Hạnh phúc thật… (02.05.2017 – Thứ Ba tuần III Mùa Phục Sinh năm A)

Lời Chúa: Ga 6,30-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

30 Khi ấy, đám đông dân chúng hỏi Đức Giê-su rằng : “Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông ? Ông sẽ làm gì đây ? 31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép : Người đã cho họ ăn bánh bởi trời.”

32 Đức Giê-su đáp : “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, 33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” 34 Họ liền nói : “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” 35 Đức Giê-su bảo họ : “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !”

 

Khát vọng thâm sâu muôn đời của con người, từ thuở xa xưa cho đến tận ngày nay vẫn là: Ăn no, mặc ấm, cuộc sống an nhàn thư thái. Đa số cho rằng như thế là hạnh phúc. Tuy nhiên, cơm ăn áo mặc… không phải là cứu cánh tối hậu của con người. Bởi lẽ, cuộc sống có đầy đủ hơn; mức sống được cải thiện nâng cao hơn nhưng đạo đức con người và trật tự xã hội không hẳn đã cao hơn, tốt đẹp hơn…

Thế thì, khát vọng hạnh phúc thật sự của con người là gì ? Hỏi tức là trả lời rồi vậy. Hạnh phúc thật sự của con người không phải là tiền bạc vật chất, của ăn thức uống, và những tiện nghi cuộc sống… mà hạnh phúc thật sự của con người chính là được sở hữu Thiên Chúa. Thật vậy, bất cứ ai sở hữu Chúa (có Chúa) và để Chúa chiếm hữu đời mình thì tâm hồn no thỏa, an bình thư thái, và thật sự thấy hạnh phúc.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Gio-an hôm nay, mời gọi các Kitô hữu hãy hướng về cùng đích cuộc sống của đời mình là chính Thiên Chúa. Chỉ có Chúa mới có thể thỏa mãn được khát vọng thâm sâu muôn đời của con người.

Chúa Giê-su chính là bánh hằng sống. Ai chạy đến với Người và đón nhận sự sống của Người thì sẽ không hề đói. Ai tin nhận Người là Con Thiên Chúa – Đấng Cứu Độ trần gian – chắc chắn sẽ chẳng bao giờ khát ! (x. Ga 6,35)

Chúa Giê-su chính là tấm bánh được bẻ ra để trao ban cho mọi người, để những ai khi lãnh nhận “bánh Giê-su” thì cũng được tham dự vào chính sự phục sinh của Ngài. Để rồi đời mình cũng sẽ trở nên tấm bánh, được bẻ ra để san sẻ và trao ban cho người khác. Vâng, cuộc sống như thế mới thực sự đáng sống, vì nó mang lại ý nghĩa đích thực cho cuộc đời con người.

Lạy Chúa Giê-su, bấy lâu nay niềm tin của con được đặt nơi của cải vật chất, danh vọng hão huyền… thay vì phải đặt niềm tin vào chính Chúa, Đấng ban ơn Cứu độ và sự sống đích thật cho con người.

Xin Chúa ban thêm đức tin cho con, để trong mọi hoàn cảnh cuộc sống con biết chạy đến với Ngài, cậy dựa vào Ngài. Xin cho con sốt sắng tham dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể Chúa, để con có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn thử thách trong hành trình tiến về quê hương đích thật là Nước Trời. Amen.

 

CÁT BIỂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *