Danh ngôn các Thánh: TUYỆT VỌNG đến HY VỌNG

Mục lục

TUYỆT VỌNG đến HY VỌNG

Trong xã hội chúng ta, một xã hội coi thường và thậm chí còn loại bỏ các giá trị kiên vững của Kitô Giáo, đang vắng bóng hy vọng và đầy dẫy thất vọng. Tự tử là hành vi cuối cùng của những người không thể vượt qua nổi tình trạng thất vọng, trong đó có những nhân vật lỗi lạc như danh họa Vincent Van Gogh và văn hào Ernest Hemingway. Thực vậy, chẳng có gì khó hiểu khi người ta tự tử. Họ không hy vọng mãnh liệt vào Thiên Chúa và cuộc sống đời đời – như một phần thưởng để duy trì niềm hy vọng và tin tưởng cho cuộc sống hiện tại – trong lúc họ không còn một con đường nào khác để thoát khỏi tình trạng đau đớn và phũ phàng.

Thánh Kinh dạy chúng ta: “Với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể” (Mt 19:26). Chúng ta hãy xem sự tương phản giữa hai tông đồ Phêrô và Giuđa. Phêrô đã chối Chúa, còn Giuđa bội phản Chúa. Cả hai đều làm tổn thương trầm trọng đến mối tương giao với Thầy Chí Thánh và có thể đã mất hy vọng, nhưng Phêrô đã tin tưởng nơi lòng thương xót của Chúa Giêsu, tin rằng: ngay cả tội chối Chúa vẫn có thể được tha thứ. Còn Giuđa thì sa vào chỗ tuyệt vọng và đã treo cổ tự tử.

Gần đây, Đấng đáng kính Francis Libermann cho biết mỗi khi đi ngang qua một cây cầu, lúc nào ngài cũng muốn nhảy xuống. Ngài đã cầu nguyện và Thiên Chúa đã ban ơn cho ngài giữ vững hy vọng, thay vì tuyệt vọng.

* Dựa vào sức riêng, không ai được bằng an; nhưng họ sẽ được bằng an nhờ vào ân sủng và lòng thương xót của Chúa. (Thánh Cyprian)

* Chúng ta đừng ngã lòng về bất kỳ một ai, bao lâu họ còn sống.

Bởi vì đối với Thiên Chúa: lấy cái tốt từ trong điều xấu thì vẫn hơn là không để cho điều xấu xảy ra. (Thánh Augustine)

* Hy vọng luôn kéo linh hồn ra khỏi cái đẹp trước mắt để hướng đến cái đẹp cao vời, luôn khơi niềm khát vọng về những điều ẩn nhiệm từ những điều được cảm nhận. (Thánh Gregory Nyssa)

* Nếu Chúa Kitô ở với chúng ta, thì ai chống lại chúng ta? Anh em có thể chiến đấu một cách tin tưởng vì anh em vững tin vào chiến thắng. Với Chúa Kitô và vì Chúa Kitô, chiến thắng là điều chắc chắn. (Thánh Bernard)

* Cha [Chúa Kitô] đang ẩn mình khỏi con, để con có thể nhận biết: tự con, con là gì, nếu không có Cha. (Thánh Margaret Cortona)

* Chúa Kitô đã cho ma quỉ quyền lực trên Người khi Người chịu cám dỗ, chịu đưa vào nguy hiểm và chịu bách hại cho đến chết, để qua đó, Người giải thoát nhân loại khỏi quyền lực của ma quỉ.

Khi linh hồn tôi trong đêm tăm tối, tôi thà bị nướng chín còn hơn phải chịu những nỗi cay cực như thế. Vì vậy, tôi đã kêu gào và xin được chết, ước mong được chết cách nào cũng được, miễn là Thiên Chúa cho tôi được chết. (Chân phúc Angela Foligno)

* Hoàn thiện không hệ ở ơn an ủi, nhưng ở chỗ ý chí chúng ta suy phục thánh ý Thiên Chúa, nhất là trong cảnh cô đơn. Vậy chúng ta hãy nhớ lại đức vâng phục của Chúa thật hoàn thiện khi miệng lưỡi của Người cháy bỏng vì cơn sốt của những thương tích, cơn sốt ấy chỉ tăng thêm và cơn khát của Người càng dữ dội hơn khi người ta cho Người uống dấm chua và mật đắng. (Chân phúc Henry Suso)

* Rồi sẽ đến lúc chỉ còn một đoàn chiên và một chủ chiên, một đức tin và một tri thức rõ ràng về Thiên Chúa. (Thánh Birgitta Thụy điển)

* Những người nhiều hy vọng nhất trên trần gian này là những người trẻ tuổi và những người say sưa. Loại người thứ nhất chưa có bao nhiêu kinh nghiệm về thất bại, còn loại người thứ hai đã thành công trong việc nhận chìm thất bại của họ [trong rượu]. (Thánh Thomas Aquinas)

* Cứ để thế gian đắm chìm trong sự điên dại của nó, bởi vì nó đang qua đi như một chiếc bóng và không thể trường tồn. Thế gian đang già cỗi, và tôi nghĩ, nó đang trong tình trạng sập sệ cuối cùng của nó. Còn chúng ta được chôn sâu trong những thương tích của Đức Kitô, tại sao chúng ta lại hoảng hốt? (Thánh Phêrô Canisius)

* Trên đường đi thành lập một đan viện Carmelite, thánh nữ Teresa Avila đã bị lật xe và người ta nghe ngài kêu lên:

Thảo nào Chúa chẳng có bao nhiêu bạn hữu, vì Chúa đối xử với họ như thế này đây. (Thánh Teresa Avila)

* Nếu muốn vươn lên khỏi cơn chán chường, buồn nản, ngã lòng của linh hồn, và biến nó nên ích lợi trong việc phụng sự Thiên Chúa, chúng ta phải đối diện, phải chấp nhận tình trạng ấy và nhận thức giá trị của sự tự khinh thánh thiện. Bằng cách ấy, chúng ta sẽ biến thứ chì nặng trĩu của mình thành vàng, một thứ vàng nguyên tuyền hơn bất kỳ những câu hài hước thoải mái và vui tươi nhất của chúng ta.

Quá khứ hãy trao cho lòng thương xót của Thiên Chúa, hiện tại thuộc về lòng trung thành của chúng ta, còn tương lai thì phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa. (Thánh Francis de Sales)

* Hãy gieo mình vào vòng tay Thiên Chúa và hãy vững tin, nếu Người muốn anh em làm gì, thì Người nhất định sẽ làm cho anh em thích hợp với công việc ấy và sẽ ban sức mạnh cho anh em. (Thánh Philip Neri)

* Anh em hãy ẩn mình nơi Chúa Giêsu tử giá và đừng hy vọng gì khác ngoài việc muốn cho mọi người hoàn toàn thuận hợp theo thánh ý Người. (Thánh Phaolô Thánh Giá)

* Thiên Chúa rất tốt lành và nhân từ, đến độ chúng ta, tự tâm hồn, vẫn có thể xin Người ban thiên đàng cho chúng ta được. (Thánh Benedict Joseph Labré)

* Tôi phải có một con tim bừng cháy tình yêu, nhưng tôi lại là một hồ nước đông cứng…. Một linh hồn trong luyện ngục sống không có ánh sáng vì không nhìn thấy Thiên Chúa, không có niềm vui vì không thể chiếm hữu Người; nhưng lúc nào họ cũng hoàn toàn suy phục Người. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Khi bị cám dỗ ngã lòng, tôi chỉ còn một phương cách duy nhất là đến sấp mình dưới chân nhà tạm như một con chó nhỏ dưới chân chủ nhân của mình. (Thánh Gioan Vianney)

* Nếu nhìn thấy các cửa hỏa ngục mở toang và con đang đứng bên mép vực sâu, thì con vẫn không ngã lòng, con sẽ không mất lòng cậy trông vào lòng thương xót, vì con tín thác nơi Chúa, lạy Thiên Chúa của con. (Thánh Gemma Galgani)

* Dù tôi xấu xa đến đâu, là một tội nhân kinh tởm đến đâu, tôi vẫn nuôi hy vọng rằng tôi sẽ được lên thiên đàng. Chúa cấm tôi ngã lòng. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* … Khi linh hồn đắm chìm trong đau đớn, vào chính lúc ấy, khi hầu như đã tuyệt vọng, bỗng nhiên một cơn gió thoảng xuất hiện, biến đổi nỗi đau đớn da diết thành sự mát dịu khoan khoái, không còn khát vọng nào khác ngoài khát vọng muốn làm đẹp lòng Đấng Dấu Yêu, không còn ước mơ nào khác ngoài ước mơ về những sự thanh nhàn tương lai. (Đầy tớ Chúa Concepción Cabrera de Armida)

* Kinh Tin Kính đẹp nhất là kinh chúng ta đọc lên trong giờ tăm tối. (Thánh Piô Năm Dấu)

* Thời buổi này có ai nên thánh đâu, con đã nói với cha, còn cha… Cha lúc nào cũng vậy! Hỡi con, cha đã trả lời cho con, con hãy cố gắng đi hiệp lễ hằng ngày, và nghĩ rằng: giả như tôi không đi, tôi sẽ ra sao? (Thánh José Escriva)

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *