Hãy theo Ta (21.09.2015)

Thứ Hai sau Chúa nhật XXV thường niên

Tin Mừng: Mt 9, 9-13

  

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.

 

1. Ghi nhớ:

“Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà đến để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13).

2. Suy niệm:

Chúa Giêsu là thày thuốc luôn chữa trị nỗi đau của con người, của những tâm hồn thương tích của tội lỗi, của mọi linh hồn đang bệnh tật. Nếu ta đang lâm vào cuộc sống tội lỗi đều được Thiên Chúa dang rộng vòng tay chờ đợi và đón nhận sự quay trở về. Như Thánh Phaolô viết: “nhưng ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20). Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn để chúng ta được tự do quyết định sự trở về của mình. Trong cuộc sống, chúng ta đã rất nhiều va vấp lỗi lầm nên hãy nhớ rằng hồng ân Thiên Chúa luôn tuôn đổ và bao phủ đến với ta.

Qua lăng kính tình yêu, tâm hồn ta sẽ được điều chỉnh lại bằng tấm lòng vị tha, cởi mở và quảng đại với người tội lỗi. Đừng tự cho mình là người công chính và có quyền lên án kẻ có tội. Là con cái của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi sống công chính để trở nên hình ảnh sống động của Thiên Chúa giữa mọi người.

3.Sống Lời Chúa:

Lời mời gọi của Chúa luôn vang vọng thiết tha “Hãy theo Ta”.

4.Cầu nguyện: 

Xin Chúa ban thêm sức mạnh và lòng can đảm, sự hy sinh từ bỏ, để con lướt thắng ba thù, thân xác tội lỗi và mạnh dạn bước theo Ngài. Amen.

M.Liên