Đây là nơi Kitô hữu tiếp tục đối mặt với bách hại vào năm 2023

Kitô hữu đã bị các nhóm đối nghịch bắt bớ kể từ thời các thánh Tông Đồ, và ở nhiều nơi trên thế giới, Kitô hữu tiếp tục phải đối mặt với những mối đe dọa hiện hữu từ các chính phủ và các thực thể khác.

Vào ngày 26 tháng 12 lễ Thánh Stêphanô, vị tử đạo Kitô giáo đầu tiên qua đời vào khoảng năm 34 sau Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói trong Kinh Truyền Tin rằng “2.000 năm sau, thật không may, chúng ta thấy rằng cuộc đàn áp vẫn tiếp tục”.

“Vẫn còn những người đó, và có rất nhiều người trong số họ, chịu đau khổ và chết để làm chứng cho Chúa Giêsu, cũng như có những người bị bách hại ở nhiều cấp độ khác nhau vì hành động phù hợp với Tin Mừng, và những người hãy cố gắng mỗi ngày để trung thành, không ngần ngại, với những bổn phận tốt đẹp của mình, trong khi thế giới chế nhạo và rao giảng điều ngược lại”, Đức Thánh Cha nói.

Theo nhiều báo cáo, tự do tôn giáo đang bị thu hẹp trên toàn cầu. Một báo cáo từ nhóm giám sát Open Doors cho thấy cuộc đàn áp Kitô hữu đang ở mức cao nhất trong ba thập kỷ. Nó phát hiện ra rằng một số địa điểm tồi tệ nhất đối với Kitô hữu là Bắc Bắc Hàn, Somalia, Yemen, Eritrea, Libya, Nigeria, Pakistan, Iran, Sudan và Ấn Độ.

Một báo cáo tháng 6 của tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ cho thấy hơn một nửa dân số thế giới sống ở một số quốc gia đang bị đàn áp tôn giáo nghiêm trọng, từ chính phủ hoặc các tổ chức khác. Những kẻ phạm tội tồi tệ nhất bao gồm Nigeria, Pakistan, Afghanistan, Somalia, Ả Rập Saudi và Bắc Bắc Hàn, cùng những quốc gia khác.

Tại 23 trong số 28 quốc gia được liệt kê vào danh mục “đỏ”, phân loại tồi tệ nhất về đàn áp tôn giáo, tình hình trở nên tồi tệ hơn so với báo cáo trước đó.

Dưới đây là bốn ví dụ điển hình về các quốc gia mà Kitô hữu phải đối mặt với cuộc đàn áp tàn khốc vào năm 2023:

Nigeria

Xung đột sắc tộc và tôn giáo ở Nigeria đã khiến đất nước này trở thành một trong những khu vực nguy hiểm nhất đối với các Kitô hữu trên thế giới. Cuối tuần lễ Giáng Sinh, gần 200 Kitô hữu đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở bang Plateau của Nigeria.

Thống đốc Plateau Caleb Mutfwang cho biết trong một tuyên bố sau các vụ tấn công: “Chúng tôi có không dưới 17 cộng đồng đã bị những tên cướp và tội phạm này tấn công và đánh sập hoàn toàn”.

Mutfwang nói thêm: “Đó là một Giáng Sinh rất kinh hoàng đối với chúng tôi ở Plateau. “Đợt tấn công đặc biệt này được phối hợp nhịp nhàng với vũ khí hạng nặng.”

Chỉ ba tháng trước đó, vào tháng 9, những kẻ khủng bố đã bắt cóc một mục sư Tin lành và hơn 80 Kitô hữu khác trong các cuộc tấn công vào hai nhà thờ riêng biệt. Một trong những nhà thờ nằm ở phía tây bắc Nigeria và nhà thờ còn lại ở phía bắc miền trung Nigeria.

Hơn 5.000 Kitô hữu đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Nigeria trong suốt năm 2021 và ba tháng đầu năm 2022, nhưng vẫn chưa có con số đầy đủ về những người thiệt mạng vào năm 2023.

Lybia

Việc rao giảng Kitô giáo ở Libya, đặc biệt là khuyến khích người Hồi giáo chuyển sang Kitô giáo, vẫn có thể khiến Kitô hữu phải vào tù ở Libya và nhiều quốc gia có đa số người theo đạo Hồi khác. Vào tháng 4, sáu người Libya, hai người Mỹ và một người Pakistan đã bị bắt ở Libya vì rao giảng Kitô giáo.

Một tuyên bố từ Cơ quan An ninh Nội bộ Lybia cáo buộc các nhà truyền giáo như sau: “Tấn công tôn giáo chân chính của chúng tôi không khác gì các hành động cực đoan và khủng bố, và thông qua giám sát và điều tra, cơ quan này đã theo dõi sự gia tăng các hoạt động thù địch với Hồi giáo chân chính, nhắm vào giới trẻ của chúng tôi thuộc cả hai giới”.

Mozambique

Các báo cáo từ Mozambique cho thấy các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bắt phụ nữ theo Kitô giáo làm nô lệ tình dục và buộc họ phải chuyển sang đạo Hồi. Những kẻ khủng bố cũng đang giết hại một số người từ chối chuyển sang Hồi Giáo.

Nicaragua

Chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega đã đàn áp một cách có hệ thống Giáo Hội Công Giáo bằng cách đóng cửa các trường học Công Giáo và các phương tiện truyền thông Công Giáo. Chế độ cũng đã bắt giữ các thành viên của hàng giáo sĩ.

Vào tháng 12, ngay sau lễ Giáng Sinh, chính phủ đã bắt giữ bốn linh mục Công Giáo. Nhìn chung, chế độ độc tài đã bắt giữ hơn một chục linh mục, trong đó có Giám mục Rolando José Álvarez, người vẫn đang bị giam giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *