1. Thị trưởng Ukraine bị người Nga bắt giữ, đánh đập, tra khảo nói với Đức Thánh Cha về những gian truân của mình

Một thị trưởng Ukraine đã mô tả hàng giờ bị thẩm vấn “khó khăn” khi bị lực lượng Nga giam giữ trong gần một tuần vào tháng trước và nói rằng ông đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng giúp đỡ để ngăn chặn một cuộc chiến đã tàn phá thành phố của ông ở miền nam Ukraine.

“Đó là sáu ngày nguy hiểm bởi vì con hiểu rằng đối với người Nga, mạng sống của con và những người dân thường không có giá trị gì cả”, Ivan Fedorov, thị trưởng của thành phố Melitopol, hiện thuộc quyền kiểm soát của Nga, cho biết như trên tại Rôma hôm Chúa Nhật, một tháng sau khi anh được trả tự do.

Ukraine cho biết Fedorov đã bị bắt cóc vào ngày 11 tháng 3 sau khi lực lượng Nga chiếm giữ Melitopol, nằm ở phía tây thành phố Mariupol bị bao vây ở khu vực phía nam mà Nga đang tìm cách kiểm soát. Kyiv thông báo trả tự do cho Fedorov trong một cuộc trao đổi tù nhân vào ngày 16 tháng Ba.

Nga, nước gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “cuộc hành quân đặc biệt”, đã không đưa ra bình luận nào về việc giam giữ thị trưởng hoặc việc hoán đổi tù nhân mà Ukraine báo cáo.

Anh Fedorov đã được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vào hôm thứ Bảy trước khi tham dự các nghi lễ trước Lễ Phục sinh, cho biết anh đã yêu cầu Vatican can thiệp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để bảo đảm các hành lang nhân đạo cho Mariupol, nơi đã phải đối mặt với các cuộc bắn phá tàn khốc.


Source:Reuters

2. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm linh mục Montana làm giám mục phó của giáo phận Great Falls-Billings

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một linh mục của Helena, Montana, là Cha Jeffrey Fleming, làm giám mục phó của giáo phận khác trong cùng tiểu bang, là giáo phận Great Falls-Billings.

Cha Fleming, 56 tuổi, là Chưởng ấn và là người điều hành công việc tại Tòa Giám Mục Helena thuộc Tây Montana từ năm 2020. Ngài đã là linh mục của giáo phận trong gần 30 năm.

Với tư cách là giám mục phó, Đức Cha Fleming sẽ phục vụ cùng với giám mục hiện tại của Great Falls-Billings, là Đức Cha Michael Warfel, và sẽ tự động kế nhiệm ngài khi ngài từ chức.

Đức Cha Warfel, 73 tuổi, đã lãnh đạo giáo phận miền đông Montana kể từ tháng Giêng năm 2008.

Giáo phận Great Falls-Billings có diện tích hơn 93.000 dặm vuông, hai phần ba phía đông của Montana. Giáo phận có 50 giáo xứ và phục vụ 31.813 giáo dân. Tổng dân số của giáo phận là 427.358 người.

Đức tân Giám Mục Phó sinh ở Billings, Montana vào năm 1966. Ngài theo học giáo dục tôn giáo và thần học tại Cao đẳng Carroll ở Helena và hoàn thành chương trình linh mục tại Chủng viện Mount Angel ở Oregon, nơi ngài cũng nhận bằng thạc sĩ thần học.

Ngài có bằng cử nhân về giáo luật từ Đại học Công Giáo Hoa Kỳ ở Washington, DC

Trong gần 30 năm làm linh mục, Cha Fleming đã là cha sở và cha xứ tại nhiều giáo xứ khác nhau trong Giáo phận Helena. Ngài cũng là hiệu trưởng Carroll College.

Ngoài nhiệm vụ chưởng ấn giáo phận, kể từ tháng 3, Cha Fleming còn đảm nhận vai trò Cha Sở của Cộng đồng Công Giáo St. Mary ở Helena.


Source:Catholic News Agency

3. Giáo Hội Công Giáo tại Ý sắp có thêm hai chân phước linh mục tử đạo trong thời kỳ Đức quốc xã chiếm nước này.

Đó là cha Mario Ghibaudo và cha Giuseppe Bernardi bị quân Đức giết ngày 19 tháng Chín năm 1943 tại làng Boves, tỉnh Cuneo thuộc miền Piemonte, tây bắc Ý.

Cha Ghibaudo sinh năm 1920 tại Borgo San Dalmazzo và cha Bernardi sinh tại Caraglio năm 1897. Hai vị dấn thân bảo vệ cộng đoàn Boves chống lại cuộc trả thù của quân Đức quốc xã. Cha sở Bernardi tìm cách làm trung gian giữa quân kháng chiến Ý về việc trả tự do cho hai con tin người Đức bị dân quân kháng chiến của Ý bắt trong một cuộc đụng độ. Đại tá Joachim Peiper của Đức trong miền đó đe dọa sẽ tàn phá bình địa làng Boves nếu không phục hồi được hai binh sĩ bị bắt và lấy lại xác một lính Đức bị ám sát.

Còn cha phó Ghibaudo thì dấn thân giúp những người già và những người khác trong làng chạy trốn thoát.

Hai binh sĩ Đức bị bắt được trả tự do, nhưng viên Đại tá Đức không giữ lời hứa. Ông ta bắt cha Bernardi phải chứng kiến cảnh đốt 350 căn nhà ở làng Boves và cuộc tàn sát 23 người dân. Sau đó chính cha cũng bị giết chết. Cả cha Ghibaudo cũng bị giết tại đây, sau khi đã cứu được các trẻ nữ trong viện cô nhi và một số người khác trong làng.

Án phong chân phước cho hai linh mục được khởi sự hồi năm 2013. Sáng ngày 09 tháng Tư vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã công bố sắc lệnh nhìn nhận hai linh mục Ghibaudo và Bernardi đã bị giết vì sự oán ghét đức tin. Dân làng Boves đã đánh chuông hân hoan chào mừng tin trên đây.

Với sắc lệnh này, hai linh mục sẽ được phong chân phước và không cần phải có thêm phép lạ, như trường hợp với vị hiển tu, vì tử đạo được coi là phép lạ lớn nhất.