Huynh Đoàn Đa Minh Bùi Chu hành hương năm thánh Tử Đạo

Huynh Đoàn Đa Minh Bùi Chu hành hương
năm thánh Tử Đạo 2018

Ngày 4.11.2018, tại giáo xứ Khoái Đồng, Tp. Nam Định, hơn 5000 anh chị em Huynh Đoàn Đa Minh Minh giáo phận Bùi Chu, hành hương kính các thánh tử đạo Việt Nam. Cùng đồng tế với đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ chăn giáo phận, có cha Phanxicô X, Đào Trung Hiệu, tổng đặc trách HĐĐMVN, quý cha bề trên, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sỹ nam nữ cùng quý khách xa gần. Đặc biệt lễ hành hương lãnh ơn toàn xá lần này trùng vào dịp kỷ niệm 10 năm giáo xứ Khoái Đồng hồi sinh và tái thiết thánh đường, cũng là kỷ niệm 10 năm lãnh thánh chức linh mục của cha chánh xứ Giuse Nguyễn Cao Huấn.

Sau cuộc rước long trọng Nữ vương các thánh tử đạo, cha thánh Đa Minh và Các thánh Tử đạo Việt Nam, thánh lễ được khởi sự lúc 10 giờ. Trong bài giảng, đức cha Tôma đã ôn lại truyền thống hào hùng của 117 hiển thánh Tử đạo Việt Nam, gồm nhiều thành phần, nghề nghiệp và tuổi tác. Nhờ lòng yêu mến Chúa đã can đảm tuyên xưng niềm tin và chấp nhận và cái chết.

Đặc biệt đức cha nhắc lời lời căn dặn của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô trong ngày tuyên thánh : “Cha cầu chúc chúng con sống xứng đáng đời sống con cháu các vị anh hùng”.

Khoái Đồng là giáo xứ thuộc giáo phận Bùi Chu nằm trên địa bàn thành phố Nam Định, là một địa danh lịch sử của Dòng Đa Minh. Có thể tín hữu tại khu vực này đã đón nhận tin mừng từ rất lâu, nhưng cách đây đúng 100 năm, trong một cuộc họp tại Tam Đảo năm 1918, các cha Đa Minh đã chọn khu vực này làm trung tâm đào tạo trí thức cho các giáo phận Dòng.

Trước tiên là trường sư phạm Saint Thomas Nam Định, khai giảng năm 1924, do đức cha Muñagorri Trung OP ủy thác cho cha Anrê Kiên đang ở xứ Báo Đáp xây dựng, và nhờ các sư huynh Lasan điều hành. (Từ 1950 là Trung học Saint Thomas, nay là trung học Nguyễn Khuyến).

Kế đó là Giáo hoàng chủng viện Anbêtô (nay là trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ). Theo quyết định của các giám mục Bùi Chu, Bắc Ninh và Hải Phòng, chủng viện được xây từ năm 1926, sinh hoạt từ năm 1930 đến 1954, góp phần đào tạo nhiều thế hệ linh mục cho các địa phận Dòng. Ngoài ra còn có tu viện thánh Đa Minh dành cho các cha các thày Dòng.

Khoái Đồng xưa bên Hồ Vị Xuyên

Để đáp ứng nhu cầu dân Chúa, các cha đã tiến hành xây dựng thánh đường Khoái Đồng, dâng kính Nữ Vương các Thánh Tử đạo, khởi công năm 1934 và khánh thành năm 1948, cũng là lúc giáo phận Bùi Chu trao cho Dòng Đa Minh toàn bộ khu vực Khoái Đồng.

Huynh đoàn Việt Nam hành hương năm 2016

Sau 1954 ở đây chỉ còn thày Đa Minh Nguyễn Duy Uyển OP (về tu xá Cát Đàm năm 1959 và qua đời tại đây năm 1978). Năm 1959, chính quyền Nam Định cho phép linh mục Đa Minh Lâm Quang Học từ xứ Giáo Lạc – Nghĩa Hưng coi sóc giáo xứ Khoái Đồng cho đến khi qua đời (1963). Từ đó nhà thờ bị quản lý và sử dụng không đúng mục đích tôn giáo. Nhà thờ từng là kho sợi của nhà máy dệt Nam Định, Rạp chiếu bóng, Câu lạc bộ Thiên Trường, Xí nghiệp may Sông Hồng… Hông nhà thờ đã từng là Hợp tác xã cơ khí Xuân Tiến, Hợp tác xã than tổ ong, rồi hợp tác xã hóa chất Toàn Thắng. Sân nhà thờ từng là quán bia, sân đậu và sửa chữa ô tô, hợp tác xã nấu thủy tinh… quanh nhà thờ thì bị chiếm dụng làm nhà ở.

Từ năm 1992, giáo dân Khoái Đồng, cha xứ Báo Đáp Vinhsơn Bùi Công Tam, Tòa giám mục Bùi Chu, hai đức cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất, và Giuse Hoàng Văn Tiệm đã nhiều lần làm đơn. Ngày 7-9-2008 Tòa giám mục Bùi Chu mới nhận được công văn giao trả nhà thờ Khoái Đồng của UBND Nam Định thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Việc giao trả phần bên trong nhà thờ được tiến hành ngày 7.11.2008. Đến tháng 6/2010, hông nhà thờ được giải tỏa. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số hộ dân cư ngụ trên lãnh thổ nhà thờ.

Đức cha Giuse Tiệm – Lễ bổn mạng Nữ vương các thánh tử đạo 2010

Quản nhiệm Khoái Đồng theo dòng thời gian là cha Đinh Lưu Nhân, chánh xứ Nam Định (1963-1967); hai cha xứ Báo Đáp : Vinhsơn Bùi Công Tam (1967-2003); Giuse Phạm Xuân Thi (2003-2006) và cha xứ Phong Lộc Phêrô Lương Đức Thiệu (2006-2011).

Từ 2008 Khoái Đồng có các cha Dòng Đa Minh phục vụ, mới đầu là cha Giuse Đinh Khắc Vịnh OP, cha Giuse Nguyễn Cao Huấn OP; Hai cha chánh xứ Anphong Vũ Đức Trung OP (2011-2015) Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP, với các cha phụ tá Giuse Tuy, OP, Giuse Thuần OP, đặc trách Huynh đoàn GP Bùi Chu, và nhiều tu sĩ Dòng Đa Minh.

Cũng nên biết Khoái Đồng từng là một trong ba địa chỉ hành hương chính thức của giáo phận Bùi Chu trong suốt năm thánh 2010, và là nơi tổ chức bế mạc năm thánh 800 năm thành lập Dòng của Gia đình Đa Minh Việt Nam năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *