Đơn sơ, trong sáng (25.02.2017 – Thứ Bảy tuần VII Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mc 10,13-16

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

13 Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy họ. 14 Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. 15 Thầy bảo thật anh em : Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” 16 Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

 

1. SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay mặc khải về một trong những điều kiện để trở thành công dân Nước Trời.

Tin Mừng thuật lại: Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì có một số người dẫn con cái của họ đến với Đức Giê-su. Ba mẹ của những đứa trẻ muốn chúng được Đức Giê-su đặt tay trên đầu và ban phước lành, nên đã dẫn chúng đến gần Người. Họ tôn kính Người như một ngôn sứ được Thiên Chúa tuyển chọn, sai Người đến để dạy dỗ họ; họ kính phục và tin tưởng Đức Giê-su vì Người là người của Thiên Chúa. Các môn đệ thấy trẻ em đến gần Đức Giê-su thì sợ chúng quấy rầy, nên các ông la mắng và ngăn cản chúng.

Theo tập tục truyền thống của cha ông để lại, người Do Thái dưới thời Đức Giê-su có sự phân biệt rõ nét đối với phụ nữ và trẻ em trong xã hội, nhất là trong những sự kiện mang tính cách tập thể, đông người; điều này được minh chứng trong hai lần Đức Giê-su thực hiện phép lạ “bánh hóa nhiều” để nuôi dân chúng; thánh ký Mát-thêu đã ghi chép ở lần thứ nhất “năm ngàn đàn ông không kể đàn bà và trẻ con”. như vậy cho thấy đàn bà và trẻ em bị xếp vào hàng thứ yếu ít được quan tâm, tôn trọng; có thể các môn đệ cũng quan niệm như vậy nên đã ngăn cản xua đuổi không cho chúng đến gần Đức Giê-su.

Trước thái độ không mấy thân thiện của các môn đệ đối với trẻ em như vậy, Đức Giê-su không đồng tình, Người nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng”. Nghe Đức Giê-su nói vậy, các môn đệ rất ngạc nhiên vì Người đề cao trẻ em như một khuôn mẫu cho những ai muốn vào Nước Thiên Chúa.

Quan niệm tiêu cực của xã hội: trẻ em thì ham chơi, tinh nghịch, hay quậy phá và chưa chín chắn làm chủ hành vi của mình, nên nhiều khi hư hỏng vì thế chúng bị coi thường. Còn với Đức Giê-su, Người chú ý đến mặt tích cực của trẻ em và chọn đó là một trong những tiêu chí cho những ai muốn đón nhận Nước Thiên Chúa: trẻ em thì đơn sơ, nhỏ bé và yếu đuối, chúng hoàn toàn cậy dựa vào bố mẹ; chúng yêu mến và sẵn sàng tuân phục lời dạy bảo, hướng dẫn của họ.

“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Trẻ em vốn có tâm hồn đơn sơ, chúng không vướng bận những lo toan trong cuộc sống và không bị lôi cuốn bởi những mưu kế gian dối, ích kỷ; chúng hoàn toàn tin tưởng và cậy dựa vào ba mẹ, để ba mẹ chăm sóc, dìu dắt. Trẻ em còn có tâm hồn trong sáng, bởi chúng chưa bị vẩn đục bởi những ý tưởng xấu xa và dục vọng thấp hèn như người lớn; tâm trí chúng thanh sạch và chúng luôn thanh thản, vui tươi trong hành vi, lời nói của mình. Chính những tố chất trên làm cho trẻ em trở nên một khuôn mẫu tuyệt vời cho những ai muốn gia nhập Nước Thiên Chúa.

Đức Giê-su nhấn mạnh một lần nữa: “Thầy bảo thật anh em, ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”. Tâm hồn trẻ thơ thì khiêm tốn hạ mình, đơn sơ và trong sáng, yêu mến ba mẹ, thầy cô và sẵn sàng vâng phục; trong hàng ngũ các Thánh của Giáo hội, Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu là một bằng chứng đầy thuyết phục cho lời mời gọi của Tin Mừng hôm nay: nên Thánh bằng con đường “Con thơ phó thác”.

Trong hiến chương Nước Trời, Đức Giê-su cũng đã công bố: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. (Mt 5, 8)

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

Hãy có một tâm hồn như trẻ thơ : biết khiêm tốn hạ mình để nhận ra thân phận yếu đuối, bất toàn của mình mà luôn hoán cải và xin ơn tha thứ; đồng thời đặt trọn niềm tin và lòng yêu mến nơi Thiên Chúa, để được Ngài dẫn đưa vào đường lối thánh thiện của Ngài.                     

2. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin giúp con biết tận dụng ân phúc trong Bí tích Thánh Tẩy để biến đổi tâm hồn con nên như trẻ thơ, biết hết lòng yêu mến và tín thác cuộc đời con nơi Chúa quan phòng, và luôn sẵn sàng vâng phục Tin Mừng để xứng đáng được vào hưởng hạnh phúc Nước Trời.

3. SỐNG TIN MỪNG

Khiêm tốn, đơn sơ và tín thác trong mọi hành vi, lời nói vì lòng mến Chúa và yêu mến anh em.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *