Đức Thánh Cha với các em nhỏ – Đừng bao giờ nói xấu người khác

 

Chương trình “Xe lửa của trẻ em” lần thứ 7

ĐTC Phanxicô với các trẻ em

Ngày 08.06 tới đây, chương trình “Xe lửa của trẻ em” lần thứ 7 sẽ mang 400 trẻ em từ Genova và đảo Sardegna đến Vatican để gặp ĐTC. Chương trình năm nay có chủ đề “Một cây cầu vàng trong một biển ánh sáng”.

Đây là dự án được hiệp hội “Cortile dei Gentili”, một tổ chức thuộc Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa, với sự cộng tác của Công ty xe lửa của Ý, mỗi năm đưa các trẻ em khắp nước Ý sống trong những điều kiện khó khăn và hoàn cảnh xã hội bấp bênh đến gặp ĐTC.

Các em từ Genova sẽ đến Vatican trên xe lửa Frecciarossa 1000 và các em từ Sardegna sẽ đến bằng tàu Moby Tommy. Đây là các em bị ảnh hưởng bởi vụ sập cầu Morandi ở Genova và bởi lụt lội tại đảo Sardegna.

“Xây dựng những cây cầu để chiến thắng cô đơn”

400 thiếu nhi này sẽ gặp ĐTC tại sân thánh Damaso trong dinh Tông Tòa ở nội thành Vatican. Các em sẽ kể cho ĐTC nghe về những ảnh hưởng và hậu quả của những thảm kịch các em đã trải qua, nhưng trên hết là đưa ra một sứ điệp hy vọng và liên đới. Đề tài “xây dựng những cây cầu để chiến thắng sự cô đơn” nói lên sự cần thiết phá bỏ những bức tường để xây dựng những lối đi của tình yêu, những cây cầu chống lại những trận lũ lụt và sụp đổ làm thương tổn đời sống hàng ngày của các em.

Sáng kiến này là một hành trình sư phạm giáo dục; nó sẽ được tiếp tục tại các trường học trong suốt năm học.

Trong buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã trả lời nhiều câu hỏi của các em. Trả lời cho câu hỏi việc học của cha thế nào, Đức Thánh Cha nói: cha không thích học, nhưng cha phải học. Và sau đó, việc học mở ra những cánh cửa và giúp các con tiến về phía trước. Trong đó, Đức Thánh Cha nhắc tới bài học rất quan trọng từ một cô giáo của ngài: đừng bao giờ nói xấu nhau. Đừng khi nào thù ghét một bạn nào đó trong trường vì những cuộc chiến lớn mà chúng ta thấy bây giờ bắt đầu từ sự thù hằn nhỏ nhen. Vì thế, khi các con muốn nói xấu người khác, hãy cắn lưỡi thật mạnh! Thật mạnh!

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *