Hòa bình trong tâm hồn (13.02.2017 – Thứ Hai tuần VI Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mc 8,11-13 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

11 Khi ấy, những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. 12 Người thở dài não nuột và nói : “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ ? Tôi bảo thật cho các ông biết : thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” 13 Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.

Ngày 13 tháng 2 Chân phước Giô-đa-nô Xa-xô-ni-a Linh mục – Lễ nhớ

Lời Chúa: Lc 10,1-9

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến.2 Người bảo các ông:
3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường.5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này! “6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em.7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia.8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em.9

1. Ghi nhớ:

Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “ Bình an cho nhà này!” nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ đến đậu trên người ấy; bằng không, thì bình an đó sẽ quay về với anh em. (Lc 10, 5-6).

2. Suy niệm:

“Bình an cho nhà này”: đây là một lời cầu chúc phúc, lộc, an khang, một lời chúc lành. Và hơn hết, sự bình an này còn là quà tặng của Đấng Mê-si-a cho con người. Lời cầu chúc có hiệu năng cho người được chúc phúc, người tông đồ của Chúa Giêsu,  cũng là người con của bình an, là người biết đón nhận bình an của Thiên Chúa và thuộc về thế giới  của Người. Lời chúc bình an cũng là dấu chỉ yêu thương, mang tín hiệu hòa giải và xây dựng tình huynh đệ, để nơi nào có sự bình an là nơi đó có hòa bình.

Chúng ta cứ mải đi kiếm tìm hòa bình cho nhân loại, mà quên mất rằng hòa bình phải xuất phát từ ngay trong tâm hồn mình. Sự bình an không ràng buộc nội quy hay luật lệ vì lời chúc xuất phát từ trái tim con người, bắt nguồn từ  tình yêu thương, khởi đi  từ sự hy sinh chịu đựng, cho dù bị thiệt thòi, bị thử thách  đe dọa, nhưng sự bình an tâm hồn luôn thinh lặng  trong sự cầu nguyện, biết phó thác, dâng hiến cho Thiên Chúa. Bình an nội tâm cũng là phương thuốc xoa dịu tâm hồn khi sầu khổ, đỡ nâng con người lúc hiểm nguy. Như Chúa Giêsu nhắc nhở mọi người: “Anh em hãy ra đi. Này Thày sai anh em hãy đi như chiên con đi giữa bầy sói”

“Bình an trong Chúa” giúp ta chèo chống, giúp ta vượt qua phong ba bão táp với tâm hồn hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Đời sống đức tin của người Kitô hữu sẽ không lệ thuộc vào con đường vinh hoa giàu sang phú quý, nhưng là một đời sống biết phó dâng nương tựa vào Chúa và bình thản đón nhận tất cả những biến cố đến với mình trong bàn tay quan phòng của Chúa. Khi sống bình an là sống hòa bình ngay chính mình, biết trao cho Thiên Chúa khi tôi làm hết sức, còn lại bao nhiêu xin trao gởi cho Chúa tiếp sức, dẫn đưa tôi trên nẻo đường bình yên, dù tôi đi qua thung lũng hiểm nguy,  sóng gió ba đào.

Tóm lại sự bình an trong Chúa, là tôi sống biết tín thác, tìm sự lắng đọng trong tâm hồn, chấp nhận hèn kém thua thiệt đời thường, để vác Thánh Giá cùng Chúa Kitô cùng chịu tử nạn cùng với Người. Vì chỉ có Thiên Chúa mới là sự bình an đích thực cho sự sống đời sau.       .

Lạy Chúa, dẫu qua lũng âm u

con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.

Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. (Tv 24,4)

 3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm hòa bình ngay trong tâm hồn mình, dù cuộc sống bao sóng gió, đau khổ, hận thù. Nhưng sự bình an trong Thiên Chúa giúp con vượt thắng tất cả,  sống niềm tin và hy vọng, để biết phó thác hiến dâng , luôn đi  tìm bình an đích thực trong cuộc sống vĩnh hằng. Amen.

M.Liên

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *