Danh ngôn các Thánh: LƯỜI BIẾNG đến CHĂM CHỈ

Mục lục

LƯỜI BIẾNG đến CHĂM CHỈ

“Hãy làm việc cật lực, hãy chơi bời hết mình.” Đó là một khẩu hiệu khá phổ biến trong thời đại chúng ta. Khẩu hiệu ấy bảo rằng chúng ta đáng được hưởng tất cả những niềm vui chúng ta có thể hưởng trong trò vui, không cần quan tâm đến giá cả hoặc người khác. Chúng ta được hưởng quyền lợi ấy vì chúng ta đã chuyên cần với công việc của mình.

Ngược lại, Phúc Âm dạy rằng chúng ta chỉ là những người quản lý thời giờ Thiên Chúa ban. Vâng, ngay cả các tu sĩ nam nữ trong tu viện cũng cần thời giờ giải trí, những cuộc vui lành mạnh. Nhưng điều ấy không có nghĩa là mỗi ngày được phép dùng bốn giờ đồng hồ để xem các chương trình truyền hình chuyên phục vụ thị hiếu rẻ tiền, những trò nhục dục tội lỗi hoặc bạo lực. Điều ấy cũng không có nghĩa là được dành hết thời gian cho những trò tiêu khiển như chơi bài, câu cá, mà không cần nghĩ gì đến các nhu cầu cấp thiết của cộng đồng.

Chúng ta được mời gọi hãy phục vụ, đó là một giới điều căn bản của Phúc Âm mà các thánh đã hiểu biết và đã dùng cả cuộc đời các ngài để thực hành.

“Mùa màng thì nhiều mà thợ làm thì ít” (Mt 9:37). Lời Chúa Giêsu không chỉ nhắm đến các ơn gọi linh mục mà còn đến những công việc từ thiện rất cần thiết ngay trong các xứ đạo của chúng ta, chứ chưa cần phải nói xa hơn là xã hội. Những người chỉ sống trong nhà vì bệnh nạn hoặc chăm sóc người thân cũng đừng bao giờ cảm thấy lẻ loi, bởi vì các bạn có thể đóng góp rất nhiều cho nước Chúa bằng cách liên kết sự đau đớn của mình với lời cầu nguyện van nài, hoặc hiến dâng man vàn công việc trong bổn phận làm cha mẹ để cầu cho các nhu cầu thiêng liêng, hoặc dùng điện thoại để liên lạc với những người neo đơn. Khi đọc hạnh các thánh, chúng ta kinh ngạc vì các ngài đã thực hiện được quá nhiều công việc. Vậy chúng ta hãy để cho sự khôn ngoan hướng dẫn chúng ta đến với kết quả ấy.

* Chúng ta thán phục Đấng Tạo Hóa, không những Người là Đấng tạo thành trời và đất, mặt trời và đại dương… gấu và sư tử, mà còn là Đấng tạo thành cả những tạo vật nhỏ bé như kiến, vắt, ruồi… Trong các điều nhỏ, ta cũng phải hướng tâm trí về Chúa Kitô một cách tha thiết như các điều lớn, vì ngay cả một lời hư từ cũng phải trả lẽ. (Thánh Jerome)

* Thánh nhân ca ngợi thân mẫu của mình:

Một số phụ nữ trỗi vượt trong việc điều hành việc gia đình, và một số khác trong việc đạo đức – bởi vì khó mà đạt được cả hai – nhưng ngài [thánh nữ Nonna] đã vượt trội trong cả hai. Ngài làm gia tăng sản nghiệp gia đình bằng sự quan tâm và tiên liệu thực tiễn… Ngài hiến mình cho Thiên Chúa… như một người không vướng bận gia đình. (Thánh Gregory Nazianzen)

* Người nào biết phân phối thời gian giữa việc xác và việc cầu nguyện là người biết dùng lao công để chinh phục thân xác và kiềm chế những đòi hỏi lăng loàn của nó. Vì cùng làm việc với thân xác, nên linh hồn cần được nghỉ ngơi, do đó, nó sẵn sàng vào giờ cầu nguyện như đến với một công việc dễ dàng và đem đến giờ cầu nguyện một sức mạnh và nhiệt tâm mới mẻ… Ai không thích làm việc là người lấy sự ươn ái để nuôi dưỡng các đam mê và để những dục vọng của mình tự do bay đến những đối tượng giống như nó. (Thánh Nilus Sinai)

* Khi một người vì Thiên Chúa mà làm việc chăm chỉ, thì đó không phải là chia trí, nhưng là một sự trọn vẹn làm đẹp lòng Thiên Chúa. (Thánh Barsanuphius)

* Ngay hôm nay, anh em hãy làm một việc tốt cho người anh em không ưa. (Thánh Anthony Padua)

* Vào những lúc nguội lạnh và ươn ái, lòng anh em hãy hồi tưởng những thời gian quá khứ, khi anh em còn đầy nhiệt tâm và hăng say trong mọi việc, kể cả những việc nhỏ nhặt nhất; hãy nhớ lại những cố gắng trước kia của anh em và năng lực anh em đã dùng để chống lại những đối thủ muốn ngăn cản sự tiến bộ của anh em. Sự hồi tưởng ấy sẽ đánh thức tâm hồn anh em khỏi giấc ngủ mê, đem lại cho nó một ngọn lửa hăng say, nâng nó chỗi dậy từ chỗ chết, làm nó sốt sắng dấn thân vào cuộc chiến chống lại ma quỉ và tội lỗi, và như thế là đưa nó trở lại như tình trạng trước kia. (Thánh Isaak Syria)

* Đầy tớ không chăm chỉ là đầy tớ không tốt. Nơi những người thuộc địa vị của chúng ta, đạo đức mà lười biếng là đạo đức giả dối.

Mọi thứ sùng kính đưa đến chỗ khườn lười đều giả dối. Chúng ta phải yêu thích làm việc. (Thánh Zita)

* Không làm việc không thể có niềm vui. (Thánh Thomas Aquinas)

* Để lên thiên đàng, chúng ta phải vượt qua một con đường dài, bao nhiêu việc lành chúng ta làm, bao nhiêu lời kinh chúng ta đọc, bao nhiêu tư tưởng tốt lành chúng ta suy nghĩ trong chân lý, cậy trông và đức ái, là bấy nhiêu bước chân chúng ta tiến về quê trời. (Chân phúc Richard Rolle)

* Anh em hãy tỉnh táo và chăm chỉ; hãy tránh mọi thứ hào nhoáng trong cách ăn mặc là cái sẽ loại trừ anh em khỏi thiên đàng. (Thánh Nicholas Flue)

* Người nữ có gia đình mà sống đạo đức là người rất đáng khen, nhưng đừng bao giờ quên mình là một người nội trợ; vì thế, nhiều khi họ phải từ biệt Thiên Chúa nơi bàn thờ để tìm lại Người trong công việc nội trợ. (Thánh Frances Rome)

* Đời sống tông đồ đích thực hệ tại ở việc hiến thân không ngừng nghỉ. (Thánh Camillus de Lellis)

* Hỏa ngục đầy những người tài ba, còn thiên đàng đầy những người hăng say. (Thánh Jeanne de Chantal)

* Trong việc phụng sự Thiên Chúa, nếu muốn tiến bộ, chúng ta phải bắt đầu mỗi ngày sống của mình bằng một nhiệt tâm mới mẻ. (Thánh Charles Borromeo)

* Chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa bằng sức mạnh của đôi tay và mồ hôi của vầng trán. (Thánh Vincent de Paul)

* Không có gì mệt mã hay khổ sở khi được làm việc cho một ông chủ trả công hậu hĩnh; thậm chí một ly nước lã bố thí vì lòng yêu mến cũng sẽ được trả công. (Thánh Dominic Savio)

* Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta sự trọn lành của ngày mai, cũng chẳng phải của tối nay, nhưng là của giây phút hiện tại.

Đối với linh hồn bất toàn, quá nhiều việc cũng là một nguy hiểm… Còn đối với linh hồn yêu mến Thiên Chúa, một việc mà thôi cũng đã là một mùa bội thu. (Thánh Madeleine Sophie Barat)

* Chiếc bẫy ma quỉ giăng ra cho người trẻ chủ yếu là sự ươn ái. Đó là đầu mối mọi sự dữ. Đừng để trong tâm trí anh em còn một chút hoài nghi nào nữa, bởi vì con người được sinh ra là để làm việc, và khi không làm việc là họ đã đánh mất bản chất của mình và đang gặp nguy cơ xúc phạm đến Thiên Chúa.

Điều chính yếu phải làm là hãy xốc vai vác lấy gánh nặng. Khi anh em hăng hái tiến lên, gánh nặng sẽ nén xuống và sẽ được phân phối đều đặn.

Hãy bảo ma quỉ phải nghỉ ngơi trước đã, rồi sau đó tôi mới nghỉ. (Thánh Gioan Bosco)

* Đối với Thiên Chúa, tất cả vẫn còn quá ít. Tôi sẵn lòng làm bất cứ việc gì cho Người…. Sau khi chết, chúng ta sẽ nằm trong một thời gian rất dài, vì thế khi còn sống, chúng ta cứ nên đứng mãi. Giờ đây chúng ta hãy làm việc; một ngày kia, chúng ta sẽ nghỉ ngơi. (Chân phúc Agostina Pietrantoni)

* Hãy cầu nguyện, hãy chịu đau khổ, và hãy lao nhọc vì các linh hồn trong luyện ngục. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Anh em hãy nhớ rằng cuộc sống Kitô hữu là một cuộc sống hoạt động; chứ không phải chỉ là lời nói và mộng mơ.

Tôi ước muốn từng giây phút quá khứ, hiện tại và tương lai đều được tôi cũng như mọi người sử dụng một cách tốt nhất.

Trên thiên đàng chúng ta sẽ nghỉ ngơi. (Thánh Vincent Pallotti)

* Ta đừng bỏ qua một cơ hội nào mà không thực hiện một hy sinh, chỗ này là một nét mặt tươi cười, chỗ kia là một lời dịu dàng; hãy luôn luôn làm tốt công việc nhỏ nhặt nhất và hãy làm vì tình yêu. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Hãy nhớ rằng không có gì là nhỏ mọn trước mắt Thiên Chúa. Ta hãy làm tất cả mọi việc vì tình yêu. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Ràng buộc đời sống vào một thời biểu, một chương trình, anh em bảo tôi như thế là quá buồn tẻ đơn điệu! Còn tôi thì trả lời thế này: vì không có Tình Yêu nên mới thấy buồn tẻ đơn điệu. (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *