Đức tin làm nên những điều phi thường (29.09.2017 – Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Ga 1, 47 – 51
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

47 Khi ấy, Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng : “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” 48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người : “Làm sao Ngài lại biết tôi ?” Đức Giê-su trả lời : “Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” 49 Ông Na-tha-na-en nói : “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en !” 50 Đức Giê-su đáp : “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin ! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” 51 Người lại nói : “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.”

 

Kể truyện: MARTINO CHIẾN ĐẤU VỚI MA QUỶ

Khi thấy Thầy tiến mạnh trên đường nhân đức, ma quỷ chẳng những bày mưu cám dỗ mà còn chế nhạo Thầy cũng như gây nhiều phiền toái khổ cực, y như cách chúng làm cho Thánh Gioan Vianney xưa.

Một nhân chứng (ông Phaxico de la Torre, một ngự lâm quân) đã kể rằng chính mình có lần nghe Martino la lớn: “Hỡi quân phá đám, các người tới đây làm chi! Đây không phải là chỗ của các người. Hãy cút đi!”

Lắm khi cuộc chiến đấu ma quỷ khiến Martino đau đớn mệt mỏi vô cùng. Có lần Thầy lăn lộn trên nền nhà và húc mạnh vào tường. Nhiều lần Thầy kêu la lớn tiếng. Có lần lửa bốc cháy trong phòng Thầy, khiến nhiều người phải chạy tới cứu dập tắt lửa. Sau đó người ta không còn thấy dấu vết gì của vụ cháy, nhưng ai cũng nhận ra những vết nám đen trên mình Martino.

Cha Giáo tập Anre sau đó đã bảo các Thầy khác: “Martino coi khờ như chú lừa con, nhưng Thầy ấy quả là một Thánh sống đấy. Đêm qua, vị Thánh ấy đã giao tranh ác liệt với ma quỷ và Ngài đã chiến thắng thật vẻ vang!”

Càng lớn mạnh trên đường nhân đức, càng bị ma quỷ quấy phá, cám dỗ. Tin tưởng và tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, “Không ai bằng Thiên Chúa” ta chiến thắng tất cả.

Tin Mừng Chúa nói với ông Na-tha-na-en rằng: ông tin vào Thiên Chúa thì ông còn thấy những việc cao cả hơn nữa. 50 Đức Giêsu đáp: “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.”

Hôm nay, giáo hội mừng kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel, Raphael

Theo sách Khải huyền của thánh Gioan (12, 7-12a) thì khi ấy trên trời có một cuộc đại chiến. Một bên do Đức Micae lãnh đạo, bên kia là do Luciphe. Micae là thiên thần dũng mãnh. Với khẩu hiệu: “AI BẰNG THIÊN CHÚA”, ngài đã anh dũng đẩy lui bè lũ Luciphe. Khẩu hiệu này đã trở thành tên của ngài (MICAE).

Chúng ta hãy bắt chước Ngài: luôn trung thành với Chúa. Mỗi khi chúng ta bị thế gian xác thịt cám dỗ muốn xa lìa Chúa, chúng ta hãy lập lại lời của Ngài: Ai bằng Thiên Chúa? Vâng! Chẳng ai bằng Thiên Chúa cả. Tiền bạc, vui sướng xác thịt, chức quyền không có gì sánh được với Thiên Chúa cả.

Không có một ai, một vật nào được phép đứng ngang hàng với Thiên Chúa của chúng ta. Chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng tốt lành, thánh thiện, mạnh mẽ phép tắc vô cùng. Người nhân từ vô biên, hiểu biết mọi sự, làm được mọi sự. Ngài là cội rễ mọi sự, là cùng đích của mọi loài. Không ai bằng Thiên Chúa.

Trong thế giới hôm nay, thế lực thù địch của Thiên Chúa là ma quỷ, là đam mê lạc thú… nó đã gieo rắc chia rẽ, hận thù, tội lỗi vào mọi nơi, mọi chỗ, mọi hoàn cảnh… của con người.

Nếu chúng ta không hiệp nhất với nhau trong một Giáo Hội, và tuyên xưng “không ai bằng Thiên Chúa” để cùng chiến đấu chống lại ma quỷ, chúng ta sẽ bị chia rẽ, sẽ bị chết đời đời.

Ma quỷ là loài khôn ngoan, sáng suốt hơn con người. Nó luôn xúi giục con người từ bỏ Thiên Chúa, chống lại Thiên Chúa, để thuộc về nó.

Hơn bao giờ hết, ma quỷ đang tấn công mạnh mẽ vào sự hiệp nhất của con người. Sự tấn công ấy thể hiện bằng hình thức ru ngủ cá tính hư tật xấu, nó cám dỗ tính kiêu căng, tự phụ, làm cho con người trở nên ngông cuồng, độc đoán; nó cám dỗ sự hướng thiện bằng những việc làm giúp đỡ người nghèo, tha nhân như một thành tích, mà quên đi Đức bác ái của Thiên Chúa; nó cám dỗ người ta coi trọng cái sự thật ngay ở đời này, xem cuộc sống đời này chính là thiên đàng, để rồi lên án những ai đi tìm kiếm Nước Thiên Chúa ở đời sau; nó cám dỗ sự tha thứ bằng cách: không chấp nhận một ly nước đã đổ đi thì không thể lấy lại được, để rồi vợ chồng, bạn hữu không thể tha thứ cho nhau, dẫn dẫn đến ly tán gia đình.

Tất cả những nhân đức của con người, ma quỷ luôn luôn dựa theo tính con người mà cám dỗ.

Những nhân đức của con người, nếu không đặt trên nền tảng “Ai bằng Thiên Chúa” như Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, thì đều có thể sa chước cám dỗ của ma quỷ, dẫn đến chia rẽ và diệt vong.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho con nhận ra những cám dỗ ở đời này và con luôn biết nêu cao khẩu hiệu “Ai bằng Thiên Chúa” để chiến thắng ma quỷ, những cơn cám dỗ đời con. Amen./.

 

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *