Đức Bênêđíctô đang yếu dần. Thảm sát kinh hoàng ở Atlanta. Các phép lạ tại Đền thánh Đức Mẹ Knock.

1. Tình trạng sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16

Tuyên bố với RomeReports, Đức Tổng Giám Mục thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 cho biết “Đức Giáo Hoàng danh dự rất yếu về thể lý và giọng nói của ngài ngày càng yếu hơn, nhưng năng lực của đôi mắt, sức mạnh và cường độ của tâm trí ngài thật là không thể tưởng tượng được”.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói thêm rằng chính Đức Giáo Hoàng danh dự không ngờ mình có thể sống lâu như vậy, ngài không tưởng tượng là “cần nhiều thời gian như thế phải trải qua, từ khi ngài chấm dứt nhiệm vụ Giáo hoàng cho đến khi gặp thánh Phêrô ở cổng thiên đàng”.

Đức Tổng Giám Mục cũng kể rằng Đức Giáo Hoàng danh dự vẫn dùng bữa tối với các nữ tu giúp việc và khi Đức Tổng nói: “Thưa Đức Thánh Cha, ngài ăn ít quá!”, Đức Bênêđíctô thứ 16 đáp: “Đúng vậy, tôi ăn không thấy ngon nữa. Tôi ăn nhưng tôi không đói”.

Ban sáng ngài vào nhà nguyện để dự lễ. Ngài không đứng được, nhưng ngồi trên xe lăn và đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Gänswein.

Cả Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Giáo Hoàng danh dự đều đã được chích ngừa coronavirus hai lần.


Source:Rome Reports

2. Thảm sát dã man tại Atlanta, hầu hết nạn nhân là người Á Châu.

Đức Tổng Giám Mục Gregory John Hartmayer của Atlanta đã lên tiếng kêu gọi cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân và sự an ủi của những người thân đang gánh chịu những mất mát bất ngờ trong hai vụ thảm sát dã man gây âu lo về những căng thẳng sắc tộc.

“Những vụ giết hại dã man như thế này luôn luôn đáng bị lên án, nhưng còn nghiêm trọng hơn nữa khi chúng diễn ra ngay giữa Mùa Chay khi chúng ta được mời gọi hoán cải và giúp đỡ tha nhân.”

Bốn người đã thiệt mạng ở Quận Cherokee, phía bắc Atlanta, vào khoảng 5 giờ chiều ngày thứ Ba 16 tháng Ba, tức khoảng 5g sáng theo giờ Việt Nam. Chưa đầy một giờ sau đó, bốn phụ nữ Á Châu bị giết trong một vụ thảm sát khác tại Atlanta. Cho đến nay, ít nhất 8 người bị thiệt mạng, trong đó 6 người được ghi nhận là các phụ nữ người Á Châu.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói với NBC News rằng bốn trong số những phụ nữ thiệt mạng là người Nam Hàn.

Cảnh sát Atlanta cho biết tối thứ Ba rằng nghi phạm trong cả hai vụ xả súng đều là một người. Đại úy Jay Baker, cảnh sát trưởng Quận Cherokee cho biết cụ thể hơn nghi phạm tên là Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị bắt.

Baker nói: “Cảnh sát Quận Cherokee đã phát hiện ra hai người chết và ba người khác bị thương tại một tiệm mát-xa trong cộng đồng Acworth. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, hai người trong số họ sau đó đã chết tại đây vì vết thương quá nặng”.

Khoảng 45 phút sau đó, cách hiện trường vụ án thứ nhất 48km, cảnh sát ở thành phố Atlanta được báo cáo về một vụ cướp trên đường Piedmont ở phần phía đông bắc của thành phố.

Cảnh sát Atlanta cho biết các viên chức cảnh sát đã phát hiện ra ba phụ nữ chết vì vết thương do đạn bắn, và khi đang ở hiện trường, là một tiệm xông hơi, thì nhận được một cuộc gọi khác ở bên kia đường, nơi cảnh sát tìm thấy một phụ nữ đã chết bên trong một tiệm xông hơi bằng dầu thơm.

Long, đã bị bắt ở Crisp County, cách hiện trường vụ thứ hai khoảng 200km về phía nam Atlanta khi đang tìm cách bỏ trốn trên xa lộ I-75.

Tại thành phố New York, cảnh sát chống khủng bố đã được triển khai đến các cộng đồng Á Châu như một biện pháp đề phòng.

Thị trưởng Seattle Jenny Durkan gọi bạo lực ở Atlanta là “một hành động thù hận” và nói rằng bà và Cảnh sát trưởng Adrian Diaz đang thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ các cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Seattle, bao gồm cả các cuộc tuần tra bổ sung của cảnh sát.


Source:Reuters

3. Đức Thánh Cha Phanxicô nâng vị thế của Đền thờ Knock của Ái Nhĩ Lan lên hàng đền thánh Đức Mẹ quốc tế

Địa điểm hành hương nổi tiếng của Ái Nhĩ Lan là Đền Thánh Đức Mẹ Knock sẽ sớm mang một danh hiệu quốc tế. Đức Thánh Cha Phanxicô có kế hoạch chính thức công bố Đền Thánh Đức Mẹ Knock được chỉ định là một đền thờ Đức Mẹ và Thánh Thể quốc tế. Việc nâng cao này diễn ra vào ngày lễ Thánh Giuse, ngày 19 tháng Ba.

Thật phù hợp khi thông báo chính thức sẽ đến vào ngày lễ Thánh Giuse, trong năm Thánh Giuse. Vào thế kỷ 19, Thánh Giuse đã hiện ra ở Knock, cùng với Đức Mẹ và Thánh Gioan Tiền hô. Các cuộc hiện ra được chứng kiến vào một ngày mưa năm 1879, khi cả ba vị được nhìn thấy ở đầu hồi phía nam của Nhà thờ Giáo xứ Knock.

Theo một thông cáo báo chí từ Đền Thánh Đức Mẹ Knock, những lần hiện ra này rất độc đáo:

Điểm độc đáo đối với cuộc hiện ra tại Knock là phép lạ Thánh Thể khi Chúa Phục sinh xuất hiện với tư cách là Chiên Con trên bàn thờ, đứng trước Thập giá của Ngài và được bao quanh bởi một loạt các thiên thần. Khía cạnh này của cuộc Hiện ra được kể chi tiết bởi mười lăm nhân chứng, vào ngày 21 tháng 8 năm 1879. Họ đã đứng dưới mưa tầm tã trong hai giờ để đọc kinh mân côi trước cảnh Hiện ra này.

Kể từ đó, Knock đã trở thành một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng nhất của Ái Nhĩ Lan, chào đón khoảng 1.5 triệu du khách mỗi năm. Năm 1979, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm thánh địa với tư cách là một người hành hương. Tiếp theo là Mẹ Teresa thành Calcutta, vào năm 1993, là người đã nói chuyện tại đền thờ về sự thánh thiêng của cuộc sống con người, đặc biệt của những đứa trẻ chưa chào đời. Vào năm 2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm Knock khi ở Ái Nhĩ Lan trong Cuộc họp Thế giới của các Gia đình.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gửi một thông điệp video được phát trong Thánh lễ vào ngày 19 tháng 3. Điều này sẽ mở đầu cho lễ kỷ niệm kéo dài ba ngày sẽ có các cuộc nói chuyện từ Đức Hồng Y Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Vienna và Đức Tổng Giám Mục Michael Neary, của Tuam. Về danh hiệu mới, Cha Richard Gibbons, Giám đốc Đền thánh Quốc gia Knock, cho biết:

Chúng tôi thực sự biết ơn sự công nhận này của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, thông qua Hội đồng Giáo hoàng về Cổ vũ Tân Phúc âm hóa, công nhận Knock trên bình diện quốc tế với vị thế đặc biệt là Đền thờ Đức Mẹ và Thánh Thể… Đây là một cột mốc lịch sử đối với Quốc gia Ái Nhĩ Lan và Đền thờ Đức Mẹ Knock.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch thế giới, Đền Thánh Đức Mẹ Knock đã không ngừng nỗ lực hỗ trợ cho các tín hữu. Vào tháng 11 năm 2020, họ đã tổ chức một thánh lễ đặc biệt để tưởng nhớ tất cả các công dân Ái Nhĩ Lan đã chết vì COVID-19. Điện thờ được đặt hơn 3,000 ngọn nến xung quanh cung thánh tượng trưng cho những người đã mất vì đại dịch. Thánh lễ đã được hơn 120,000 người tham dự trực tuyến.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *