Phim 3D Việt Nam: Dưới bóng cây

 

Phim 3D Việt Nam: Dưới bóng cây

 

 

Bộ phim là câu chuyện ngụ ngôn đáng yêu về lòng dũng cảm và thói ba hoa. Trong 1 khu rừng, Chuột khoác lác với Cua và Ếch về lòng dũng cảm của mình, không sợ bất kì con gì, kể cả Rắn. Thế là Rắn mò đến, bắt Ếch đi mất. Chuột phải vượt qua sợ hãi lên đường cứu bạn và chứng minh cho lời nói của mình.

“Dưới bóng cây” là tác phẩm của nhóm Colory — một nhóm bạn trẻ đam mê hoạt họa thành lập cách đây 2 năm. Trước đó, nhóm đã có những demo khá đẹp như clip “Cloud Empire” (Đế chế trên mây), đặc biệt là phim ngắn “Hột vịt lộn”.

Điều có thể thấy là đồ họa của phim “Dưới bóng cây” rất đẹp và sáng, phù hợp với một câu chuyện dành cho thiếu nhi. Khu rừng dưới ánh nắng lấp lánh, bầu trời xanh trong, những chi tiết nhỏ được chăm chút kĩ lưỡng, và rất Việt Nam qua những đóa sen, buồng chuối.

Đặc biệt là ở tạo hình các nhân vật Chuột, Ếch, Cua, Rắn rất dễ thương và gần gũi, cùng với giọng lồng tiếng khá nhõng nhẽo đáng yêu cùng lời thoại hài hước.

Độc giả Xeouxitin thích thú: “Rất rất rất dễ thương, đậm chất VN từ cái dáng chống nạnh của Ếch, Chuột đến quang cảnh xung quanh, chèn đét ơi thích 2 cái giọng của Ếch với Chuột quá đi!!!”. Rất nhiều bạn đã lấy câu nói của Ếch: “Ê con rắn còi xương, gian ác.. coi chừng bạn chuột của tui cột đuôi vô gốc cây ớt bây giờ… ha chuột” làm status yahoo và blog vài ngày qua. Độc giả Sinhvienirk hài lòng: “Tuy chuột khoác loác nhưng sự dũng cảm của chuột không phải nằm ở gan mà là ở trái tim. Ý nghĩa rất giản dị mà thực tế đấy chứ!”

ZqmQOGYjI8E

Hoạt hình Việt Nam, và hoạt hình 3D Việt nói riêng đang đi xuống dần theo thời gian. Không có bộ phim nào thật sự gây được tiếng vang. Năm 2003, bộ phim 3D đầu tiên của điện ảnh Việt Nam là “Chuyện hai chiếc bình” ra đời, độ dài 12 phút, đánh dấu bước ngoặt trong công nghệ làm phim. Người ta hi vọng vào một trào lưu và sự đổi mới, nhưng “hai chiếc bình” chưa mở cửa đã đóng lại ngay. Những bộ phim tiếp theo, như serie Truyện khu vườn, Những cuộc phiêu lưu của ong vàng, Tít và Mít, Lu và Bun… ra mắt nhưng không để lại nhiều ấn tượng.
Giải nghĩa cho “giấc ngủ dài” của hoạt hình Việt, nhiều người cho rằng do sự cạnh tranh quá mạnh mẽ đến từ nước ngoài, khi các siêu phẩm hoạt hình Hollywood vẫn đều đặn cập bến Việt. Bên cạnh đó chi phí quá cao, đòi hỏi kĩ thuật tối tân, trong khi đầu ra không chắc chắn khiến ít hãng phim dám “mạo hiểm”. Hầu như các phim 3D đều do các hãng tư nhân bỏ tiền làm rồi xin phép trình chiếu ở các đài, do đó rất bị giới hạn ở sự sáng tạo, dẫn đến kém hấp dẫn.

“Dưới bóng cây” đã tạo nên một sức hút lớn với khán giả là điều không thể chối cãi. Đã tới lúc, các hãng phim nên xem xét lại về thị trường phim thiếu nhi đầy màu mỡ này. Khán giả vẫn luôn ủng hộ những tác phẩm “made in Vietnam” nếu đảm bảo được chất lượng. Kĩ thuật ngày càng phát triển và được hỗ trợ nhiều hơn nên không phải bài toán khó, cái chính là tìm được những con người đam mê thực sự – như Colory, và hỗ trợ kinh phí cho những dự án dài hơi.

“Dưới bóng cây” có thể xem là một thành công lớn đầu tiên có thể trở thành phát súng mở ra trào lưu hoạt hình 3D, đánh thức một lĩnh vực phim đang thu lại nhiều lợi nhuận trên thế giới nhưng đang “ngủ quên” ở Việt Nam ?