Đón nhận thánh ý Chúa (23.12.2016 – Thứ Sáu tuần IV Mùa Vọng năm A)

Thánh Gioan ở Kanty

Lời Chúa: Lc 1,57-66

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

 

“Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, và chúc tụng Thiên Chúa.” (Lc 1,64)

Suy nghĩ về câu chuyện ngày nay : Có một đôi vợ chồng trẻ mang thai đứa con đầu lòng, khi khám thai bác sĩ chẩn đoán thai nhi có khả năng dị tật và được khuyên nên phá bỏ để bảo đảm hạnh phúc gia đình. Họ đã rất hoang mang và khóc rất nhiều. Sau bao ngày bàn hỏi cùng Vị Linh Hướng, rồi suy nghĩ và cầu nguyện, họ quyết định giữ lại đứa bé và mong chờ ngày sinh.

Khi được hỏi tại sao, họ trả lời: “Hạnh phúc gia đình chúng con có được từ những gì Chúa ban cho. Con cái chúng con dù thế nào, chúng con vẫn sẵn sàng đón nhận và yêu thương vì nó là giọt máu của chính mình.” Đó là một chứng từ của đức tin. Chuyện gia đình ông Da-ca-ri-a trong ngày lễ cắt bì và đặt tên con, cũng vỡ òa trong niềm vui mừng hạnh phúc, vì ông bà nhận ra thánh ý Chúa đã được thực hiện, điều mà ông đã nghi ngờ và đã bị “câm lặng” để nghiền ngẫm trong chín tháng vợ ông mang thai.

Tông huấn “Niềm Vui Yêu Thương” viết: “Nhan Thiên Chúa cư ngụ trong các gia đình cụ thể, với mọi rắc rối và đấu tranh, mọi vui tươi và hy vọng hàng ngày của họ. Sống trong một gia đình khiến chúng ta khó mà giả vờ hay gian dối được… Nếu tính chân thực này được lòng yêu thương gợi hứng, thì Chúa ngự trị ở đó, cùng với niềm vui và sự bình an của Người” (số 315). Chúng ta có biết sẵn sàng để tìm kiếm và thực hiện  Thánh Ý Chúa; qua những thử thách trong chính gia đình của mình không?

Khi tôi nghiệm suy  về những thử thách trong cuộc sống hôn nhân gia đình mình đang gặp…, tôi cố gắng bình tâm trầm lắng và cầu nguyện xin ơn Chúa soi sáng…, hoàn toàn tin tưởng tín thác vào lòng Chúa xót thương , cho tôi biết đón nhận điều đó để sống bằng Tình Yêu như đã được Chúa yêu…,  và vui vẻ lạc quan chu toàn mọi trách nhiệm trong gia đình, khi ấy tôi cảm thấy lòng mình thật bình an thư thái.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sẵn sàng để đón nhận những đau khổ và thử thách trong gia đình,  biết can đảm và nỗ lực vun đắp hạnh phúc cho mái nhà nhỏ bé được Chúa trao phó , để thánh hoá cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp đạo đức yêu thương hơn, như lòng Chúa mong muốn. Amen.

BCT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *