‘Gửi người anh em của tôi, Vladimir’: Linh mục và người được đề cử Giải Nobel Hòa bình viết thư cho Putin

Đối với cộng đồng tại Akamasoa của mình, ở Madagascar, Cha Pedro Opeka là một trong những nhà kiến tạo hòa bình thận trọng và hiệu quả, làm việc hàng ngày để phục vụ những người nghèo nhất và cực khổ nhất. Khi cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra, ngài đã gửi một bức thư ngỏ cho “người anh em Vladimir Putin.”

‘Gửi người anh em của tôi, Vladimir’: Linh mục và người được đề cử Giải Nobel Hòa bình viết thư cho Putin
Cha Pedro Opeka, ảnh: Mamyrael | AFP

 

Là một nhà truyền giáo Dòng Thánh Ladarô tại Madagascar, sinh ra ở Argentina trong một gia đình người Slovenia, cha Pedro Opeka đã 5 lần được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình. Đã làm việc gần 50 năm cho những người nghèo nhất ở Madagascar, vị linh mục của lòng quyết tâm khai trí này đã xây dựng Akamasoa, một thành phố của người nghèo, trên đỉnh Antananarivo, thủ đô của đất nước. Nơi đặc biệt dành riêng cho những người bị loại trừ và bị tước quyền sở hữu hiện là nơi sinh sống của 25.000 cư dân. Akamasoa, hiệp hội mang tên địa phương, đã giúp đỡ 500.000 người Malagasy.

Bị suy sụp bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cha đã tự ý viết và chia sẻ với bạn bè và gia đình một bức thư ngỏ gửi cho Vladimir Putin, gọi ông ta là, “người anh em của tôi, Vladimir.” Bức thư được gửi trong tinh thần huynh đệ dồi dào như cách mà vị linh mục thực hành hàng ngày. Cha Opeka viết, “Đã đến lúc thoát ra khỏi logic phân chia thế giới thành các quốc gia giàu mạnh và các quốc gia dễ bị tổn thương và nghèo đói. Tất cả chúng ta đều là công dân trên Trái Đất của chúng ta, tất cả đều bình đẳng, tất cả là anh chị em và tất cả đều có trách nhiệm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả trẻ em trên thế giới, những người một ngày nào đó sẽ thay thế chúng ta và duy trì sự sống trên Trái Đất,” ngài tiếp tục. Vẫn tin rằng “mỗi con người đều là anh chị em của tôi”, cha Pedro khẩn nài Vladimir Putin hành động để “chấm dứt chiến tranh và chấm dứt việc thảm sát những công dân vô tội”.

“Xin Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa soi sáng cho tất cả các nhà lãnh đạo”
“Chúng ta phải ngừng tin rằng có những con người xứng đáng hơn những người khác,” ngài nhấn mạnh, van xin “người anh em Vladimir” hãy ngừng chiến tranh, từ bỏ “chế độ độc tài, dối trá, vẻ ngoài giả dối và sự hai mặt”. Ngài kết luận bằng cách cầu nguyện: “Xin Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa soi sáng cho tất cả những nhà lãnh đạo trên Trái Đất được sống trong tình anh em, bình đẳng và tự do, đó là lý tưởng của phẩm giá con người và nhân quyền.”

Bức thư đầy đủ của Cha Pedro gửi người anh em Vladimir Putin:

Gửi người anh em của tôi, Vladimir Putin!

Anh Vladimir, chúng tôi thức dậy vào ngày 24 tháng 2 với sự thất kinh khi thấy rằng anh đã tuyên chiến và phát động một cuộc tấn công chống lại người dân Ukraine, một dân tộc có chủ quyền và tôn trọng các quyền và luật pháp quốc tế, những người không bao giờ có ý định tấn công nước Nga. Công dân của nhiều quốc gia cảm thấy vô cùng cay đắng, buồn bã và xấu hổ trước hành động điên rồ của anh.

Anh, anh Vladimir, là Tổng thống của Nga, quốc gia được rất nhiều người trên thế giới yêu mến và tôn trọng vì lịch sử và nguồn gốc tinh thần sâu sắc của nó. Người ta tự hỏi làm thế nào mà anh có thể muốn áp đặt vũ lực lên các quốc gia khác bằng sự điên rồ khi tái tạo một Đế chế đã lùi xa vào dĩ vãng. Giải pháp duy nhất anh tìm thấy khi nắm được quyền lực đang trôi dạt của mình là kích động chiến tranh một cách bất ngờ, vào lúc 3 giờ sáng, khiến những đồng minh cũ của Liên Xô bị bất ngờ. Một phút sau bài phát biểu của anh, một trận mưa đạn và tên lửa đã rơi xuống Ukraine.

Nghe anh nói, người ta sẽ nghĩ rằng cuộc tấn công này nhằm vào một quốc gia đang đe dọa toàn thế giới. Nhưng trên thực tế, người dân Ukraine chỉ đơn giản muốn sống trong hòa bình trên đất nước tự do và có chủ quyền của họ. Thật dễ dàng khi buộc các binh sĩ là công dân Nga, những người từ chối chiến đấu và do đó phải chịu hình phạt buộc tội họ là những kẻ phản bội Tổ quốc, đê tấn công và giết chết anh chị em của một quốc gia khác với lý do giả dối. Những người đàn ông và phụ nữ tự do, những nhà nhân văn của đất nước chúng ta, hãy lên tiếng lên án hành động man rợ này đối với người dân Ukraine.

Đã đến lúc phải thoát ra khỏi logic phân chia thế giới thành các quốc gia hùng mạnh và giàu có, chống lại các quốc gia dễ bị tổn thương và nghèo đói. Tất cả chúng ta đều là công dân trên Trái Đất của chúng ta, tất cả đều bình đẳng, tất cả anh chị em và tất cả đều có trách nhiệm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả trẻ em trên thế giới, những người một ngày nào đó sẽ thay thế chúng ta để duy trì sự sống trên Trái Đất. Chúng ta phải ngừng tin rằng có những con người xứng đáng hơn những người khác.

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và những vũ khí mà con người phát minh ra có thể hủy diệt Trái Đất. Làm thế nào anh có thể, anh Vladimir, chơi với lửa bằng cách giữ thăng bằng trên một thùng thuốc súng có thể phát nổ bất cứ lúc nào, tạo ra sự hỗn loạn tổng thể có thể quét sạch toàn bộ nền văn minh của chúng ta. Trí tuệ của những anh hùng, nhà thơ, nhà văn đã bảo vệ lý tưởng của toàn nhân loại chống lại chủ nghĩa man rợ, bạo ngược và độc tài ở đâu?

Cầu mong cho chúng ta, anh Vladimir, trở nên nhân bản hơn, tôn trọng hơn, trung thực hơn và chân thành hơn, sống trong sự thật. Bởi vì chỉ có sự thật mới làm cho chúng ta tự do và là anh em. Làm thế nào chúng ta có thể chấp nhận ngày hôm nay cái chết thảm khốc áp đặt cho những người lính Ukraine hoặc Nga. Tất cả những người lính này đều có gia đình, có anh chị em, những người sẽ để tang họ nếu họ chết. Tôi nghĩ về những người lính Nga, những người sẽ không biết tại sao họ chết hoặc tại sao họ bị giết.

Không bao giờ là quá muộn để tỉnh táo lại và tham gia cùng những con người đang tìm cách sống trong công lý, tình huynh đệ và Hòa bình. Cuộc chiến mà anh đã bắt đầu này là một hành động vô trách nhiệm, có hại cho nhân loại. Bằng chiến tranh, chúng ta sẽ không bao giờ có thể giải quyết được những xung đột giữa con người với nhau, chính từ nay trở đi thông qua đối thoại và ngoại giao mà tất cả các quốc gia trên Trái Đất này đều trao đổi với nhau. Hòa giải thông qua các nước thứ ba luôn có thể giúp giải quyết các vấn đề và xung đột tiềm ẩn, luôn có thể tìm ra các giải pháp hòa bình và công bằng. Đối với điều này, cần có sự tôn trọng, cũng như ý tưởng rằng tất cả chúng ta đều thuộc về một Gia đình Nhân loại duy nhất.

Nhân loại chung của chúng ta gắn kết chúng ta trên tất cả các hệ tư tưởng, tất cả các tôn giáo và tất cả các ý tưởng về chủng tộc. Vì chúng ta là hiện thân của một nhân loại, với những khác biệt, tự do và bình đẳng. Sự đa dạng của chúng ta là sự phong phú làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, trong sự tôn trọng, chia sẻ và tình huynh đệ.

Anh Vladimir, hãy trở về cái nôi của Gia đình Nhân loại và là một người xây dựng Công ích và tình đoàn kết để tất cả nhân loại thuộc các thế hệ tương lai trên Trái Đất được sống trong phẩm giá và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ! Chiến tranh hủy diệt, gieo rắc hận thù và chia cắt các dân tộc trong nhiều thế kỷ trước khi họ có thể đoàn tụ và làm việc cùng nhau. Chẳng phải số tiền chi cho vũ khí tối tân phục vụ cái chết và khủng bố sẽ không hữu ích hơn trong việc phục vụ các nhu cầu sống còn của nhân loại bằng cách xây thêm nhà ở, trường học, bệnh viện và tiếp cận nguồn nước cho tất cả mọi người. Tôi luôn tin rằng mỗi con người đều là anh chị em của mình. Làm thế nào tôi có thể thuyết phục anh, anh Putin, dừng chiến tranh và ngừng thảm sát những công dân vô tội!

Làm ơn, anh Vladimir, hãy ngừng chiến tranh, từ bỏ chế độ độc tài, dối trá, vẻ ngoài giả dối và sự hai mặt. Hãy để chúng ta chân chính, công bình, đoàn kết và tự do cùng nhau! Xin Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa soi sáng cho tất cả những nhà lãnh đạo trên Trái Đất được sống trong tình anh em, bình đẳng và tự do, đó là lý tưởng của phẩm giá con người và nhân quyền.

Linh mục Pedro
Marzena Devoud – xuất bản ngày 08/03/2022 – cập nhật ngày 08/03/2022
Bản dịch tiếng Việt được thực hiện bởi Giuse Bùi Xuân Trường
Nguồn: Bài viết Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *