Mùi chiên (09.07.2024 – Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Hs 8,4-7.11-13 (năm chẵn), St 32,22-32  (năm lẻ), Mt 9,32-38

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,32-38)

32 Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. 33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng : “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ !” 34 Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.”

35 Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

36 Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng : “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”

Mùi chiên (09.07.2024)

Lễ Nhớ Thánh GIO-AN CÔ-LÔ-NI-A, OP, Linh mục

Lúc 9giờ30, ngày thứ Năm Tuần Thánh (28.3.2013), tại Đền thờ Thánh Phê-rô, khi cử hành Thánh Lễ Làm Phép Dầu, ĐTC Phan-xi-cô đã nói với các Linh mục:

“Tôi yêu cầu anh em hãy là những mục tử mang nặng mùi con chiên của mình”.

Qua đó, Đức Thánh Cha đã gợi lên một hình ảnh thật ấn tượng: Hễ là mục tử thì phải có mùi của chiên được giao cho mình chăm sóc. Nói cách khác, người chăn chiên phải sống gần gũi, gắn bó với đàn chiên, lo lắng chăm sóc, bảo vệ đàn chiên của mình đến nỗi mùi của chiên đã ngấm vào không những áo quần, mà cả da thịt của người mục tử.

Linh mục, người chăn chiên về đàng thiêng liêng cũng phải như vậy.

Ngày nay, đứng trước thực trạng “làm” linh mục, làm cha thì nhiều. Nhưng để “là” linh mục, “là” mục tử như lòng Chúa mong ước, “là” mục tử như Giáo hội và giáo dân trông đợi thì vẫn còn hiếm hoi và ít quá. Chỉ những ai biết “chạnh lòng” thì mới có thể thật sự là những mục tử nhân lành, là những nhà truyền giáo nhiệt thành !

Tin Mừng hôm nay, cho thấy nỗi trăn trở của Chúa Giê-su về những thợ gặt lành nghề trong những cánh đồng lúa thiêng liêng:

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về” (Mt. 9, 37b-38)

Lạy Chúa,

Xin cho Giáo hội hôm nay có thêm các mục tử sẵn lòng sống chung với chiên của mình và luôn dấn thân chia sẻ những vui buồn, khó khăn, hoạn nạn với chiên của mình;

Xin cho các mục tử hôm nay biết lắng nghe tiếng chiên của mình để biết cảm thông, đồng hành, an ủi, nâng đỡ, khích lệ… những chiên đau yếu, bệnh hoạn, tật nguyền nơi thân xác lẫn trong tâm hồn;

Xin cho các mục tử hôm nay biết sẵn lòng hy sinh, tận hiến chăm sóc, phục vụ đàn chiên được giao phó cho mình, dám chết cho đàn chiên của mình và hết lòng cho đàn chiên được sống và sống hạnh phúc;

Xin cho các mục tử hôm nay ơn sáng suốt khôn ngoan trong phân định các việc nên làm và những việc không nên làm, ơn tiên liệu, và ơn đối thoại thân tình với đàn chiên của mình.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô – Chúa chúng con. Amen.

CÁT BIỂN

Chạnh lòng vì thiếu thợ (11.07.2023)

Ngày 11.07: Lễ Nhớ Thánh Biển-đức, viện phụ

Tin Mừng hôm nay (Mt. 9,32-38) cho thấy tình yêu vô hạn của Chúa Giê-su đối với dân chúng lúc bấy giờ: Ngài tận tình giảng dạy mọi người, rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, ra tay trừ quỷ và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền cho dân chúng. Qua những việc làm cụ thể, tiếp xúc với đám đông dân chúng; Chúa Giê-su đã đau nỗi đau đồng loại (chạnh lòng thương cảm) khi thấy phần đông dân chúng vẫn còn đó những lầm than đói nghèo, họ không được định hướng, họ vất vưởng, bơ vơ lạc lõng tựa như đàn chiên không có người chăn dắt, nuôi dưỡng; như đồng lúa chín vàng nhưng lại thiếu thợ gặt…

Thế giới ngày nay ví như một cánh đồng mênh mông – Lúa chín đầy ra đó mà lại thiếu thợ gặt – Thế giới hôm nay có rất nhiều linh hồn chờ đợi được đón nhận Nước Trời; nhưng người chỉ đường và hướng dẫn cho họ thì vẫn còn thiếu nhiều quá.

Chúa Giê-su xuống thế làm người để cứu thế gian thoát khỏi quyền lực sự dữ và sự chết. Qua đó, Ngài kêu gọi sự cộng tác của con người trong mầu nhiệm Cứu Độ.

Thiết nghĩ, lời kêu gọi của Ngài vẫn còn giá trị và khẩn cấp trong mọi thời đại. Là người Ki-tô hữu Đa Minh, chúng ta có lo lắng và chạnh lòng để Nước Chúa được lan rộng tới các tâm hồn hay không ? Ðức tin của người đoàn viên Đa Minh có sống động bằng các việc làm cụ thể hay chỉ là kiểu đức tin (chết) nằm trong sổ Rửa tội ?

Lạy Chúa, xin Chúa đổ tràn tâm hồn chúng con lửa nhiệt tâm truyền giáo. Xin cho chúng con thực sự trở nên chứng nhân của Chúa bằng lời nói, việc làm, nhất là bằng lời cầu nguyện và gương sáng cuộc sống của mỗi người chúng con. Amen. 

CÁT BIỂN 

Cất tiếng lên… (05.07.2022)

Con người là một Loài hết sức đặc biệt. Bởi lẽ, loài linh trưởng (Homo sapiens) này biết sử dụng tiếng lưỡi, môi và cơ quan phát âm trong họng của mình như là công cụ giao tiếp hữu hiệu, đó là tiếng nói. Trong khi đó những động vật khác chỉ biết kêu lên, nhưng không thể sử dụng lưỡi để điều chỉnh âm thanh phát ra.

Tin Mừng hôm nay cho biết Chúa Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền cho dân chúng, trong đó có một người câm bị quỷ ám.

Đã câm mà còn bị quỷ ám. Thật tội nghiệp và hết sức khốn khổ vì không thể . Chúa Giê-su đã trục xuất quỷ và chữa lành bệnh câm cho người ấy.

Trước phép lạ của Chúa Giê-su, dân chúng thì kinh ngạc, trầm trồ thán phục Ngài, còn những người Pha-ri-sêu thì xuyên tạc sự thật, dè bĩu không thán phục quyền năng của Chúa.

Nhìn lại chính bản thân mình. Tuy là không bị câm, nhưng nhiều lúc lẽ ra tôi phải lên tiếng nói để an ủi người khác, nói để khuyên nhủ răn bảo ngươi khác, nói để làm chứng cho sự thật, làm chứng cho công lý, nói để rao giảng Tin Mừng… thì tôi lại nín thinh, ‘câm miệng’ không nói !

Lạy Chúa, xin Chúa chữa cho con chứng bệnh câm này để con biết dùng môi miệng mà Chúa đã ban để làm sáng danh Ngài. Amen.

CÁT BIỂN

Lúa chín đầy đồng (06.07.2021)

Ghi nhớ:

 “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin  chủ mùa gặt  sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9, 37)

Suy niệm:

 Anh ấy là một người có cái tài diễn hài chọc cười  mua vui cho thiên hạ. Nhờ sự nổi tiếng của mình, năm ngoái khi miền Trung bão lụt, anh đứng ra kệu gọi mọi người hướng về đồng bào ruột thịt đang khổ đau vì thiên tai mà hưởng ứng lời kêu gọi của anh, rộng tay đóng góp tiền của để  cứu giúp cho những hoàn cảnh gặp khó. Nhưng rồi vì một sự cố ngoài ý muốn, trong vòng hơn sáu tháng số tiền mà anh quyên góp được vẫn chưa tới được những mảnh đời khổ đau! Nhiều người cho rằng anh làm từ thiện nhưng anh lại không có cái TÂM. Anh được sống trong nhung lụa, giầu sang, nhà cao cửa rộng, nhưng anh lại không cảm thấy xót xa cho những số phận đang lầm than, ngày đêm đói rét giũa cảnh nước lũ mênh mông, rất cần đến chăn chiếu, lương thực, thực phẩm để sớm ổn định cuộc sống. Anh lấy lý do là bị đau và dịch bệnh nên không thể mang quà đến cho đồng bào vùng lũ lụt được. Nhưng với bất cứ lý do nào xảy đến với anh dù là, đau ốm hay đại dịch, thì nếu anh có nhiệt tâm, anh  vẫn có thể tìm ra phương cách để làm công việc là trao tiền cứu trợ đến tận tay những người cần cứu trợ.

 Anh được Ông Trời hay nói cách khác là Thiên Chúa phú ban cho có những tài năng mà nhiều người không có được, vậy thì đáng lẽ ra anh phải dùng cuộc đời của mình để ca ngợi, cảm tạ Thiên Chúa và làm sáng Danh Ngài. Đàng này anh lại nghĩ rằng những thành công mà anh đạt được là do tổ nghiệp đãi ngộ. Anh bỏ công bỏ của để xây một cái gọi là nhà thờ  tổ rất bề thế, để bày tỏ lòng biết ơn với những vị đã sáng lập ra các hình thái nghệ thuật giải trí  mà nhờ đó anh đã bước chân lên đỉnh cao danh lợi.

 Lòng biết ơn và sự kính trọng đối với những người mà nhờ họ ta có được một cuộc đời sung sướng, giầu sang, thì thiết nghĩ đó là một thành ý đáng trân trọng. Nhưng bỏ Đấng đã tạo dựng và phú ban cho mình những tài năng để rồi tôn thờ ngẫu tượng thì thiết nghĩ đó là một việc không nên làm vì không phải đạo.

 Cố nghệ sỹ Chí Tài  biết tìm đến với Chúa và dùng những năng khiếu mình có để tôn thờ và phụng sự Chúa. Anh tham dự thánh lễ cách sốt sắng và tích cực với vai trò ca viên. Nhớ về anh chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện : “Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho linh hồn Giu-se được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen”.

 Bài Tin Mừng hôm nay thánh Matthêu thuật lại phép lạ, Chúa chữa một người bị câm do quỷ khống chế, khi quỷ bị trục xuất ra thì người ấy nói được. Chúa đã giải thoát anh ra khỏi tình trạng câm lặng để anh có thể nói những điều tốt đẹp. Người ta bảo: “ Nói là gieo, nghe là gặt”. Thật vậy nếu ta nói những điều hay thì chẳng khác gì chúng ta đã gieo những hạt giống tốt vào lòng người nghe, ngược lại nếu chúng ta nói những điều xấu xa, gian dối thì chẳng khác chi chúng ta gieo những giống cây độc vào lòng người khác. Ở đây sau khi chứng kiến phép lạ xảy ra, có nhiều người thán phục quyền năng Thiên Chúa mà thốt nên rằng: “ Ở Ít-ra-el chưa hề thấy thế bao giờ”. Thế nhưng ngược lại bọn Pha-ri-sêu thì lại cho rằng: “ Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”. Vì thế những lời nói của họ như giống độc làm mù lấp người nghe.

Trong xã hội ngay nay, chúng ta thấy có nhiều những chuyện trái khuấy xảy ra. Chẳng hạn như kẻ phạm tội thay vì phải đem ra trừng trị trước luật pháp thì chúng lại được bao che. Chúng dùng tiền, dùng quyền để biến đen thành trắng, bẻ cong sự thật. Luật pháp thì công minh, nhưng trớ trêu thay những kẻ cầm cân nảy mực lại không có tâm hồn trong sáng.(vụ án Hô-Duy-Hài là một điển hình).

Chúa đã chạnh lòng thương dân chúng vì họ lầm than vất vưởng như đàn chiên không người chăm sóc. Ngài kêu gọi chúng ta hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ gặt đến để gặt lúa về.

Trong tâm tình đó chúng ta hãy cộng tác với Ngài bằng việc siêng năng cầu nguyện cho công việc truyền giáo đạt nhiều kết quả. Đồng thời hy sinh đóng góp của cải, cỏ võ ơn thiên triệu để có nhiều bạn trẻ dám dấn thân sống đời tận hiến.

Tại Việt Nam số người biết Chúa và đi theo Ngài còn rất khiêm tốn cứ khoảng 100 người thì chỉ có được 7-8 người theo đạo. Với hiện tình đó, chúng ta cần nỗ lực hơn trong công việc đem Chúa đến cho mọi người. Bằng đời sống luôn kết hiệp với Chúa, siêng năng cầu nguyện, hy sinh, hãm mình, đóng góp tích cực vào công việc rao giảng Tin Mừng…Để nhờ đó ngày càng nhiều người biết đến Chúa hơn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con biết đắc lực cộng tác với Ngài hơn trong công cuộc xây dựng nước Chúa bằng việc sống chứng nhân cho Chúa giữa lòng dân tộc, trong môi trường gia đình, ngoài xã hội. Để nhờ đời sống tốt đẹp của chúng con mà mọi người nhận thấy Chúa và tin theo Ngài. Amen.

Sống Lời Chúa:

Mến Chúa và yêu thương mọi người.

Đaminh Trần Văn Chính.

Đã chín vàng lòng khát khao cứu rỗi (07.07.2020)

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” (Mt 9, 37).

Đoạn Tin Mừng cho biết Chúa Giê-su chữa lành nhiều người bệnh hoạn tật nguyền trong dân, và Người nhìn thấy dân chúng mà  động lòng thương vì họ như đoàn chiên không người chăn dẫn, chăm sóc.  Và Người bảo các môn đệ: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Trong bối cảnh này, thì “lúa chín đầy đồng” mà Chúa Giê-su nói đến hẳn phải là: hạt giống khát khao cứu rỗi, khát khao chân lý, khát khao được xót thương, mà Thánh Thần Thiên Chúa đã gieo trong lòng người, nay đã đến rồi chín vàng rộ. Và “hãy xin Thiên Chúa sai Thợ Gặt đến”, xin Chúa sai người trao ban Tin Mừng Cứu Rỗi, trao ban chân lý, và thi thố tình thương của Thiên Chúa cho mọi người. Lúa cũng đang chín đầy đồng trong thế giới chúng ta hôm nay: chín vàng lòng khát khao hòa bình trong những quốc gia đang chịu chiến tranh loạn lạc; chín lòng khát khao tự do trong những chế độ độc tài áp bức; chín vàng lòng khát khao no ấm mạnh khỏe nơi những nước nghèo nàn lạc hậu… Không ở đâu xa, lúa đang chín đầy đồng chung quanh chúng ta, nơi những người đau khổ, nghèo đói bần cùng, bệnh tật.

Chúa muốn chúng ta hãy là thợ gặt để mang Tin Mừng đến cho họ. Nhưng, không ai cho cái mình không có. Vậy trước tiên người thợ gặt phải có đức tin, có chân lý sống động ngay trong cuộc sống, phải có trái tim đầy ắp lòng xót thương để biết chạnh lòng và ban phát lòng thương như một phản xạ tự động. Thiết tưởng, người thợ gặt không chỉ cộng tác với Đức Giê-su để bước vào đồng lúa chín, mà còn phải là mặc lấy Chúa Giê-su, hiện thân của Chúa Giê-su cứu rỗi để đến với mọi người.

Lạy Chúa Giê-su, xin tình yêu Chúa thôi thúc trái tim con luôn biết chạnh lòng thương và sẻ chia tình yêu cho tất cả mọi người, theo chân Chúa đã đi bước trước để làm gương cho chúng con. Amen.

BCT

Thiên Chúa luôn yêu thương con người (09.07.2019)

Ngày 09.07: Lễ nhớ  Thánh Gio-an Cô-lô-ni-a, Linh mục, và các anh em tử đạo

Đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Matthêu thuật lại việc Chúa Giêsu chữa khỏi bệnh câm cho một người bị quỷ ám. Người này trước kia nói năng bình thường tự nhiên, nhưng khi bị quỷ ám thì anh ta đã bị câm. Khi được Chúa chữa lành, anh liền nói được ngay. Chúa Giêsu làm phép lạ là do quyền năng của Thiên Chúa, bởi sức mạnh của Thánh Thần nên đám đông dân chúng thì kinh ngạc và thán phục, còn những người biệt phái lại cho rằng đó là do ma quỷ.

Tình của Chúa bao la ngời sáng

Vẫn mãi hoài năm tháng thời gian

Yêu thương nhân thế vô vàn

Giáng trần nhập thể tỏa lan thắm tình

*

Đem hạnh phúc an bình dương thế

Ban hồng ân, lễ tế hy sinh

Cứu chuộc tất cả sinh linh

Tạo nguồn hạnh phúc quang minh cõi đời

 

Trước sự cứng lòng của những người biệt phái, Chúa Giêsu tỏ thái độ đau xót, không phải cho Ngài, nhưng cho đám đông dân chúng đi theo Ngài. Ngài ví họ đáng thương như một đàn chiên không người chăn dắt. Và Ngài lại dùng hình ảnh đồng lúa chín vàng để nói lên tính cấp bách của việc loan báo Tin Mừng “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

Ngài cứu chữa bao người bệnh tật

Được phục hồi sự thật niềm tin

Ngài luôn che chở giữ gìn

Những ai thiện chí kêu xin thực lòng

*

Ai nghèo khổ long long vất vả

Ngài ủi an với cả tình thương

Kẻ mù mắt chẳng thấy đường

Ngài cho nhìn thấy muôn phương đất trời

 

Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương khi thấy đám đông tất tưởi bơ vơ. Ngài chạnh lòng thương khi thấy bao nhiêu lầm than, vất vả mà họ đang phải gánh chịu. Ngay lập tức, Ngài đã ra tay trừ quỷ, rao giảng Tin Mừng và chữa lành bệnh tật. Không những thế, Ngài còn kêu gọi các môn đệ cùng chia sẻ sứ mạng “chạnh lòng thương” ấy cùng với Ngài.

Người khốn khổ không nơi nương tựa

Ngài đưa về chỗ dựa tình thân

Chúa luôn săn sóc ân cần

Yêu thương nhân thế vô ngần biết bao

*

Đoàn con đây tin vào nơi Chúa

Quyết một lòng nguyện hứa trung kiên

Theo Chúa luôn mãi triền miên

Ngày sau hưởng phúc ở trên Thiên Đàng

 

Lạy Chúa! xin thêm lòng tin còn non yếu của chúng con. Xin cho ánh mắt và lòng trí của chúng con chạm được đến vẻ đẹp tình thương yêu bao la của Chúa, để trong mọi sự, chúng con thấy Chúa luôn hiện diện và yêu thương, nâng đỡ từng bước đi trong cuộc đời của chúng  con. Amen.  

HOÀI THANH

Cao vời … (10.07.2018)

Thiên Chúa là tình yêu. Đặc tính của tình yêu là hướng đến người mình yêu, quan tâm đến người mình yêu, và làm cho họ được hạnh phúc.

Phúc âm theo thánh Mát-thêu cho thấy: Chúa Giê-su đi khắp các làng mạc, thành thị, vào trong các hội đường để rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền, tiêu trừ các bệnh tà ma quỷ ám… Những việc làm đó của Chúa Giê-su đã cho nhân loại cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa thật cao vời, vĩ đại:

“Con chúc tụng Chúa hằng thương chỉ dạy,

Ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con.

Con luôn nhớ có Ngài trước mặt,

Được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ” (Tv. 16,7-8)

 Lạy Chúa, con không biết chắc con sẽ vượt qua được quãng đường đời của con trong ngày hôm nay hay không ? Nhưng con biết chắc rằng Chúa chính là núi đá cho con an trú và là thành lũy che chở con. Chúa chính là lá chắn của đời con và là sức mạnh của con.

Xin Chúa giúp con luôn gắn bó với Người.

Xin dạy con cách đứng vững trong Người và luôn dõi theo đường lối của Người.

Xin Chúa giúp con bước đi trong chân lý của Người chứ không phải cảm xúc của con.

Xin Chúa hãy giúp con mau mắn nắm lấy bất cứ thứ gì xảy đến với con như một cơ hội chỉ ra cho con thấy Người đang hành động trong con.

Cho dù nhiều khi con yếu đuối, thất bại, và gục ngã, thì Người vẫn yêu con vô điều kiện, lòng thương xót của Người luôn ấp ủ con, và thêm sức mạnh cho con mỗi mỗi ngày.

Con hằng mong chờ gặp Chúa mỗi ngày. Và Chúa sẽ đánh thức con mỗi sáng sớm bằng tiếng tình yêu thì thầm ngọt ngào của Người…

CÁT BIỂN

Sống đạo… (11.07.2017)

Thánh Augustino nói: “Chỗ nào có lòng yêu mến thì không cảm thấy vất vả; mà giả như có vất vả đi nữa thì người ta cũng thích cái vất vả đó”.

Khi nói câu này, có lẽ thánh nhân đã suy thấu và cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Thiên Chúa đã chạnh lòng thương nhân loại đang lầm than vất vưởng đi tìm hạnh phúc đích thực trong chính thế giới của mình, Ngài luôn trăn trở lo lắng cho họ bị mất phương hướng hay mê lầm trong lý trí nhận thức chân lý… giống như đàn chiên không có người chăn dắt.

Bởi quá yêu nhân loại không cùng như thế, nên Ngôi Hai Thiên Chúa đã không quản vất vả khổ cực, xuống thế làm một người phàm, sống cùng người phàm, sống cho người phàm. Người đi khắp các làng mạc thành thị, lên núi xuống biển, đến tận nhà ra cả ngoài đồng…để giảng dạy chân lý Nước Trời, để chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền thể xác lẫn tâm hồn cho tất cả mọi người. Ngôi-Hai-Làm-Người đã chịu nhiều gian nan, khổ cực; chịu nhiều điều tiếng khen chê, miệt thị, chống đối, ruồng bỏ… thậm chí bị giết hại như một tên tử tội; chỉ vì để đền bù tội lỗi nhân loại và giải thoát nhân loại khỏi quyền lực sự dữ.

Thế giới ngày nay vẫn còn nhiều người chưa nhận biết Chúa. Tôi có làm được gì cho Chúa, cho mọi người không hay vẫn cứ dửng dưng ?

Là một thành viên trong gia đình Đa Minh, tôi có lo lắng để Nước Chúa được lan rộng tới các tâm hồn không ? Ðức tin của tôi có đủ sức chuyển tải cho người khác bằng việc làm cụ thể không hay chỉ là đức tin lý thuyết suông ?

Lạy Chúa, xin đổ tràn tâm hồn con lửa nhiệt tâm truyền giáo. Xin cho đời sống con thực sự trở nên chứng nhân của Chúa bằng lời nói, việc làm, nhất là bằng lời cầu nguyện và gương sáng đạo đức. Amen.

CÁT BIỂN

Đồng cảm (05.07.2016)

 

“Xin cho con tim tôi luôn luôn rộng mở. Đem yêu thương an vui cho ai cần tới.
Cho đôi môi tôi luôn xinh tươi chào đón. Biết ủi an ai đang u sầu…”
(Lm. Thành Tâm – Vì Xưa Ta Đói).

Ca từ của bài thánh ca vào đời này đã toát lên những thao thức, trăn trở, và chạnh lòng thương của Chúa Giêsu trước những những lầm than, vất vưởng của đám đông dân chúng khi xưa (x. Mt 9,35-38), đã được tác giả gắn vào tâm thức hiện tại của mình để được xem như một phần không thể thiếu trong hành trình truyền giáo hiện nay vậy.

Qua đó, cho thấy Chúa Giêsu chính là vị Mục Tử nhân lành, luôn yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho đoàn chiên của mình. Sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc đó được thể hiện qua việc Ngài “đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao ging Tin Mừng nước trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 9,35). Và qua đó, diễn tả Lòng Thương Xót vô bờ bến của Thiên Chúa cho muôn dân.

Để giới thiệu Chúa Giêsu, và Tin Mừng Phục sinh của Ngài cho thế giới ngày nay, thiết nghĩ không gì hơn là “sao chép nguyên mẫu phương thức suy nghĩ, cảm nhận, và hành động của Ngài khi xưa”… vẫn còn nguyên giá trị và hiệu quả !

Giới thiệu Chúa Giêsu, và Tin Mừng Phục sinh của Ngài cho thế giới ngày nay; đó chính là thực thi lời hiệu triệu của Chúa Giêsu “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít… hãy xin chủ mùa gặt sai thợ gặt lúa về”.

Giới thiệu Chúa Giêsu, và Tin Mừng Phục sinh của Ngài cho thế giới ngày nay; đó chính là thực thi sứ vụ truyền giáo vậy !

“Sao chép nguyên mẫu” phương thức suy nghĩ, cảm nhận, và hành động của Chúa Giêsu đối với dân chúng khi xưa. Đó cũng là cách thức truyền giáo bằng những việc làm của lòng thương xót, để làm dịu đi những đau khổ của con người thời nay, và cũng để chữa lành bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn của họ.

Nếu như mọi lời nói, hành động của người Kitô hữu đều có ảnh hưởng đến người khác. Thì tôi và anh hãy tự hỏi lòng mình, qua những gì chúng ta nói, những gì chúng ta làm, và nhất là qua đời sống cụ thể của mỗi người. Từ đó, xem lại mình có đưa người khác đến với Chúa Kitô, hay chính mình lại làm cớ cho người ta xa Chúa.

Lạy Chúa, xin mượn ca từ thánh ca này “Xin cho đôi tay tôi luôn luôn rộng mở. Chia cơm ngon canh thơm cho ai nghèo đói. Cho đôi chân tôi luôn mau mau tìm tới. Giúp ai đang lao nhọc khó nguy…” để được con nên giống Chúa hơn, và để mọi người nhận biết Chúa qua đời sống của con. Amen.

CÁT BIỂN

Xin đừng vô cảm

“Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt.” (Lc 9,36)

Suy niệm: Năm 2011, báo chí đăng tải hình ảnh bé Duyệt; Duyệt 2 tuổi đang bị một xe hơi cán lên phần đầu của bé. Tài xế dừng lại vài giây rồi thản nhiên cho xe chạy tiếp để bánh xe sau nghiền nát một phần thân thể bé. Bé nằm bất động trên vũng máu. Trong bảy phút, có tám người đi qua nhưng đều thản nhiên bỏ đi. Cuối cùng người thứ chín, một người nhặt rác, đã cứu em. Con người ngày nay lo mải mê chạy theo lối sống thực dụng đến nỗi chỉ biết có mình, không cần quan tâm đến ai. Chúa Giê-su hôm nay nêu cao bài học thương cảm. Ngài chạnh lòng thương đám đông dân chúng bơ vơ, vất vưởng. Chạnh lòng thương là cảm thấy nhói đau ở chỗ sâu nhất bên trong lòng ruột của mình. Vì tấm lòng chạnh thương ấy, Ngài đi khắp nơi loan báo Tin Mừng, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền cho dân chúng và nhất là hiến thân mình trên thập giá để cứu độ muôn người.

Mời Bạn: Lý do làm chúng ta vô cảm là không quan tâm đến Lời Chúa dạy, cũng như coi thường tiếng lương tâm. Bạn hãy ghi nhớ hình ảnh chạnh lòng thương của Chúa Giê-su trong Tin Mừng hôm nay, xin Ngài cho mình nỗ lực noi theo tấm lòng nhân hậu của Ngài khi đối xử với đồng loại. Lắng nghe tiếng lương tâm nhắc nhở trong tương quan với nhau cũng là một cách giúp bạn sống tâm tình chạnh lòng thương ấy.

Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa Giê-su, tôi chạnh lòng thương trước nỗi khổ của những người chung quanh, và làm một điều lành để làm vơi dịu nỗi khổ ấy của người anh em.

Cầu nguyện: Hát kinh Hòa Bình.

Dấn thân vào công cuộc truyền giáo của Giáo hội

Ghi nhớ: “ Đức Giêsu thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt ” (Mt 9,36).

Suy niệm: Đám đông dân chúng ngày xưa theo Chúa vì nhiều mục đích khác nhau. Phần lớn trong số họ theo Chúa vì muốn được chữa lành bệnh tật, muốn được cơm bánh để no bụng hay vì một mục đích vật chất nào đó. Dù thế, Chúa Giêsu vẫn yêu thương họ và Chúa muốn hướng tâm hồn họ lên cao hơn, chỉ cho họ thấy con đường hạnh phúc thật. Chúng ta là những người được mời gọi làm môn đệ của Chúa, chúng ta hãy có tấm lòng chạnh thương những ai còn bơ vơ vất vưởng, chưa tìm thấy hướng đi cho cuộc đời mình và chưa nhận biết Chúa là hạnh phúc thật, để giúp họ thoát khỏi cảnh tối tăm, lầm đường lạc lối.

Sống Lời Chúa: Dấn thân vào công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết nhận ra chính Chúa là hạnh phúc thật của con người, để chúng con luôn biết khao khát tìm kiếm Chúa. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *