HĐGDĐMVN/ GP. Bùi Chu: Viếng thăm huynh đệ 2019

Tiếp tục chuyến thăm viếng huynh đệ các Huynh Đoàn Miền Bắc, sau khi đã thăm viếng Huynh Đoàn Gp. Hưng Hóa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, vào lúc 15h30 giờ trưa ngày 06.06.2019, phái đoàn khởi hành từ Tu xá Vinhsơn Cát Đàm đến Tòa Giám Mục Bùi Chu để thăm viếng Huynh đệ Huynh Đoàn Giáo phận Bùi Chu.

Vào lúc 17 giờ 30, phái đoàn  đến thăm cha Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, cũng là  cha Đặc trách Huynh Đoàn, Giuse Nguyễn Đức Giang và Cha Phụ trách Giuse Nguyễn Văn Thuần, OP, cùng đọc kinh cầu nguyện thánh hóa văn phòng Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo phận Bùi Chu.

Sau khi hiệp dâng thánh lễ với quý Cha, quý thầy trong Tòa Giám Mục Bùi Chu, vào lúc 8 giờ ngày 07.06.2019, buổi gặp gỡ huynh đệ giữa hai Ban Phục Vụ.

Vì tham dự thánh lễ an táng của Bà Cố của một cha trong giáo phận, cha Phụ trách và cha Đặc trách không tham dự hết giờ buỗi gặp gỡ, nhưng ủy quyền cho cha Phụ tá Huynh Đoàn Gp. Bùi Chu Phaolô Martino Trần Hoàng Khoa Nam OP, tham dự. Phát biểu trong giờ khai mạc, cha Giuse Nguyễn Đức Giang chào mừng và gửi lời thăm hỏi của Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu đến cha Tổng đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh.

Theo báo cáo của anh trưởng Ban Phục Vụ HĐ. Bùi Chu Giuse Lâm Ngọc Năng:

– Nhân sự: Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Bùi Chu có 13 Liên huynh, 403 Huynh đoàn, 36.452 Đoàn viên, 1.972 ứng sinh dự tuyển.

– Đời sống cầu nguyện : Xây dựng và phát triển Hội Cầu Nguyện tại các Giáo xứ, nâng đỡ cùng nhau đọc kinh Mân Côi, Kinh Sáng, Kinh Chiều. Một điểm nổi bật trong đời sống cầu nguyện HĐ. Bùi Chu là Huynh đoàn tăng cường sự hướng dẫn cầu nguyện của Cha xứ đối với Đoàn viên Đa Minh.

– Học tập: Khuyến khích các thành viên trong Huynh đoàn tích cực tham gia hoặc hỗ trợ vào công việc phục vụ các lớp giáo lý, các giáo xứ trong giáo phận. Tích cực tham gia vào những sinh hoạt học hỏi theo chủ đề như: “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn năm 2019” của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,  “Điều hành quản trị – Học tập huấn luyện – Sứ vụ rao giảng Tin Mừng – Sinh hoạt giới trẻ – Tông đồ bác ái”, với tâm niệm “học tập cũng là khổ chế của người đoàn viên Huynh đoàn Đaminh” giữa môi trường sống hàng ngày dâng lên Thiên Chúa.

– Hiệp thông huynh đệ: Hỗ trợ cho ơn gọi đào tạo Linh Mục, Tu sĩ, Dòng Tu, cùng chung tay với Caritas Giáo phận như: chương trình Nồi Cháo Tình Thường hàng tháng, xây nhà tình thương hàng năm, thăm và tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng các cơ sở Giáo Hội,…

– Giới trẻ: thường xuyên có 250 bạn trẻ sinh hoạt tại các Liên Huynh. Một năm hai lần BPV/GP tổ chức sinh hoạt cho giới trẻ. Sắp tới đây, tổ chức hội trại tại Giáo xứ Xuân Thủy cho khoảng 253 em. Kiện toàn cơ cấu tổ chức ban phục vụ giới trẻ các cấp (nhất là cấp liên Huynh), ngoài những Hội đoàn về giới trẻ, Huynh Đoàn cố gắng thăng tiến phong trào “Linh đạo trẻ  Đaminh” .

Với mong muốn trao đổi kinh nghiệm để làm tốt hơn, thay mặt cho Cha phụ trách, Cha phụ tá mong muốn BPV/HĐ Tỉnh mở lớp các khóa Điều hành quản trị để giúp Huynh Đoàn Giáo phận quản trị tốt hơn, tránh những sai sót, thống nhất một khuôn mẫu toàn quốc. Cha Phụ tá cảm ơn sự viếng thăm Cha Tổng đặc trách Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP, và BPV/HĐ Tỉnh, mang lại nguồn động lực phục vụ.

Cha Tổng đáp lời, kể chuyện vui rằng, các Cha trong Gp. Bùi Chu hay hỏi Dòng Ba đã làm gì cho Giáo phận. Cha trả lời: không có gì lớn lao cả, chỉ là các Ông Bà Cố các Cha là Đoàn viên Dòng Ba. Thật vậy, từ lối sống đạo đức trong gia đình đã ươm mầm ơn gọi Linh mục, Tu sĩ. Hơn nữa, tuy âm thầm, nhưng bền bĩ, hàng năm, Huynh Đoàn luôn giúp quỹ ơn gọi Gp. Bùi Chu. Chúng ta được hiệp thông trong một di sản lớn lao: 119 ngàn kinh Lạy Cha, 119 ngàn Kinh Vực Sâu (chưa kể các Tu viện Đa Minh).  Di sản lớn nữa hầu hết các thánh tử đạo tại Bùi Chu là thuộc Dòng Đa Minh. Cha Tổng Đặc trách tuyên dương những nỗ lực huynh đoàn Gp. Bùi Chu và sự tiếp đón nồng hậu của anh em Huynh đoàn Bùi Chu.

Theo thường lệ, anh trưởng BPV/ HĐ Tình Giuse Đỗ An Ninh thông báo và kính mời Huynh Đoàn Bùi Chu tham dự Lễ Bế Mạc Tổng Hội Biên Hòa 2019.

Kết thúc buổi thăm viếng, Anh trưởng HĐGP Bùi Chu thay mặt cảm ơn Cha Tổng và BPV/HĐ Tỉnh.

Vào lúc 10h cùng ngày, theo sáng kiến của BPV/ HĐGP. Bùi Chu đã mời 13 anh trưởng Liên huynh gặp gỡ với Cha Tổng Đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh, để giải đáp những thắc mắc và khuyến khích tinh thần Đa Minh.

Được biết, trong 13 Liên huynh, Liên huynh Quần Phương đông nhất (hơn 5 ngàn Đoàn viên). Anh Trưởng BPV Liên Huynh Quần Phương nêu lên khó khăn như vấn đề di dân, nhất là vấn để cơ cấu giới trẻ Đa Minh (tuổi cao, dễ nhầm lẫn với hội đoàn giới trẻ khác,…); còn Liên Huynh hạt Tương Nam như vấn đề bỏ sinh hoạt lâu ngày,…

Tựu chung lại, như lời bài hát “Huynh Đoàn Đa Minh “ của Ns. Quốc Vinh, mà Cha Tổng đặc trách cất lên “Anh em chúng ta Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh  hiệp thông đệ huynh, vui tươi sống đời công chính, có Chúa đồng hành, dìu dắt thánh hóa lòng minh, kiên quyết trở thành chứng nhân giữa đời u minh”.

Tạ ơn Chúa đã gìn giữ chúng con trong tuần lễ qua, đã cùng đồng hành với chúng con trong bước đường huynh đệ Miền Bắc. Amen.

BTTHĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *