Hãy sống trong sự thật (28.07.2020 – Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: Mt 13,36-43

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

36 Khi ấy, Đức Giê-su bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng : “Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe.” 37 Người đáp : “Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. 38 Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. 39 Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là quỷ dữ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên sứ. 40 Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. 41 Con Người sẽ sai các thiên sứ của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, 42 rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 43 Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.”

Hãy sống trong sự thật (28.07.2020 – Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên)

 “Người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy”. (Mt 13, 40)

 Cỏ lùng giống y như cây lúa. Người gian ác chẳng khác kẻ có lòng ngay. Đôi khi kẻ giả vờ đạo đức còn có sức cuốn hút người khác nhiều lần hơn là những người đạo đức thật. Kẻ giả vờ yêu lại đánh lừa được người có lòng yêu chân thật. Kẻ giả vờ công chính có vẻ công chính hơn là những người công chính. Kẻ giả vờ từ thiện, bác ái, lại kiếm chác được nhiều của từ thiện bác ái hơn là những người có lòng yêu người thật. Cỏ lùng và lúa giống y nhau. Cái thiện cái ác vẫn sống chung trong một con người. Chính mình đôi khi không nhận ra cái “hai mặt” của lòng mình, thì làm sao mà nhận ra cái hai mặt của người khác. Vì thế, đừng vội trách ai là cỏ lùng, cũng đừng vội mừng ai là cây lúa tốt. Chỉ có Thiên Chúa mới thấu suốt cái “hai mặt, hai lòng” của mỗi con người. Chúng ta luôn lầm lẫn, cả lầm lẫn chính mình và lầm lẫn anh em. Đối với Chúa, thì không hề lầm lẫn, một là phải, hai là không, chứ giống là không phải. Chúa biết rõ mọi sự kín nhiệm, mọi ý định gian dối, mọi động thái giả vờ, đóng kịch trong lòng ta.

Đừng làm cỏ lùng xinh đẹp cho người ta biết mình giống cây lúa. Hãy sống thật chân thành với Chúa và với mọi người. Nếu muốn đánh bóng đạo đức ở đời này để được người ta tôn vinh mình hôm nay, thì hãy nhớ câu nói này của Chúa Giê-su: “Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy”. (Mt 13, 40). Dại gì mà chọn cho mình một cái kết đắng ở đời sau như vậy. Hãy sống trong sự thật. Hãy sống thật, hãy yêu thật, hãy khiêm nhường thật, hãy sẻ chia thật… Ai sống trong sự thật là sống trong Thiên Chúa. Ai sống giả dối là sống cách của ma quỷ.

Lạy Chúa, xin cho con sống thật, yêu thật. Amen.

BCT

Sự kiên trì, nhẫn nại và khoan dung của Thiên Chúa (30.07.2019)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giải thích về ý nghĩa của bài dụ ngôn cỏ lùng như sau : hạt giống tốt là con cái Nước Trời, cỏ lùng là con cái ma quỷ. Ngày tận thế là mùa gặt; đến ngày đó sẽ có việc phân biệt một cách rành mạch giữa người lành và kẻ dữ; đồng thời cũng có thưởng có phạt một cách phân minh rõ ràng.

Giống tốt Người Chủ đã gieo

Lúa lên xanh tốt mang theo tin mừng

Chủ vui phấn khởi tưng bừng

Chờ ngày thu hoạch đã từng ước mơ

*

Kẻ xấu rình rập đợi chờ

Đến khi chủ ngủ là quơ tay liền

Cỏ lùng chúng rắc đan xen

Lớn lên cùng lúa, sống bên nhau cùng

 

Trong thực tế hiện nay vẫn còn có người tốt, kẻ xấu; người lành, kẻ dữ sống chung với nhau trong xã hội cũng như Giáo Hội. Nhưng Thiên Chúa không thẳng tay trừng phạt kẻ tội lỗi ngay ở đời nầy, chỉ vì Ngài khoan dung, độ lượng và kiên nhẫn chờ đợi tội nhân sám hối trở về, để được hưởng ơn tha thứ. Do đó, chúng ta phải tích cực làm những việc hữu ích và xa tránh, loại trừ những việc làm xấu, bằng sự sám hối, canh tân đời sống và thực hành Lời Chúa; từ đó những điều xấu sẽ bị tiêu diệt, còn những gì tốt đẹp sẽ ngày càng được nảy sinh và phát triển nhiều hơn.

Đến ngày lúa kết trổ bông

Cỏ lùng bên cạnh cũng không kém gì

Đầy tớ tức tốc kịp thì

Đến thưa với Chủ nhổ đi cho rồi

*

Chủ rằng: “Chớ vội, hãy nguôi”

Kẻo khi nhổ cỏ, lúa thời cũng tan

Kiên trì nhẫn nại, hãy khoan!

Đến mùa thu hoạch sẽ làm hẳn hoi 

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta hãy là hạt giống tốt thì mới xứng đáng là con cái Nước Trời. Một người hôm nay là xấu, nhưng ngày mai có thể trở thành tốt và ngược lại. Bởi đó, chúng ta đừng nên vội đánh giá hay kết án người khác và cũng đừng tự mãn về mình. Chúng ta hãy tận dụng những cơ hội để kín múc ân sủng của Chúa qua việc lãnh nhận các bí tích để ngày càng trở nên tốt như Cha chúng ta ở trên trời là Đấng tốt lành.

Cỏ lùng tách biệt một nơi

Bó lại rồi đốt xong rồi chẳng lo

Lúa tốt thì chất vào kho

Để mà sử dụng đến cho mọi người

*

Ngày đó Lúa sẽ “vui cười”

Vì đã đem lại đẹp tươi an lành

Cỏ lùng tro bụi tan tành

Bài học kiên nhẫn, chớ đành nào quên

 

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết ăn năn, sám hối, trở về cùng Chúa để được hưởng sự thứ tha của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết ra sức thực hiện những việc làm tốt đẹp, những hy sinh cần thiết để giúp cho đời sống của chúng con được an lành và thánh thiện hơn. Amen.

 

HOÀI THANH

Chung sống (31.07.2018)

Ông tổ của triết hiện sinh thế kỷ XIX Soren Kierkegaard (Đan Mạch) cho rằng:

“Sự kiên nhẫn rất cần thiết, bởi người ta không thể gặt hái ngay khi vừa gieo trồng”.

Qua dụ ngôn Lúa và Cỏ Lùng, Thiên Chúa muốn cứ để lúa và cỏ lùng cùng mọc lên và sống chung với nhau.  Thiên Chúa muốn cả hai có thể nhìn thấy nhau, sống chung với nhau mà biến đổi. Cũng như người  tốt có thể qua kẻ xấu mà thăng hoa cuộc sống của mình. Ngược lại, kẻ xấu cũng có thể qua người tốt mà biến đổi đời sống của họ trở nên tốt lành và hữu ích.

Hôm nay đi vào lối sống đạo, Thiên Chúa cũng muốn những ai đang theo Người hãy sống khoan dung, nhân hậu, hãy biết tha thứ, và luôn quảng đại đối với tha nhân. Bất kể họ là ai, là người xấu xa hay tốt lành.

Thiên Chúa lên án lối sống giả hình, đạo đức giả. Nhưng lại rất thương xót, và bao dung với những ai yếu đuối, tội lỗi mà lại biết ăn năn sám hối.

Lạy Thiên Chúa là Đấng nhân hậu và hay thương xót. Xin cho con biết sống yêu thương, và bao dung với hết thảy mọi người  như Chúa đã yêu thương con. Amen.

CÁT BIỂN

Chờ đợi … (01.08.2017)

Người dân Nam bộ có câu: “Cạn đìa mới biết lóc trê”. Ý nói, ao đìa cạn nước mới biết được trong ao đó có các loại cá nào. Cá lóc hay cá trê…

Hôm nay, Tin Mừng theo thánh Mát-thêu cũng cho thấy trong cuộc sống này luôn có người tốt kẻ xấu sống chung; điều thiện lẫn sự ác vẫn tồn tại song song. Thậm chí có khi dường như kẻ xấu luôn thắng thế, người thiện lành luôn bị chèn ép, thiệt thòi; điều xấu bạo ngược lại được số đông ủng hộ, và xem như là sống biết thế biết thời…

Thế nhưng, Thiên Chúa luôn có cách của Ngài. Thời giờ của Thiên Chúa không phải là thời giờ của con người…Mọi diễn biến trên đời này không nằm ngoài ý muốn của Thiên Chúa.

Thánh Mát-thêu cho thấy đức kiên nhẫn chính là đỉnh cao của đức trông cậy Kitô giáo vậy. Thiên Chúa kêu gọi hãy chờ đợi đấy. Hãy chờ đợi đến mùa gặt. Chờ đợi đến ngày tận thế. Lúc đó, sẽ phân rõ trắng đen. Ai trở nên chói lọi như mặt trời; ai sẽ ra tối tăm bị quăng vào lò lửa – thì chỉ tới lúc chung cuộc sẽ rõ mà thôi.

Lạy Chúa Giê-su, sức mạnh của tội ác, của ma quỉ, của sự dữ và ơn Chúa cùng lúc tồn tại, ngự trị trong tâm hồn con là một thực tại không thể chối cãi được. Điều thiện con muốn làm nhưng con lại thường không làm. Xin Chúa chớ để con sa chước cám dỗ; xin cứu con khỏi mọi sự dữ. Amen.

CÁT BIỂN

Dụ ngôn cỏ lùng

Xh 33,7-11;34,5b-9.28; Mt 13, 36-43

Khi rời đám đông về nhà, các môn đệ xin Đức Giê-su giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng.  Người giải thích thật rõ ràng: “Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần.” Bức tranh “ruộng thế gian” luôn gồm đủ mọi hạng người.  Nhân thế không chỉ có sự khác biệt giữa người với người, mà còn có cả sự thù nghịch giữa người với người nữa. Cỏ lùng và lúa ví như kẻ xấu người tốt luôn hiện diện, luôn có đó trong cùng một thế gian này.

Có khi cỏ lùng ngay bên cạnh mình. Mọi người trong xã hội sống trà trộn với nhau. Người được coi là “tốt” thì thường có tư tưởng muốn thanh toán, khử trừ những người bị cho là xấu xa, hư hỏng, tội lỗi, nghiện ngập… bên cạnh, để tránh tai họa, ảnh hưởng xấu đến mình. Có khi người không ưa cũng bị đối phương coi như một thứ “cỏ lùng” và không muốn sống chung.

Ngôn sứ I-sa-ia từng mô tả một bức tranh tình đại đồng thật đẹp: “Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang” (Is 11,6-8).

Trong dụ ngôn cỏ lùng, người đầy tớ nói: “Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?” Ông bảo: “cứ để cả hai lớn lên cho tới mùa gặt… Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy.”  Thiên Chúa là Đấng cho mưa xuống trên cả người lành và kẻ dữ. Ngài tôn trọng những quy luật tự nhiên, cũng như tôn trọng sự tự do của con người. Ngài kiên nhẫn chờ đợi sự hoán cải, đổi mới từ cỏ lùng trở thành lúa tốt. Trong bài đọc I, Đức Chúa ngự xuống trong đám mây và nói với Mô-sê: “ĐỨC CHÚA! ĐỨC CHÚA! Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín,  giữ lòng nhân nghĩa với muôn ngàn thế hệ, chịu đựng lỗi lầm, tội ác và tội lỗi”.

Như vậy lúa sẽ sống chung với cỏ lùng, hy vọng “cỏ lùng” được Chúa biến đổi trở thành lúa tốt tươi. Có những thứ cỏ lùng lại mọc ngay trong lòng mỗi người. Vậy tự sức riêng tôi có thể nhổ cỏ lùng ra khỏi chính con người của mình được không? Khi tôi mở lòng đón Chúa vào cuộc đời hãy còn cỏ lùng ngổn ngang, nhưng có Chúa bên trong sẽ dần đẩy xa điều xấu, biến đổi thành cây lúa tốt lành.

Én Nhỏ

Thiên Chúa khoan dung, kiên nhẫn chờ đợi tội nhân sám hối (28. 07. 2015)

Mt 13, 36 – 43

1. Ghi nhớ: “Kẻ gieo hạt giống tốt là Con người”(Mt 13,37).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu giải thích cho các môn đệ hiểu ý nghĩa bài dụ ngôn cỏ lùng : hạt giống tốt là con cái Nước Trời, cỏ lùng là nô lệ ác thần. Chúa nhấn mạnh đến ngày tận thế là mùa gặt, sẽ có việc phân biệt rõ ràng kẻ lành người dữ, và sẽ có thưởng có phạt phân minh. Thế gian nói chung và Hội Thánh nói riêng, vẫn luôn có kẻ lành người dữ, kẻ tốt người xấu sống chung lẫn lộn với nhau. Thiên Chúa không trừng phạt kẻ tội lỗi ở đời này, chỉ vì Người khoan dung, kiên nhẫn chờ đợi tội nhân sám hối trở về, để được hưởng ơn tha thứ.

3. Sống Lời Chúa: Mọi sự tốt lành đều bởi Chúa, do đó, ai sống tốt và làm điều tốt thì thuộc về Thiên Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, mầm sống của hạt giống tốt đã có sẵn trong tâm hồn con. Xin cho con biết tận dụng để làm cho mầm sống ấy được mỗi ngày mỗi lớn lên trong tâm hồn con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *