Danh ngôn các Thánh: KHẮT KHE đến HIỀN TỪ

Mục lục

KHẮT KHE đến HIỀN TỪ

Nhiều tín hữu đã chiến đấu thật anh dũng với những khuyết điểm như tính tham lam hoặc sợ hãi của họ, nhưng lại tỏ ra một thái độ rất khắt khe đối với những yếu đuối của tha nhân, và đôi khi cả với bản thân họ. Điển hình là những cung cách khắc nghiệt, thiếu tế nhị trong đối xử với người khác tại nơi làm việc và tại gia đình, nhất là với những người dưới quyền.

Nhiều khi trong gia đình tôi xảy ra tranh luận. Đang lúc ấy, chuông điện thoại reo, tôi lấy làm ngạc nhiên vì nhận ra mình bỗng nhiên thay đổi giọng nói. Vì muốn tạo ấn tượng với người lạ, có thể nói, tôi đã bất thần chuyển sang “giọng ngọt ngào.”

Lòng nhân ái luôn đưa đến đức hiền lành, đó là nhân đức thiết yếu người ta căn cứ vào đó để nhận diện các môn đệ của Chúa Kitô. Chúng ta hãy luôn luôn thuần hóa tính khắt khe của mình bằng thái độ hiền từ trước những yếu đuối của tha nhân, bởi vì chính chúng ta đã được lòng thương xót và ân sủng của Chúa giải thoát.

* Lòng nhân ái thật tốt lành vì làm cho người ta nên hoàn thiện, noi theo Chúa Cha là Đấng hoàn thiện. Không gì làm cho linh hồn người tín hữu nên khả ái cho bằng lòng nhân ái. (Thánh Ambrose)

* Người nào bị tổn thương trầm trọng trong tâm hồn vì bị khiêu khích hoặc bị xúc phạm thường nuôi một con rắn độc trong lòng. Nếu biết âm thầm chấp nhận sự tấn công và đáp lại trong sự khiêm nhượng sâu xa, người ấy sẽ làm cho con rắn yếu sức và bất lực (hoặc giết chết nó luôn). Còn nếu hung hăng tranh cãi hoặc kiêu căng đối chất, người ấy sẽ làm cho con rắn thêm mạnh sức, tăng thêm chất độc cho nó, rồi nhai nuốt luôn bộ lòng của nó. (Thánh Simeon thần học gia mới)

* Con người phải khoan dung với linh hồn mình về những yếu đuối và bất toàn bản thân, và hãy chịu đựng những thất bại của mình giống như phải chịu đựng các sự ấy nơi tha nhân, nhưng không được khườn lười, và phải tự phấn khích để vươn đến những điều hoàn thiện hơn. (Thánh Seraphim Sarov)

* Ta đừng bao giờ phán xét, đừng bao giờ khinh dể các tội nhân, vì ta không biết những phán quyết của Thiên Chúa. (Chân phúc Angela Foligno)

* Dù có biết tội lỗi của tha nhân, những người kết hợp với Thiên Chúa vẫn sống trong ánh sáng hiền từ…. Vì vậy, người ấy luôn được bình an và thanh thản, không gì có thể làm họ vấp ngã, bởi vì họ đã loại bỏ được điều có thể gây cho họ vấp ngã, đó là ý riêng của họ…. Họ gặp được niềm vui trong mọi sự. Họ không xét nét các đầy tớ của ta hoặc bất kỳ ai khác, nhưng hân hoan trong mọi hoàn cảnh và mọi nếp sống mà họ nhìn thấy….. Cho dù có thấy một điều rõ ràng là tội, họ vẫn không xét đoán, họ cảm thông một cách thánh thiện và chân thành, đồng thời cầu nguyện cho tội nhân. (Thánh Catherine Siena)

* Ai kiêu căng phản đối và chống báng sẽ luôn bị đứng ngoài cửa. Chúa Kitô, tôn sư khiêm nhượng, chỉ tỏ chân lý của Người cho những linh hồn khiêm nhượng và Người ẩn mình khỏi những kẻ kiêu căng. (Thánh Vincent Ferrer)

* Chúa Kitô đã xuất hiện không như một triết gia lắm lời hoặc một hùng biện gia ồn ào… Người nói năng với mọi người trong cung cách hết sức giản dị, tỏ cho họ con đường chân lý trong cuộc sống, các nhân đức, và các phép lạ của Người. (Chân phúc Angela Foligno)

* Hãy hiền từ với mọi người và nghiêm khắc với bản thân. (Thánh Teresa Avila)

* Nếu muốn giữ được hòa thuận với người chung quanh, chúng ta đừng bao giờ nhắc đến các khuyết điểm tự nhiên của họ. (Thánh Philip Neri)

* Với một thìa mật ong, anh em có thể hoán cải được nhiều người hơn là với một thùng giấm đầy. (Thánh Francis de Sales)

* Lòng nhân lành của Thiên Chúa bao la đến độ chỉ một giây phút cũng đủ để nài xin và lãnh nhận ơn thánh của Người, chúng ta có thể tìm được bảo đảm nào cho bằng một người mới hôm qua còn là tội nhân mà hôm nay đã được như thế? (Thánh Francis de Sales)

* Càng là bạn tốt của nhau chừng nào, anh em càng nói thẳng với nhau chừng nấy…. Hãy thận trọng kẻo tính cứng cỏi khắc nghiệt làm các tội nhân đáng thương phải hoảng sợ đang khi họ cố gắng giãi bày tình trạng khủng hoảng tâm hồn của họ. Tốt hơn, anh em nên nói với họ về lòng nhân lành của Thiên Chúa… Thỉnh thoảng, người ta cảm thấy được nâng đỡ khi anh em kể cho họ nghe về quá khứ đáng buồn của chính anh em. (Thánh Francis Xavier)

* Trong tất cả các giống tội người ta có thể phạm, không tội nào dễ phạm mà lại khó sửa cho bằng tội nói hành nói xấu. (Chân phúc Claude de la Colombierè)

* Nhân đức hiền lành là phương pháp Chúa Giêsu đã áp dụng với các tông đồ. Chúa đã chịu đựng sự ngu xuẩn và cộc cằn, thậm chí cả sự thất trung của các vị ấy. Chúa đã cư xử nhân ái và yêu thương các tội nhân đến độ khiến một số người phải ngạc nhiên, một số khác lấy làm chướng mắt, và một số khác nữa đã tìm được hy vọng nơi lòng thương xót của Thiên Chúa. Như vậy, Chúa mời gọi chúng ta hãy sống hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. (Thánh Gioan Bosco)

* Tính kiêu ngạo làm chúng ta ghét những người ngang hàng chúng ta vì sợ họ bằng chúng ta; ghét những người kém chúng ta vì sợ họ sẽ bằng chúng ta; và ghét những người trên chúng ta vì họ ở trên chúng ta. (Thánh Gioan Vianney)

* Nếu các bạn muốn giữ được bình an và bác ái với nhau, mỗi người hãy sẵn lòng gánh chịu trách nhiệm. (Đấng đáng kính Thecla Merlo)

* Chúa Kitô không phải là một quan tòa nghiêm khắc, đúng theo ý nghĩa của danh từ ấy, đối với bất kỳ ai trong anh em; Người chỉ là Chúa Giêsu mà thôi.

Nói xấu tha nhân là gây ra cơn dịch truyền nhiễm đầu độc và phá hoại công cuộc tông đồ. Nó đối nghịch với đức bác ái, hoang phí sức mạnh một cách vô ích, gây thiệt hại cho bình an nội tâm và đánh mất sự kết hợp với Thiên Chúa. (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *