Giáo dân kinh ngạc khi Đức Giám Mục bỏ Tòa Giám Mục đi ở ẩn

1. Giáo dân kinh ngạc khi Đức Giám Mục bỏ Tòa Giám Mục đi ở ẩn

Giáo dân kinh ngạc khi Đức Giám Mục bỏ Tòa Giám Mục đi ở ẩn

Một vị giám mục Công Giáo đã từ bỏ chức quyền để thực hiện ước muốn được ấp ủ từ lâu, là trở thành một ẩn sĩ. Đây là trường hợp đầu tiên xẩy ra trong Giáo Hội Công Giáo Ấn Độ.

Đức Cha Jacob Muricken, là Giám Mục Phụ Tá của giáo phận Palai thuộc nghi lễ đông phương Syro-Malabar có trụ sở ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ đã rời tòa giám mục ngày 15 tháng 8 và chuyển đến ẩn thất ở Nallathanni thuộc giáo phận Kanjirappally.

Đức Giám Mục Muricken, 59 tuổi, “đã đưa ra quyết định này sau khi được Thượng hội đồng Giáo hội Syro-Malabar chấp thuận,” Cha Joseph Maleparampil nói với UCA News vào ngày 22 tháng 8, một tuần sau khi vị giám mục rời tòa giám mục.

“Đức Giám Mục sẽ dành hết cuộc đời còn lại để cầu nguyện biệt lập và tiếp tục vẫn là giám mục. Đây là trường hợp đầu tiên trong Giáo Hội Công Giáo Ấn Độ mà một vị giám mục trở thành một ẩn sĩ,” Cha Maleparampil nói và thêm. Những lời cầu nguyện của vị giám mục chắc chắn sẽ hồi sinh Giáo Hội Công Giáo “.

“Đức Giám Mục Muricken rất bình dân đến nỗi trước khi trở thành giám mục, ngài vẫn đi chân không, chưa bao giờ mang giày hay mang dép. Ngài bắt đầu đi dép sau khi trở thành Giám Mục Phụ Tá và ngài vẫn ăn chay rất đơn giản, ăn rau hai lần một ngày. Ngài là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi,” vị linh mục nói.

Trước đó, trả lời cho UCA News, Đức Giám Mục Muricken cho biết quyết định từ chức giám mục đến từ “một nguồn cảm hứng từ Chúa.”

“Chúa thôi thúc tôi đi vào cuộc sống cô độc”

“Đó là một ơn gọi đặc biệt là trở thành ẩn sĩ và từ bỏ cuộc sống chính thức của một giám mục và các vai trò hành chính trong giáo phận. Đó là trở nên gần gũi hơn với Chúa và với thiên nhiên”, ngài nói.

Ý tưởng về một cuộc sống ẩn dật đến với ngài vào năm 2017, 5 năm sau khi ngài được tấn phong làm Giám Mục Phụ Tá của Palai.

Vị giám mục cho biết ngài mong muốn dành phần đời còn lại “nhiều hơn trong việc cầu nguyện và chiêm niệm, đồng thời hướng đến một cuộc sống thân thiện với môi trường, tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của các công việc thường ngày của một giám mục.”

Vị giám mục trong một cuộc phỏng vấn được công bố trên deepika.com, một cổng thông tin của giáo phận, cho biết cuộc sống và lời cầu nguyện trong nơi vắng vẻ “sẽ giúp biến đổi Giáo Hội Công Giáo và mọi người trên toàn cầu”.

Đức Giám Mục nói rằng ngài muốn sống giữa mọi người nhưng “Chúa thôi thúc tôi đi vào sự cô độc.”

Ngài nói: “Khi một người bình thường trở thành một tu sĩ hay ẩn sĩ thì điều đó sẽ không được chú ý nhiều, nhưng khi một giám mục trở thành ẩn sĩ thì điều đó sẽ thu hút được sự chú ý và tập trung của nhiều người, và họ sẽ nghĩ về thánh ý Chúa,” ngài nói.

“Bây giờ tôi sẽ chỉ tập trung vào cuộc sống lấy Chúa Kitô làm trung tâm”

“Cuộc sống đơn độc không có nghĩa là tôi ghét thế giới, mà là để nhìn thế giới theo ý muốn của Thiên Chúa là đấng sáng tạo. Bây giờ người ta coi thế giới như một thứ tiện ích và khai thác nó cho những sự xa xỉ, nhưng nỗ lực của tôi với tư cách là một ẩn sĩ là sống trong thế giới theo ý muốn của đấng tạo hóa “.

Vị giám mục cho biết cuộc sống của ngài trong ẩn thất sẽ hoàn toàn tập trung vào Thánh Thể và với sự hiện diện của Chúa Kitô trong mọi lúc.

“Khi còn ở tòa giám mục, tôi bận nhiều việc nhưng bây giờ tôi sẽ chỉ tập trung vào cuộc sống lấy Đấng Kitô làm trung tâm.”

Vị giám mục cho biết ngài chọn một nơi hẻo lánh vì ngài muốn tránh việc công chúng đến thăm, thường là vì lợi ích cá nhân hơn là lợi ích tinh thần.

“Bây giờ tôi chắc chắn rằng chỉ những người muốn có được cái nhìn sâu sắc về tâm linh mới đến với tôi và tôi sẽ tương tác với họ,” ngài nói.

“Tôi cũng sẽ hoàn thành các nhiệm vụ của một giám mục trong trường hợp khẩn cấp như truyền chức thánh mà thiếu giám mục hoặc những việc khác, nhưng sẽ không đảm nhiệm bất kỳ chức vụ mục tử nào.”

“Tôi sẽ nhận những nhiệm vụ khẩn cấp như vậy nếu các nhà chức trách của Giáo hội đưa ra yêu cầu,” ngài nói thêm.

Đức Giám Mục Muricken đã tạo ra một tin nóng quốc tế vào năm 2016 khi là vị giám mục đầu tiên ở Ấn Độ hiến tặng một quả thận cho một người theo Ấn Giáo.

Đức Giám Mục Muricken sinh ra tại Muttuchira, một giáo xứ miền quê trong giáo phận, vào ngày 16 tháng 6 năm 1963. Ngài gia nhập chủng viện sau khi đậu bằng thạc sĩ kinh tế và được thụ phong linh mục năm 1993.

2. Caritas: Khủng hoảng chưa từng có tại một số nơi ở Phi châu

Tổ chức Caritas quốc tế lưu ý cộng đoàn quốc tế đề cuộc khủng hoảng chưa từng có về lương thực tại miền đông bắc Phi châu.

Tổ chức bác ái quốc tế qui tụ 165 Caritas quốc gia và có trụ sở ở Vatican.

Trong một phúc trình công bố hôm 18 tháng Tám vừa qua, nhân ngày thế giới về nhân đạo, cử hành hôm 19 tháng Tám, ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas quốc tế nói về sự gia tăng thê thảm cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới, gây đau khổ cho hàng triệu người: “Caritas quốc tế đang chứng kiến cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, đặc biệt tại vùng Sừng và Sahel ở Phi châu, nơi mà hàng triệu người đang ở trong tình trạng bấp bênh về lương thực và suy dinh dưỡng. Cần có những biện pháp cấp thiết để đối phó, lý do vì tình trạng này sẽ tiếp tục trở nên trầm trọng hơn”.

Phúc trình nêu lên một số nguyên nhân gây ra tình trạng khủng hoảng trên đây và kể ra “Chiến tranh tại Ukraine, đại dịch Covid-19, và những hậu quả do sự thay đổi khí hậu đã ảnh hưởng tới cả thế giới và dẫn đến một loạt các cuộc khủng hoảng lớn về nhân đạo, do nhiều nhân tố liên kết với nhau.

Nhiều nước đang ở bên bờ vực thẳm khủng hoảng lương thực vì nền kinh tế yếu kém, làm cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất lệ thuộc vào viện trợ nhân đạo.

“Những biến cố cùng cực liên quan đến khí hậu, bạo lực và xung đột đã tạo nên những hình thức dễ bị tổn thương mới, và hàng triệu người phải rời bỏ gia cư để thoát thân”.

Ngoài ra, tình trạng bất an về lương thực và suy dinh dưỡng cũng liên hệ tới những cuộc khủng hoảng khác từ nhiều năm nay, như chiến tranh tại Syria, xáo trộn tại Venezuela, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa dân chủ Congo”.

Caritas quốc tế cũng nhắc lại rằng trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 14 tháng Tám, Đức Thánh Cha đã lưu ý mọi người về cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Somalia và các nước láng giềng vì hạn hán và chiến tranh. Ngài nói: “Dân chúng tại miền này đã sống trong những điều kiện rất bấp bênh, nay đang ở trong tình trạng nguy hiểm chết người vì hạn hán. Tôi cầu mong tình liên đới của quốc tế có thể đáp ứng hữu hiệu tình trạng khẩn cấp này. Rất tiếc là chiến tranh tước bỏ sự chú ý và tài nguyên, nhưng đây là những mục tiêu đòi phải có sự dấn thân tối đa: chiến đấu cho gia đình, sức khỏe và giáo dục.”

Mặt khác, tại Mogadiscio, thủ đô của Somalia, hôm 19 tháng Tám vừa qua, quân khủng bố al-Shabab thân Al Qaeda đã tấn công một khách sạn quốc tế làm cho khoảng 30 người chết và 40 người bị thương, theo thống kê tạm thời.

3. 12.000 người sẽ tham dự cuộc gặp gỡ và thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành, trong cuộc viếng thăm tại thành phố L’Aquila

Ban tổ chức dự kiến sẽ có chỗ cho 12.000 người tham dự cuộc gặp gỡ và thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành, trong cuộc viếng thăm tại thành phố L’Aquila, trung Ý, Chúa nhật 28 tháng Tám tới đây, nhân dịp lễ Tha Thứ lần thứ 728.

Hôm thứ Bảy trước đó, tức là 27 tháng Tám, Đức Thánh Cha nhóm Công nghị tại Vatican để bổ nhiệm 20 Hồng Y mới.

L’Aquila cách Roma khoảng 90 cây số và có 70.000 dân cư.

Lễ Tha Thứ ở thành phố này bắt nguồn từ thánh Giáo hoàng Celestino V, tục danh là Pietro Angeleri. Ngài vốn là một ẩn sĩ, được các Hồng Y bầu làm Giáo hoàng ngày 29 tháng Tám năm 1294, kế nhiệm Đức Giáo Hoàng Nicolo IV, qua đời hai năm trước đó. Đức tân Giáo hoàng Celestino V quyết định rằng những ai xưng tội và chân thành thống hối, nếu sốt sắng đến kính viếng Vương cung thánh đường Collemaggio ở L’Aquila, từ Kinh Chiều ngày 28 tháng Tám đến Kinh Chiều ngày hôm sau, 29 tháng Tám thì được ơn toàn xá. Từ đó, truyền thống này được tái diễn hằng năm tại giáo phận này. Thánh Celestino V chỉ cai quản Giáo hội 161 ngày thì từ nhiệm và qua đời ngày 19 tháng Năm năm 1296.

Hãng tin Ansa của Ý cho biết chính quyền thành phố L’Aquila sẽ bố trí 6.400 chỗ ngồi, trong đó có 4.600 chỗ tại nhà thờ Collemaggio, và 1.700 chỗ ở Quảng trường Nhà thờ Chính tòa, khu vực dành cho những người có vé.

Trong cuộc viếng thăm, Đức Thánh Cha sẽ chào thăm thân nhân các nạn nhân vụ động đất ngày 06 tháng Tư năm 2009, làm cho hàng trăm người chết. Rồi bước vào Nhà thờ Chính tòa bị hư hại vì động đất và sau đó, ngài đến nhà thờ Collemaggio để chủ sự nghi thức mở Cửa Thánh. Rồi cử hành thánh lễ cho các tín hữu.

Kết thúc thánh lễ, Đức Thánh Cha sẽ đáp trực thăng trở về Vatican, dự kiến vào lúc 1 giờ 15 trưa.

Đức Phanxicô là vị Giáo hoàng đầu tiên đến mở Cửa Thánh tại Vương cung Thánh đường Collemaggio.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *