Danh ngôn các Thánh: THAM VỌNG đến MÃN NGUYỆN

Mục lục

THAM VỌNG đến MÃN NGUYỆN

Trong xã hội chúng ta, nhiều người coi thành công là mục đích chính yếu của cuộc sống. Trong những khóa học về kinh doanh tại một số đại học Công Giáo, các sinh viên thậm chí còn được khuyên hãy gạt bỏ giáo lý Công Giáo để có thể thảnh thơi thăng tiến mà khỏi bị vướng bận vì những chuyện đạo đức lỗi thời! Khi những người trẻ mới phất lên trong thời đại chúng ta bị trĩu nặng vì triệu chứng stress, người ta thường bắt đầu đặt nghi vấn về các giá trị của một mục tiêu như thế. Phải chăng tham vọng thực sự là điều thiện hảo tối chung trong cuộc đời? Hay còn những điều khác quan trọng hơn nữa?

Giáo lý Kitô Giáo chưa bao giờ kết án sự thành công trong việc đeo đuổi những điều tốt đẹp và đã dạy chúng ta: “Tiên vàn anh em hãy tìm kiếm nước trời và sự công chính, rồi mọi sự khác sẽ được ban thêm cho” (Mt 6:33). Chúng ta hy vọng Thiên Chúa sẽ sử dụng tất cả những nén bạc Người đã ban cho chúng ta để biến chúng ta thành khí cụ trong những công cuộc tốt lành; nhưng chúng ta cũng phải phó thác sự thành công vào tay Thiên Chúa và tránh những quyết định đòi phải thành công bằng bất cứ giá nào. Đối với nhiều người, điều ấy có thể là phải từ chối những tăng lương tiến chức buộc họ phải bớt xén khoản thời gian chính đáng dành cho gia đình. Đối với những người khác, điều ấy có thể là phải từ bỏ một công việc hái ra tiền để đến sống trong một môi trường lành mạnh, dễ giữ đạo hơn.

Đời sống các thánh đầy những lần thất bại hồng phúc. Thánh nữ Catherine Alexandria, một nhà thần học và tu từ học, được tưởng thưởng vì đã thành công trong cuộc công khai tranh luận với các triết gia ngoại đạo bằng khổ hình và xử tử trên bánh xe nung đỏ. Thánh nữ Elizabeth nước Hungary có quyền sống như một bà hoàng, nhưng lại sống như một thành viên dòng Ba thánh Phanxicô để chuyên tâm săn sóc cho những người khó nghèo. Thánh Ignatius Loyola buộc lòng phải rời quân ngũ vì bị thương trong chiến đấu, nhưng đã trở thành một vương công, một lãnh tụ của những người hiến thân cho một mình Thiên Chúa. Thánh Benedict Labré đã sống một cuộc đời lang thang trên các đường phố Roma, sau khi đã bị chính những dòng tu chiêm niệm mà thánh nhân khát khao gia nhập khước từ.

* Vinh dự trần thế này là gì nếu không phải là làn hơi thoảng, là sự trống rỗng và hiểm họa sa đọa? (Thánh Augustine)

* Chúa Kitô cho chúng ta biết nếu muốn kết hợp với Người, chúng ta phải bước theo con đường Người đã đi qua. Con Thiên Chúa đi trên con đường nhục nhã, trong khi con cái nhân loại lại đi trên con đường vinh hoa trần thế, thật chẳng hữu lý chút nào. (Thánh Gioan Avila)

* Khát vọng muốn làm đẹp lòng người đời thật tinh quái và rất khó nhận ra: nó chiếm đoạt cả những người khôn ngoan! Hệ quả của các dục vọng khác rất dễ dàng bị những kẻ chiều theo nhận ra, vì thế, họ hạ mình và ăn năn. Còn hệ quả của thói muốn làm đẹp lòng người đời thì đội lốt ngôn từ và dáng điệu đạo hạnh, thành ra các nạn nhân bị nó phủ dụ thật khó mà nhận ra được những bộ mặt muôn hình vạn trạng của nó. (Thánh Mark khổ tu)

* Cái mà người đời gọi là danh giá thực ra chỉ là một thứ hết sức phù phiếm. Họ tưởng nhiều người đang ca ngợi, đang bàn tán về họ, nhưng kỳ thực thiên hạ chỉ dành một phần thời gian rất ngắn ngủi trong ngày để nghĩ tới họ mà thôi, bởi vì ai nấy đều bận rộn với những chuyện riêng của mình. (Thánh Thomas More)

* Anh em đừng tìm cách để trổi trang; trong bất cứ việc gì, anh em đừng sánh mình với người khác. Anh em hãy kệ mặc thế gian, hãy vác lấy thập giá, hãy vứt bỏ tất cả những gì phàm tục, hãy giũ sạch bụi trần khỏi bàn chân anh em. (Thánh Barsanuphius)

* Các thánh hoàn toàn chết cho bản thân đến độ không màng đến việc thiên hạ có tán thành các ngài hay không. (Thánh Gioan Vianney)

* Tham vọng là mẹ đẻ của thói giả hình, thích lẩn lút trong các xó xỉnh và những nơi tăm tối. Nó không thể chịu nổi ánh sáng ban ngày. Nó là thói xấu dơ bẩn rất sa đọa, luôn luôn che đậy, nhưng lại có một con mắt dòm ngó sự thăng quan tiến chức. (Thánh Bernard)

* Tôi vẫn luôn mãn nguyện với nơi này… Nhờ ơn Chúa thương, tôi chẳng thà được làm kẻ rốt bét trong dòng Thương Khó còn hơn được làm vua và thừa kế đất nước này. (Thánh Gabriel Possenti)

* Chúng ta dẫm nát đầu con cựu xà khi chúng ta khinh chê và chà đạp dưới chân chúng ta vinh quang trần thế, những lời tán tụng, những phù hoa, và tất cả những thứ hào nhoáng kiêu sa khác. (Chân phúc Maria Nhập Thể)

* Những người ham muốn vinh dự – tôi có ý nói những danh giá cao sang – là ham muốn một điều thực sự không có thực chất chút nào. (Đấng đáng kính hồng y John Henry Newman)

* Anh em ham muốn: kiến thức?… làm đầu?… những dự phóng táo bạo? Tốt, rất tốt. Nhưng hãy vì Chúa Kitô, hãy vì tình yêu. (Thánh José Escriva)

* Những người chung quanh bạn, bạn không coi là anh chị em mình; mà lại coi là những bậc cấp để bước lên. (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *