Ghi nhanh phiên họp toàn thể 2016 ngày thứ IV: Thánh lễ bế mạc

Sau giờ Kinh Sáng vào lúc 5 giờ do HĐGP. Bắc Ninh phụ trách, vào lúc 8h15 ngày 08.12.2016, Phiên họp toàn thể bắt đầu với giờ làm việc tiếp tục tu chỉnh dự thảo “Chỉ Nam Sinh Hoạt Giới Trẻ”.

Nhiều ý kiến sôi nổi đóng góp, ước mong rằng, sau phiên họp giới trẻ sẽ khởi sắc hơn. Xin Chúa chúc lành.

9h15, quý Cha, Thầy Đặc trách và quý Anh Chị Trưởng đón tiếp Cha Giám Tỉnh trong lời bài hát “Hân hoan đón chào bằng con tim yêu mến. Hân hoan đón chào bằng câu ca tiếng hát. Hân hoan kính dâng lời ca vang thiết tha. Hân hoan kính xin ngàn muôn ơn thái hòa.”

Ngay sau đó, là phần báo cáo đầy cảm xúc về diễn tiến Phiên họp Toàn thể của anh Phó BPV/HĐ Tỉnh Gioakim Nguyễn Hồng OP,. Anh nói:

“Chúng con tạ ơn Chúa và chuẩn bị hành trang lên đường với tinh thần mới, con người mới ra đi rao giảng Tin Mừng bằng cuộc sống hiện tại của chúng con. Xin Cha Bề Trên Giám Tỉnh luôn cầu nguyện và nâng đỡ chúng con cũng như từ trước tới nay Cha Bề trên Giám tỉnh cũng như quý Cha Cựu Giám Tỉnh đã hằng dành cho chúng con những sự ưu ái đặc biệt, cụ thể là những dịp Đại hội như hôm nay, mặc dầu tổ chức nơi xa xôi như Đà Lạt, hay bầu cử Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh,đều có sự hiện diện của Bề trên Giám tỉnh, cụ thể hơn nữa, Tỉnh Dòng đã dành cho chúng con cả một khu nhà khang trang giữa lòng thành phố hoa lệ để làm văn phòng Huynh đoàn Tỉnh, và chúng con còn nhớ mãi lời của cha cựu Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình OP, luôn tâm sự: ‘Tôi đã nói với các cha, các thầy trong Dòng là; Phải coi việc hỗ trợ cho sinh hoạt của Huynh đoàn Đaminh là một trong những sứ vụ chính của anh em…’. Thật vinh dự biết bao và khích lệ biết mấy cho Huynh đoàn Đaminh chúng con.”

Sau đó, theo truyền thống HĐGDĐMVN, Anh Chị em Huynh Đoàn trên Toàn quốc kính dâng lên cha Bề trên Giám tỉnh món quà hỗ trợ ơn gọi của Dòng.

Đáp lời trong tâm tình cảm động, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa OP, đã có những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì một năm hồng ân đầy ấp những sự kiện, qua đó Thiên Chúa đã chúc lành cho Dòng.

– Như việc Chúa đã ban cho Dòng có cơ sở đủ điều kiện tổ chức các đại hội, tĩnh tâm lớn (Tu viện Martino, Tỉnh dòng).

– Như việc Chúa chọn cha như là một vị Giám tỉnh cao niên nhất Việt Nam cũng như trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

– Cha nhắc lại sự kiện tĩnh tâm chuẩn bị mừng đại lễ 800 thành lập Dòng Đaminh cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Đại học thánh Tôma – thủ đô Manila, Philippines,

Hội nghị Lãnh đạo Gia Đình Đa Minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương ở Manila,

– Vào ngày 07.1.2015, Lễ các Thánh Dòng trên khắp thế giới khai mạc Năm Thánh 800 năm thành lập Dòng,

– Hành hương về nguồn dành cho anh em Đa Minh trẻ, cũng như Gia Đình Đa Minh,

– Tổng hội các Giám tỉnh tại Bologna (16/07 – 04/08/2016),

– Thánh lễ mừng Năm Thánh Dòng tổ chức long trọng tại Miền Bắc với Đức Cha Bùi Chu chủ tế,

– … .

Nhìn lại những sự kiện trên để tri ân Chúa và tiếp tục nỗ lực đóng góp cho Dòng, đặc biệt Huynh Đoàn như là cánh tay mặt của Dòng, đem Lời Chúa cho trần gian.

Thay mặt Tỉnh Dòng, cha Giám tỉnh cảm ơn sự đóng góp nhiều và tích cực của Huynh Đoàn cho Dòng, cho Giáo Hội những mặt sau:

  • Đóng góp cho sự thánh thiện của Giáo Hội (38 vị tử Đạo đa số là Huynh Đoàn),
  • Xây dựng đời sống đức tin cho Giáo phận,
  • Thánh hóa bản thân bằng kinh thần vụ, tham gia sinh hoạt Huynh Đoàn bớt đi cơ hội phạm tội,
  • Thánh hóa gia đình bằng gương sáng, bằng kiến thức đã học hỏi nơi Huynh Đoàn,
  • Giúp Đức tin triển nở trong giáo xứ,
  • Đóng góp về công tác bác ái,
  • Cổ võ ơn gọi Đa Minh,
  • Giúp tài chính cho việc xây dựng Giáo phận, Giáo xứ, Dòng.

 

10 giờ, Cha Giám Tỉnh chủ sự thánh lễ mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là thánh lễ tạ ơn bế mạc Phiên họp Toàn thể. Cùng đồng tế có cha Đặc trách Huynh Đoàn, cha Phụ trách Giới Trẻ, cha Phụ trách Báo Chia Sẻ Tin Mừng; hiệp thông trong thánh lễ có quý Thầy, và quý Anh Chị Trưởng.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giám tỉnh nhấn mạnh đến tròn vẹn của Đức Maria trong ân sủng Chúa. Cha hài hước nói rằng, nếu được chọn một người mẹ để sinh ra mình, thì có lẽ mình sẽ chọn một người mẹ có đầy đủ đức tính công dung ngôn hạnh, và có chiều cao. Ai cũng mong muốn người mẹ mình đẹp mọi đàng. Nhưng rất tiếc chúng ta lại không có được quyền chọn người mẹ sinh ra mình. Chỉ có Chúa Giêsu Kitô mới có khả năng chọn một người Mẹ cho Mình. Khi còn ở dưới thế, Ngài chấp nhận sinh ra nơi hôi hám là hang bò lừa, sẵn sàng tiếp xúc và yêu thương con người tội lỗi như Maria Mađalêna, Dakêu, Matthêu,… nhưng Ngài không thể chấp nhận một người Mẹ còn vương tỳ ố tội lỗi, nên Ngài đã dồn hết tất cả ân sủng, vẻ đẹp cho một người phụ nữ, đó là Đức Maria, thân mẫu Ngài.

Mỗi đoàn viên chúng ta là con cái của Mẹ. Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, noi gương Mẹ kết hiệp mật thiết với Chúa bằng đời sống cầu nguyện, bằng thực thi sứ vụ Dòng giao phó.

Các chị em Huynh Đoàn hiệp ý với cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý Thầy dâng lên Chúa lên cầu nguyện : Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt hảo về mọi phương diện, xin cho hết thảy chúng con biết hết lòng yêu mến Người và nỗ lực thực hiện những gì Người đã nhắn nhủ chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Sau phần Hiệp lễ, anh Trưởng ban Giuse Đỗ An Ninh OP, đại cho  BPV/HĐ Tỉnh và quý anh chị trưởng, cảm ơn cha Giám tỉnh đã hiện diện và hiệp thông với Huynh Đoàn từ ngày khai mạc đến bế mạc.

Đáp lời, cha Giám Tỉnh chia sẻ dù là dù là Dòng Nhất, Nhì, Ba, tất cả chúng ta là gia đình. Đúng vậy chúng ta là gia đình cùng một cha Thánh Tổ Phụ Đaminh, bất cứ ở đâu có cơ sở Dòng là nhà của Đại Gia Đình chúng ta, luôn sẵn sàng mở cửa đón tiếp, không phân biệt một ai.


Cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý Thầy, quý Anh Chị Trưởng chụp hình lưu niệm ghi dấu một kỳ Đại Hội đáng nhớ đầy kỷ niệm, dù biết rằng chẳng bao lâu nữa anh chị em sẽ chia tay, về lại giáo phận mình Bắc – Trung – Nam, nhưng dù đi hay ở, xa hay gần luôn nhớ tới lời tâm huyết của cha Giám tỉnh “Chúng ta là một Gia Đình”.

 

Phi Khanh OP.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *