ĐHY Nguyễn Văn Thuận : Lễ giỗ 10 năm (phim)

 

Video: Lễ giỗ 10 Đức Cố Hồng Y Phanxicô Thuận

 

Đức Hồng Y Phanxicô đã được bổ nhiệm vào chức vụ phó chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình từ năm 1994. Sau đó Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tín nhiệm vào chức vụ chủ tịch từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 cho đến lúc Ngài lâm trọng bệnh và qua đời ngày 16 tháng 9 năm 2002.

Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ca ngợi Đức Hồng Y Thuận rất nhiều lần, dịp cuối cùng trong thánh lễ an táng của ĐHY Thuận, Ngài phải giã từ một người bạn Việt Nam anh hùng đáng kính: “Trong lúc chào vĩnh biệt người sứ giả anh hùng của Tin Mừng Chúa Kitô, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì đã cho chúng ta, nơi con người của Đức Hồng Y, một tấm gương sáng ngời về đời sống tín hữu Kitô, phù hợp với đức tin, cho đến độ tử đạo.”

Với tâm tình đó, xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi thánh lễ giỗ 10 năm cho vị Tôi tớ Chúa là Đức cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận tại cộng đoàn Hoan Thiện do Đức Giám mục phụ tá Melbourne là Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long chủ tế cùng với Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Melbourne.

cgdcQUdNDhY

Cùng đồng tế trong thánh lễ diễn ra sáng Chúa Nhật 2 tháng 9, chúng tôi nhận thấy có linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng chủ nhiệm Nguyệt san Dân Chúa, phó giám đốc VietCatholic; linh mục Huỳnh San quản nhiệm cộng đoàn Hoan Thiện, và cha Luật từ Giáo phận Phan Thiết.

Trong lời nói đầu Đức cha phụ tá nhắc lại nhiều gắn bó của Đức Hồng Y với Trung tâm Hoan Thiện như Ngài hiện diện cùng với ĐTGM Frank Little làm lễ đặt viên đá đầu tiên, cùng với ĐTGM Little làm phép nhà nguyện và nhiều lần Đức cố Hồng Y đã thăm viếng và giảng thuyết ở đây vì ĐHY Thuận cũng là Cha linh tông của Lm Huỳnh San.

Thánh lễ đã tập trung nhiều giáo dân đại diện các cộng đoàn khác nhau tại Melbourne. Tất cả hiệp thông để cầu nguyện xin Chúa giúp cho tiến trình phong thánh cho Đức Cố Hồng Y mau chóng được hoàn tất để con dân Việt Nam có thêm một Vị Thánh, một người cha chuyển cầu cho quê hương dân tộc từ trên nước trời.