Điều răn mới… (24.05: Cải táng Thánh phụ Đa Minh – Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh)

Cải táng thánh phụ Ða Minh – Lễ Nhớ

Lời Chúa: Mt 28,16-20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

16 Mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến.17 Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi.18 Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất.19 Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần,20 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Hương hoa của Chúa Ki-tô (24.05 – Cải táng Thánh phụ Đa Minh)

 

Trong đêm Vọng Phục Sinh, lòng nhà thờ hoàn toàn chìm trong bóng tối. Thế rồi, từ cuối nhà thờ, Nến Phục Sinh được thắp sáng lên và được long trọng rước lên cung thánh. Linh mục chủ sự lấy lửa từ Nến Phục Sinh thắp lên cho một vài cây nến nhỏ bé khác trên tay vài người. Những người nầy lại đem lửa phục sinh thắp lên cho người bên cạnh và cứ tiếp tục như thế, chẳng mấy chốc, cả ngàn cây nến nhỏ của các tín hữu tham dự đều được thắp lên.

Loan Tin Mừng cũng là thắp lên lửa yêu thương cho người quanh ta. Lửa đức tin, lửa yêu thương đã được Chúa Giê-su thắp lên trong ta, thì đến lượt mỗi chúng ta cũng hãy thắp lửa đức tin, lửa yêu thương ấy cho người bên cạnh và công việc truyền lửa nầy cần phải được tiếp nối không ngừng.

Thánh Ða Minh sinh tại Ca-lê-ru-ê-ga, Tây Ban Nha, khoảng năm 1172-1173. Người học thần học tại Pa-len-xi-a, và nổi tiếng về lòng nhân ái đối với người nghèo. Ngài là mẫu gương truyền giáo là chia sẻ tình thương.

Nhạy cảm trước đau khổ của người khác chính là đặc tính sâu sắc đã chi phối suốt cả cuộc đời của thánh Đa Minh và Ngài đã vận dụng tất cả năng lực của mình để tìm mọi cách thức, mọi biện pháp nhằm giải thoát con người khỏi khổ đau. Đã hai lần, khi không còn gì để bán nữa, Ngài xin được bán mình làm nô lệ để có tiền giúp đỡ những người nghèo khó.

Lòng trắc ẩn sâu xa đó của Ngài được biểu lộ ra bên ngoài một cách triệt để, nhưng không theo kiểu anh hùng cá nhân; với Ngài, vấn đề chính yếu là làm sao thiết lập được một cách thức khả dĩ thi thố lòng quảng đại đó nữa.

Nơi giáo phái An-bi gây nhiều xáo trộn, người đã trở thành một nhà giảng thuyết chuyên cần, bằng gương sống thanh bần theo tinh thần phúc âm, và bằng cách đối thoại huynh đệ trong khi tranh luận về đạo lý.

Người coi trọng phần đóng góp của phụ nữ trong việc truyền bá Phúc âm, nên đã thiết lập nữ đan viện Pơ-rui, để các nữ tu đó có phương tiện tiến đức và trợ lực các anh em giảng thuyết.

Tin tưởng vào ân sủng Chúa ban và cậy trông vào sự bảo trợ của Ðức trinh nữ Ma-ri-a, người tung anh em đi rao giảng Tin Mừng khắp Châu Âu. “Người luôn nói với Chúa” để rồi có thể “nói về Chúa”. Bằng lời giảng sốt sắng, người đem Chúa đến cho tha nhân, và nhờ sức mạnh của lời cầu nguyện, người dẫn đưa tha nhân về với Chúa.” Ðâu đâu, người cũng lấy lời nói, việc làm, chứng tỏ mình là con người sống theo tinh thần phúc âm. Không ai thông cảm và vui vẻ với anh em tu sĩ và những cộng sự viên hơn người. Người quả là “Vị an ủi tuyệt hảo”.Chẳng thế mà thi hào Dante đã mô tả thánh Đa Minh như “Người yêu nồng nàn của Đức tin Kitô giáo”. 

Ước nguyện sục sôi của Ngài là đem chân lý Đức tin đến cho mọi người, bởi vì chỉ có chân lý Đức tin mới giải thoát và mang lại ơn cứu độ cho con người. Khi còn trẻ, Ngài đã luôn tha thiết nguyện xin Thiên Chúa ban cho Ngài một đức ái đích thực để có thể mang lại ơn cứu độ đến cho tha nhân một cách hữu hiệu, và Ngài hằng mong mỏi được tận hiến cả cuộc đời để phục vụ Tin Mừng như Chúa Kitô đã hiến thân trọn vẹn cho đến chết để cứu độ trần gian. Thánh Đa Minh hoàn toàn không nhằm tới kiếm tìm một lối sống đầy thuận lợi hay an toàn cho bản thân và cũng chẳng hề mơ ước sự trọn lành bản thân. Nhưng Ngài chỉ mong muốn được đi rao giảng Tin Mừng cho những nơi nào cần thiết nhất và bằng cách thức nào thích hợp nhất để Tin Mừng thực sự mang lại kết quả.

Khi Cha Đa Minh sắp lìa thế, các anh em khóc thương, nhưng Ngài hứa sẽ đem lại ích lợi cho anh em hơn cả khi còn sống. Quả đúng như vậy, mùi thơm lạ lùng từ hài cốt thánh Ða Minh toả ra trong ngày cải táng là minh chứng cho mọi người biết rõ thánh nhân là hương hoa của Chúa Ki-tô và Thiên Chúa hài lòng và chúc lành sứ vụ của Ngài được tiếp nối qua Gia đình Đa Minh.

Ký ức về Ngài vẫn luôn sống động trong tâm hồn những con cái của Gia đình Đa Minh; đồng thời thế giới vẫn nghe thấy tiếng Ngài dù có thể là họ không nhận biết điều ấy. Thánh Catarina Siena nói: “Ngày nay, lời giảng của cha Đa Minh vẫn còn được nghe và vẫn còn tiếp tục được nghe qua việc giảng thuyết của các con cái Ngài”.

Lạy Chúa, Chúa đã soi sáng cho Hội Thánh Chúa bởi công đức và giáo thuyết của thánh Ða Minh là hiển tu Chúa và là Cha chúng con. Xin Chúa vì lời người chuyển cầu, ban cho Hội Thánh Chúa khỏi thiếu những trợ giúp trần thế, lại được luôn thăng tiến và phát triển về đường tâm linh. Chúng con cầu xin.

Điều răn mới… (24.05.2019 – Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh)

Giữa một thế giới đa chiều hiện nay, cá lớn nuốt cá bé, hàng ngày ở đâu đó bạo lực và bất ổn vẫn diễn ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn; thì lời nhắn nhủ của Ðức Giê-su với các tông đồ khi xưa vẫn là thời sự nóng bỏng.

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Đức Giê-su không nhắc các tông đồ hãy yêu thương người ngoài, nhưng Ngài đòi buộc trước tiên các ông hãy yêu thương nhau. Yêu thương nhau như chính Ngài đã yêu thương các ông – Yêu cho đến cùng bằng việc hiến mạng sống của Ngài trên thập giá.

Lệnh truyền ANH EM HÃY YÊU THƯƠNG NHAU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG ANH EM vẫn còn nguyên giá trị. Bởi lẽ, nếu ta không cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa dành cho ta, thì ta cũng chẳng thể yêu nhau như Ngài muốn.

Thiết nghĩ, sự cảm thông, tha thứ, nỗ lực cộng tác, những hy sinh, chia sẻ, và chân thành đối thoại… chính là những phương thế xây đắp yêu thương, san lấp bao dị biệt văn hóa, chủng tộc; bao rào cản ý thức hệ khác biệt để… tinh cầu của chúng ta không đơn độc, thiếu vắng tình thương.

Lạy Chúa, xin dạy con biết cách yêu thương anh em mình và biết san sẻ tình thương với mọi người như ý Chúa muốn. Amen.

CÁT BIỂN

Chứng tá của tình yêu thương (04.05.2018 – Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh)

 

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã phán với các môn đệ rằng: “Đây là lệnh truyền của Thầy: các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con” Khi nói về tình yêu là nói về sự sống và sự chết, bởi vì người ta sống vì yêu mà chết cũng vì yêu. Thật vậy, Đức Kitô đã sống và chết vì yêu thương con người. Ngài đã vượt qua từ cõi chết đến cõi sống, để minh chứng về công cuộc cứu chuộc nhân loại của Ngài. Ngài đã dùng chính mẫu gương của Ngài để dạy chúng ta làm điều mà chính Ngài đã thực hiện.

Vì yêu thương, Chúa truyền lệnh mới

Chính Ngài trao, gởi tới anh em

YÊU THƯƠNG Chúa đã cho đem

Cùng nhau đón nhận cho thêm mặn nồng

*

Lệnh truyền này chân thành tha thiết

Để mọi người hiểu biết YÊU THƯƠNG

Cùng nhau tiến bước chung đường

Hài hòa thân thiện vấn vương nghĩa tình

Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy: qua Ngài, mối hiệp thông giữa Thiên Chúa và chúng ta rất bền chặt. Chúng ta cũng được đón nhận tình yêu thương của Chúa, nhờ tuân giữ các giới răn của Ngài. Trong Ðức Giêsu, chúng ta được kết hợp mật thiết với nhau như các cành cây gắn liền với thân cây và gắn liền với nhau. Chính vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta yêu mến nhau như chính Ngài đã yêu mến chúng ta, đến độ hy sinh cả mạng sống vì chúng ta. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước, vậy thì không lý do nào chúng ta không chia sẻ tình yêu thương ấy cho anh em mình.

Lệnh truyền đó quang minh chính trực

Giúp mọi người dạ thực lòng ngay

YÊU THƯƠNG thật sự như Thây

Tận tâm phục vụ tràn đầy thiết tha

*

Lệnh truyền đó: chính là lẽ sống

Để lấp đầy chỗ trống xưa nay

YÊU THƯƠNG phủ kín tràn đầy

Kết liên sum họp ngất ngây tình người

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy yêu mến Chúa để được sống trong tình yêu thương của Ngài, đồng thời cũng phải biết yêu thương anh em đồng loại bằng cách chân thành phục vụ, sẵn sang tha thứ và mở rộng tấm lòng nhân hậu với mọi người. Tất cả chúng ta phải xứng đáng là những chứng nhân của tình yêu thương, vì đó là điều răn Chúa đã trăn trối cho các môn đệ, là tiêu chuẩn để nhận diện ai là môn đệ đích thực của Ngài. Để có thể đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, người Kitô hữu phải sống tình yêu thương ấy cách triệt để trong đời sống của mình. Nhờ vào sự thôi thúc của tình yêu mà chúng ta có thể từ bỏ chính mình, từ bỏ cái tôi ích kỷ để hướng về lẽ sống chân thành với tha nhân.

 

Lệnh truyền Chúa:  cho đời hạnh phúc

YÊU THƯƠNG rồi hát khúc hoan ca

Điểm tô cuộc sống mặn mà

Nhìn nhau ánh mắt chan hòa niềm tin

*

Cùng đan kết giữ gìn luôn nhớ

Lòng bảo lòng xin chớ đừng quên

YÊU THƯƠNG đời sẽ đẹp thêm

Lệnh truyền của Chúa êm đềm biết bao

 

Lạy Chúa! Chúa đã yêu thương chúng con và hy sinh cả mạng sống vì chúng con. Chúa muốn chúng con biết chia sẻ tình yêu thương ấy cho mọi người. Xin cho chúng con biết thực thi lệnh truyền của Chúa trong cuộc sống, đó là: mở rộng tâm hồn để cảm thông, mở rộng đôi tay để chia sẻ. Nhờ đó cuộc sống của chúng con mãi luôn đầy tràn tình yêu thương và hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa Amen.

 

HOÀI THANH

Yêu thương là mầm của sự sống, sức mạnh tiêu diệt sự chết (19.05.2017– Thứ Sáu tuần V Mùa Phục Sinh)

 

NHÓM BẠN HỮU

Mỗi sáng sớm, tiếng chuông nhà thờ vang lên, cũng là lúc lão thức dậy đi lễ.

Vào nhà thờ, lão cúi đầu chào Chúa, lão ngó lơ xem nhóm bạn hữu lão đã đến đủ chưa. Lòng lão cảm thấy vui vui khi anh em của lão đã đến trong nhà thờ cùng lão thưa kinh.

Nhóm bạn của lão có sáu người, chênh lệch nhau cả hơn chục tuổi, nhưng tất cả đều gọi nhau bằng anh em.

Sau lễ, không ai bảo ai, mọi người đều ghé vào một quán bên đường, vì đã trở thành thói quen từ bao giờ. Quán này của ông phó trương, một người hiền lành, chăm chỉ việc đạo đức, chuyên lo làm bác ái.

Buổi họp mặt kéo dài khoảng nửa tiếng, trước tiên là những nụ cười, lời nói chào thân với nhau. Sau là nhắc vài điều trong thánh lễ Cha đã giảng hoặc dặn dò.

Trong nhóm, có một người được mệnh danh là “ngang”, điều anh ta nói luôn phải đúng, mặc dầu mọi người cho biết là sai. Thế rồi, sau vài năm, tính khí ngang tàng của anh cũng bớt hẳn đi, anh cũng biết lắng nghe, biết nhận ra những điều hay lẽ phải.

Mỗi khi nhóm của lão vắng ai đó, còn lại năm người, trong lòng không ai nói ai nhưng cái cảm giác lâng lâng thiếu vắng người bạn trong mỗi người làm cho cuộc hội ngộ buổi sáng cũng với đi nụ cười.

Một hôm, một người trong nhóm bị bệnh, cả nhóm buồn, ngày nào cũng dâng lời cầu nguyện trong mỗi thánh lễ, thường xuyên thăm hỏi, động viên và chia sẻ cho anh ta vui tươi mà chóng khỏi bệnh.

Trong nhóm mỗi người mỗi tật, mỗi người mỗi tính nết khác nhau. Nhưng tất cả đều coi trọng tình bạn, nên chấp nhận nhau, chấp nhận cả những tính xấu của nhau. Nhóm đã trở nên như men trong thúng bột, hôm thì vài anh em khác cùng tham gia nhóm cho vui, họ tâm sự: ngồi chung trong nhóm như một lời tạ ơn: “Tạ ơn Chúa mỗi sớm mai thức dậy, con có thêm một ngày nữa để yêu thương.”

Suy niệm

Thực tế từ ngàn xưa đã cho thấy, sự chết bắt nguồn từ lòng kiêu căng, hận thù, sự bất hoà, lòng ghen tuông, chia rẽ, danh lợi, quyền thế, địa vị, … tất cả đều căn nguyên không có tấm lòng biết yêu thương.

Ngay từ thuở ban đầu, anh em Cain đã giết nhau vì ghen ghét, hận thù. Con rắn cũng vì ghen ghét vườn địa đàng dành cho con người mà nó đã xúi dục bà Eva ăn trái cấm. Lòng ham muốn quyền thế, địa vị đã dục ông Ađam ăn trái cấm cùng với Eva.

Sự chết đã bắt đầu. “Cũng như do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian, và do tội lỗi có sự chết.” (Rm 5, 12)

Ngày nay, trên thế giới đâu đâu cũng có chiến tranh, có hận thù, có chém giết… tàn sát nhau bằng nhiều hình thức. Đó là con người đã làm mất lòng yêu thương ngay ở trong chính mình.

Chỉ có một con đường duy nhất để con người được hạnh phúc, đó là phải yêu thương nhau và xây dựng mối tương quan trên tình bạn hữu. “14 Anh em là bạn hữu của Thày.” (Ga 15, 14)

Bài Tin Mừng theo thánh Gioan (15, 12-17) Chúa đã truyền dạy cho chúng ta, những người con của Chúa, muốn được hạnh phúc ngay ở đời này và đời sau, thì phải yêu thương nhau. “17 Điều Thầy dạy anh em là hãy yêu thương nhau.” (Ga 15, 17)

Phát triển tình bạn trở nên thân hữu sẽ trân quí nhau, tôn trọng nhau, tin tưởng nhau, yêu mến nhau, chấp nhận nhau, và luôn tha thứ cho nhau. Như hai người bạn thân họ luôn ở gần gũi nhau, chia sẻ mọi thứ cho nhau, quan tâm đến nhau. Như Chúa Giêsu chấp cả sự phản bội của Giuđa, sự chối Thày của Phêrô. Vì Chúa Giêsu đã đối xử với các tông đồ là bạn hữu.

Sống trong tình bạn là sống trong Chúa Kitô. Sống trong Chúa Kitô là làm những gì Chúa dạy. Đời sống gắn kết của tình bạn là “Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em.”

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con trở nên một Kitô đích thực để con yêu mến Chúa trên hết mọi sự và thương yêu anh em như Chúa dạy. Xin cho con luôn biết đối xử với anh em bằng một tình bạn thân hữu, biết thánh hóa bản thân, thánh hóa môi trường đang sống, trở thành chiến sĩ Chúa Ki-tô, trở nên muối nên men, nên ánh sáng cho đời.

 

Gã Đầu Bạc

Bạn hữu của Thầy (29.04.2016 – Thứ Sáu tuần V Phục Sinh)

 

“Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em.” (Ga 15,12)

Đức Ki-tô đã sống và chết vì yêu thương con người. Ngài đã vượt qua từ cõi chết đến cõi sống, để minh chứng về công cuộc cứu chuộc vì yêu thương. Và Ngài dùng chính mẫu gương của Ngài để dạy chúng ta làm điều mà chính Ngài đã thực hiện: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em”.

Ngài đã chết vì chúng ta để trở nên bạn hữu của chúng ta, và mời gọi chúng ta : “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy”. Muốn trở nên bạn hữu của Chúa, chúng ta chỉ có một điều kiện: thương yêu nhau như Chúa đã yêu.

Điều Chúa kêu gọi chúng ta, dễ mà khó. Dễ hiểu, nhưng khó thực hiện. Ai trong chúng ta mà chẳng biết thương yêu. Nhưng yêu thương như Chúa yêu thì quả là điều không tưởng. Chính Chúa Giê-su cũng đã thực hiện điều chúng ta không thể tưởng tượng được.

Muốn yêu như Chúa yêu, trước hết, tôi đừng có thù người khác. Muốn không thù người khác, tôi phải biết thứ tha. Muốn thứ tha cho ai đó đã làm khổ tôi, xúc phạm đến danh dự hoặc quyền lợi của tôi, đã gây thiệt hại cho tôi cách này cách nọ…, trước hết, tôi phải nhớ mình đã được Chúa thứ tha, để luôn biết sẵn sàng tha thứ cho anh chị em mình. Nói thì dễ, nhưng khi đụng chuyện…, quả là rất khó để có thể mỉm cười mà tha thứ một cách vô điều kiện, đôi lúc cảm thấy như bị rướm máu con tim…, chính vì thế rất cần được ơn Chúa ban để tôi có thể vượt qua “ cái tôi” đầy yếu đuối và hạn hẹp của tính người thế gian trần tục này.

Lạy Chúa xin nâng đỡ chúng con, xin lòng thương xót Chúa giúp con mỗi ngày nên tốt hơn, để xứng đáng được là bạn hữu của Thầy Chí Ái Giêsu.  “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù…”

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *