Giáo phận nào có nhiều linh mục nhất thế giới. Thành phố của các vị thánh và các linh mục

1. Giáo phận nào có nhiều linh mục nhất thế giới. Thành phố của các vị thánh và các linh mục

Nhiều người hành hương khi sang Ý thì đến Rome vì lịch sử Kitô giáo tuyệt vời của kinh thành vĩnh cửu. Những nơi khác – như Assisi, San Giovanni Rotondo và Milan, được biết đến với bầu không khí kinh doanh và giao dịch thời trang thế giới – thường bị bỏ qua. Trong khi thủ đô của vùng Lombard thường không gợi nhớ đến tâm linh, thì có lẽ đáng ngạc nhiên khi chúng tôi nói với quý vị và anh chị em rằng Milan có một truyền thống tôn giáo lâu đời. Những khách hành hương nhận thấy một chuyến viếng thăm Milan là một hành trình bổ ích và đáng giá.

Thành phố của các vị thánh và linh mục

Rất ít giáo phận Công Giáo trên khắp thế giới có thể tự hào như Milan. Thành phố có hai trong bốn vị vừa là Giáo phụ Latinh vừa là các Tiến sĩ của Hội Thánh: Thánh Ambrôsiô và Thánh Augustinô. Thánh Ambrôsiô từng là tổng giám mục của Milan vào thế kỷ thứ 4 và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong toàn bộ thời kỳ giáo phụ.

Thánh Augustinô thành Hippo học ở Milan. Bị hấp dẫn bởi những gương sáng của Thánh Ambrôsiô, ngài đã hoán cải sau khi nghe các bài giảng của thánh nhân. Cùng với mẹ mình, Thánh Monica, Augustinô được Thánh Ambrôsiô rửa tội trong nhà thờ lớn của thành phố vào Lễ Vọng Phục sinh năm 387. Thánh Augustinô đã viết về sự hoán cải của mình trong tác phẩm nổi tiếng nhất của ngài, là cuốn Tự Thú.

Một vị tổng giám mục thánh thiện khác từng ngồi trên ngai tòa giám mục của Milan là Thánh Charles Borromeo vào thế kỷ 16. Gần đây hơn, vào thế kỷ 20, Đức Giáo Hoàng Piô XI và Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, mỗi người đã rời khỏi Milan sau khi được bầu vào vị trí giáo hoàng ở Rôma.

Ngày nay, Tổng giáo phận Milan vẫn là một giáo phận lớn nhất ở Âu Châu, và có nhiều linh mục hơn bất kỳ giáo phận nào khác trên thế giới.

Một thực tế Công Giáo gây tò mò khác là Milan là một trong số ít các Giáo Hội địa phương trong thế giới Công Giáo phương Tây có nghi thức phụng vụ lịch sử của riêng mình: Nghi thức Ambrôsiô. Trái ngược với nghi thức La Mã thông thường được cử hành hầu như ở khắp mọi nơi trong Giáo Hội Công Giáo, Nghi thức Ambrôsiô của Milan vẫn được sử dụng trong phần lớn Tổng giáo phận Milan và các khu vực lân cận.


Source:Aleteia

2. Những người biểu tình chống đảo chính ở Miến Điện đã hủy bỏ các hoạt động ăn mừng năm mới.

Ở phía đông nam thành phố Dawei, những người biểu tình mang theo những bông hoa thường được trưng bày trong các lễ hội mừng năm mới.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết họ lo ngại rằng cuộc đàn áp của quân đội đối với những người biểu tình có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột dân sự như đã thấy ở Syria và kêu gọi nhóm quân phiệt nước này dừng lại điều mà họ gọi là “cuộc tàn sát”.

Cuộc đảo chính hồi tháng Hai đã đẩy Miến Điện vào khủng hoảng sau 10 năm dự kiến tiến tới dân chủ.

Theo một thống kê của một nhóm hoạt động nhân quyền, lực lượng an ninh đã đáp trả bằng vũ lực giết chết 710 người biểu tình kể từ cuộc đảo chính.

Lãnh đạo chính phủ bị giam giữ của Miến Điện, là bà Aung San Suu Kyi, đã yêu cầu tòa án vào thứ Hai cho phép gặp trực tiếp các luật sư của bà khi bà xuất hiện tại một phiên điều trần thông qua liên kết video.

Cô chỉ được phép nói chuyện với luật sư của mình qua liên kết video với sự chứng kiến của các quan chức an ninh.

Suu Kyi phải đối mặt với những cáo buộc do chính quyền quân sự đưa ra có thể khiến bà bị bỏ tù trong nhiều năm.

Quân đội nói rằng họ phải lật đổ chính phủ của bà vì những gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua trong đó Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà giành được chiến thắng rất lớn.

Cho đến nay, ủy ban bầu cử luôn bác bỏ lời buộc tội này của quân đội.


Source:Reuters

3. Bỉ nới lỏng số người dự lễ ngoài trời

Hôm 14/4 vừa qua, Ủy ban phối hợp của chính phủ Bỉ qui định rằng từ ngày 8/5 tới đây, số người được tham dự lễ nghi tôn giáo ở ngoài trời tối đa là 50 người, nhưng biện pháp nới lỏng này tùy thuộc hai điều kiện: thứ nhất là tình trạng được bình thường hóa trong các khu điều trị khẩn trương ở các nhà thương, và số người trên 65 tuổi được chích vắc xin ngừa Covid-19 vượt quá mức 70%.

Trong khi đó, số người dự lễ bên trong nhà thờ vẫn giữ nguyên mức tối đa là 15 người, nhưng nếu là lễ an táng thì được 50 người.

Quyết định này làm cho các đại điện tôn giáo và các tín hữu bất mãn, vì từ nhiều tháng nay họ yêu cầu chính quyền để cho số người dự các buổi lễ tôn giáo được nhiều hơn. Nhất là các giám mục Bỉ yêu cầu chính quyền cho phép số người dự lễ nhiều hay ít, tùy theo dung lượng của thánh đường. Nhưng thỉnh cầu này không được nhà cầm quyền để ý.

Trong tình trạng này, còn phải chờ nhiều tháng nữa, các nơi thờ phượng ở Bỉ mới có thể đón nhận nhiều hơn 15 người. Tuy nhiên, sự nới lỏng này còn tùy thuộc các con số người bị nhiễm Coronavirus. Khi ấy sẽ có một kế hoạch được áp dụng cho các nơi thờ phượng, các rạp hát và phòng tập thể dụng thể thao.

4. Trẻ em Mễ Tây Cơ cầm vũ khí trong cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy

Giáo Hội tại Mễ Tây Cơ bày tỏ lo ngại vì trẻ con phải học cách sử dụng vũ khí để bảo vệ cộng đồng của các em. Ở trung tâm của bang Guerrero đầy bạo lực, việc học sử dụng vũ khí bắt đầu từ khi còn rất nhỏ.

Ở làng Ayahualtempa, dưới chân một ngọn đồi cây cối rậm rạp, sân bóng rổ là nơi tập luyện cho những thanh niên từ 5 đến 15 tuổi này.

Những đứa trẻ luyện tập với súng trường và súng ngắn hoặc vũ khí giả ở các vị trí khác nhau trong vài giờ mỗi tuần.

“Vị trí số ba!”, Bernardino Sanchez, một thành viên của lực lượng dân quân chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh của 16 ngôi làng trong khu vực Guerrero, hét lên trong khi huấn luyện cho các trẻ em.

Guerrero là một trong những vùng nghèo nhất và bạo lực nhất của Mễ Tây Cơ, và là một trong những nơi có tỷ lệ giết người cao nhất đất nước vì các cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy để cạnh tranh với nhau trong việc buôn bán thuốc phiện và cần sa.

Trước sự thờ ơ của chính quyền, 600 người đã tự nguyện tham gia lực lượng dân quân chống tội phạm có tổ chức. Họ bao gồm cả trẻ em.

Theo lệnh của Sanchez, những người trẻ tuổi thực hiện một cuộc diễn tập và nhào xuống đất trong một đám mây bụi, với những khẩu súng trường nhằm vào một kẻ thù tưởng tượng.

Đối thủ của họ có thể là tưởng tượng trong các cuộc tập trận nhưng bạo lực của các băng đảng ma túy hoành hành trong khu vực là quá thật.

Một tuần trước, chín người đàn ông và một đứa trẻ đã bị bắt cóc và tra tấn, và thi thể cháy đen của họ được tìm thấy bên trong hai chiếc xe tải của họ dưới đáy một khe núi.

Các nhà chức trách Mễ Tây Cơ ngay lập tức nhận ra đó là hoạt động của băng đảng Los Ardillos địa phương nhưng không có bất kỳ hành động nào chống lại nó.

Bực tức vì sự thờ ơ của chính quyền, các nhà lãnh đạo của các cộng đồng trong khu vực, bao gồm cả Ayahualtempa, đã quyết định tự mình giải quyết vấn đề và dạy con họ bắn súng.


Source:Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *