Hơn 5 triệu người tham dự lễ hội “Traslacion” rước tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen tại Manila.

Hơn 5 triệu người tham dự lễ hội “Traslación” mỗi năm, rước tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen (Black Nazarene) bắt đầu vào ngày 9 tháng giêng với buổi canh thức cầu nguyện suốt đêm. Lễ hội là một cách biểu lộ lòng sùng kính bình dân tại Phi Luật Tân đã có hơn bốn thế kỷ với hàng triệu người sùng kính đặt hy vọng của họ nơi Chúa Ki-tô đau khổ. Chủ đề của Traslación 2019 là: “Những người sùng kính Chúa Giê-su Na-gia-rét dược chọn để phục vụ Ngài”. Đỉnh cao của chương trình là cuộc rước kiệu truyền thống qua các đường phố Manila, tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét, bằng gỗ đen, đang vác thánh giá về đồi Calvariô. Hàng ngàn tín đồ khắp nơi trên đất nước hội tụ tại Manila để tham dự lễ hội này. Tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen được mang từ Mễ Tây Cơ đến Manila vào năm 1607 do các nhà truyền giáo Dòng thánh Augustine.

Người ta cũng tin rằng tượng đã bị đốt cháy một phần trở thành mầu đen khi chiếc tầu chở tượng bị bốc cháy trong chuyến đi xuyên Thái Bình Dương từ Mexico, là một thuộc địa khác của Tây Ban Nha vào thời điểm đó. Đức ông Hernando Coronel, Giám đốc Nhà thờ thánh Gioan Tẩy Giả ở quận Quiapo thuộc Manila, đã giải thích với cơ quan Fides rằng: “Lễ hội Chúa Giêsu Đen xoay quanh sự sùng kính đối với Chúa Kitô đau khổ, người Philippines đồng hóa chính họ với Ngài trong cuộc đời của họ được đánh dấu bởi nghèo đói và đau khổ hàng ngày. Cuộc rước kéo dài 24 giờ, bắt đầu tại Quirino Grandstand trong Công viên Rizal ở trung tâm Manila và kết thúc khi bức tượng tới Nhà thờ Quiapo.”

Trong thánh lễ cử hành tại nhà thờ, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, nói với các tín hữu rằng “lòng sùng kính đối với tượng Chúa Giê-su Na-gia-rét Đen là biểu lộ tình yêu dành cho Chúa Giê-su và đó không phải là sự cuồng tín”. Một người sùng kính thực sự thì yêu mến: bản chất của sự sùng kính là yêu mến. Những kẻ cuồng tín chỉ bám vào thứ gì đó mang lại giá trị cho chính họ. Người sùng kính yêu mến Chúa Giêsu. Người cuồng tín không yêu mến”

LM Nguyễn Tất Thắng, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *