng tự tạo ra cho mình những nhu cầu. (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *