Hy Sinh Để Được Sự Sống (17.10.2018 – Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên )

MÙA THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng: Lc 11,42-46

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

42 Khi ấy, Đức Giê-su nói : “Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu ! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa. Các điều này phải làm, mà các điều kia cũng không được bỏ. 43 Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu ! Các người thích ngồi ghế đầu trong hội đường, thích được người ta chào hỏi ở nơi công cộng. 44 Khốn cho các người ! Các người như mồ mả không có gì làm dấu, người ta giẫm lên mà không hay.”

45 Một người trong số các nhà thông luật lên tiếng nói : “Thưa Thầy, Thầy nói như vậy là nhục mạ cả chúng tôi nữa !” 46 Đức Giê-su nói : “Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà thông luật ! Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào.”

SỐNG THẬT LÒNG VỚI CHÍNH MÌNH VÀ VỚI ANH EM

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lên án một cách gắt gao về thái độ đạo đức giả của những người biệt phái. Họ là những người chuyên lo việc giải thích những luật lệ tôn giáo. Nhưng cái cốt lõi của tôn giáo là bác ái yêu thương thì họ không để ý tới. Chúa Giêsu nói: “Họ không động đến ngón tay”. Khi ở chỗ đông người, họ xuất hiện như những nhà đạo đức chân chính, nhưng Chúa Giêsu bảo: “Họ giống như những mồ mả tô vôi, bên trong chỉ toàn là mớ xương hôi thối”. Đó là những hình ảnh của những người đạo đức giả, của những người rao giảng Tin Mừng nhưng không sống điều mình đã loan báo, của những người mang danh hiệu Kitô nhưng không sống tinh thần Kitô.

Thật lòng đem lại yêu thương

Dựng xây cuộc sống : “Thiên đường dương gian”

Để luôn rộn rã hân hoan

An lành hạnh phúc ngập tràn muôn nơi

Người Pharisiêu coi trọng những cái thứ yếu mà không chú ý đến những điều chính yếu, lẫn lộn cái chính yếu với cái phụ tùy, quá chú trọng đến cái bên ngoài mà đánh mất cái chính yếu bên trong là đức công bằng. Họ lo nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương và đủ mọi thứ rau cỏ, lo đến hình thức lễ nghi, khoe khoang tự đắc, háo danh, giả hình, không thành thật, không có lòng yêu mến Thiên Chúa và không sống công bằng với tha nhân.

Thật lòng cao quý tuyệt vời

Cho người tin tưởng, cho đời tín trung

Tâm tư tình cảm ung dung

Người người yêu mến, điệp trùng nghĩa nhân

*

Thật lòng chẳng chút phân vân

Nói làm trung thực muôn phần đẹp thay

   Người tốt, việc tốt là đây

Thân thương trìu mến tràn đầy hương hoa

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: Ðức Giêsu không bác bỏ việc chúng ta giữ Luật, nhưng phải giữ với lòng yêu mến thật sự, chứ đừng giữ vì hình thức. Ngài cũng lên án tính huênh hoang tự cao tự đại, và chỉ biết hưởng thụ còn trút tất cả những khó khăn cho người khác. Lời Chúa hôm nay là một lời nhắc nhở thiết thực cho mỗi người chúng ta, giúp chúng ta nhìn lại đời sống của mình để điều chính bản thân và tránh những điều mà Chúa Giêsu đã không hài lòng.

 

Thật lòng tình nghĩa bao la

Điểm tô cuộc sống đậm đà mến thương

Thật lòng tỏa sáng muôn phương

Cùng nhau ta hãy noi gương thật lòng

Lạy Chúa! Có những lúc, chúng con đã thờ ơ, không chú ý đến Lời Chúa, lại đi tìm cái hào nhoáng bên ngoài để che đậy những thói hư tật xấu bên trong. Chạy theo lợi ích vinh quang cho mình thay vì để Chúa được vinh danh… Xin Chúa cho chúng con biết tự vấn lại đời mình, để hoán cải và canh tân, hầu biết suy nghĩ và hành động theo ý Chúa. Amen.

 HOÀI THANH

 

***

Ngày 17.10: Lễ Nhớ Thánh I-nha-xi-ô An-ti-ô-khi-a, giám mục, tử đạo

Tin Mừng: Ga 12, 24-26

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

24 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình ; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. 25 Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời. 26 Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy ; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy.”

 

Đoạn Tin mừng hôm nay, ghi lại những lời giảng dạy thống thiết của Chúa Giêsu với các môn đệ vào những ngày sau hết khi Chúa lên Giêrusalem chuẩn bị chịu khổ hình.

Trước hết Ngài dùng hình ảnh hạt lúa gieo xuống đất, khi nó cho ta cây non và rồi những bông vàng hạt mẩy thì phôi nhũ của hạt lúa gieo ấy nó đã bị biến mất đi, thối đi. Từ hình ảnh rất thực tế dễ hiểu ấy, Ngài dẫn ta đến cái chết đã gần kề của Ngài. Một cái chết có sức cứu độ toàn thể nhân loại và đem lại cho họ sự sống đời đời. Một chương trình cứu độ của Thiên Chúa, mà không ngờ tội ác của những người Pharisiêu đã góp phần thực hiện khi họ bàn tính giết Chúa: “Thà một người chết thay cho dân còn hơn toàn dân bị tiêu diệt”. (Ga 12, 50).

Với cái chết của Đức Giêsu, Ngài dạy các môn đệ con người không phải chỉ có đời sống vật chất phần xác ở đời này, nhưng còn có đời sống linh thiêng vĩnh cửu đời sau nữa: “Ai coi thường mạng sống mình ở đời này thì giữ lại được cho sự sống đời đời’’. (Ga12, 25). Quả thế con người đã được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa. Chúa Giêsu cũng muốn cho các môn đệ phân biệt được sự sống hữu hạn phần xác đời này và sự sống linh thiêng vĩnh cửu đời sau. Ngài khuyến khích các môn đệ đừng ngại hy sinh mọi sự, kể cả sự sống đời này để phục vụ sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Chúa như có lần Chúa đã nói: “Anh em đừng sợ những kẻ đã giết thân xác mà sau đó không làm gì hơn được nữa… Hãy sợ đấng đã giết rồi lại có quyền ném cả hồn vào hỏa ngục nữa’’. (Lc12, 4).

Cuối cùng Chúa kêu gọi các môn đệ hãy theo Chúa và hứa hẹn phần thưởng trọng đại cho những người đi theo mình, hy sinh phục vụ như Chúa. “Ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ được ở đó’’. (Ga12, 26). Niềm hạnh phúc được ở gần bên Chúa như thế nào chúng ta chưa được hưởng bao giờ, nhưng trong đức tin nó rất chắc chắn, như lời thánh Phaolô đã quả quyết: “Đau khổ đời này không thể sánh được với vinh quang bất diệt Chúa dành cho ta đời sau’’.

Nghe lời Chúa dạy, hai nghìn năm nay Hội thánh đã sản sinh ra biết bao con người dám anh dũng hy sinh bước theo Chúa. Từ những vị Giáo hoàng, Giám mục, Linh mục đến những giáo dân, họ đã dám hy sinh tất cả tài sản, tiền bạc, đến cả mạng sống là thứ quý nhất của họ để làm chứng cho đức tin và lòng yêu mến Chúa. Những hy sinh của họ không phí đi, nhưng đã trở nên những hạt giống sinh ra những tín hữu Công giáo, như những sử gia đã nhận xét.

Lạy Chúa! Xin cho con biết trân trọng những ân huệ phần xác, phần hồn mà Chúa đã ban cho con, để con dùng nó mà làm sáng danh Chúa. Mà nếu cần phải hy sinh tất cả những thứ đó vì lợi ích lớn hơn cho Chúa, thì con cũng sẵn lòng hiến dâng. Ước gì con con trở nên những người đi tìm kho báu, mà khi đã tìm được rồi liền về bán hết mọi thứ để mua bằng được kho báu ấy, là quê hương vĩnh cửu nước trời. Amen.

Ngọc Năng (BC)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *