Đức Mẹ Einsiedeln

Câu truyện

Câu truyện Đức Mẹ Einsiedeln bắt đầu vào năm 853 với thánh Meinrad, người đã làm một căn chòi nhỏ giữa miền hoang dã ở đông nam thành Zurich, Thụy Sĩ. Thánh nhân nổi tiếng về lòng nhân ái, quảng đại và thánh thiện. Nhưng đêm 21 tháng 1 năm 861, vị thánh đã bị hai tên trộm giết chết, vì chúng tưởng sẽ kiếm được của cải châu báu trong gian chòi của ngài.

Gần gian chòi, thánh Meinrad có một nguyện đường nhỏ tôn kính một bức tượng Đức Mẹ và Chúa Con. Về sau, để ghi nhớ lòng sùng kính của thánh nhân đối với Đức Mẹ, các đan sĩ dòng Biển đức đã xây một nguyện đường Đức Mẹ tại Einsiedeln, nơi được cho là địa điểm gian chòi trước kia của thánh Meinrad, và đặt một bức tượng Đức Mẹ tại đó. Theo truyền tụng, ngày 14 tháng 9 năm 948, đức cha Conrad, giám mục giáo phận Constance, người sẽ làm phép nguyện đường, đã nhận được một thị kiến. Ngài nhìn thấy Chúa Kitô cử hành lễ cung hiến nguyện đường dâng kính Mẹ Người. Hôm sau, khi đang chuẩn bị nghi thức, đức giám mục nghe một tiếng nói, “Thôi, ngưng lại, người huynh đệ. Nhà thờ này đã được Thiên Chúa làm phép rồi.” Trong một bửu sắc ban hành vào năm 964, Đức Lêô VIII đã xác nhận cuộc linh hiển kỳ diệu này.

Bức tượng trong nguyện đường được gọi là Đức Mẹ Einsiedeln. Đó là một bức tượng Đức Mẹ Đen, Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi đều màu đen. Đức Mẹ đứng, cao khoảng 1,4 mét, bồng Chúa Giêsu trên tay trái.

Thánh đường và tu viện Einsiedeln nhiều lần bị hỏa hoạn, nhưng nguyện đường và bức tượng Đức Mẹ vẫn vô sự. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy bức tượng đang được tôn kính trong nguyện đường hiện nay đã được điêu khắc vào năm 1466, tức là sau cuộc hỏa hoạn quan trọng thứ ba.

Mỗi tuần có hàng vạn tín hữu hành hương đến Einsiedeln, và trong các thế kỷ qua, đã có nhiều phép lạ xảy ra được tin là nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ. Mặc dù không sánh được với các đền thánh mới đây, nhưng Đức Mẹ Einsiedeln hằng năm vẫn thu hút hai trăm ngàn tín hữu hành hương và ban ân sủng cho tất cả những ai đến tìm sự phù giúp của Mẹ.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Kính mừng Maria, Nữ Vương Thương Xót, nhành ôliu ơn thứ tha, nhờ Mẹ, chúng con được lãnh nhận thần dược chữa lành bệnh tật, thứ dầu thơm tha thứ; lạy Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, nhờ Người Con duy nhất của Mẹ đã đoái thương trở thành huynh đệ với nhân loại, mà Mẹ trở nên Hiền Mẫu đích thực của tất cả chúng con. Nhân vì tình yêu của Người, xin Mẹ cho con được hưởng sự chăm sóc hiền mẫu của Mẹ, mặc dù con bất xứng. Xin Mẹ nâng đỡ, giữ gìn và soi đường cho con biết sám hối. Xin Mẹ hãy là Người Mẹ từ ái, dịu hiền muôn đời cho con, chăm sóc con trong suốt cuộc đời dương thế và ẵm lấy con trên cánh tay Mẹ trong giờ lâm tử. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Nữ Einsiedeln rất dấu yêu, con nài xin Mẹ giữ gìn con cho khỏi vô số kẻ trộm thế gian. Nơi đây có những kẻ trộm của cải, chúng lấy đi tất cả những gì con đã kiếm được. Nơi đây có những kẻ trộm thời gian, chúng làm con ban ngày bận bịu với những chuyện không đâu; và ban đêm với những điều vô bổ. Nơi đây có những kẻ trộm công lao, chúng không nhìn nhận những tri thức và cống hiến của con. Nơi đây có những kẻ trộm phẩm giá, chúng lăng mạ, khước từ và để lại trong con một cảm nghĩ không xứng với nhân phẩm. Nơi đây có những kẻ trộm lòng tín nhiệm, chúng lạm dụng niềm tin của con dành cho chúng. Nơi đây có cả những kẻ trộm tình yêu, chúng nhận tình cảm của con và đáp lại bằng thái độ căm ghét, khinh bỉ hoặc hững hờ. Mặc dù không tấn công con trên phương diện thể lý, nhưng tất cả những tên trộm này đều làm tổn hại tinh thần của con. Lạy Mẹ yêu dấu, xin Mẹ bảo bọc con cho khỏi sự cướp phá của chúng. Và xin Mẹ cũng nhắc cho con nhớ rằng không phải mọi người đều là những kẻ trộm, để con tiếp tục đặt niềm tin của mình vào sự tốt lành căn bản của nhân loại đã được Thiên Chúa tạo dựng theo hình ảnh Người. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *